PDA

View Full Version : Vịnh Xuân Quyền


getbacker172
14-02-2008, 04:46 PM
Vịnh Xuân Quyền
Vịnh Xuân quyền (詠春拳, Wing Chun, ving tsun, Wing Tsun, Wing Chun kuen, Wingchun-kuen) còn được biết đến dưới tên gọi là Vĩnh Xuân quyền (永春拳), Vịnh Xuân Kungfu (詠春功夫) hay Vịnh Xuân phái (詠春派), là một môn võ thuật có nguồn gốc từ Nam Thiếu Lâm Trung Quốc. Bên cạnh thiểu số cho rằng rất có thể môn phái đã có lịch sử không dưới 400 năm, hầu hết đều khẳng định nguyên khởi Vịnh Xuân quyền từ phong trào phản Thanh phục Minh cách đây chừng 2 thế kỷ. Môn phái đã du nhập đến các quốc gia lân cận và phương Tây trong thời hiện đại, sau khi sự thành đạt của Lý Tiểu Long trên màn ảnh những thập niên 70 đã giúp phát dương quang đại hình ảnh môn phái khắp thế giới, đưa Vịnh Xuân quyền từ chỗ chỉ được truyền dạy âm thầm trong các gia tộc trở thành một trong những phái võ thuật được nhiều người biết đến và say mê luyện tập nhất, với hàng triệu đệ tử và hàng chục chi phái trên toàn thế giới.
Lịch sử và tên gọi của môn phái
Cho đến nay, những cứ liệu lịch sử chính xác về quá trình hình thành, phát triển của môn phái vẫn còn chìm trong mây mù của thời gian. Nhưng có một điểm hầu hết các thuyết đều thống nhất, đó là thời gian ra đời của môn phái nằm trong khoảng giai đoạn phong trào phản Thanh phục Minh ở Hoa lục, cách ngày nay trên dưới 200 năm, đang phát triển rầm rộ. Chi tiết hơn về niên đại, Vương Thái trong Sổ tay Võ thuật còn viết: "Võ phái Vịnh Xuân ra đời gần 2 thế kỷ, vào năm Gia Khánh đời Thanh (1810), thuộc Nam Phái Thiếu Lâm"[1].

Một số học thuyết về lịch sử môn phái đã nhấn mạnh vai trò sáng tổ của các nhân vật có liên quan đến phong trào khởi nghĩa dưới ngọn cờ khôi phục Minh triều thông qua việc chiết tự tên môn phái. Theo đó, chữ Xuân 春 được hiểu bao gồm 3 chữ Đại (大), Thiên (天) và Nhật (日) (ánh sáng bao la khắp gầm trời) ngầm ý chỉ nhà Minh (明), và chữ Vĩnh (永) với ý nghĩa mãi mãi, hoặc chữ Vịnh (詠) có ý nghĩa ca ngợi.

Một thuyết khác cho rằng tổ sư của môn phái võ Vĩnh Xuân quyền là Nghiêm Vịnh Xuân, con gái của Nghiêm Nhị, học trò của Ngũ Mai lão sư thái
Đặc điểm
Bàn về hệ thống kỹ thuật của Vịnh Xuân quyền, trên sự quan sát bề nổi của nhiều người, đó là cảm nhận về một hệ thống khá đơn giản với vài ba bài quyền, một bài côn, một bài đao và một bài mộc nhân thung. Thật hiếm có một võ phái nào khác chỉ dựa trên nền tảng một vài bài quyền và bài binh khí như vậy. Tuy nhiên, Vịnh Xuân quyền không nhấn mạnh vào tính hình thức và do đó rất khó khăn để trở thành một hệ thống để biểu diễn. Các bài quyền không phản ánh tính chất quy ước cho các chiêu thức, phân thế cụ thể từng chiêu tấn công hay phòng thủ (chẳng hạn như một số võ phái dạy đòn thế theo kiểu khi đối phương đấm thì ta đỡ thế nào và phản công ra sao), mà là những nguyên lý tấn công và phòng thủ rất cần sự sáng tạo của môn sinh khi ứng dụng thực chiến. Theo những võ sư Vịnh Xuân lão luyện, yếu lĩnh tự nhiên tính được đề cao hàng đầu, vì vậy những người cố gắng theo đuổi vẻ đe dọa bên ngoài của động tác sẽ không bao giờ phát triển được trong môn võ này. Kỹ thuật các dòng Vịnh Xuân quyền trên thế giới cho thấy tính chất "đại đồng tiểu dị" với những điểm giống nhau là căn bản, bao gồm trong nó những nguyên lý xuyên suốt khi luyện tập các bài quyền; khái niệm "xả kỷ tòng nhân" (quên mình theo người), "thính kình" (nghe lực), "tâm ứng thủ” (khi đầu óc nghĩ đến một đòn đánh là chân tay thực hiện thành công); hệ thống đòn chân không có đá xoay người hay đá bay; hệ thống thủ pháp nhu nhuyễn nhưng nhanh và mạnh như roi quất; tấn pháp kiềm dương mã tự, xước mã (đạp bộ); công phu niêm thủ, niêm cước, trao đổi thân, niêm côn và đao; và các bài luyện tập trên mộc nhân thung.
Quyền pháp
Hệ thống quyền của môn phái theo truyền thống khá đơn giản với ba bài quyền ứng với trình độ môn sinh từ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp gồm: Tiểu Niệm Đầu, Tầm kiều và Tiêu chỉ. Khác với chi phái tại Hồng Kông, tại Quảng Đông bài Tiêu chỉ được dạy trước bài Tầm kiều. Nhiều dòng phái Vịnh Xuân hiện nay có chương trình quyền pháp khá khác biệt, với những bài như Thập nhị thức, hệ thống Ngũ hình quyền, Vĩnh xuân quyền (bài quyền), Khí công quyền (còn gọi là Vịnh xuân khí công, Bối khí quy chi), Hạc hình thủ bộ, Tiểu mai hoa, Đại mai hoa v.v. và có thể không có hai bài Tầm kiều, Tiêu chỉ. Tuy nhiên, những bài tập rời với những nguyên lý, kỹ pháp của Tầm kiều, Tiêu chỉ vẫn được truyền dạy như cơ bản công và cơ bản kỹ thuật trong suốt những năm tháng môn sinh đến với Vịnh Xuân quyền. Theo Đại sư Nam Anh trên quan điểm của Vịnh Xuân quyền Việt Nam, ba bài tập thịnh hành trong hệ Vịnh Xuân quyền Hồng Kông hiện nay (ý nói Tiểu Niệm Đầu, Tầm Kiều và Tiêu chỉ) thực chất không thể coi là các bài quyền, mà là ba giai đoạn trong tiến trình luyện tập của môn sinh [2].
Tiểu Niệm Đầu
Khác với các võ phái dựa trên cơ sở căn bản là phải luyện tập vững vàng mã bộ (tấn pháp) và ngoại lực trước khi bắt đầu được truyền dạy những bài quyền đầu tiên, ngay từ những ngày đầu nhập môn Vịnh Xuân quyền, môn đồ đã được truyền dạy Tiểu niệm đầu. Bài quyền này (còn có những tên gọi khác như Tiểu luyện đầu, Tiểu hình ý, Tam bái phật), là căn bản để môn sinh thành thạo những thủ pháp đặc trưng của Vịnh Xuân như than thủ, bàng thủ, cổn thủ, nhật tự xung quyền, khuyên thủ, tán thủ, phục thủ, phách thủ, đấm tam tinh v.v. trên một tấn pháp duy nhất từ đầu đến cuối bài là Kiềm dương mã tự, hay nhị tự kiềm dương mã áp dụng ở tư thế chính diện, chính thân, nên còn được gọi là chính thân nhị tự kiềm dương mã. Việc làm quen tấn pháp này với sự kết hợp thủ pháp (các chiêu thức của bài đều xuất phát từ trung tuyến), cho phép môn sinh rút ngắn được thời gian luyện tập bởi ngay từ những ngày đầu đến với môn phái đã được rèn luyện không chỉ mã bộ mà cả các chiêu thức nền tảng.

Lời thiệu bài Tiểu niệm đầu theo Lương Đĩnh:

1. Mã khai bán bộ chi nhị tự kiềm dương mã
2. Giao thoa than thủ giao thoa bát thủ cổn thủ thâu quyền
3. Nhật tự xung quyền khuyên thủ thâu quyền
4. Than thủ bán khuyên thủ hộ thủ phục thủ
5. Trắc chưởng chánh chưởng than thủ khuyên thủ thâu quyền
6. Tả hữu án thủ hậu án thủ tiền án thủ
7. Lan thủ phất thủ lan thủ song chẩm thủ tiêu chỉ thủ
8. Trường kiều án thủ song đề thủ thâu quyền
9. Trắc chưởng hoành chưởng thâu quyền
10. Than thủ chẩm thủ quát thủ
11. Lao thủ hạ lộ hoành chưởng thâu quyền
12. Bàng thủ than thủ ấn chưởng thâu quyền
13. Thoát thủ liên hoàn xung quyền thâu cước

Lời thiệu bài Tiểu niệm đầu theo Lương Quan Mãn:

1. Khai thung mã
2. Song giao tiễn
3. Bài chỉ
4. Phật chưởng
5. Sát thủ
6. Lạp thủ
7. Xí chưởng
8. Than thủ
9. Bàng thủ
10. Thoát thủ
Tầm Kiều
Như tên gọi của bài, tầm kiều (tìm cầu) chỉ rõ mục đích bài là tìm cây cầu nối giữa công và thủ, hoặc, tiếp được tay đối phương để từ đó phát hiện sơ hở tấn công. Bài chú trọng luyện chuyển bộ theo bộ pháp xước mã đặc biệt của môn phái với thế tấn trắc thân kiềm dương. Lúc tiến theo thế "đạp bộ" hay còn gọi là "leo núi", chân trước bước kéo chân sau theo, trọng tâm thân thể luôn đặt tại chân sau. Lúc địch thủ tấn công, thế "chuyển mã" dời trung tâm tuyến và dẫn đòn đối thủ vào khoảng không. Đây là lý thuyết "dùng bộ pháp tìm tay (tầm kiều) đối thủ", "dùng eo xoay phá giải đòn công của địch". Bài có ba thế cước: đề thoái, trực đăng thoái và trắc sanh thoái, dùng chân trước để đá, chân vừa đá liền tiến một bước tới để nhập nội liên hoàn đả kích đối thủ. Những đòn tay mới được giới thiệu trong bài là chánh thân vấn thủ, phê tranh, xuyên kiều, trắc thân án thủ, trừu chàng quyền, đàn kiều xung quyền.

Lời thiệu bài Tầm kiều theo Diệp Chuẩn:

1. Mã khai bán bộ chi nhị tự kiềm dương mã
2. Giao xoa than thủ giao xoa bát thủ cổn thủ thâu quyền
3. Nhật tự xung quyền khuyên thủ thâu quyền
4. Xuyên kiều chuyển mã cập lan thủ (tả hữu phê tranh)
5. Song phục thủ phách thủ chánh chưởng cập hộ thủ
6. Chuyển thân lan thủ giao xoa than thủ cập chuyển thân bàng thủ
7. Lan thủ xung quyền phất thủ phục thủ thoát thủ khuyên thủ thâu quyền
8. Cầm lan trắc thân lan thủ khởi để thoái
9. Hoành đạp bộ trắc thân bàng thủ cập trắc thân giao xoa than thủ tam thức
10. Trừu bàng quyền phục thủ thoát thủ khuyên thủ thâu quyền
11. Trực đăng thoái đạp bộ đê bàng thủ cập song than thủ chánh thân song vẫn thủ
12. Song trất thủ song ấn chưởng thâu quyền
13. Chuyển thân trắc sanh thoái trắc thân án thủ đàn kiều xung quyền
14. Liên hoàn xung quyền khuyên thủ thâu thức

Lời thiệu bài Tầm kiều theo Lương Quang Mãn:

1. Khai thung mã
2. Song giao tiễn
3. Bài chỉ
4. Tầm kiều
5. Lan kiều thủ
6. Đơn bàng thủ
7. Song bàng thủ
8. Tam không thủ

getbacker172
14-02-2008, 04:50 PM
Tiêu chỉ
Tiêu chỉ (phóng ngón tay) cho thấy tinh thần của bài. Đây là cấp độ tột cùng để chiến đấu tự do, với các ngón tay duỗi thẳng xỉa dẫn đạo linh hoạt thay vì một nắm đấm có tính chất cương mãnh. Bài áp dụng nguyên lý "dĩ công vi thủ" (lấy công làm thủ) và "dĩ đả vi tiêu" (lấy đánh làm hóa giải), "dùng eo phát lực" và "lực quán chỉ". Những kĩ thuật mới là quải tranh, trắc thân vấn thủ, thượng hạ sạn thủ, khuyên cát thủ, thượng hạ canh thủ và bộ pháp khấu bộ. Riêng thế đánh chỏ, chi phái Hồng Kông chỉ có một đòn (chỏ đánh chéo từ trên xuống), sau Diệp Chuẩn thêm hai thế khác: phê trửu (chỏ đánh ngang) và cập chửu (chỏ đánh chéo từ dưới lên) bổ sung từ chi phái Quảng Đông, cho bài một sắc thái đặc biệt linh hoạt.

Lời thiệu bài Tiêu chỉ theo Diệp Chuẩn:

1. Mã khai bán bộ chi nhị tự kiềm dương mã
2. Giao thoa than thủ giao thoa bát thủ cổn thủ thâu quyền
3. Nhật tự xung quyền khuyên cát thủ thâu quyền
4. Chuyển thân quải tranh tiêu chỉ thủ thâu quyền
5. Khẩu bộ chuyển thân quải tranh tiêu chỉ thủ hạ lộ sạn thủ
6. Phục thủ thoát thủ thâu quyền
7. Chuyển thân quải tranh tiêu chỉ thủ
8. Phục thủ thoát thủ thâu quyền
9. Chuyển thân thượng hạ canh thủ phục thủ thoát thủ thâu quyền
10. Trắc thân vấn thủ chẩm thủ chuyển thân phục thủ thoát thủ thâu quyền
11. Tiêu chỉ thủ chuyển thân thượng lộ sạn thủ phất thủ thoát thủ thâu quyền
12. Cầm nã thủ trừu chàng quyền ấn chưởng thâu quyền
13. Tam cúc cung đại huýnh hoàn thủ
14. Liên hoàn xung quyền khuyên thủ thâu quyền

Lời thiệu bài Tiêu chỉ theo Lương Quang Mãn:

1. Khai thung mã
2. Song giao tiễn
3. Bài chỉ
4. Cập trửu
5. Quải trửu
6. Phê trửu
7. Nhị đồng thủ
8. Dương thủ
9. Tháp chùy
10. Bái Phật
Hệ thống ngũ hình quyền
Hệ thống ngũ hình quyền với 5 con linh thú (Hổ, Báo, Long, Xà, Hạc) nằm trong chương trình luyện tập của một số dòng phái Vịnh Xuân quyền tại Hà Nội, Việt Nam như Vĩnh Xuân Nội gia quyền, Vĩnh Xuân Ngô gia Hoàng pháp và hiện cũng đã được tập luyện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Không ai biết chính xác hệ thống này bắt đầu từ khi nào, nhưng chắc chắn nó có nguồn gốc từ Thiếu Lâm Tự. Rất có thể phát xuất từ Bạch Ngọc Phong đời nhà Nguyên Trung Hoa, khi ông nương theo bài Tiểu La Hán quyền 18 thế của Thiếu Lâm để chế ra Linh thú ngũ quyền gồm các bài quyền dựa theo những con thú nói trên và một bài tổng hợp của 5 con thú.

Sau này, trải qua một tiến trình lịch sử dằng dặc, hệ thống ngũ hình đã được trau truốt, tinh lọc, sửa đổi rất nhiều. Đáng chú ý là sự bổ sung của hệ thống này vào kỹ pháp các dòng phái Vịnh Xuân quyền Việt Nam. Khi nghiên cứu 6 bài quyền (Ngũ hình quyền tổng hợp, Hổ quyền, Báo quyền, Long quyền, Xà quyền, Hạc quyền), mặc dù đã ít nhiều có sự hòa hợp của hệ thống này so với các công phu Vịnh Xuân quyền truyền thống, người tập vẫn dễ dàng nhận ra một số khác biệt: tính đơn thế và tính chất trường quyền. Lý giải về sự có mặt của ngũ hình quyền pháp trong Vịnh Xuân quyền Việt Nam không ngoài câu trả lời: sư tổ Tế Công là người am hiểu nhiều dòng phái võ thuật Trung Hoa, khi giảng dạy cho các môn sinh tại Việt Nam, dù vẫn nhấn mạnh công phu Vịnh Xuân, ông cũng có sự kết hợp với các dòng phái khác cho phù hợp với thể chất và năng khiếu của mỗi môn đồ. Lý giải điều đó cũng giúp ta nhận ra tại sao các dòng Vịnh Xuân tại Thành phố Hồ Chí Minh có một hệ thống bài quyền khác biệt với miền Bắc, và nhiều võ sư Vịnh Xuân quyền Việt Nam đã phát triển môn phái theo các hướng khác nhau, dù cùng xuất xứ từ tổ sư.

Hệ thống ngũ hình quyền của các dòng phái Vịnh Xuân Quyền Việt Nam bao gồm 6 bài:

1. Ngũ hình quyền tổng hợp: bài được chia thành 5 phần tách biệt ứng với 5 con thú thiêng, bắt đầu từ các chiêu thức tay xà, tiến tới tay long, hổ, báo và kết thúc là tay hạc. Các thế tấn và bộ pháp trong bài hỗ trợ cho thủ pháp. Đây là bài quyền đặc biệt phong phú về chiêu thức, động tác. Phong thái kết hợp cả nhu nhuyễn, chậm rãi đến tốc lực, dương cương.
2. Hổ quyền: Hổ quyền thuộc mộc, chủ can, dùng để luyện gân. Bài không có đòn chân (cước pháp). Chủ luyện đòn đấm thẳng dẫn đạo (tay hổ), đòn đánh bằng lưng bàn tay kết hợp với bật chỏ ngang. Các đòn thế thường đi theo đường thẳng, với tốc độ cao và uy lực cương mãnh không thích hợp cho nữ giới.
3. Báo quyền: Báo quyền hành thổ, chủ tì, luyện lực. Bài sử dụng tấn pháp linh hoạt, nhanh nhẹn phối hợp với những đòn tấn công chớp nhoáng bằng các khớp xương giữa của đốt ngón tay (tay báo) dùng để chặn đòn đối phương hay đánh bật vào huyệt thái dương, thường sử dụng hai tay tấn công đồng thời kết hợp với cước pháp.
4. Long quyền: Long quyền thuộc hỏa, lấy tâm làm chủ, luyện thần. đặc trưng bởi những thế chộp, vồ (cầm nã thủ), sử dụng bàn tay với các ngón tay xòe mở rộng trong những chiêu thức nhấn mạnh nguyên lý vòng tròn, các chiêu thức thường được diễn thế lặp lại 3 lần.
5. Xà quyền: Xà quyền thuộc hành kim, chủ phế, luyện khí (tiên thiên). Rắn không chân nên bài Xà quyền không có đòn cước. Bài chủ luyện sự nhu nhuyễn, linh hoạt của những ngón tay (tay xà) uốn éo với nguyên tắc dùng eo xoay để phát lực, thường áp dụng những thế tấn rất thấp và có những thế đánh dạng hồi mã thương rất độc thủ. Bài còn được luyện quỳ ngồi nằm trên mặt đất để trở thành bài Xà địa quyền.
6. Hạc quyền: Hạc quyền thuộc hành thủy, chủ thận, dùng để luyện tinh. Bài sử dụng những đòn đánh bằng cạnh tay (tay hạc) trong những tư thế dang mở rộng cánh với những đòn đánh chỏ kết hợp với tấn chéo, tấn một chân (hạc tấn). Nhiều môn đồ Vịnh Xuân quyền đánh giá đây là bài quyền có phong cách hào sảng và đẹp nhất trong các bài ngũ hình quyền.
Khí công quyền
Bài Khí công quyền, một số dòng Vĩnh Xuân gọi là Bối khí quy chi sử dụng các nguyên lý và chiêu thức như Ngũ cầm hí của danh y Hoa Đà, chủ luyện khí và lực, rất thích hợp cho dưỡng sinh. Thủ pháp của bài được luyện trên bộ pháp kiềm dương tấn. Bài phân chia rõ rệt thành nhiều phần bằng việc chuyển vị từ chính thân kiềm dương sang trắc thân kiềm dương bên phải và bên trái.
Cước pháp
Hệ thống đòn tay Vĩnh Xuân được đánh giá là vô cùng linh hoạt và hữu hiệu, nhưng nhiều người không biết rằng môn phái còn có những đòn chân rất độc đáo. Có ý kiến cho rằng cước pháp của Vịnh Xuân quyền chỉ có 16 đòn (chính xác là 8 đòn cho mỗi bên chân), có lẽ dựa trên hệ thống luyện tập của dòng Vịnh Xuân Diệp Vấn tại Hồng Kông. Thực tế cước pháp Vịnh Xuân phong phú hơn nhiều, bao gồm cả những chiêu thức dùng chân ở tầm cực thấp với những đòn chấn khớp có uy lực khủng khiếp và những chiêu thức đánh vào sự thăng bằng của đối thủ. Tuy nhiên, do nguyên tắc "túc bất ly địa" (chân như mọc rễ vào đất) của Vịnh Xuân, cước pháp Vịnh Xuân chỉ truyền dạy cho học trò cao cấp sau khi môn sinh đã luyện tập tốt sự thăng bằng và có sự phối hợp với thủ pháp nhuần nhuyễn. Vịnh Xuân quyền truyền thống không đề cao những đòn đá xoay người, đá bay và cũng rất hiếm hoi những đòn đá quá tầm trung đẳng[3]. Công phu cước là niêm cước, một hình thức tập luyện dính chân tương tự niêm thủ.
Binh khí
Lục điểm bán côn

Bài Lục điểm bán côn sử dụng cây côn (gậy) rất dài, thường bằng cao độ của người luyện tập cộng thêm phần cánh tay giơ cao (khoảng 2 thước rưỡi), có lẽ xuất xứ ban đầu cây sào chống thuyền của các môn đồ Hồng thuyền. Ở Việt Nam bài côn này có thể được tập với tề mi côn (côn ngắn đến lông mày). Theo Lương Đĩnh, bài Lục điểm bán côn có bảy thế côn căn bản là: Thương, Khuyên cái, Thiêu, Bát, Trửu, Đàn và Bán già.

Côn pháp tuy giới hạn về chiêu thức nhưng được hỗ trợ bởi nguyên tắc "tuỳ địch chi biến nhi biến" (tùy theo cái biến của địch mà biến đổi), "dĩ vô chiêu thắng hữu chiêu" (lấy không có chiêu thức để thắng có chiêu) và phương pháp niêm côn. Phương pháp niêm côn tương tự như niêm thủ, hai côn giao nhau chuyển động theo khuyên côn (xoay vòng), từ đó ta tìm hay tạo sơ hở, kiềm chế hay đánh rơi côn đối phương để tiến nhập tấn công bụng, ngực, cổ họng hay màng tai địch thủ bằng những thế tiêu long thương, bán già... Ngoài ra, cũng thường thấy tại các võ đường Vịnh Xuân song luyện "đao côn phối triển", với song đao (vũ khí ngắn) và trường côn (vũ khí dài) cùng được chiết chiêu, tập luyện, song đấu.

Bát trảm đao

Tùy chi phái, cây đao sử dụng trong bài còn được gọi là Song tô, Trủy thủ hay Dao quai, và bài còn có tên gọi là Hồ điệp đao, Hồ điệp song đao hay Nhị tự song đao. Bài sử dụng loại đao ngắn cỡ trung bình, khoảng bằng độ dài cẳng tay người tập cộng với một bàn tay xòe thẳng (chuôi đao có thể nằm gọn trong lòng bàn tay, và lưỡi đao chập theo cẳng tay trong một số động tác của bài. Chuôi đao có một vòng thép tạo thành quai, ngoài chức năng bảo vệ tay cầm đao còn giúp loan đao linh hoạt.

Bài Bát trảm đao chia làm 8 đoạn (bát trảm) với mỗi đoạn là một thế đao chính. Theo Diệp Vấn, tám đoạn của bài là:

1. Đao thức
2. Lập trảm đao
3. Than trảm đao
4. Song canh đao
5. Cổn bàng đao
6. Nhất tự đao
7. Vấn đao
8. Quải đao

Tương tự côn pháp, đao pháp áp dụng nguyên tắc kiềm chế hay đánh rơi binh khí đối phương để nhập nội an toàn kết thúc trận đấu. Tương truyền, Diệp Vấn chỉ dạy bài Bát trảm đao cho bốn đệ tử. Tuy nhiên hiện nay nhiều bài đao khác nhau mang tên Bát trảm đao nên khó phân biết được bài nào được chân truyền từ Diệp Vấn.

Các binh khí khác

Các binh khí khác ít phổ biến hơn và chỉ đuợc tập luyện hạn chế tại một số dòng phái gồm phi tiêu, trường kiếm, liễu diệp kiếm, tề mi côn, thậm chí có cả đao.

getbacker172
14-02-2008, 04:53 PM
Hệ thống công phu
Niêm thủ

Phương pháp niêm thủ (tay dính nhau) phát triển phản xạ đôi tay, môn sinh nhập nội vừa tiếp tay đối phương là tìm được sơ hở, tức thì tấn công. Chủ đích là đạt tới trình độ hai tay đánh đỡ không cần suy nghĩ (tâm ứng thủ). Niêm thủ bao gồm trong đó cả các động tác quay tay, các nguyên lý du đẩy và phá du đẩy cùng những thế đặc trưng của Vịnh Xuân như than thủ, bàng thủ v.v. và được tập luyện cùng đồng môn trong suốt tiến trình võ sinh theo học.

Đơn niêm thủ

Đơn niêm thủ (tập niêm thủ một tay) được dạy kết hợp cùng bài Tiểu niệm đầu và hầu hết lấy các chiêu thức trong bài ra để song đối. Đơn niêm thủ kết hợp theo một chu kì những thế than thủ, phục thủ, chánh chưởng, chẩm thủ, nhật tự xung quyền, bàng thủ, và chú trọng sự chuyển biến giữa hai thế than thủ và bàng thủ.

Song niêm thủ

Song niêm thủ (dính hai tay) bắt đầu với bàng thủ và tiếp với phương pháp "nhất phục nhị" để cuối cùng tới niêm thủ tự do, áp dụng nguyên lý "bất truy thủ", "tá lực xảo đả", "tiêu đả đồng thời", "tá lực phản đàn, khiêu kiều độ giang", "án đầu ngật vĩ", "lại lưu khứ tống", "súy thủ trực xung" v.v. Ở các chi phái Vịnh Xuân quyền Việt Nam, song niêm thủ bắt đầu bằng những động tác quay tay và được tập ngay từ ngày đầu tiên đến với môn phái.

Song niêm thủ bịt mắt

Là cấp độ cao nhất của linh giác để tiến tới song đấu tự do với ly thủ (rời tay), võ sinh bịt mắt bằng dải băng đen và chỉ còn đặt niềm tin vào khả năng cảm nhận thông qua tiếp xúc với đối phương của bản thân để tránh đòn hay phản công.

Niêm cước

Niêm cước được luyện tập nhằm phát triển khả năng cảm ứng, nghe lực và sự thăng bằng của của chân. Hai người đứng trên một chân dùng chân kia chạm nhau, tạo sơ hở bằng những đòn móc chân (khấu thoái) rồi tấn công bằng những thế đá của môn phái.

Niêm thân

Niêm thân (dính thân), trong các chi phái Vịnh Xuân quyền tại Việt Nam còn gọi là Trao thân hay Tráo đổi thân, là cấp độ cao nhất của sự tiếp xúc giữa hai đối thủ nhằm hướng đến mục tiêu phát triển sự cảm ứng nhanh nhạy của toàn bộ cơ thể trước tác động lực từ phía đối phương. Đòn đánh của địch thủ vừa tiếp xúc với thân mình của môn đồ Vịnh Xuân quyền, dựa trên cơ sở thụ cảm tác động lực, môn đồ Vịnh Xuân lập tức hóa giải bằng các động tác xoay thân, triệt tiêu lực, đưa cơ thể vượt thoát ra khỏi không gian nguy hiểm do đòn tấn công của đối phương gây ra và tạo góc độ ra đòn thuận lợi để phản công.

Du đẩy

Đây là các bài tập thiên về dùng sức nhằm phát triển nội lực và cảm ứng lực, người tập đứng chính thân kiềm dương hoặc trắc thân kiềm dương ***g tay vào nhau và tiến hành tác động đến đối phương bằng các động tác ép, chặn nghịch chiều. Những bài tập du đẩy thể hiện tính chất đối kháng lực rất nặng với phương pháp hầu như tương phản với những nguyên tắc niêm thủ nói trên thường thiên về nhu hòa, hóa giải lực.

Du đẩy và phá du đẩy có thể còn được thực hiện với những động tác ép, điểm, chặn, đả lên thân (vùng ngực, bụng, vai, lưng v.v.) đối phương nhằm tăng cường khả năng cảm ứng lực và chịu lực của từng phần cơ thể.
Mộc Nhân Thung Pháp
Nếu mộc nhân thung là đặc điểm của võ thuật Trung Hoa, thì mộc nhân thung pháp (bài tập với những kỹ pháp đánh trên mộc nhân) lại là đặc điểm riêng của một số ít ỏi dòng phái trên lãnh thổ Trung Hoa. Huyền thoại về điều kiện phải chiến thắng 108 mộc nhân để chứng tích võ công trước khi được hạ sơn của các cao tăng Thiếu Lâm tự rất nổi tiếng, các nhà nghiên cứu vẫn không tìm thấy dấu tích của mộc nhân tại Tung Sơn, và mộc nhân thung pháp vẫn là đặc thù của các võ phái Thái Lý Phật, Hắc Hổ Môn ở Hồng Kông, và Vịnh Xuân quyền[4].

Mộc nhân có cấu tạo đơn giản, là một khúc gỗ đường kính khoảng 30cm-40cm dài cỡ 1,5cm nếu đặt trên giá đỡ (loại sống, động), nếu chôn xuống đất hoặc đặt trên nền đất (loại chết, bất động) thì phần thân ở trên mặt đất của mộc nhân có độ dài tương đương cao độ của người luyện tập. Trên thân có bốn khúc gỗ nhỏ hơn: hai cánh tay trên nằm ngang vai người tập và đưa chéo sang hai bên, cánh tay dưới nằm trên trung tuyến và đưa thẳng ngang bụng. Mộc nhân có một chân bẻ cong, thiết kế nằm ở giữa và ngang đầu gối. Thông thường loại sống được sử dụng nhiều hơn do tính linh hoạt khi chịu lực. Thân của loại sống được treo lên bởi hai thanh ván xỏ xuyên qua trên và dưới hai bên hông của thân. Hai miếng ván đó chịu lực trên hai cây cột trụ chôn hoặc đặt vững trãi trên nền đất hai bên mộc nhân. Khi thân mộc nhân bị đánh, hai miếng ván nêu trên kéo thân trở lại phái trước sau khi thân dội về phía sau và vì vậy, tạo cho thân tính đàn hồi. Một số chi phái Vịnh Xuân, như Triệt Quyền Đạo, đã cải cách mộc nhân theo hướng không sử dụng hai miếng ván và cột trụ nhằm tạo tính động cho mộc nhân mà, thay vào đó, sử dụng lò xo dưới chân.

Bài Mộc Nhân Thung có thể coi là một bài quyền cao cấp của môn phái, chỉ dạy cho các học trò cao cấp. Theo từng dòng phái, các bài Mộc Nhân Thung cũng có ít nhiều sự khác biệt. Bài của các dòng Vịnh Xuân Quyền Việt Nam bao gồm 108 động tác, ngoài số ít các động tác chính thân tách bài thành 5 phần, bài bao gồm phần lớn các động tác lặp lại ở hai bên, có 6 thế cước và 8 thế đánh gối. Bài của chi phái Quảng Đông chia thành 2 phần với hơn 160 động tác, có 5 thế đá (Câu cước, Dịch đăng cước, Nguyệt ảnh cước, Hổ vĩ cước) và 1 thế đánh gối (Tất chàng phúc). Bài của chi phái Diệp Vấn tại Hồng Kông chia thành 10 đoạn với 140 động tác khi được truyền dạy ở Phật Sơn, nhưng khi tới Hồng Kông ông rút xuống còn 108 động tác sau khi bỏ đi một số chiêu thức quá sát thủ, vài năm sau ông lại nâng lên thành 116 động tác chia thành 8 đoạn. Bài có bao gồm tám thế cước (Trực đăng thoái, Hoành sanh thoái, Tà đà tất thoái, Thập tự thoái, Tiệt tảo thoái, Khấu đàn thoái, Tà đà cước thoái, Hoành đà tất thoái). Hiện nay bài Mộc Nhân Thung của Diệp Vấn, tuy hết sức phổ biến trong nhiều chi phái Vịnh Xuân trên toàn thế giới, đã hầu như thất truyền những tuyệt chiêu mà tổ sư đã không truyền dạy.

Nếu mộc nhân là dụng cụ hỗ trợ để môn sinh tập lực, phát kình, tháo lỏng, du đẩy và phá du đẩy thì bài Mộc Nhân Thung giúp môn sinh thực hiện toàn diện chiến lược công thủ phản biến. Trừ một số ít đòn thế áp dụng khi đứng tấn chính thân kiềm dương, hầu hết các chiêu thức của bài được triển khai khi môn sinh chiếm giữ trung tuyến, dùng "tam giác bộ" (bộ pháp tam giác với đỉnh là vị trí của người tập lúc khởi chiêu) di chuyển từ nội môn (phần thân nằm trong hai cánh tay trên) qua ngoại môn (phần ngoài hai cánh tay), tưởng tượng tránh đòn của đối thủ, sau đó tấn công vào bên hông mộc nhân.
Một số dòng phái
Hiện nay Vịnh Xuân là một trong số những môn võ phát triển quy mô bậc nhất thế giới, trải rộng trên 140 quốc gia với rất nhiều hệ phái, trong đó có 3 hệ phái chủ đạo do Hiệp hội Vịnh Xuân quyền Thế giới phân loại là Hệ phái Vịnh Xuân quyền Hồng Kông của Đại sư Diệp Vấn (Yip Man); Hệ phái Vịnh Xuân quyền của Đại sư Nguyễn Kỳ Sơn (Yuen Kay San) và Hệ phái Việt Nam Vịnh Xuân chính thống phái khởi phát từ Nguyễn Tế Công[5]. Tuy nhiên, trong Vịnh Xuân quyền toàn tập[6], Robert Chu, Réne Ritchie, Y. Wu đã hệ thống Vịnh Xuân quyền thế giới thành các chi phái sau:

Lưu ý, trong tên Hán tự của các hệ phái, một số hệ phái ghi rõ ràng Vĩnh Xuân quyền, thay vì Vịnh Xuân quyền.

Các chi phái chính

1. Diệp Vấn Vịnh Xuân quyền (Yip Man Wing Chun kwen), phát triển mạnh tại Hồng Kông và nhiều nước phương Tây.
2. Nguyễn Kỳ Sơn Vịnh Xuân quyền (Yuen Kay San Wing Chun kwen)
3. Cổ Lao Vịnh Xuân quyền (Gu Lao Wing Chun kwen): phát xuất từ ngôi làng cùng tên.
4. Nam Dương Vịnh Xuân quyền (Nanyang Wing Chun kwen)
5. Bành Nam Vĩnh Xuân quyền (Pannam Wing Chun kwen)
6. Bào Hoa Liên Vĩnh Xuân quyền (Pao Fa Lien Wing Chun kwen)
7. Hồng thuyền Vĩnh Xuân quyền (Hung Suen Wing Chun kwen)
8. Chí Thiện Vĩnh Xuân quyền (Jee Shim Wing Chun kwen)

Các chi phái khác

1. Phật Sơn Vịnh Xuân Quyền (Fujian Wing Chun kwen)
2. Hồng thuyền hí ban Vĩnh Xuân Quyền (Hung Sue Hay Ban Wing Chun kwen)
3. Vịnh Xuân quyền Malaysia (Malaysian Wing Chun kwen): dòng phái phát triển tại Malaysia do công của Diệp Kiên (Yip Kin) từ năm 1930
4. Thiên thân Vịnh Xuân quyền (Pien San Wing Chun kwen) có gốc khởi từ lương y Lương Tán tại làng Cổ Lao
5. Vĩnh Xuân quyền Việt Nam (Vietnamese Wing Chun) do Tề Công truyền vào từ những năm trước 1945, xin xem thêm Vĩnh Xuân Quyền (Việt Nam)
6. Diêu Kỳ Vịnh Xuân quyền (Yiu Kai Wing Chun kwen)

Các chi phái Vịnh Xuân tổng hợp

Một số dòng phái như Vịnh Xuân Thái cực quyền là sự kết hợp kỹ pháp của Vịnh Xuân quyền truyền thống với Thái cực quyền, hoặc Vịnh Xuân Triệt quyền đạo do Lý Tiểu Long khai sáng qua sự tổng hòa kungfu với những môn võ hiện đại như Taekwondo, Karatedo, quyền Anh
Một số nhân vật sáng tổ
* Ngũ Mai lão ni, (còn gọi là Ngũ Mai sư thái), tương truyền là người đã sáng tạo những công phu tiền khởi của Vịnh Xuân quyền khi quan sát xà hạc tương tranh.
* Chí Thiện thiền sư, tương truyền là người đã truyền công phu Lục điểm bán côn vào Vịnh Xuân quyền, cũng là nhân vật sáng tổ phái Chí Thiện Vĩnh Xuân quyền.
* Nghiêm Vịnh Xuân, đệ tử của Ngũ Mai, đã hệ thống hóa kiến thức do sư phụ truyền dạy, sau truyền cho chồng là Lương Bác Trù.
* Miêu Thúy Hoa, con gái của Miêu Hiển và là mẹ của Phương Thế Ngọc, tương truyền đã truyền vào Vịnh Xuân quyền công phu Bát trảm đao.
* Đại Hoa Diện Cẩm
* Lương Bác Trù, cao đồ Thiếu Lâm tự, chồng của Nghiêm Vịnh Xuân
* Lương Lan Quế
* Hoàng Hoa Bảo, Lương Nhị Tỳ và Hồng thuyền hội quán
* Lương Nhị Để
* Lương Tán, hành nghề y, nổi tiếng Vịnh Xuân quyền tại Cổ Lao
* Lương Bích
* Trần Hoa Thuận
* Trương Ngũ, còn gọi là Than thủ ngũ, biệt danh "kẻ nghiền xương" vì những đòn đấm tam tinh 1 inch bẻ gãy xương nhiều đối thủ.
* Diệp Vấn, chưởng môn chi phái Vịnh Xuân quyền Hồng Kông, tôn sư của Lý Tiểu Long
* Nguyễn Tế Công hay Nguyễn Tề Công, sư huynh của Diệp Vấn tại Hồng Kông, là tổ sư của Vịnh Xuân quyền Việt Nam.
* Nguyễn Kỳ Sơn

Nguồn : wikipedia

bangcuop
14-02-2008, 05:36 PM
thế thì hocj cái này ở đâu

overstar1989
15-02-2008, 09:04 AM
Bạn đã được học chưa hay chi lấy của người khác chép thôi vậy

nettoxic
17-02-2008, 05:46 PM
tôi đang học đây, nếu thực sự thích thì liên hệ, có thể tìm hiểu kĩ hơn trên VTC, có chương trình chiếu về nó trên VTC trong dịp tết, tìm ở phần clip mới

pboomp
19-02-2008, 05:59 PM
mình cũng đã học Vĩnh Xuân QUyền ! những bây giờ mình lại sợ học môn võ này ! cũng chẳng biết tại sao nữ

gameoverboy
22-02-2008, 08:25 AM
Ọc Ọc Sao Mà Dài Thế ...Muốn Học Kái Nài Ở Đâu Thế

olinevjaj
23-02-2008, 03:11 PM
cho em hỏi cái này học o đâu hay bịa đặt :beat_brick:

tho_con_mat_nau
24-02-2008, 04:15 PM
tại việt nam các bạn có thể tìm đến thầy Bình, hiện thầy là bậc thầy trong giới võ thuật việt nam, thầy cũng là một trong những người sáng lập vivonam hiện tại. Học võ k chỉ nâng cao khả năng chiến đấu mà còn là học lấy đức độ, cách sống giữa con người với con người nữa. Chúc các bạn thành công.

zenki85
29-02-2008, 08:16 PM
này ở hà nội thì học ở đâu hả bạn ơi chỉ rõ đi

thangvovi
29-02-2008, 11:46 PM
này ở hà nội thì học ở đâu hả bạn ơi chỉ rõ đi

Bạn vào vtc.com.vn, ở mục thể thao có phóng sự mang tên "sàn võ ngày xuân" nói về Vĩnh Xuân quyền Việt Nam đó. Cuối phóng sự thì có địa chỉ các võ đường.:big_smile:

linking
03-03-2008, 07:56 PM
học xong hết thứ này chắc chết wá!!!!!!!!!

**nhim*viphp
04-03-2008, 10:08 AM
mấy môn võ này phức tạp nhỉ..

nettoxic
05-03-2008, 02:48 PM
Trên VTC vừa có phóng sự đó thôi. Các bác chưa xem hả. Ở đây có ai học không vậy?

huyenthu18
05-03-2008, 05:05 PM
này ở hà nội thì học ở đâu hả bạn ơi chỉ rõ đi


neu ban co thien chi va yeu thic vo thuat nhat la mon vinh xuan thi toi co the chi cho ban day hay goi cho toi 0973068122

huyenthu18
05-03-2008, 05:05 PM
này ở hà nội thì học ở đâu hả bạn ơi chỉ rõ đi


neu ban co thien chi va yeu thic vo thuat nhat la mon vinh xuan thi toi co the chi cho ban day hay goi cho toi 0973068122

Trung_ca_con
06-03-2008, 04:02 PM
mình ở Phan thiết, rất muốn học môn võ này, bạn có thể cho mình biết nơi nào có dạy ko?

anhthang1489
06-03-2008, 06:36 PM
chịu võ gì mà khó thế ai mà biết?bó tay chấm com

kunglao
09-03-2008, 07:33 PM
Mọi việc đều phải bắt đầu từ sự say mê mới được. Tôi tập vĩnh xuân nhưng tôi nghĩ môn võ nào cũng có cái khó cái tinh hoa của nó. Võ là người, không thể nói môn nào khó dễ, môn nào hay hơn môn nào được. Tôi tập cũng chưa lâu nhưng nếu có bạn nào thực sự yêu thích võ thuật thì tôi khuyên bạn nên đi tập vĩnh xuân. Còn trên có bạn nào nói học xong sợ..thì tôi cũng hơi khó hiểu, phải chăng bạn gặp rắc rối gì ??? Hi vọng sẽ được trò chuyện với các môn sinh môn võ này.

green_field
09-03-2008, 08:46 PM
Mọi việc đều phải bắt đầu từ sự say mê mới được. Tôi tập vĩnh xuân nhưng tôi nghĩ môn võ nào cũng có cái khó cái tinh hoa của nó. Võ là người, không thể nói môn nào khó dễ, môn nào hay hơn môn nào được. Tôi tập cũng chưa lâu nhưng nếu có bạn nào thực sự yêu thích võ thuật thì tôi khuyên bạn nên đi tập vĩnh xuân. Còn trên có bạn nào nói học xong sợ..thì tôi cũng hơi khó hiểu, phải chăng bạn gặp rắc rối gì ??? Hi vọng sẽ được trò chuyện với các môn sinh môn võ này.

cậu học vx ở đâu vậy,học lâu chưa

khanhbachan1
09-03-2008, 09:53 PM
hôm nọ có xem cái này giới thiệu trên VTV2 xem nó đánh máu khiếp..xem kả phim trên VTV3 nữa chứ

kunglao
09-03-2008, 11:47 PM
cậu học vx ở đâu vậy,học lâu chưa

mình học mới được hơn 1 năm :beat_brick:, :byebye: mình tập linh tinh lắm không cụ thể chỗ đâu :k48

green_field
10-03-2008, 08:51 AM
mình học mới được hơn 1 năm :beat_brick:, :byebye: mình tập linh tinh lắm không cụ thể chỗ đâu :k48

uhm,vx ở hn nhiều dòng quá.mỗi dòng có 1 cái hay riêng,nếu có time tớ sẽ tham khảo nhiều chỗ,bít đâu 1 ngày nào đó gặp đc bạn.:big_smile:

sieuchuoihn
14-03-2008, 02:31 PM
Ai cho địa chỉ rõ ràng đi mình cũng muốn học , ở Hà Nội nhé :surrender:

kunglao
15-03-2008, 10:56 AM
Ai cho địa chỉ rõ ràng đi mình cũng muốn học , ở Hà Nội nhé :surrender:

nhà bạn ở đâu, mình sẽ tìm địa điểm gần nhà bạn mà mình biết :big_smile:

green_field
15-03-2008, 09:02 PM
nhà bạn ở đâu, mình sẽ tìm địa điểm gần nhà bạn mà mình biết :big_smile:

lên 88 hàng buồm mà tập.nhánh bên cụ phan dương bình

danchoidatbac
18-03-2008, 01:51 PM
http://www.picburst.com/uploads/3e354bf55d.jpg

overstar1989
18-03-2008, 03:33 PM
Vĩnh xuân không phù hợp với những người muốn có thành tích nhanh chóng chính vì vậy các anh nên biết yếu tố này nó không như các môn võ khác có sự hùng dũng tráng lệ mà nó có 1 nét đẹp uyển chuyển (theo các thầy hướng dẫn vĩnh xuân cần đánh theo kiểu dòng nước hở đâu đánh đó) Nếu ai muốn 1 cách nhanh chóng chắc chắn sẽ chán nản bỏ ngay làm như vậy chỉ mất công tốn thời gian thôi những câu này là của em 1 người đã may mắn được học 1 trong các thầy đã được chiếu trên vtc (vì lớp em là 1 sân tập nên không cả thầy và mọi người không muốn có quá nhiều người )

overstar1989
18-03-2008, 03:42 PM
http://www.picburst.com/uploads/3e354bf55d.jpg

ai kiểm tra hộ em với sao cái trên avg báo là virut thế nhỉ

Destiny C001
23-03-2008, 11:28 AM
Muốn luyện thì 6h trên VTV3 từ thừ-7 hàng tuần.
Có phim Vịnh Xuân Quyền.
Nghe bảo là đây là môn võ có thể át chế đc võ Thiếu Lâm.
Ai có thêm tư liệu về môn võ này ko.

kunglao
23-03-2008, 07:26 PM
Thấy người ta gửi cái đâu đâu mà cứ cố kích vào làm chi ? Thầy em không dạy là vĩnh xuân không được cố à ?

overstar1989
23-03-2008, 10:56 PM
Thấy người ta gửi cái đâu đâu mà cứ cố kích vào làm chi ? Thầy em không dạy là vĩnh xuân không được cố à ?

câu này hay chứng tỏ anh cũng học vĩnh xuân kekek:big_smile:
Nhưng mà ai mà nghĩ được có đứa dở hơi đi post con virut lởm này trong box Võ cơ chứ đúng là thừa hơi :beat_brick:

Destiny C001
24-03-2008, 07:37 PM
Virus gì cơ,nói chi mà hok hỉu,đó là chứ ký vác suốt,để thế cho hay chứ có virus gì đâu.
Các bác ko thích thì em hạ xuống vậy.

overstar1989
25-03-2008, 10:14 AM
Virus gì cơ,nói chi mà hok hỉu,đó là chứ ký vác suốt,để thế cho hay chứ có virus gì đâu.
Các bác ko thích thì em hạ xuống vậy.

có ai bảo là ông đâu bảo nick danchoidatbac co mà :beat_brick:

sieuchuoihn
26-03-2008, 09:29 PM
Mình không cần phải có thành quả nhanh , mình hơi yếu và muốn tập môn võ này để nâng cao sức khỏe và vì mọi người bảo môn võ này người yếu cũng tập được :D . Mình ở quận HBT Hà Nội ai biết chỗ nào tập tốt chỉ mình với nhé :adore:

overstar1989
26-03-2008, 11:32 PM
Mình không cần phải có thành quả nhanh , mình hơi yếu và muốn tập môn võ này để nâng cao sức khỏe và vì mọi người bảo môn võ này người yếu cũng tập được :D . Mình ở quận HBT Hà Nội ai biết chỗ nào tập tốt chỉ mình với nhé :adore:

Vĩnh xuân có nhiều chỗ tập lắm bạn ạ tại môn này thỉnh thoảng vẫn đi liên hoan các lớp có các thầy môn này mà

kages007
29-03-2008, 12:35 AM
mình ở Tp.HCM Q.Gò Vấp, ai cho mình địa chỉ để học môn võ này đi, tks nhìu nhìu :D

kunglao
29-03-2008, 06:46 PM
tập nhanh chóng thì chắc chẳng có môn nào đâu bạn ạ . Còn để khỏe không thôi thì bạn đi tập thể hình đi hoặc bơi lội :byebye:

nhÓc_tẬp_Iu
30-03-2008, 07:02 PM
hay wóa...but mún họx VXQ ở âu ???

kunglao
31-03-2008, 12:41 PM
Mình không cần phải có thành quả nhanh , mình hơi yếu và muốn tập môn võ này để nâng cao sức khỏe và vì mọi người bảo môn võ này người yếu cũng tập được :D . Mình ở quận HBT Hà Nội ai biết chỗ nào tập tốt chỉ mình với nhé :adore:


:big_smile: cậu sang topic các nơi học võ nhé. Có địa chỉ luôn đấy. :k29 Hi vọng sẽ có ngày gặp cậu trên lớp. :sexy_girl:

vuongpq
02-04-2008, 10:12 AM
Bộ phim cùng tên đang chiếu trên VTV3 (ko dùng kỹ xảo), đáng để học hỏi đấy chứ ^^

pomngocthattinh
06-04-2008, 09:13 AM
tôi đang buồn,muốn quên mọi chuyện, không biết hoc võ vx này có làm tui trở lại như ban đầu không nhĩ,ai biết học vx chỗ nào ở đà nẵng không chỉ giúp vói,thank

khuycakho
10-04-2008, 03:17 PM
có ai bek địa chỉ học Vịnh Xuân quyền ở đâu ko !!
bek thì add yahoo của mình zo roài nói chuyện nghen: kyniemdep_nxk@yahoo.com

Mr.Ghost
19-04-2008, 10:45 PM
Mình cũng là 1 người học Vịnh Xuân Quyền(VXQ),và đang được sự dẫn dắt của sư phụ Nhâm la người cũng đã theo học VXQ từ năm 13t,nếu ai đang ở Hà Nội và muốn theo học môn phái này có thể học ở Bán Đảo Linh Đàm thuộc quận Hoàng Mai hoặc liên lạc với mình qua YM:b0y_pr0_l0ve_girl_du0ng_ph0
mọi người ủng hộ nha ^^

kunglao
20-04-2008, 11:52 PM
Cẩn thận mẹ em bỏ pass đi anh vẫn rách quần, lúc đó là rách việc đấy, lúc đó format thì mẹ em không cho cứ bắt anh connect

vip_ls00
26-04-2008, 01:44 PM
khong co hinh minh hoa ah` ban

bonny_kute_9x
27-04-2008, 03:10 PM
a cha`j =]] luyện vịnh xuân met gh3 =]] co aj dấu luyên thử cùng tuj h0k

honkeke
01-05-2008, 01:28 AM
tập VX ở HN hả . đầy ra đó thui nhưng CLB nổi tiếng thì chỉ có vài CLB . như là số 1 tăng bạt hổ ( chỗ bể bơi í ) chùa HAi bà trưng . trường DH Kinh tế quốc dân .. V V V mấy chỗ này thành lập do hiếu võ nên tiền học chỉ có 50k 1 tháng lại tập cả tuần . thầy cũng nổi tiếng (master HẢi ) CLB nào cũng đông Học sinh , sinh viên toàn 50 ~ 70 người lơ là là bị xuống hạng ngay

honkeke
01-05-2008, 01:42 AM
muốn bít chi tiếp liên hệ trang vinhxuanhanoi.org .
quyền pháp VX như nước chảy mây chôi
suối mát lấp đầy vách đá , mây nhẹ bay qua khe núi
phi long uốn lượn móc gân trời
khung hổ phá vòng càn khôn xé nát nhật nguyệt
kim tiêu hạc thoái bay qua khe núi tìm ánh tàn dương
hoàng hoa báo phá cốt tiệt quyền móc yết
bạch xà mỏi mệt tìm về hang ngủ ( 2 hốc mắt )

kunglao
23-05-2008, 11:06 AM
tập VX ở HN hả . đầy ra đó thui nhưng CLB nổi tiếng thì chỉ có vài CLB . như là số 1 tăng bạt hổ ( chỗ bể bơi í ) chùa HAi bà trưng . trường DH Kinh tế quốc dân .. V V V mấy chỗ này thành lập do hiếu võ nên tiền học chỉ có 50k 1 tháng lại tập cả tuần . thầy cũng nổi tiếng (master HẢi ) CLB nào cũng đông Học sinh , sinh viên toàn 50 ~ 70 người lơ là là bị xuống hạng ngay


:2T-khicon-(100): mấy chỗ này tưởng cùng 1 lớp của CLB nổi tiếng :big_smile: ? :2T-khicon-(15): Tập bị xuống hạng là sao vậy bạn ơi ? Sao nói nghe có vẻ khủng khiếp thế ? Phân thứ hạng à ? Phân kiểu gì hả bạn : đấu đối kháng hay là làm gì ?
:2T-khicon-(11): thầy Hải chủ nhiệm CLB rất nổi tiếng, bạn có học ở đó không ? :byebye: Anh Hải có nụ cười khỏi chê vào đâu được.
:beat_brick: Mỗi tội không chịu lấy vợ đi !

123asdcvb123
28-05-2008, 12:37 PM
hâm mộ từ lâu:big_smile:

Hoangminhtri
09-06-2008, 04:25 PM
Các bạn ai muốn tham gia Vĩnh Xuân Quyền thì đến trường Nguyễn Đình Chiểu nhé vào tối thứ 2 4 6 gặp thầy Hồng mình đang học ở đó
Cong thằng ngu nào mà bảo là thầy Bình dạy Vĩnh Xuân thế ko biết phân biệt Vĩnh Xuân và VoViNam ah giới thiệu lung tung điên cả đầu

overstar1989
14-06-2008, 11:03 PM
Các bạn ai muốn tham gia Vĩnh Xuân Quyền thì đến trường Nguyễn Đình Chiểu nhé vào tối thứ 2 4 6 gặp thầy Hồng mình đang học ở đó
Cong thằng ngu nào mà bảo là thầy Bình dạy Vĩnh Xuân thế ko biết phân biệt Vĩnh Xuân và VoViNam ah giới thiệu lung tung điên cả đầu

Trí gà cũng chui vào đây hả :2T-khicon-(105):
KungLao = anh trung hả cái giọng biết ngay =))

the_terminator
19-06-2008, 01:05 PM
hic xem phim cua lý tieu long rui` đánh hay lém

the_terminator
19-06-2008, 05:08 PM
cac' anh oi o tp HCM co' chỗ nào dạy vĩnh xuan quyền ko
xem li tieu long đánh đâm ra ghien nang rùi:adore:

trantri1311
23-06-2008, 12:05 PM
Kiến thức tốt nhỉ, thực ra các bác phải biết được nó là như thế nào đã

trantri1311
23-06-2008, 12:11 PM
Các bạn ai muốn tham gia Vĩnh Xuân Quyền thì đến trường Nguyễn Đình Chiểu nhé vào tối thứ 2 4 6 gặp thầy Hồng mình đang học ở đó
Cong thằng ngu nào mà bảo là thầy Bình dạy Vĩnh Xuân thế ko biết phân biệt Vĩnh Xuân và VoViNam ah giới thiệu lung tung điên cả đầu

OK bác, Vịnh Xuân thì chỉ có thầy Hồng thôi

[Mr]_Hieu
26-06-2008, 08:26 AM
không có hình hướng dẫn à bạn

kunglao
27-06-2008, 10:02 AM
:2T-khicon-(73): Cậu Trí này nên đọc thêm đi rồi hãy phát biểu thế. Khi nói người ta ngu là xúc phạm nhau rồi đấy :big_smile: Đừng như cái cậu gì tập karate mà lại phát biểu nó không bao giờ có 1 vũ khí nào chỉ có tay không !?

0oloveo0dong
10-07-2008, 04:17 AM
học ỡ đâu đại ka ơi đại ca ở đâu thế

[J]kai
10-07-2008, 07:27 PM
này sư huynh ơi em thịh cước nên anh post cước tận tình hơn dc ko ?:adore:

kunglao
13-07-2008, 10:39 PM
sao không tranh luận những câu hỏi thú vị hơn về vĩnh xuân thay bằng những câu hỏi chẳng hiểu gì thế nhỉ ? Học ở đâu xin mời sang box riêng về địa điểm tìm xem, nếu không có hoặc không phù hợp thì vào đây hỏi. Hỏi thì cũng cho người ta vài thông tin, chứ không thì biết muốn học võ đường ở Lào hay Mỹ ???

thichtienxu
12-08-2008, 09:15 PM
mình đang học VX ở 190 quán thánh ai có nhu cầu thì gọi điện cho thầy mình DT 0983236269 nếu muon tìm hiểu thì vô trang này http://vinhxuankungfu.com
ký bút
ThichTienXu

lequang14
14-08-2008, 03:17 PM
Võ này nghe tên lạ nhỉ,chắc hem có phát triển mấy ở VN

kunglao
15-08-2008, 12:25 AM
:big_smile: ừ võ này tên lạ lắm, biết nó rồi còn thấy nó lạ hơn. Ít người biết nó nên cũng không có tiếng tăm gì lắm.

thichtienxu
16-08-2008, 01:19 PM
ở HN fats triển dữ dội vây. mà ko biết

huynhvantuan
17-08-2008, 08:10 AM
chết em rồi em đọc ko hết nhưng em khoái học võ lắm chỉ em số điện thoại và địa chỉ nhé !:big_smile: hiiiii

kunglao
19-08-2008, 12:50 PM
:byebye: xin hỏi các bác tập vĩnh xuân : ở lớp các bác tập thế nào ? tập những gì ? và lịch tập hàng ngày của các bác ra sao ?

tyttyt
02-09-2008, 09:42 PM
:byebye: xin hỏi các bác tập vĩnh xuân : ở lớp các bác tập thế nào ? tập những gì ? và lịch tập hàng ngày của các bác ra sao ?
Bác hỏi câu này thì trả lời dài lắm,với mỗi trình độ thì tập khác nhau, sơ qua thì thế này:
người mới bắt đầu :Tập bộ đấm, tập bộ chống, bộ khí,
Sau đó là quay tay đơn, quay đôi,
tập các đòn bắt, nắm , kéo.....
Với mỗi trình độ tập sẽ khác nhau, theo sư phụ thì ai tập của người ấy, không nhìn ngó sang người khác, loi choi sang chỗ khác là :beat_brick::2T-khicon-(62):
he he

nhocmiko
06-09-2008, 09:56 AM
Mình tập vĩnh xuân được 1 năm rưỡi rồi( nhưng thời gian nghỉ thì gần 1 năm:D). Mình đang tập ở số 3 Tăng Bạt Hổ, trong lòng bể bơi TBH cũ ý, ai có nhu cầu thì đến đấy vào các tối , 5, 7 hoặc đền Hai Bà vào các tối 2, 4, 6 nhé.:big_smile: