PDA

View Full Version : Thắc mắc về chữ vạn của Phát xít.


vinaagloco
02-12-2007, 11:54 PM
Mình có 1 người bạn, người này là 1 Phật tử, một ngày nọ người này nghe nói về Phát xít và bỗng nhiên nhận thấy rằng: "Sao biểu tượng của phát xít lại giống với biểu tượng của Phật giáo thế? Có gì liên quan ở đây chăng?"
Biểu tượng của Phát xít
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/9/9c/Nazi_Swastika.svg/150px-Nazi_Swastika.svg.png
Biểu tượng của Phật giáo
http://www.adidaphat.us/photogallery/minhphu/31%20tac%20pham/4%20ban%20tay%20va%20luan%20xa/ban%20tay%20va%20luan%20xa%204.gif
Người bạn này hỏi mình câu hỏi này, thấy cũng khá hay nên đưa lên để nhờ các bạn giải thích. :)
Rất mong các bạn giúp cho bạn mình. :D

thuyttt
03-12-2007, 08:42 PM
Một câu hỏi hay, mình cũng muốn biết. Ai trả lời giúp với!

ILoveYouIII
03-12-2007, 10:49 PM
Hittle theo đạo Phật chăng ^^! Đùa chút thui mình cũng muốn biết

†_Kut€_Boy_Tn_†
04-12-2007, 12:56 AM
ặc! ừ nhỉ bây giờ mới để ý...tại sao lại thế..mod ơi trả lời giúp nhá...

Howtolove
04-12-2007, 06:03 PM
Năm 1920, nhóm quân nổi dậy đảo chính đảng Cộng hoà Đức- German Republic đã bắt đầu sử dụng biểu tượng Swastika làm dấu hiệu. Trong văn hoá Đức, theo nhà nghiên cứu triết học nổi tiếng Savitri Devi thì chữ Thập ngoặc là biểu tượng của mặt trời theo truyền thống của người Đức. Nó cũng mang hàm ý là ánh sáng của sấm sét tạo ra từ lưỡi búa của thần Thor.

Từ Đông sang Tây, ta đã thấy biểu tượng chữ Vạn là một biểu tượng lâu đời và mang nhiều ý nghĩa. Chính vì ở nền văn hoá Đức, nó mang ý nghĩa của một sức mạnh huyền bí nên Adolf Hitler với tư tưởng độc tài và bá chủ mới sử dụng nó làm biểu tượng của đảng mình.

Tháng 3/1933, sau khi nhà độc tài Adolf Hitler nắm quyền lực ở nước Đức và thành lập nên chính phủ Đức quốc xã, lá cờ với biểu tượng Chữ Thập ngoặc đã trở thành biểu tượng chính thức của chế độ phát xít. Và cùng với sự sụp đổ của Đức quốc xã, biểu tượng Chữ Thập ngoặc đã trở thành một trong những biểu tượng bị nhiều người căm ghét nhất. Ngày nay những tổ chức phân biệt chủng tộc theo thuyết dân tộc thượng đẳng và bọn phát xít mới đôi khi vẫn sử dụng biểu tượng Chữ Thập ngoặc cho tổ chức của mình.

Theo Bách khoa toàn thư Encarta)

Vấn đề này thuộc bên khoa học xã hội. Nhưng bạn đã post bên này mình cũng xin tìm một số tài liệu giúp bạn.

vinaagloco
04-12-2007, 07:08 PM
Ái chả chà, thông tin hay đấy nhỉ? :)
Nhưng câu trả lời chưa chỉ ra rõ có hay không mối quan hệ giữa 2 loại chữ thập này. :)
Mời bạn giải thích tiếp.hihi

Howtolove
04-12-2007, 07:31 PM
Dịch chuyển về phương Đông, biểu tượng chữ Vạn-Swastika mang ý nghĩa tôn giáo rõ rệt. Trong đạo Phật nó mang nghĩa là một trong 32 phúc tướng của Đức Phật. Đối với đạo Xích - Jains nó là hình tượng của 7 vị thánh tối cao trong đạo này. Còn với đạo Hindu-Hindus, Swastika mang ý nghĩa của bóng đêm, của phép ma và của nữ thần huỷ diệt Kali.

Tuy rằng xuất hiện ở nhiều nơi nhưng giới học giả cho rằng biểu tượng chữ Vạn-Swastika xuất hiện đầu tiên ở nền văn minh sông Ấn-sông Hằng. Chữ Vạn-Swastika đã xuất hiện ở nơi này từ trước khi Phật ra đời rất lâu. Theo tiếng Phạn Sanskrit, từ Swastika có ý nghĩa "được hạnh phúc" (being happy). Sau đó trong tiến trình lịch sử, chữ Vạn mang thêm nhiều ý nghĩa khác. Nó được coi là biểu tượng của sự chuyển giao bốn mùa Xuân – Hạ - Thu - Đông. Trong triết học Ấn Độ nó mang ý nghĩa biểu tượng cho 4 thành tố tạo nên vũ trụ là Trái đất, Thiên đàng, Mặt trời và các Hành tinh.

Đến khi Phật giáo ra đời, chữ Vạn - Swastika mang thêm một nghĩa mới, đó là sự tái sinh hay vòng luân hồi (Samsara). Chữ Vạn - Swastika còn được những tín đồ Phật giáo coi là tâm Phật (Buddha’s heart).

… Biểu tượng của Phát xít

Với lịch sử phát triển đặc biệt từ khi ra đời, được nhiều nền văn minh sử dụng, nhiều tôn giáo coi là biểu tượng cho đến đầu thế kỷ 20, chữ Vạn-Swastika một lần nữa trở thành một biểu tượng nhưng lần này là biểu tượng của sự chết c do nó gắn liền với Đức quốc xã và Thế chiến II. Nếu như ngôn ngữ quốc tế không có sự phân biệt giữa chữ Vạn-Swastika thông thường và chữ Vạn-Swastika của Đức quốc xã thì ngôn ngữ Việt có một từ khác hẳn để chỉ chữ Vạn-Swastika: chữ Thập ngoặc.

Nhiều người cho rằng hai biểu tượng chữ Vạn-Swastika và chữ Thập ngoặc khác nhau nhưng thực ra chúng đều có ý nghĩa tương tự. Trong cuốn The World Book 1999, GS Joseph Ward Swain cho rằng trang trí của chữ Vạn-Swastika đôi khi cũng được nghiêng đi 45 độ giống như chữ Thập ngoặc. Nó cũng có khi quay sang trái nhưng không ít chữ Vạn-Swastika có chiều quay sang phải giống với chữ Thập ngoặc. Và ông cho rằng: "sự trùng lặp biểu tượng chữ Vạn-Swastika và chữ Thập ngoặc của Đức quốc xã là điều hiển nhiên".

vinaagloco
04-12-2007, 10:12 PM
Đã đi gần hơn, nhưng vẫn chưa thật sự rõ ràng về sự liên hệ có hay không giữa 2 thành phần trong câu hỏi: "biểu tượng của Phật giáo" và "biểu tượng của phát xít". :)
Tiếp đi nè. :D

Howtolove
05-12-2007, 07:06 PM
Đã đi gần hơn, nhưng vẫn chưa thật sự rõ ràng về sự liên hệ có hay không giữa 2 thành phần trong câu hỏi: "biểu tượng của Phật giáo" và "biểu tượng của phát xít". :)
Tiếp đi nè. :D

Vậy để H dùng hiểu biết của mình giải thích nhá.

Cái này không có trong cách tài liệu, chỉ là H tình cờ đọc được lâu lắm rồi. Chẳng nhớ đọc ở đâu nữa. Nhưng thông tin thì khá chính xác.

Chữ Vạn trên cờ Đức Quốc Xã, không giống chứ Vạn ở đạo phật.

Và các nước phương Đông quan niệm khác nước Đức về biểu tượng này.
Theo đạo phật, chữ vạn là biểu tượng cho vòng luân hồi.
Còn theo triết học cổ của Đức và một số nền văn hóa trung cổ.
Thì chữ vạn là mang ý nghĩa một sức mạnh thần kỳ. Và ngoài ra, nó còn là biểu tượng của thần Thor, thần sấm sét và cũng là vị thần trừng phạt trong tâm linh người Đức....

PhoenixPrairie
05-12-2007, 07:57 PM
Đó cũng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Đạo phật ra đời cách nay hàng ngàn năm. Văn hóa Châu Âu, ở đây là tín ngưỡng thờ thần(Thor, loki...) cũng ra đời cách hàng ngàn năm, và như các bạn biết, về khoảng cách địa lý thì ở Nam Á và các nước Tây Âu, cụ thể là Đức, là khá xa, vào thời điểm này giao thương và giao lưu văn hóa là gần như không thể. Mãi sau này khi có con đường tơ lụa thì 2 nền văn minh Âu_Á mới có sự giao lưu.==>ngẫu nhiên thoai

vinaagloco
05-12-2007, 09:57 PM
Chưa phải là những câu trả lời chính xác. :)
Còn gì nữa ko nào. :D

PhoenixPrairie
05-12-2007, 10:17 PM
Này vinaagloco,ông đang đố hay đang hỏi người ta đấy:beat_brick:

vinaagloco
05-12-2007, 10:21 PM
À. :D
Đang hỏi giùm người bạn của mình, còn mình thì biết rồi. :)
Nhờ các bạn giúp bạn mình mà.

Destiny C001
05-12-2007, 11:03 PM
Mình nghĩ đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.Cuộc sống có rất nhìu sự trùng hợp ngẫu nhiên.
Còn sự liên quan thì mình nghĩ là phải để cho các nhà khoa học giải thích,mà có thể đây nằm ngoài phạm trù mà ta có thể giải thích đc.Bít vậy thui.
Cảm ơn anh H vì bài viết bổ ích.

PhoenixPrairie
06-12-2007, 12:37 AM
vinaagloco giải đố đi nè:big_smile:

missonline
06-12-2007, 12:08 PM
chắc là trùng hợp thui

missonline
06-12-2007, 12:09 PM
theo tui là vậy

scrapy
06-12-2007, 12:34 PM
-Mùa hè năm 1920, Hitler cảm thấy rằng Đảng Quốc Xã cần một biểu tượng tượng trưng có thể thu phục được lòng người. Sau nhiều suy nghĩ, hắn thiết kế một lá cờ với một vòng tròn trắng, ở giữa vẽ chữ “Vạn” màu đen và hắn đã cảm thấy hết sức đắc ý về lá cờ này. Theo cách giải thích của hắn thì mầu đen tượng trưng cho ý nghĩa xã hội trong cuộc vận động của bọn hắn, mầu trắng tượng trưng cho tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, còn chữ Vạn thì tượng trưng cho sứ mệnh chiến thắng của giống người Arian
-Chữ Vạn trên lá cờ tượng trưng cho Quyền năng của Tạo hoá, để gây niềm tin vào lý tưởng ưu việt của tộc người Aryen thuần chủng (Nhật Nhĩ Man = Normand = Người Đức) theo học thuyết Siêu Nhân = Surhomme
-Còn tại sao giống nhau thì chắc do trùng hợp thôi chứ Hitler chắc cũng chả biết đạo phật có hình chữ vạn đâu sợ còn ko bík đạo phật là gì nữa

vinaagloco
06-12-2007, 01:35 PM
Câu trả lời rất hay. :)
Nhưng có nhiều người lại nói khác bạn.
Đọc thử xem sao nhé, vậy có thể giải thích sao về sự khác biệt giữa 2 ý kiến. :)

***************
Biểu tượng của Hitler là sự cách điệu của chữ SS (viết tắt của "die Schutzstaffel"_hàng rào bảo vệ***), đó là tên một tổ chức được Hitler thành lập ngày 9.11.1925 như là một lực lượng đặc biệt bảo vệ cho mình hay bạn có thể hiểu đó chính là quân đội riêng của Hitler. Về sau này khi Hitler lên nắm quyền chỉ huy Đức Quốc Xã, biểu tượng này đã được chọn làm quốc huy cho phát xít Đức.
Biểu tượng của Hitler đã chọn dường như là sự trùng lập với biểu tượng của phật giáo, tuy nhiên mọi người khằng định rằng, 2 biểu tượng này ko liên quan gì đến nhau.
***************

mr_xitrai
06-12-2007, 05:48 PM
Chưa phải là những câu trả lời chính xác. :)
Còn gì nữa ko nào. :D

bạn bik thì nói ra luôn đi, người ta giải thik đều bảo kô đúng là sao :surrender:

scrapy
06-12-2007, 06:35 PM
Theo mình thì lấy biểu tượng của SS làm biểu tượng của phát xít hình như ko đúng vì biểu tượng của SS là hình 2 tia chớp song song nhau
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/3/33/Flag_Schutzstaffel.svg/180px-Flag_Schutzstaffel.svg.png
Đây huy hiệu của SS

Destiny C001
06-12-2007, 08:25 PM
Bạn vinaagloco ơi.Chịu rồi đấy,các nhà khoa học còn chưa lí giải đc,giống thì giống thui.Mem 2T hem phải là bác học mà.
Vấn đề này còn đang nghiên cứu và thậm chí là ngõ cụt.Vậy thì bít đâu là đáp án đúng cho câu trả lời về chữ "Vạn".Chịu thôi.:surrender:

vinaagloco
06-12-2007, 10:02 PM
Thực sự không phải là bế tắc như các bạn nói, sẽ có 1 trong 2 ý kiến trên sẽ đúng. :)
Các bạn nghĩ xem, cái nào thực sự đúng. :)

scrapy
10-12-2007, 12:53 PM
Hê hê tui nghĩ tui đúng còn lời giải thích của ông sao cứ úp úp mơ mở vậy theo dõi cái topic này mệt wa

PhoenixPrairie
10-12-2007, 08:39 PM
Đợi vài bữa nữa em lôi thằng Hitle lên cho các bác hỏi nhá. Mệt quá, có cái biễu tượng thằng khùng nào đó nghĩ ra ko bít với ý gì, có nó mới bít, giờ thì mỗi người một ý, ai cũng cho mình đúng cả. Ai cũng đúng hết, có thằng Hitle là sai thôi:beat_brick:, nó mang tội làm biểu tượng mà ko thông báo cho toàn thể thế giới biết nó tượng trưng cho cái gì, hay ít ra cũng làm cái văn bản để lại cho đời sau, cũng chẳng buồn thanh minh về cái sự giống nhau đó để thiên hạ đoán già đoán non rồi cãi nhau um sùm tới giờ. Tội mày đáng chết lắm Hitle à:k29

vinaagloco
12-12-2007, 01:56 PM
Dù sao thì ý kiến cũng như sự thật thì nó đi về hướng chữ vạn swastika hơn. :)
Các ơn các bạn đã chú ý đến câu hỏi này. :D