PDA

View Full Version : Những vấn đề, thủ thuật về Phần cứng và Windows !


Pages : [1] 2

l.anh
04-01-2005, 01:58 PM
Sau một thời gian vọc Windows XP tôi đã tìm ra được một số thư mục có thể xóa được và không ảnh hưởng gì tới Windows mà còn làm Windows khởi động nhanh hơn nhiều.
1.C:\WINDOWS\DOWNLOADED INSTALLATION xóa nó đi không ảnh hưởng gì cả.
2.C:\WINDOWS\DRIVER CACHE (hoặc trong system32\drivercache) làm giảm quá trình khởi động của XP thì việc gì mà không xóa nó đi.
3.C:\WINDOWS\SYSTEM32\DLLCACHE cũng thế xóa nó còn tiết kiệm được vài trăm MB (chỉ với XP Pro)
4.C:\ WINDOWS\REGISTEREDPACKAGES hãy xóa toàn bộ tệp tin và thư mục trong đó, tốc độ tăng đáng kể.
5.C:\WINDOWS\PREFETCH xóa hết các tệp tin trong đó tốc độ nhanh hơn khoảng 5->7 giây.
6.C:\WINDOWS\REPAIR cũng không thật cần thiết hãy xóa tất cả những gì trong đó thì tốt hơn.
7.C:\WINDOWS\SYSTEM32\REINSTALLBACKUPS xóa hết nó đi chỉ mất dung lượng mà không được gì.
8. Ngoài ra người nào hay Update XP tren mạng thi trong C:\WINDOWS sẽ tự động tạo ra một thư mục có tên là LASTGOOD thực chất thì thư mục này sao lưu những gì của Windows bao gồm DRIVECACHE, SYSTEM32... xóa nó đi mà không ảnh hưởng gì, tiết kiệm được vài trăm MB đấy

ChuiChoi
14-01-2005, 04:03 PM
ChuiChoi xin bổ sung với I.anh về cách thức để boot up Windows XP (và Windows khác) nhanh hơn:

1. Nếu hard drive của bạn đã được cài dặt operating system. Bạn có thể vào BIOS để thay dổi boot sequences (Boot setup), chọn boot (= khởi dộng) từ hard drive trước, sau đó mới đên CD-Rom drive và Floppy Drive.
*khi nào cần boot ở floppy A:, bạn vào BIOS again và dổi boot sequences nhé.

cách 2. Vào trong windows rồi, bạn mở start menu, chọn run, sau dó đánh vào "msconfig". Computer sẽ hiện ra cho bạn một cái window mới, chọn manually run, sau đó bạn click vào ô "startup". Uncheck những software nào bạn không muốn chạy mỗi khi mở máy computer. (Ví dụ: yahoo messenger (file: ymsrg.exe), msn (file: msn.exe), IRQ, Paltalk .v..v... tùy bạn nhé.

Bằng 2 cách đó bạn có thể boot up computer của mình chạy nhanh hơn (about 10 to 15 seconds). Chúc may mắn.
Thân ái!

kudatino
08-03-2005, 02:08 AM
"Là phần mềm tăng tốc Windows XP Professional tốt nhất hiện nay ? Bảo đảm 100% rằng có thể nâng 200~300% tốc độ hiện tại của máy bạn ? Hàng ngàn người đã sử dụng và được nhiều rất nhiều trong số họ khuyên dùng ? Buy now để đón lấy tiện ích quý báu này trước khi bạn đánh mất nó trong tương lai !"..............Nghe nhiêu đó , bạn và Silvery Hat Hacker đủ biết là quảng cáo nhảm. Nhưng chúng ta đôi khi vẫn cứ tin và xài thử. 1 số may mắn không có vấn đề gì , 1 số kết cuộc bị lấy hậu quả năng nền như không thể vào lại Windows , hệ thống họat động không ổn định như trước , máy chậm hẳn , màn hình nổ cái đùng...Nói không phải giỡn nhưng , Silvery Hat Hacker chắc chắn đôi khi bạn gặp tình huống như thế. Silvery Hat Hacker cũng đồng ý rằng 1 số phần mềm đáng giá như TweakUI , PowerToys là cần thiết để thiết lập cho máy bạn những tính năng mở trong Windows XP - giúp máy họat động đúng hiệu suất và cải thiện tốc độ. Nhưng đôi khi khó cho người sử dụng vì chúng bằng Tiếng Anh , giải thích mập mờ ,...1 bước nhầm lẫn sẽ dẫn đến hư hại không ngờ trước được. 1 lần nữa , theo câu hỏi của các người bạn và ý kiến của họ, Silvery Hat Hacker cố gắng viết lại hầu hết các kinh nghiệm sử dụng Windows XP của mình , nhưng thủ thuật đã học được đã chia sẻ cho nhưng bạn chưa biết rành có cơ hội học tập lại. Silvery Hat Hacker mong rằng công sức bỏ ra trong bộ bài viết này sẽ không là uổng phí...
A\ TỰ TAY TĂNG TỐC WINDOWS :
1/Lấy trình điều khiển mới nhất đi bạn :
-Có 1 lý do vì sao Silvery Hat Hacker luôn đề cập đến vấn đề này trong hầu hết các câu trả lời về tăng tốc windows XP. Là bước đầu tiên phải đạt được , khi bạn có trình điều khiển mới nhất đồng nghĩa với việc giúp cho Windows quản lý phần cứng tốt hơn và tránh bị lỗi hơn. Trong suốt qua trình sử dụng driver mới , bạn đã cho tăng tốc cho Windows rất nhiều. Tuy nhiên , nếu không có điều kiện để cập nhật driver cho tất cả các phần cứng , bạn cố gắng tìm cho ra trình điều khiển cho 1 số hardware được xem là cực kỳ cần thiết theo thứ tự sau : Card màn hình, Driver cho Chipset trong mainboard ( còn gọi là FirmWare ). Còn nhưng phần cứng khác như bàn phím , chuột , hay các thiết bị USB thì không cần phải tiến hành thường xuyên. Chúng chỉ nên được thay thế driver khi bạn đã có kinh nghiệm xử lý các vấn đề phần cứng nâng cao.
+Cố giải quyết :
- Bạn gắn 1 thiết bị USB vào cổng USB 2.0 trên máy mình. . . . . . . .không có gì xảy ra. Không có hiện tượng nào cho thấy Windows XP nhận ra phần cứng bạn vừa gắn vào. Bạn rút ra , gắn vô lại. . . . . . . .vô ích. Thất vọng , bạn để sang 1 bên tiếp tục vào Device Manager để tìm hiểu. Bạn nhận thấy Windows trở chậm hơn , hình bị giật , chuột di chuyển chậm chạp , shutdown lâu hơn....Rốt cuộc cái gì đang xảy ra ? Mặc dù được cho là hỗ trợ tốt USB 2.0 , tuy nhiên Windows XP vẫn còn gặp rất nhiều lỗi trong việc quản lý chính các cổng USB 2.0 có trên bo mạch. Điều này có thể khiến bạn tửơng nhần thiết bị mình gặp vấn đề nhưng thật ra là do Windows đã không họat động với driver mặc định của nó đối với cổng USB 2.0. Nếu bạn bắt gặp USB 2.0 Enhanced Host Controller Driver trong phần driver USB , bạn chắc chắn không sử dụng được 1 số thiết bị HighSpeed USB 2.0. Lý do là vì trình điều khiển này không họat động với 1 số USB 2.0 của mainboard Intel. Bạn nên sớm vào www.microsoft.com tìm bản sửa lỗi hay driver để sửa vấn đề này. Nếu bạn không tìm ra hay khi download về báo thiếu Service Patch 1 thì bạn hãy liên hệ với để nhận được bộ driver sửa lỗi này.
-Bạn vô tình cài nhầm driver cho chuột hay bàn phím và bây giờ chúng không họat động ? Nhấn F8 trong quá trình khởi động máy để vào chế độ Safe Mode , cài lại driver cho chúng. Mọi thứ bạn cần là sự bình tĩnh. Thế thôi.
2/Hiệu ứng hình ảnh trong giao tiếp giữa Windows và người dùng :
-Bạn đừng suy nghĩ nhiều về cái tên khá dài bên trên ấy. Thật ra nó chỉ là hiệu ứng đồ họa trong Windows XP thôi. Như là bóng mờ trên Menu Start , cửa số động , bóng mờ trên trỏ chuột...Tất cả những thiết lập ấy tạo cho Windows một dáng vẻ hòan mỹ. Nhưng sự hòan mỹ ấy chẳng phải là hòan hảo. Hiệu ứng càng chi tiết , công sức của Card màn hình bỏ ra càng nhiều khiến hệ thống bị trì trệ. Nếu là người dùng đòi hỏi tốc độ và không cần rườm ra , bạn hãy lọai bỏ nhưng thiết lập mặc định của Windows XP này.
+Đầu tiên , bạn vào System Properties bằng phím Windows + Pause/Break hay trong Control Panel/System hoặc chọn Properties trong Menu chuột phải của biểu tượng My Computer trên màn hình. Tiếp đến , bạn nhìn lên tìm thẻ Advanced , mục Settings của khung Performance. 1 menu mở ra , bạn tìm đến Visual Effects , đánh dấu chọn cho "Adjust for best performance". Vậy là xong. Bạn cũng có thể tự đánh dấu chọn cho một số hiệu ứng, không bắt buộc phải bỏ hết.
+ Ý nghĩa các hiệu ứng
*Animated windows when minimizing and maximizing : Hiệu ứng cho cửa sổ Windows mỗi khi đóng hoặc mở
*Fade or Slide menus into view : Hiệu ứng mờ-rõ dần hay lướt qua-dừng khi xuất hiện của các Menu ( Danh sách )
*Fade or Slide Tooltips into view : Hiệu ứng mờ-rõ dần hay lướt qua-dừng khi xuất hiện của các Tooltip ( các thông báo chỉ dẫn , trợ giúp )
*Fade out menu menu items after clicking : Hiệu ứng rõ-mờ dần khi bạn đóng hay thực thi 1 lệnh trong Menu
*Show shadows under menus : Bóng mờ bên dưới menu
*Show shadows under mouse pointer : Bóng mờ bên dưới trỏ chuột
*Show translucent selection rectangle : Hiển thị khung hình chữ nhật xuyên suốt khi chọn các biểu tượng
*Show window content while dragging : Hiển thị nội dung cửa sổ khi kéo
*Silde open combo boxes : Rớt xuống từ từ-dừng đối với hộp danh sách đổ xuống
*Slide taskbar button : Hiệu ứng lướt qua-dừng đối với các cửa sổ hiển thị trên thanh Task bar
*Smooth edges of screen fonts : Làm sắc nét font chữ
*Smoot-scroll list boxes : Làm sắc nét thanh cuộn các hộp danh sách lựa chọn
*Use a background image for each folder tyoe : Sử dụng hình nền cho các lọai folder , như MP3 , hình ảnh , Text ...
*Use common task in folders : Dùng menu tiện ích bên trái cho các folder
*Use drop shadows of icon labels on the desktop : Dùng hiệu ứng bóng đổ cho các nhãn của những biểu tượng trên màn hình
*Use windows visual styles on windows and buttons : Hiệu ứng giao diện chung cho tòan bộ cửa sổ , nút bấm.. của windows
- Silvery Hat Hacker đã liệt kê ra hết các tính năng tùy chọn của việc thiết lập hiệu ứng hình ảnh của Windows XP , một số nên bỏ đi , còn 1 số bạn nền giữ lại cho tiên lợi trong quá trình dùng Windows. Tùy theo mỗi người chúng ta mà có 1 cách chọn khác nhau. Điều này không gây nguy hại cho hệ thống.
+ Thủ thuật :
-Ngọai trừ bỏ bớt hiệu ứng hình ảnh , bạn nên dọn bớt những biểu tượng trên màn hình , phần giúp dễ nhìn hơn và một phần giảm bớt sức năng cho card màn hình. Nếu không dùng đến chúng , theo ý kiến riêng , Silvery Hat Hacker đề nghị bạn đem Shortcut của các ổ đĩa có trong máy bạn để vào thanh Quick Lauch , trên màn hình , nhấn phải vào Arrange Icons , bỏ chọn mục "Show Desktop Icons". Vậy là công việc đồ họa trên màn hình Desktop được giảm đi rất nhiều. Nâng cao quá trình xử lý các vấn đề khác của CPU...
3/Đóng các ứng dụng đang chiếm tài nguyên hệ thống
-1 số nhiều các phần mềm được lập trình không chuyên hiện nay có đầy trên mạng. Bạn vô tình tải nó về và sử dụng nhưng càng chạy lâu bao nhiêu thì máy càng trở nên chậm chạp bấy nhiêu....Windows bạn khởi động vào quá chậm vì phải tải nhưng phần mềm định sẵn. Nhiều lý do khiến cho máy bạn chậm chạp năng nề , nhưng yếu tố chính vẫn liên quan 1 phần lớn đến tài nguyên hệ thống. Khi bạn đóng bớt những ứng dụng không cần tới thì bạn đã giải phóng 1 lượng lớn năng lực họat động của CPU. Vì vậy , ngòai việc cài đúng Driver , giảm công việc cho Card màn hình , bạn cũng luôn phải chú ý đến CPU , bộ não của tòan bộ máy nữa.
-Để dẹp mấy chương trình này , một cách tận gốc , bạn phải ghé thăm Registry và thư mục StartUp và dọn tất cả những khóa , tập tin linh tinh. Nghe như dành cho người dùng chuyên nghiệp vậy , bạn đừng lo , Silvery Hat Hacker khuyên bạn , nếu là người mới , đừng nên đụng chạm đến Registry mà hãy dùng Msconfig để mà hiệu chỉnh. Từ Menu Start , lệnh RUN , bạn đánh vào msconfig.exe. Một ứng dụng sẽ xuất hiện gồm có 6 thẻ , đó là :
+General : chọn kiểu khởi động
*Normal StartUp : khởi động bình thường
*Diagnostics StartUP : chỉ khởi động máy kèm theo những dịch vụ , thiết bị cần thiết. Không gọi các ứng dụng nào khác
*Selective StartUP : Tự chọn thành phần khởi động - Bạn đừng nên đụng đến cái này nếu không biết rõ mình đang làm gì.
2 nút bấm ở dưới Launch System Restore - hồi phục bản sao lưu cuối cùng và Expand file - hồi phục 1 tập tin bị hư hỏng nào đó.
+System Ini , Win Ini , Boot Ini : Tốt nhất là để yên cho chúng bạn àh.
+Services : Những dịch vụ chạy theo Windows. Đây là 1 trong những tác vụ tốn nhiều tài nguyên hệ thống nhất. Chúng ta sẽ trở lại đề tài này trong chủ đề kết tiếp
+StartUP : Nơi chứa những phần mềm sẽ được gọi khi Windows khởi động.
Cốt lõi của Phần 3 này tập trung vào đây. Bạn bỏ chọn những trình nào không cần thiết và nhấn Ok hay Apply , đơn giản. Nhưng mà , lựa chọn để bỏ 1 phần mềm không phải là đều dễ dàng. Bạn đừng vội vàng mà bỏ hết. 1 số dịch vụ cần thiết cho phần mềm nào đó. Trước khi quyết định bỏ 1 phần mềm , trong bảng StartUP đó , bạn đọc mục Location ở dưới 1 chút. Tìm hiểu kỹ đường dẫn đó được liên kết đến tập tin nào. Từ đó có cơ sở rõ ràng để an tâm lọai bỏ nó. Nếu thủ thuật trên vẫn chưa đưa cho bạn 1 lợi ích nào , cố thử tìm tập tin đó , nhấn phải , chọn mục Properties , thẻ Version. Từ đây bạn có thể tìm hiểu về Nhà sản xuất , phiên bản , tên thật của tập tin đó.
-Một chú ý nho nhỏ , bạn đừng bao giờ bỏ các ứng dụng nào có liên quan đến chữ RUNDLL32. Bạn có thể sẽ phá họai 1 tác vụ nào đó của Windows.
-Sau khi đã bỏ nhưng thứ không cần thiết , bạn khởi động lại máy là xong. 1 chút khó khăn nhưng bù lại kết quả nhận được rất xứng đáng với công sức bỏ ra.
4/Lọai bỏ các dịch vụ không cần đến :
-Như Silvery Hat Hacker đã nói qua ở Phần 3 - Services ( các dịch vụ ) là 1 trong những tính năng mới của Windows XP nhằm hỗ trợ tôt hơn cho các nhóm người dùng WinXP như hỗ trợ mạng không dây, quản lý SmartCard.... Nhưng nếu bạn không thuộc nhóm người dùng chuyên nghiệp thì bạn đâu cần đến nhưng dịch vụ chuyên nghiệp phải không ? Đã đến lúc tắt bớt một vài trong số chúng rồi. Theo Control Panel để vào được Administrative Tools, nhìn trong cửa sổ bạn nhận thấy nhiều biểu tượng, tìm đến Services và click chúng. 1 menu mới mở ra , cẩn thận bạn từng bước mở lớn của số này ra...Trong màn này , 1 số tác vụ bạn phải biết trước khi vượt qua được bao gồm như sau :
-Muốn bỏ 1 dịch vụ , bạn 2 lần nhấn trái lên dòng hiển thị dịch vụ đó .Menu mới lại xuất hiện. Ngay giữa tầm nhìn mắt bạn , có dòng chữ nằm phía bên trái ghi là Startup type. trong hộp danh sách đổ xuống bên cạnh, bao gồm 3 lựa chọn Disable ( Vô hiệu hóa ) , Manual ( Người dùng quyết định cho chạy hay không ) và cái đầu tiên là Automatic ( Tự chạy ). Vô hiệu hóa 1 dịch vụ nào đó dẫn đến rắc rối về sau ,bạn lập tức trở lại khu vực này , mở lại dịch vụ đó để tránh gặp thêm nhiều phiền phức. Nếu còn do dự không biết nên đóng dịch vụ nào ,Silvery Hat Hacker sẽ liệt kê 1 số có thể được-bị vô hiệu hóa :
*Clipbook : Bạn có muốn chia sẽ những gì lưu trong Clipboard của mình cho một ai đó thông qua mạng không ?
*Application Management : Bạn không dùng chung 1 mạng với ai đó ? Bạn không không có ý định điều khiển 1 trình nào đó thông qua mạng ? Nếu không hãy vô tư mà Disable nó.
*Distributed Link Tracking Client : Quản lý các Shortcut đến tập tin trên Server nào đó . Nếu bạn đã vô hiệu hóa 2 dịch vụ trên thì cũng nên bỏ luôn cái này.
*Error Reporting : Tự động thông báo lỗi có thể là 1 tính năng khá tốt nhưng đôi khi lại quá làm phiền và vô dụng.
*TPC/IP NetBIOS Helper : Bạn chỉ dùng cài này khi bạn dùng NetBIOS trên hệ mạng TCP/IP của mình.
*Messenger : Vào năm trước , những kẻ Spammer đã nhận ra 1 cách có thể gửi hàng triệu Spam đến người dùng WinXP thông qua Messenger này. Lọai bỏ dịch vụ này là lựa chọn sáng suốt
*Remote Registry : Bạn có muốn ai khác ngòai bạn quản lý bộ não của WindowsXP không ?
*Telnet : Cho phép ai đó đăng nhập vào máy bạn và làm bất kỳ cái gì họ muốn xem ra là một ý kiến tuyệt vời đáng lưu truyền cho hậu thế ?
*Event Log : Bỏ. Nhiệm vụ của nó chỉ là ghi lại những báo cáo đôi khi khó hiểu.
*Fast User Switching Compatibility : Nếu bạn không dùng máy chung với nhiều người thì vô hiệu hóa cái này tăng năng lực cho máy rất nhiều.
*Help and Support : Sự trợ giúp là 1 điều quý báu nhất là khi ta gặp khó khăn. Nhưng nếu bạn không rành Tiếng anh và không biết nó nói cái gì....
*IMAPI CD-Burning COM Service : Thật sự ra dùng Nero ghi đĩa trực quan hơn dịch vụ có sẵn trong WinXP này.
*NetMeeting Remote Desktop Sharing : Không muốn chia sẻ với ai bất cứ cái gì trên máy bạn thông qua NetMeeting ? Không = Disable
*Remote Desktop Help Session Manager : Đừng để ai đó điều khiển máy bạn nếu bạn không muốn bị vậy
*Smart Card và Smart Card Helper : ...Nếu bạn không dùng các thẻ nhớ thì bạn biết phải làm gì với dịch vụ này.
*Task Scheduler : Quản lý các dịch vụ chạy theo định kỳ hay xếp sẵn. Tùy bạn thôi
*Wireless Zero Configuration : Bạn dùng mạng không dây ? Sướng nha. Nhưng Silvery Hat Hacker phải vô hiệu hóa nó.
*Automatic Updates : Bạn muốn máy tự động cập nhật Windows. 1 số trường hợp quay số kết nối để cập nhật mà chủ nhân không biết. Trả tiền cước hàng triệu đồng...Ơ...Thôi để Silvery Hat Hacker dẹp cái này vậy. Nếu cập nhật mà không mấy hiệu quả thì không cần cập nhật, ngọai trừ các lổ hổng bảo mật lớn thì tự vào website microsoft cập nhật thôi.
B\BẢO MẬT CHO MÁY TÍNH
1/Thiết lập tường lửa :
-Bạn không biết tường lửa là gì ? Hãy vào bài viết “Tường lửa là gì ?” để tham khảo. Trong tài liệu này , Silvery Hat Hacker chỉ gợi ý những phương thức bảo mật chứ không đi sâu vào tính năng của mỗi phần mềm.
-Trong hầu hết chúng ta hiện nay liên kết vào hệ thống mạng lưới máy tính tòan cầu đều sử dụng kết nối thẳng , cho dù sử dụng Modem hay Boardband , đều nên thiết lập cho riêng mình 1 hệ thống tường lửa tốt nhằm ngăn chặn các xâm nhập vào-ra bất hợp pháp , mà nạn nhân ở đây đôi khi là chính bạn chứ không phải là máy tính. Silvery Hat Hacker khuyên bạn dùng Zone Alarm và luôn để nó trong chế độ họat động mỗi khi bạn vào Internet. Đây là 1 công cụ không thể thiếu đối với chúng. Hết

2/Cài đặt trình chống Virus :
-Trình Anti-Virus đã trở nên rất cần thiết cho máy tính hiện nay. Trái với việc xâm nhập bất hợp pháp ở trên , nạn nhân ở đây là máy tính chứ không phải là bạn. Nên 1 ngày nào đó bạn chạy 1 tập tin nhận được từ bức email trông rất quan trọng rồi mới nhận ra "Hình như cái này là Virus" thì nếu không có trình Anti-Virus ở đó , rất có thể trong lần khởi động kế bạn không còn gặp được WinXP của mình nữa. Hiện tượng này là căn bệnh thường gặp ở nhiều bạn vì vậy sở hữu 1 trình Chống Virus ở đây được xem là cấp bách. Vào năm trước , Silvery Hat Hacker đề nghị trình tốt nhất là Norton Anti-Virus 2003, nhưng vì Silvery Hat Hacker chưa có cơ hội dùng qua bản 2004 nên không thể đưa ra được ý kiến nào cả. Thay vào đó , AGV 7.0 Free Edition của www.grisoft.com , khá mới mẻ nhưng bạn hãy thử qua. 1 bài viết chi tiết về AGV 7.0 sẽ được Silvery Hat Hacker trình bày trong tháng tới.
Nếu bạn không muốn đợi lâu hãy vảo website để tải bản miễn phí về xài trước.
C\TĂNG TỐC ĐỒ HỌA:
-Đây chỉ là 1 phần nhỏ trong bộ tài liệu này , Silvery Hat Hacker sẽ lướt qua khá nhanh. Bạn chỉ cần xem qua cho biết vì việc overclock , cho dù bằng phần mềm cũng khá nguy hiểm cho máy bạn nếu không cẩn thận.
-Hầu hết các Card màn hình hiện nay dư sức để đàm nhiệm một nguồn lớn việc xử lý điểm ảnh và năng lực để quản lý nhiều dữ liệu gửi đến , vì thế việc tăng tốc Clock sẽ không những mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn mà việc xử lý sẽ lại càng nhanh hơn. Nhưng hãy nhớ rằng việc việc overclock sẽ mang bạn ra khỏi Chế độ bảo hành , chỉ vì Silvery Hat Hacker chưa nghe có ai đã nướng chín Card màn hình của họ qua việc Overclock nên mới bổ sung 1 phần nhỏ về Tăng tốc Đồ Họa cho tài liệu này cho các bạn tham khảo.
-Ngòai trừ các trình Overclock của ATI hay nVidia đã có sẵn , 1 trong những trình Silvery Hat Hacker thích nhất đó là PowerStrip. Tải từ www.powerstrip.com hay trong Website Learning Hacking For Viet , bạn cài đặt nó vào máy rồi khởi động lại. Một khi PowerStrip đã được chạy , 1 biểu tượng Icon sẽ xuất hiện trên System Tray , bạn click phải , chọn Performance\Configure. Lúc này cửa sổ mới nên hiện ra, nổi bật với hai thanh dọc nhiều màu bên trái, thể hiện tốc độ hiện tại của tần số của CPU ( Aka core ) và tần số xung nhịp của bộ nhớ trên Card ( Memory clock ). Thanh trượt cho phép bạn di chuyển lên hoặc xuống. Đối với việc tăng tốc xung nhịp này ( Core clock ) , bạn nên làm theo từng bước của em bé. Chậm , từng khỏang 5MHz 1 lần . Bạn xác nhận lần nữa ( Ok ) rồi khởi động máy lại. Chạy thử 1 game hay trình Benchmark , chắc chắn rằng không có sự cố nào thì bạn tiếp tục đi lên 5Mhz nữa. Đến khi bạn đã đến sự giớn hạn cho phép và không gặp rắc rối nào, chuyển sang tăng tốc cho bộ nhớ ( Memory clock ).
Đừng bao giờ tăng Memory clock nhiều như Core clock vì có thể dẫn Card màn hình bạn đến bờ vực núi lửa. Hơn thực tế hơn là họat động chập chờn và không ổn định. Đó là tất cả của phần Tăng tốc Đồ Họa này. Bạn hỏi tại sao silvery Hat Hacker không đề cập đến việc Overclock nóng - thay đổi Jumper hay thiết lập cord cho mainboard. Lý do vì nó không đơn giản và cũng không phù hợp với tài liệu này. Nên đành hẹn bạn lại khi khác.
D\SẮP XẾP GIAO DIỆN WINDOWS:
Bên dưới đây có những những thủ thuật có liên quan đến Registry mà Silvery Hat hacker đã có dịp tìm ra hay sưu tầm được. Trước khi thực thi những chỉ dẫn , bạn nên sao lưu cẩn thận Registry - bộ não Windows vào 1 thư mục để đề phòng bất trắc còn có thể phục hồi lại được.
-Khởi chạy Registry , bạn vào Start , lệnh RUN , đánh vào regedit.exe
-Sao lưu tòan bộ, bạn chọn File\Export từ menu file của trình Registry Editor mới hiện ra. Trong Menu bạn thấu sau khi click Export , phía dưới , mục Export Range , bạn nhớ đánh dấu All rồi cẩn thận lựa tên , đường dẫn và sao lưu bản dự phòng này vào 1 thư mục nào đó. Trái lại với việc sao lưu tòan bộ nếu bạn chỉ muốn 1 khóa con thì đừng chọn All mà chọn Select Branch. Mọi thứ chuẩn bị đã hòan tất. Hãy để cho nhưng khám phá được bắt đầu.
1/Lọai bỏ các thư mục lưu trữ không cần thiết :
-Bạn chắc chắn biết rằng Windows có bao gồm các thư mục như My eBooks , My Videos và My Music. Đôi khi bạn không cần thiết dùng đến chúng và bạn muốn xóa nó đi - cho đỡ chướng mắt đó mà. Nhưng chỉ ít phút sau khi bị deleted , trở lại , bạn vẫn còn thấy chúng còn nằm đầy ở đó :
Vào Start , lệnh Run lần nữa , bạn đánh hay copy dòng sao vào :
Regsvr32 /u mydocs.dll
Một thông báo sẽ xuất hiện sau khi bạn click Ok. Từ lúc này trở đi bạn có thể xóa các thư mục My eBooks , My Videos và My Music. Chúng sẽ không quay lại nữa đâu.
2/Dấu Recycle bin từ Desktop
-Bạn chạy Registry Editor , tìm khóa HKEY_Current_User\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\HideDesktopIcons\NewStartPanel. Click phải trong khu vực hiển thị thông tin của khóa , bạn con New\DWORD Value. Đặt tên khóa mới là {645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E}. Thiết lập giá trị cho là 1.
-Nếu bạn muốn phục hồi đặt giá trị lại là 0
3/Đổi màu cho màn hình Logon :
-Khóa HKEY_Users\.Default\Control Panel\Colors , giá trị BackGround. Đổi giá trị hiện tại thành 3 thông số màu sắc RGB mà bạn muốn. Mỗi thông số Red , Blue và Green cách nhau bởi khỏang trắng. Ví dụ :
*Màu đen : 0 0 0
*Màu đỏ : 255 0 0
*Màu Silver - Bạc : 241 241 241
4/Dấu các biểu tượng trong System Tray :
-Bạn muốn làm cho Windows trông giống như không có chương trình nền nào đang chạy hay chỉ đơn giản là muốn giao diện dễ nhìn hơn ?
HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer và đặt 1 khóa DWORD mới với tên "NoTrayItems Display". Gán giá trị 1 để che các Icons trên system Tray và trong lần khởi động kế đến bạn sẽ không còn thấy chúng nữa.
5/Vô hiệu hóa tính năng xem trước ảnh
-Xóa khóa HKEY_CLASSES_ROOT\SystemFileAssociations\image\ShellEx\ContextMenuHandlers\ShellImagePreview. Nhưng bạn nhớ sao lưu trước.
6/Học các phím tắt của Windows :
Alt + Tab : Chuyển đổi giữa các cửa sổ
Alt + d : di chuyển dấu nhắc trong cửa sổ IE đến khu vực Address bar
Shift trong suốt quá trình để CD vào ổ nhằm tạm thời vô hiệu hóa tính năng tự động AutoPlay
Phím Windows + Pause/Break dẫn bạn đến system Properties
Phím Windows + f mở cửa sổ tìm kiếm
Phím Windows + e mở cửa sổ Explorer
Phím Windows + d : thu nhỏ tất cả cửa sổ tác vụ
E\TỐI ƯU HIỆU SUẤT WINDOWS XP NGÀY-QUA-NGÀY:
1/Giám sát hiệu suất CPU trực quan trên System Tray :
-Chỉ đơn giản là đánh dấu chọn Option\Hide when minimized trong menu file của tác vụ Task Manager( Ctrl +Alt + Delete ) . Nếu bạn muốn luôn giám sát hiệu suất CPU thì có thể tạo 1 shorcut để vào StartUp là xong
2/Tự động dọn dẹp ổ cứng :
-Bạn muốn đĩa cứng lúc nào cũng gọn gàng , luôn sẵn sàng chạy ầm ầm mỗi khi bạn ngồi vào máy ? Silvery Hat Hacker cũng thế. Vậy thủ thuật đơn giản hiệu quả mà ai cũng biết là cái gì đó ở đầy chính là Dọn dẹp đĩa cứng. Nhưng nếu bạn đã đọc đến đầy của tài liệu này , đã thao tác thành thạo những thủ thuật ở trên , giờ đây Silvery Hat Hacker nên gọi bạn là người Sành điệu rồi. Đối với bạn , ngồi để nhấn Dọn dẹp đĩa cứng bằng tay thật mất thời gian. Tại sao không để cho máy tự động ? Bạn có thể xếp lịch nhưng không biết......Vậy muốn được thế ta phải đánh dòng sau vào ( Chỉ Silvery Hat Hacker đánh thôi , bạn copy rồi paste )...
C:\windows\system32\cleanmgr.exe /dc /sagerun: 1
C:\
D:\
e:\
cd\
cd c:\windows\prefetch
del *.* /q
Thế đấy bạn àh. Sao khi đã copy và dán vào 1 tập tin Text nào đó , bạn nhớ đổi kiểu tên file thành *.bat. Mục đích của file Bat trên là dọn dẹp tất cả những tập tin không cần thiết có trên các ổ cứng của bạn 1 cách tự động 95% ( Vì bạn phải click nó mới chạy ). Tất nhiên bạn có thể để nó vào StartUp là trở thành 100% đó thôi.
3/Tắt Windows nhanh :
-Nếu đã hiểu qua từ trước , chắc chắn bạn biết Silvery Hat Hacker muốn nói đến cái gì. 1 shorcut.
+Nhấn phải trên Desktop , bạn chọn New\Shorcut.
+Trong Menu trước Đường dẫn ( Location ) , bạn copy vào :
shutdown.exe -s -t 0
+Đó là tất cả. Nhưng thủ thuật ở đây Silvery Hat Hacker đã trích lược ra đến mức dễ dàng nhất có thể. Bạn đừng lo nó sẽ mang đến nhưng rắc rối cho mình. 1 chút khám phá và tìm hiểu sẽ mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm sử dụng máy tính hơn.
+Bạn có thể đổi Icon cho Shorcut tắt máy này như sau : Click phải lên Shorcut - Properties , mục Change Icons trong thẻ Shortcut. Thông báo lỗi sẽ xuất hiện nhưng bạn đừng lo cứ tiếp tục. Menu mới sẽ chứa các biểu tượng Icon bạn có thể tùy chọn.
+Bạn có muốn biết Shortcut khởi động nhanh ? Không ! Vậy thì nó đây :
shutdown.exe -r -t 0
Đừng nói dối nữa , Silvery hat Hacker biết bạn thích và muốn tìm hiểu mà.
F\TỐI ƯU HIỆU ỨNG ÂM THANH CHO WINDOWS
1/Thiết lập đúng dạng xuất âm thanh :
-Nếu bạn giống Silvery Hat Hacker, bạn nghe nhạc suốt ngày bên máy tính ngay cả khi làm việc , khi ăn , uh , khi ăn. Nhưng cuối cùng bạn cũng phải có lúc chuyển sang dùng Headphone-Tai nghe để thưởng thức âm nhạc vì vợ bạn ngủ , bồ bạn ngủ ( đừng nghĩ lung tung ).....Nói dài dòng như thế để có câu mở đầu dẫn đến chủ đề chính của chương này. Đó là bạn phải hiểu rõ việc đổi giữa Jack cắm âm thanh của Speaker qua Headphone không chỉ đơn giản là rút ra-cắm vô. Các Sound card hiện đại ngày nay sử dụng những thuật tóan nâng cao cực kỳ phức tạp để mã hóa xuất ra âm thanh. Định dạng đầu ra này đòi hỏi sự thiết lập tương thích chính xác với các lọai Speakers thông thường hiện nay. Nhưng Headphone là vật khác Speakers mà. Vì vậy hiện tượng bị bóp méo chất lượng hay nhiễu cũng là điều hiển nhiên.

Để chỉnh đúng , nếu không có trình đi kèm sẵn ( như Mixer của Creative ) , bạn đi qua Control Panel đến Sounds and Audio Devices. Trong khung Speaker Settings , bạn nhấn Advanced và chọn kiểu đầu xuất tương thích với thiết bị gắn vào.
2/Hiệu chỉnh chế độ âm thanh Stereo :
-Nếu bạn đã đặt loa 5.1 hay 7.1 vào máy thông qua sự hỗ trợ của Sound card , bạn vẫn nhận thấy rằng hình-như-có-lẽ-là âm thanh chỉ đến từ 2 kênh mà thôi.
Chẳng có gì lạ đâu bạn , vì hầu hết các tập tin âm thanh MP3 hay từ đĩa CD hầu hết chỉ là Stereo mà thôi, chúng không thể đạt được chất lượng như DVD hay các trò chơi game Playstation 2 đâu. May mắn thay , hầu như tất cả các thiết bị Sound card ngày nay đều có tính năng khuyếch đại âm thanh , được xem như 1 bộ chuyển đổi và lọc lại đầu vào của file âm thanh đó. Trong những bộ khuyếch đại này , 1 số chia tiếng hát và tiếng bè lên 3 loa trước , nhạc cụ được chuyển qua cac loa sau. Một số khác lại nhân đôi kiểu âm thanh Stereo lên và chia ra cho tất cả các loa. Bạn đã nắm được kiến thức tổng quát về cách thức họat động của các sound card 4.1;5.1 đến 8.1 hiện nay. Nếu như bạn đã có 1 bộ đồ chơi âm thanh tuyệt như vậy , để kích họat tính năng khuyếch đại này bạn nhìn vòng vòng hộp đựng Sound card , nếu tìm thấy dấu chọn cho mục CMSS hay CMSS2 nghĩa là tự khắc Sound card của bạn đã có tính năng này.
3/Đầu vào âm thanh tốt , đầu ra quá tệ :
-Các chương trình khá nổi tiếng như WinAmp và nhiều trình chơi DVD mặc định sử dụng phần Wave-out cho âm thanh. Không may thay , Wave-out , tác vụ này là thông qua phần mềm để xử lý và ngốn rất nhiều tài nguyên hệ thống lẫn năng lực của CPU. Có thể điều đó không thành vấn đề nếu bạn đặt vào mainboard con Pentium 4 3.2 Ghz hoặc Athlon 64 FX. Nhưng bỏ tiền ra mua Sound card tốt như Creative, nForce2 có chip giải mã âm thanh xịn để làm gì ? Thay vào đó bạn làm tốn thêm sức lực CPU để tự giải mã âm thanh, Silvery Hat Hacker nhận thấy đó không là quyết định sáng suốt....Bây giờ bạn chắc chắn hiểu rồi, giải pháp ở đây là dùng DirectSound ( Âm thanh truyền thẳng , tạm dịch vậy ). Nếu trong bất kỳ trình Multimedia nào có thiết lập âm thanh liên quan đến DirectSound , bạn nên chọn tính năng này nhằm giảm bớt công việc phải xử lý âm thanh của CPU.

G\THỦ THUẬT MỘT VÀI ỨNG DỤNG
1/Chạy nhanh trình gửi email của Outlook :
-Thỉnh thỏang , bạn chỉ muốn gửi 1 email nhanh chóng mà không phải mất công chạy ứng OuTLoOk khá nặng nề. Để chạy tác vụ gửi mail nhanh của Outlook , bạn tạo 1 Shortcut , trong mục Location , bạn gõ vào "mailto:". Đó là tất cả.
2/Trình TweakMP :
-MP là chữa viết tắt của Media Player. Và chính xác như tên gọi của nó bạn àh. Nếu bạn đã khám phá đầy đủ với TweakUI, phần mềm để hiệu chỉnh các thông số ẩn cho hệ thống Windows XP và những phiên bản khác. Nhưng không , đối TweakMP này, bạn sẽ sắp thay đổi các thiết lập cho trình nghe nhạc khá nổi tiếng được đi kèm theo WinXP - Windows Media Player.Bạn có thể chỉnh cho thời gian xuất hiện thanh công cụ trong chế độ Tòan màn hình tắt nhanh hay chậm hơn, hay vài hiệu chỉnh nhỏ trong việc copy âm thanh từ CD . Tuy rằng những hiệu chỉnh có trong TweakMP không nhiều những bản update sẽ hứa hẹn nhiều tính năng mới hơn.

internetthanhtu
03-10-2005, 07:49 PM
:technolog :technolog :technolog :book: :book: :bawling: xin thọ giáo: tôi muốn cài chương trình(ghot) trong windows để lưu ghot khi cần sử dụng không cần đến ổ cd và dĩa ghot .mong quý sư huynh và sư tỷ giúp đở :59:

romatic
05-10-2005, 11:28 AM
GHOST de vay ma khong biet su dung a
ghost cho may minh xai thi chi su dung tot cho may minh thoi ,,,,,,,,,,,mang di may khac ghost khong dung duoc dau (do cau hinh cac may khac nhau)
thuc hien cac buoc sau ne:
(chu y quan trong ne:ngoai man hinh DOS chi nhan duoc cac phan vung FAT 32 thoi...NTFS khong nhan dau---------neu muon thi phai co phan men Nhan NTFS .....len mang tim di)

1.phai co phan men GHOST dung phien ban 8.0 nghen...(khoi nhap serial va dung duoc chuot nua)
2.dia CD ROM boot (dung khi khoi dong may tinh)--dia a cung duoc
3.mo may len ...vao BIOS bat chuc nang KHOI dong CD ROM dau tien (hoac dia A)
4.khoi dong phan men GHOST ---va chon muc dau tien----chon TO IMAGE (ghost thanh phai anh vao may) O DAY MAY CHI NHAN O DIA CO PHAN VUNG fat 32 THOI DO---SAVE VAO


(CO GANG TU LAM LAY -----HU LAM LAI ----NHO DAI THOI MA)
HEEEEEEEEEEEE

SUSIBO
05-11-2005, 10:38 AM
cho hỏi mua phần mếm tăng tốc hoặc doawload ở đâu cám ơn nhiều

yoroko113
28-02-2006, 09:52 AM
Chuyển sang dùng Windows XP (XP) từ Windows 95/98 (Win9x) cũng giống như chuyển sang dùng Windows 95 từ Windows 3.1 năm năm trước đây. XP được xây dựng trên nền tảng của Windows NT và 2000 vốn có độ ổn định cao hơn nhiều so với Win9x. Ngoài ra, XP cũng sử dụng hệ thống file gống như của NT và 2000. Điều này khiến cho XP trở thành một hệ điều hành (HĐH) đa người dùng thực sự cho PC gia đình. Vì XP là một HĐH còn khá mới mẻ, cho nên bài viết này cố gắng đưa ra một số thủ thuật nhằm giúp người dùng thông thường tận dụng một cách tốt nhất khả năng của HĐH này.

Thủ thuật 1: HÃY DÙNG HỆ THỐNG FILE NTFS

Thật may mắn, XP hỗ trợ cả 2 hệ thống file FAT32 (được Win9x hỗ trợ) và NTFS (được NT và 2000 hỗ trợ). Điều này cho phép người dùng lựa chọn hệ thống file phù hợp với yêu cầu công việc của mình. Tuy nhiên NTFS cung cấp những mức độ bảo mật tốt hơn nhiều so với FAT32. Với FAT32 trong Win9x, ai cũng có thể xâm nhập vào PC của bạn và làm bất cứ điều gì mà họ thích. Với NTFS, bạn có quyền cho hay không cho ai đó sử dụng máy tính của bạn. Và người được phép sử dụng PC của bạn cũng chỉ có thể hoạt động trong khuôn khổ mà bạn cho phép.

Để kiểm tra xem bạn đang dùng NTFS hay FAT32, chọn ổ đĩa cứng trong My Computer, nhấn chuột phải và chọn Properties. Nếu đang dùng FAT và muốn chuyển sang dùng NTFS, bạn hãy thực hiện việc chuyển đổi này từ dấu nhắc DOS trong XP mà không phải lo ngại gì về việc mất mát dữ liệu. Để chuyển đổi sang NTFS từ FAT, bạn chọn Start – All Programs - Accessories, and Command Prompt. Tại dấu nhắc, bạn gõ convert x: /fs:ntfs (x là tên ổ đĩa mà bạn chọn). Cũng cần lưu ý rằng, một khi đã chuyển sang NTFS, bạn sẽ không thể quay trở lại dùng FAT trừ phi bạn định dạng (format) lại ổ đĩa

Thủ thuật 2: TẠO TÀI KHOẢN HẠN CHẾ
Có 2 loại tài khoản người dùng (user account) trong XP: tài khoản người quản trị hệ thống (administrator account) và tài khoản người dùng hạn chế (limited account). Sau khi cài đặt XP thành công, bạn nên ngay lập tức thiết đặt một tài khoản người dùng hạn chế để phục vụ cho các công việc hàng ngày nếu như bạn đang dùng hệ thống file NTFS.

Để tạo một tài khoản người dùng hạn chế, bạn phải đăng nhập vào tài khoản của người quản trị hệ thống (theo ngầm định XP tạo ra tài khoản này khi bạn cài đặt HĐH). Sau đó, chọn Start - Control Panel - User Accounts - Create A New Account. Đặt tên cho tài khoản mới này rồi nhấn Next. Trong hộp thoại mới, chọn Limited Account. Mỗi khi muốn tạo mới hay thay đổi thuộc tính của các tài khoản, bạn nhất quyết phải đăng nhập vào tài khoản người quản trị hệ thống.

Thủ thuật 3: SỬ DỤNG MẬT KHẨU

Sử dụng mật khẩu (password) là một hình thức bảo mật thông tin truyền thống và hiệu quả. Mặc dù Win9x có cung cấp cho bạn chế độ bảo vệ bằng mật khẩu, nhưng đối với đa số người dùng thì tính năng này không có một chút hiệu quả nào. Còn XP làm cho việc sử dụng mật khẩu thể hiện đúng ý nghĩa của nó.

Trong XP, việc bảo vệ các tài khoản bằng mật khẩu không có tính bắt buộc. Tuy nhiên, theo tôi, bạn nên sử dụng mật khẩu với các tài khoản, ít nhất là với tài khoản người quản trị hệ thống.

Theo ngầm định, XP coi tất cả các tài khoản người dùng tạo ra khi cài đặt HĐH là tài khoản người quản trị hệ thống và không yêu cầu mật khẩu khi người dùng đăng nhập vào hệ thống. Để thay đổi điều này, bạn cần phải tạo mật khẩu mới. Trong User Accounts, chọn Change An Account và nhấn vào tài khoản bạn muốn dùng mật khẩu để bảo vệ. Trong tài khoản này, chọn Create A Password và gõ mật khẩu 2 lần. Để việc sử dụng mật khẩu có hiệu quả hơn, theo chúng tôi bạn không nên dùng chế độ “gợi nhắc mật khẩu” (password hint) vì người dùng khác có thể căn cứ vào những gì bạn ghi ở đây để đoán ra mật khẩu của bạn. Sau khi nhấn nút Create Password, XP sẽ hỏi xem bạn có muốn để cho người dùng khác tiếp cận các thư mục và các file trong tài khoản của bạn hay không. Nếu muốn riêng tư hơn nữa, bạn hãy trả lời “KHÔNG” với câu hỏi nêu trên.

Thủ thuật 4: DỰNG TƯỜNG LỬA

Khác với các phiên bản trước, XP có kèm theo một chương trình tường lửa (Firewall) để bảo vệ bạn an toàn khi duyệt Web. Bức tường lửa này dường như là đáng tin cậy, bởi vì cho tới nay chưa thấy có người sử dụng nào phàn nàn về tính năng mới mẻ này trong XP

Có lẽ bạn đã từng tự hỏi: làm sao biết được bức tường đó đã được dựng lên chưa? Để kểm tra, bạn vào Control Panel - nhấn chuột phải vào biểu tượng Network Connections - chọn Properties - nhãn Advanced, và chọn Internet Connection Firewall.

Thủ thuật 5: CHẠY CHƯƠNG TRÌNH BẰNG QUYỀN CỦA NGƯỜI QUẢN TRỊ HỆ THỐNG

XP có chế độ Fast User Switching, chế độ cho phép người dùng chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản mà không phải thoát ra và đóng các ứng dụng đang chạy. Để chế độ này hoạt động, bạn mở User Accounts và chọn Change The Way Users Log On Or Off. Trong hộp thoại mới bạn chọn cả Use The Welcome Screen và Use Fast User Switching.

Để chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản người dùng, bạn chọn Start – Log Off - Switch User. Để chạy một chương trình với quyền của người quản trị hệ thống, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng của chương trình rồi chọn Run As. Trong hộp thoại mới, chọn tên của tài khoản quản trị hệ thống và nhập mật khẩu, và chương trình sẽ khởi động ngay lập tức. Bạn cũng cần lưu ý, có một số chương trình đòi hỏi bạn nhấn thêm phím Shift cùng với chuột phải.

Thủ thuật 6: CÁ NHÂN HOÁ THỰC ĐƠN START

So với các phiên bản trước, XP cung cấp nhiều khả năng thay đổi thực đơn Start hơn. Bạn có thể thêm, bớt hay thay đổi theo ý mình bất cứ thành phần nào của thực đơn Start. Để làm điều này, bạn nhấn chuột phải vào thực đơn Start và chọn Properties. Trong hộp thoại Task Bar and Start Menu Properties, nhấn nút Customize. Tại đây, bạn có thể lựa chọn dùng biểu tượng to hay nhỏ, cho phép hiển thị bao nhiêu chương trình vừa chạy, và đưa chương trình duyệt Web cùng chương trình e-mail ưa thích vào thực đơn Start. Trong nhãn Advanced bạn có thể chọn cách mà những thành phần như My Documents, My Computer, và Control Panel vv... xuất hiện cũng như nhiều tuỳ chọn khác mà bạn không thể có được ở các phiên bản Windows trước đây.

Nếu như không thích cách mà thực đơn Start của XP xuất hiện, bạn có thể quay trở về với thực đơn truyền thống bằng cách chọn Classic Start Menu trong hộp thoại Task Bar and Start Menu Properties.

Thủ thuật 7: SỬ DỤNG TÍNH NĂNG KHÔI PHỤC HỆ THỐNG


Giống như Windows ME, XP cũng cung cấp khả năng khôi phục hệ thống về điểm trước một sự kiện này đó (cài đặt mới phần mềm hoặc xung đột hệ thống...) Để tạo một mốc khôi phục, bạn mở (All) Programs trong thực đơn Start, chọn Accessories - System Tools - System Restore. Trong cửa sổ System Restore, nhấn Create A Restore Point, nhấn Next, nhập tên cho điểm khôi phục hệ thống, rồi nhấn Create. Để đưa hệ thống trở lại một thời điểm nào đó, trong cửa sổ System Restore, chọn Restore My Computer To An Earlier Time, rồi chọn một điểm phù hợp để tiến hành khôi phục hệ thống. Sau khi nhấn Next 2 lần, hệ thống của bạn sẽ bắt dầu khôi phục về thời điểm bạn chọn. Quá trình này chỉ hoàn tất sau khi HĐH tự khởi động lại.

Thủ thuật 8: KHÔNG CẦN CHỈNH LẠI ĐỒNG HỒ

Người dùng PC thường phàn nàn về việc đồng hồ hệ thống chạy sai sau một khoảng thời gian nào đó, và phải chỉnh sửa lại thời gian cho đúng một cách thủ công. Điều này sẽ không thể xảy ra trong XP nếu bạn thực hiện các bước sau để đồng bộ hoá đồng hồ hệ thống với đồng hộ quốc tế (với điều kiện bạn có kết nối Internet).

Bạn đăng nhập vào tài khoản quản trị hệ thống, kết nối Internet, rồi nhấn đúp vào biểu tượng đồng hồ trên thanh công cụ. Chọn nhãn Internet Time trong hộp thoại Date and Time Properties. Đánh dấu kiểm vào Automatically Synchronize With An Internet Time Server và chọn một đồng hồ thích hợp từ thực đơn thả xuống, rồi nhấn nút Update Now.

Thủ thuật 9: KIỂM TRA TÍNH TƯƠNG THÍCH


Không phải chương trình nào cũng chạy tốt trong XP. Nếu không rõ về tính tương thích, bạn hãy thử dùng Program Compatibility Wizard. Chọn Start - All Programs – Accessories - Program Compatibility Wizard.

XP cung cấp cho bạn nhiều khả năng để thử tính tương thích của chương trình. Nếu chương chình chạy tốt ở một điều kiện nào đó, XP sẽ gợi ý bạn dùng các thiết đặt phù hợp nhất để chạy chương trình. Tất nhiên, XP cũng cho bạn biết liệu chương trình có hoạt động cùng HĐH không.

Thủ thuật 10: TẠO ĐĨA MỀM KHỞI ĐỘNG CHO XP

Tạo một đĩa khởi động trong Win9x không hề khó khăn chút nào. Nhưng Microsoft đã loại bỏ tính năng này trong Win 2000 và XP. Bạn cần có một đĩa mềm khởi động để khôi phục lại hệ thống trong các trường hợp như hỏng rãnh khởi động (boot sector), hỏng bảng ghi khởi động chính (Master Boot Record), bị nhiễm virus, mất hoặc hỏng file NTLDR, NTDETECT.COM, hoặc để khởi động trong trường hợp XP không thể khởi động được cả ở chế độ Safe Mode.

Để tạo đĩa mềm khởi động trong XP (và Win2000), bạn làm như sau: Chuẩn bị một đĩa mềm đã được định dạng. Chuyển tới ổ đĩa C:\, chép các file sau boot.ini, ntldr, ntdetect.com, bootsect.dos, NTBOOTDD.SYS (nếu có) sang đĩa mềm.

Thủ thuật 11: THIẾT ĐẶT LẠI BỘ NHỚ ẢO

Cho dù bạn có bao nhiêu RAM đi nữa thì Windows vẫn tạo ra thêm bộ nhớ ảo (paging files) trên đĩa cứng để tối ưu hóa hoạt động của hệ thống. Tối ưu hóa các file paging bằng cách cố định dung lượng sẽ làm cho tốc độ tìm dữ liệu trên đĩa cứng nhanh hơn, HĐH cũng không phải đặt lại dung lượng bộ nhớ ảo, giảm thiểu quá trình phân mảnh, và tiết kiệm được đĩa cứng.

Để biết bạn cần dành bao nhiên megabyte cho bộ nhớ ảo, bạn hãy chạy một số chương trình thường dùng, rồi mở Task Manager (nhấn Ctrl – Alt – Del), nhấn vào nhãn Performance, và xem số megabyte ở khung Commit Charge là bao nhiêu. Đây là số lượng bộ nhớ mà hệ thống của bạn cần lúc này. Dung lượng bộ nhớ ảo tối thiểu sẽ là số megabyte này cộng thêm với 32 MB (nhưng nhiều người cộng thêm với 64 MB). Thiết đặt hợp lý nhất là dung lượng tối thiểu và tối đa của bộ nhớ ảo phải bằng nhau để XP không đặt lại dung lượng bộ nhớ này nữa.

Để thực hiện việc đặt lại dung lượng bộ nhớ ảo, bạn nhấn chuột phải vào My Computer, chọn Properties – nhãn Advanced - nhấn vào Settings của khung Performance - chọn Advanced trong hộp thoại Performance Options. Bạn nhấn tiếp vào nút Change - chọn ổ đĩa thích hợp - nhập dung lượng bộ nhớ ảo tối thiểu và tối đa, rồi nhất Set. Bạn lặp lại các bước nêu trên với các ổ đĩa còn lại và các thay đổi sẽ có hiệu lực sau khi hệ thống khới động lại.

Thủ thuật 12: SỬ DỤNG SYSTEM CONFIGURATION UTILITY

Nếu bạn không muốn một chương trình nào đó khởi động cùng với XP, muốn tăng tốc độ khởi động của HĐH, muốn loại bỏ những dịch vụ hệ thống không cần thiết, muốn tìm hiểu những trục trặc của hệ thống... và nhiều điều khác, thì bạn hãy sử dụng tiện ích System Configuration.

Nếu đã sử dụng Win 98 và khai thác tính năng System Configuration Utility thì bạn có thể băn khoăn tại sao XP lại không có tính năng tuyệt vời này. Câu trả lời là XP có nhưng Microsoft không để tiện ích này trong System Information vì không muốn người sử dụng can thiệp quá sâu vào hệ thống.

Muốn khởi động System Configuration Utility, bạn chọn Start – Run – gõ “mscomfig” hoặc chọn Start - Help and Support - chọn Use Tools to view your computer information and diagnose problems trong cửa sổ mới. - dưới hộp Tools, chọn System Configuration Utility.

Thủ thuật 13: SỬ DỤNG TỪ ĐIỂN THUẬT NGỮ CỦA WINDOWS

Nếu bạn không hiểu bản chất một thuật ngữ chuyên ngành nào đó, và bạn không tìm thấy hoặc không thỏa mãn với giải thích của các từ điển khác, thì từ điển thuật ngữ của XP (Windows Glossary) có thể làm bạn hài lòng.

Để sử dụng từ điển, bạn chọn Start – Help and Support – nhấn vào bất kỳ một chủ đề nào dưới Pick A Help Topic – Windows Glossary - gõ thuật ngữ cần được giải thích vào hộp Search. Bạn cũng có thể chọn Start – Help and Support – gõ thuật ngữ cần được giải thích vào hộp Search và XP sẽ liệt kê một số thành phần liên quan tới thuật ngữ đó, bao gồm cả từ điển (Glossary).

Thủ thuật 14: LOẠI BỎ MSN MESSENGER

Rất nhiều người sử dụng XP không dùng và cũng không thích dịch vụ MSN Messenger. Rất tiếc Microsoft lại không nghĩ vậy, và thậm chí còn không cung cấp cách gỡ cài đặt chương trình này, Tuy nhiên, vẫn có cách để không phải khó chịu với MSN Messenger. Bạn làm như sau: Tìm tới file SYSOC.INF trong thư mục Windows\INF (chú ý: cả file và thư mục đều ở chế độ Hidden). Mở file này bằng Notepad, tìm tới dòng msmsgs=msgrocm.dll,OcEntry,msmsgs.inf,hide,7 và xóa chữ “hide” đi. Lưu file và khởi động lại PC, rồi tìm tới Control Panels - Add and Remove Programs – Add/Remove Windows Components. Lúc này tùy chọn cho phép gỡ cài đặt MSN Messenger đã xuất hiện.

Nếu cách trên hơi rắc rối và đang sử dụng bản XP Professional, thì bạn hãy làm theo cách sau: chọn Start – Run – gõ GPEDIT.MSC để mở Group Policy - chọn Computer Configuration - Administrative Templates - Windows Components - Windows Messenger. Tại đây, bạn có thể ngăn dịch vụ này hoạt động hoặc lựa chọn cho phép nó hoạt động theo yêu cầu của bạn. Theo cách này, bạn cần lưu ý, mặc dù dịch vụ đã bị vô hiệu hóa, nhưng một số chương trình khác của Microsoft (Outlook, Outlook Express) vẫn có thể khiến dịch vụ hoạt động.

Thủ thuật 15: TĂNG TỐC CHO XP

Mở Registry Start – Run – gõ regedit và tìm tới khóa

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\RemoteComputer\NameSpace

Chọn nhánh {D6277990-4C6A-11CF-8D87-00AA0060F5BF} và xóa nó đi. Tuy nhiên, trước khi xóa nhánh này bạn nên sao lưu lại phòng trường hợp hệ thống có vấn đề. Để làm việc này, bạn nhấn chuột phải vào nhánh cần sao lưu, và chọn Copy Key Name rồi lưu vào một file văn bản.

Khóa trên đòi hỏi XP phải tìm kiếm tất cả các chương trình làm việc theo lịch (Scheduled Tasks). Điều này khiến cho tốc độ duyệt của XP bị chậm lại. Mặc dù thủ thuật trên nhằm tăng tốc độ duyệt cho các hệ thống chạy Win2000 và XP trong mạng LAN, nhưng nó cũng cải thiện tốc độ duyệt một các bất ngờ cho Windows ngay trên máy trạm. Thay đổi này có tác dụng tức thì và chúng ta có thể cảm nhận được sự cải thiện tốc độ ngay lập tức.

:jester: :jester: :jester: :beta: :beta: :nopity: :nopity: :nopity: :vampire: :34: :34: :drool: :drool: :jester: :jester: :busted_re cảnh sát đây:busted_re :34: chả hiểu gì cả :wink:

Control + Click

Khi phải copy nhiều file, bạn đã biết dùng phím Ctrl để bỏ chọn những file không cần thiết. Vậy bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết cách này cũng có tác dụng khi bạn thao tác trong mail list. Sau khi đã nhấn Select All, bạn chỉ việc giữ phím Ctrl và click lên những mail mà bạn không muốn chọn. Thử xem!

Nhập nhanh địa chỉ web

Quá ngán ngẩm trước cảnh phải nhập đầy đủ h-t-t-p-hai chấm-sổ dọc-sổ dọc-w-w-w-chấm-tên website-chấm-c-o-m, giờ đây bạn có thể tiết kiệm chút ít năng lượng bằng cách chỉ nhập tên website vào Address Bar, giữ Ctrl trong lúc nhấn Enter, và những "www" và ".com" sẽ được tự động thêm vào. Lưu ý là thủ thuật này chỉ có tác dụng đối với địa chỉ web có đuôi ".com".

Ảo thuật với nút cuộn trên chuột

Thử nhấn giữ phím Shift và quay tròn nút cuộn trong cửa sổ Explorer, chiều quay của nút cuộn có tác dụng tương đương với nút Back và Forward. Chiêu này sẽ giúp bạn đỡ vất vả rất nhiều trong quá trình duyệt web.

Tấn công vào "tổng hành dinh" Quick Launch

Quick Launch là một dãy các shortcut nằm bên cạnh menu Start giúp bạn có thể khởi động nhanh một trình ứng dụng chỉ với một cái click chuột. Trong trường hợp bạn muốn xóa hoặc thêm bớt shortcut theo mục đích sử dụng, đây là địa chỉ "tổng hành dinh" Quick Launch C:\Documents and Settings\[tên user]\Application Data\Microsoft\Internet Explorer\Quick Launch.

Mplayer2

Trong tình huống không thể khởi động chương trình nghe nhạc yêu thích của mình, bạn có thể dùng đến vũ khí bí mật Windows Media Player 6 được WinXP giấu tại Start > Run > nhập "mplayer2". Đây là version cơ bản nhất của Windows Media Player, do vậy cũng chiếm rất ít bộ nhớ của PC.

Xóa danh sách website trong Internet Explorer

Sau khi lướt web chán chê, hộp thoại Address của bạn ngập tràn những địa chỉ website mà bạn từng chu du đến. Nếu bạn cảm thấy chúng quá phiền hà, có thể xóa list bằng cách vào Start > Run > nhập "regedit" và chọn My Computer\HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\TypedURLs. Tất cả các địa chỉ trang web mà bạn đã từng vào được liệt kê ở cột bên tay phải, bạn chỉ việc bôi đen và xóa hết. Bất cứ khi nào thấy list website quá dài, bạn đều có thể dùng đến cách này để xóa.

Thay đổi nội dung thanh tiêu đề trong IE

Trên cửa sổ IE, bạn dễ dàng nhận ra dòng chữ Microsoft Internet Explorer nằm chễm chệ tại thanh tiêu đề. Windows cho phép bạn thay đổi dòng chữ này bằng cách đơn giản sau, vào Start > Run > nhập "regedit", chọn My Computer\HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\Main. Bạn tìm đến mục Window Title và nhập câu hiệu của riêng bạn. Trong trường hợp không có mục Window Title, bạn tự tạo bằng cách click chuột phải, chọn String Value, nhập tên và giá trị như hướng dẫn ở trên. Click OK và mở lại cửa sổ IE để xem thay đổi.

:goodluck: :goodluck: :goodluck: :beer_smil :surprise: :artist: :artist: :newyear: :newyear: :zorro: :artist: :flex: :( :beer_smil :innocent: :rasta:

Chuyển sang dùng Windows XP (XP) từ Windows 95/98 (Win9x) cũng giống như chuyển sang dùng Windows 95 từ Windows 3.1 năm năm trước đây. XP được xây dựng trên nền tảng của Windows NT và 2000 vốn có độ ổn định cao hơn nhiều so với Win9x. Ngoài ra, XP cũng sử dụng hệ thống file gống như của NT và 2000. Điều này khiến cho XP trở thành một hệ điều hành (HĐH) đa người dùng thực sự cho PC gia đình. Vì XP là một HĐH còn khá mới mẻ, cho nên bài viết này cố gắng đưa ra một số thủ thuật nhằm giúp người dùng thông thường tận dụng một
cách tốt nhất khả năng của HĐH này.


Thủ thuật 1: Hãy dùng hệ thống file NTFS

Thật may mắn, XP hỗ trợ cả 2 hệ thống file FAT32 (được Win9x hỗ trợ) và NTFS (được NT và 2000 hỗ trợ). Điều này cho phép người dùng lựa chọn hệ thống file phù hợp với yêu cầu công việc của mình. Tuy nhiên NTFS cung cấp những mức độ bảo mật tốt hơn nhiều so với FAT32. Với FAT32 trong Win9x, ai cũng có thể xâm nhập vào PC của bạn và làm bất cứ điều gì mà họ thích. Với NTFS, bạn có quyền cho hay không cho ai đó sử dụng máy tính của bạn. Và người được phép sử dụng PC của bạn cũng chỉ có thể hoạt động trong khuôn khổ mà bạn cho phép.

Để kiểm tra xem bạn đang dùng NTFS hay FAT32, chọn ổ đĩa cứng trong My Computer, nhấn chuột phải và chọn Properties. Nếu đang dùng FAT và muốn chuyển sang dùng NTFS, bạn hãy thực hiện việc chuyển đổi này từ dấu nhắc DOS trong XP mà không phải lo ngại gì về việc mất mát dữ liệu. Để chuyển đổi sang NTFS từ FAT, bạn chọn Start – All Programs - Accessories, and Command Prompt. Tại dấu nhắc, bạn gõ convert x: /fs:ntfs (x là tên ổ đĩa mà bạn chọn). Cũng cần lưu ý rằng, một khi đã chuyển sang NTFS, bạn sẽ không thể quay trở lại dùng FAT trừ phi bạn định dạng (format) lại ổ đĩa

Thủ thuật 2: Tạo tài khoản hạn chế

Có 2 loại tài khoản người dùng (user account) trong XP: tài khoản người quản trị hệ thống (administrator account) và tài khoản người dùng hạn chế (limited account). Sau khi cài đặt XP thành công, bạn nên ngay lập tức thiết đặt một tài khoản người dùng hạn chế để phục vụ cho các công việc hàng ngày nếu như bạn đang dùng hệ thống file NTFS.

Để tạo một tài khoản người dùng hạn chế, bạn phải đăng nhập vào tài khoản của người quản trị hệ thống (theo ngầm định XP tạo ra tài khoản này khi bạn cài đặt HĐH). Sau đó, chọn Start - Control Panel - User Accounts - Create A New Account. Đặt tên cho tài khoản mới này rồi nhấn Next. Trong hộp thoại mới, chọn Limited Account. Mỗi khi muốn tạo mới hay thay đổi thuộc tính của các tài khoản, bạn nhất quyết phải đăng nhập vào tài khoản người quản trị hệ thống.

Thủ thuật 3: Sử dụng mật khẩu

Sử dụng mật khẩu (password) là một hình thức bảo mật thông tin truyền thống và hiệu quả. Mặc dù Win9x có cung cấp cho bạn chế độ bảo vệ bằng mật khẩu, nhưng đối với đa số người dùng thì tính năng này không có một chút hiệu quả nào. Còn XP làm cho việc sử dụng mật khẩu thể hiện đúng ý nghĩa của nó.

Trong XP, việc bảo vệ các tài khoản bằng mật khẩu không có tính bắt buộc. Tuy nhiên, theo tôi, bạn nên sử dụng mật khẩu với các tài khoản, ít nhất là với tài khoản người quản trị hệ thống.

Theo ngầm định, XP coi tất cả các tài khoản người dùng tạo ra khi cài đặt HĐH là tài khoản người quản trị hệ thống và không yêu cầu mật khẩu khi người dùng đăng nhập vào hệ thống. Để thay đổi điều này, bạn cần phải tạo mật khẩu mới. Trong User Accounts, chọn Change An Account và nhấn vào tài khoản bạn muốn dùng mật khẩu để bảo vệ. Trong tài khoản này, chọn Create A Password và gõ mật khẩu 2 lần. Để việc sử dụng mật khẩu có hiệu quả hơn, theo chúng tôi bạn không nên dùng chế độ “gợi nhắc mật khẩu” (password hint) vì người dùng khác có thể căn cứ vào những gì bạn ghi ở đây để đoán ra mật khẩu của bạn. Sau khi nhấn nút Create Password, XP sẽ hỏi xem bạn có muốn để cho người dùng khác tiếp cận các thư mục và các file trong tài khoản của bạn hay không. Nếu muốn riêng tư hơn nữa, bạn hãy trả lời “KHÔNG” với câu hỏi nêu trên.

Thủ thuật 4: Dựng tường lửa

Khác với các phiên bản trước, XP có kèm theo một chương trình tường lửa (Firewall) để bảo vệ bạn an toàn khi duyệt Web. Bức tường lửa này dường như là đáng tin cậy, bởi vì cho tới nay chưa thấy có người sử dụng nào phàn nàn về tính năng mới mẻ này trong XP

Có lẽ bạn đã từng tự hỏi: làm sao biết được bức tường đó đã được dựng lên chưa? Để kểm tra, bạn vào Control Panel - nhấn chuột phải vào biểu tượng Network Connections - chọn Properties - nhãn Advanced, và chọn Internet Connection Firewall.

Thủ thuật 5: Chạy chương trình bằng quyền của người quản trị hệ thống

XP có chế độ Fast User Switching, chế độ cho phép người dùng chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản mà không phải thoát ra và đóng các ứng dụng đang chạy. Để chế độ này hoạt động, bạn mở User Accounts và chọn Change The Way Users Log On Or Off. Trong hộp thoại mới bạn chọn cả Use The Welcome Screen và Use Fast User Switching.

Để chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản người dùng, bạn chọn Start – Log Off - Switch User. Để chạy một chương trình với quyền của người quản trị hệ thống, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng của chương trình rồi chọn Run As. Trong hộp thoại mới, chọn tên của tài khoản quản trị hệ thống và nhập mật khẩu, và chương trình sẽ khởi động ngay lập tức. Bạn cũng cần lưu ý, có một số chương trình đòi hỏi bạn nhấn thêm phím Shift cùng với chuột phải.

Thủ thuật 6: Cá nhân hóa thực đơn Start

So với các phiên bản trước, XP cung cấp nhiều khả năng thay đổi thực đơn Start hơn. Bạn có thể thêm, bớt hay thay đổi theo ý mình bất cứ thành phần nào của thực đơn Start. Để làm điều này, bạn nhấn chuột phải vào thực đơn Start và chọn Properties. Trong hộp thoại Task Bar and Start Menu Properties, nhấn nút Customize. Tại đây, bạn có thể lựa chọn dùng biểu tượng to hay nhỏ, cho phép hiển thị bao nhiêu chương trình vừa chạy, và đưa chương trình duyệt Web cùng chương trình e-mail ưa thích vào thực đơn Start. Trong nhãn Advanced bạn có thể chọn cách mà những thành phần như My Documents, My Computer, và Control Panel vv... xuất hiện cũng như nhiều tuỳ chọn khác mà bạn không thể có được ở các phiên bản Windows trước đây.

Nếu như không thích cách mà thực đơn Start của XP xuất hiện, bạn có thể quay trở về với thực đơn truyền thống bằng cách chọn Classic Start Menu trong hộp thoại Task Bar and Start Menu Properties.

Thủ thuật 7: Sử dụng tính năng khôi phục hệ thống

Giống như Windows ME, XP cũng cung cấp khả năng khôi phục hệ thống về điểm trước một sự kiện này đó (cài đặt mới phần mềm hoặc xung đột hệ thống...) Để tạo một mốc khôi phục, bạn mở (All) Programs trong thực đơn Start, chọn Accessories - System Tools - System Restore. Trong cửa sổ System Restore, nhấn Create A Restore Point, nhấn Next, nhập tên cho điểm khôi phục hệ thống, rồi nhấn Create. Để đưa hệ thống trở lại một thời điểm nào đó, trong cửa sổ System Restore, chọn Restore My Computer To An Earlier Time, rồi chọn một điểm phù hợp để tiến hành khôi phục hệ thống. Sau khi nhấn Next 2 lần, hệ thống của bạn sẽ bắt dầu khôi phục về thời điểm bạn chọn. Quá trình này chỉ hoàn tất sau khi HĐH tự khởi động lại.

Thủ thuật 8: Không cần chỉnh lại đồng hồ hệ thống

Người dùng PC thường phàn nàn về việc đồng hồ hệ thống chạy sai sau một khoảng thời gian nào đó, và phải chỉnh sửa lại thời gian cho đúng một cách thủ công. Điều này sẽ không thể xảy ra trong XP nếu bạn thực hiện các bước sau để đồng bộ hoá đồng hồ hệ thống với đồng hộ quốc tế (với điều kiện bạn có kết nối Internet).

Bạn đăng nhập vào tài khoản quản trị hệ thống, kết nối Internet, rồi nhấn đúp vào biểu tượng đồng hồ trên thanh công cụ. Chọn nhãn Internet Time trong hộp thoại Date and Time Properties. Đánh dấu kiểm vào Automatically Synchronize With An Internet Time Server và chọn một đồng hồ thích hợp từ thực đơn thả xuống, rồi nhấn nút Update Now.

Thủ thuật 9: Kiểm tra tính tương thích

Không phải chương trình nào cũng chạy tốt trong XP. Nếu không rõ về tính tương thích, bạn hãy thử dùng Program Compatibility Wizard. Chọn Start - All Programs – Accessories - Program Compatibility Wizard.

XP cung cấp cho bạn nhiều khả năng để thử tính tương thích của chương trình. Nếu chương chình chạy tốt ở một điều kiện nào đó, XP sẽ gợi ý bạn dùng các thiết đặt phù hợp nhất để chạy chương trình. Tất nhiên, XP cũng cho bạn biết liệu chương trình có hoạt động cùng HĐH không.

Thủ thuật 10: Tạo đĩa mềm khởi động cho Win XP

Tạo một đĩa khởi động trong Win9x không hề khó khăn chút nào. Nhưng Microsoft đã loại bỏ tính năng này trong Win 2000 và XP. Bạn cần có một đĩa mềm khởi động để khôi phục lại hệ thống trong các trường hợp như hỏng rãnh khởi động (boot sector), hỏng bảng ghi khởi động chính (Master Boot Record), bị nhiễm virus, mất hoặc hỏng file NTLDR, NTDETECT.COM, hoặc để khởi động trong trường hợp XP không thể khởi động được cả ở chế độ Safe Mode.

Để tạo đĩa mềm khởi động trong XP (và Win2000), bạn làm như sau: Chuẩn bị một đĩa mềm đã được định dạng. Chuyển tới ổ đĩa C:\, chép các file sau boot.ini, ntldr, ntdetect.com, bootsect.dos, NTBOOTDD.SYS (nếu có) sang đĩa mềm.

Thủ thuật 11: Thiết đặt lại bộ nhớ ảo

Cho dù bạn có bao nhiêu RAM đi nữa thì Windows vẫn tạo ra thêm bộ nhớ ảo (paging files) trên đĩa cứng để tối ưu hóa hoạt động của hệ thống. Tối ưu hóa các file paging bằng cách cố định dung lượng sẽ làm cho tốc độ tìm dữ liệu trên đĩa cứng nhanh hơn, HĐH cũng không phải đặt lại dung lượng bộ nhớ ảo, giảm thiểu quá trình phân mảnh, và tiết kiệm được đĩa cứng.

Để biết bạn cần dành bao nhiên megabyte cho bộ nhớ ảo, bạn hãy chạy một số chương trình thường dùng, rồi mở Task Manager (nhấn Ctrl – Alt – Del), nhấn vào nhãn Performance, và xem số megabyte ở khung Commit Charge là bao nhiêu. Đây là số lượng bộ nhớ mà hệ thống của bạn cần lúc này. Dung lượng bộ nhớ ảo tối thiểu sẽ là số megabyte này cộng thêm với 32 MB (nhưng nhiều người cộng thêm với 64 MB). Thiết đặt hợp lý nhất là dung lượng tối thiểu và tối đa của bộ nhớ ảo phải bằng nhau để XP không đặt lại dung lượng bộ nhớ này nữa.

Để thực hiện việc đặt lại dung lượng bộ nhớ ảo, bạn nhấn chuột phải vào My Computer, chọn Properties – nhãn Advanced - nhấn vào Settings của khung Performance - chọn Advanced trong hộp thoại Performance Options. Bạn nhấn tiếp vào nút Change - chọn ổ đĩa thích hợp - nhập dung lượng bộ nhớ ảo tối thiểu và tối đa, rồi nhất Set. Bạn lặp lại các bước nêu trên với các ổ đĩa
còn lại và các thay đổi sẽ có hiệu lực sau khi hệ thống khới động lại.

Thủ thuật 12: Sử dụng System Configuration Utility

Nếu bạn không muốn một chương trình nào đó khởi động cùng với XP, muốn tăng tốc độ khởi động của HĐH, muốn loại bỏ những dịch vụ hệ thống không cần thiết, muốn tìm hiểu những trục trặc của hệ thống... và nhiều điều khác, thì bạn hãy sử dụng tiện ích System Configuration.

Nếu đã sử dụng Win 98 và khai thác tính năng System Configuration Utility thì bạn có thể băn khoăn tại sao XP lại không có tính năng tuyệt vời này. Câu trả lời là XP có nhưng Microsoft không để tiện ích này trong System Information vì không muốn người sử dụng can thiệp quá sâu vào hệ thống.

Muốn khởi động System Configuration Utility, bạn chọn Start – Run – gõ “mscomfig” hoặc chọn Start - Help and Support - chọn Use Tools to view your computer information and diagnose problems trong cửa sổ mới. - dưới hộp Tools, chọn System Configuration Utility.

Thủ thuật 13: Sử dụng từ điển thuật ngữ của Windows

Nếu bạn không hiểu bản chất một thuật ngữ chuyên ngành nào đó, và bạn không tìm thấy hoặc không thỏa mãn với giải thích của các từ điển khác, thì từ điển thuật ngữ của XP (Windows Glossary) có thể làm bạn hài lòng.

Để sử dụng từ điển, bạn chọn Start – Help and Support – nhấn vào bất kỳ một chủ đề nào dưới Pick A Help Topic – Windows Glossary - gõ thuật ngữ cần được giải thích vào hộp Search. Bạn cũng có thể chọn Start – Help and Support – gõ thuật ngữ cần được giải thích vào hộp Search và XP sẽ liệt kê một số thành phần liên quan tới thuật ngữ đó, bao gồm cả từ điển (Glossary).

Thủ thuật 14: Loại bỏ MSN MESSENGER

Rất nhiều người sử dụng XP không dùng và cũng không thích dịch vụ MSN Messenger. Rất tiếc Microsoft lại không nghĩ vậy, và thậm chí còn không cung cấp cách gỡ cài đặt chương trình này, Tuy nhiên, vẫn có cách để không phải khó chịu với MSN Messenger. Bạn làm như sau: Tìm tới file SYSOC.INF trong thư mục Windows\INF (chú ý: cả file và thư mục đều ở chế độ Hidden). Mở file này bằng Notepad, tìm tới dòng msmsgs=msgrocm.dll,OcEntry,msmsgs.inf,hide,7 và xóa chữ “hide” đi. Lưu file và khởi động lại PC, rồi tìm tới Control Panels - Add and Remove Programs – Add/Remove Windows Components. Lúc này tùy chọn cho phép gỡ cài đặt MSN Messenger đã xuất hiện.

Nếu cách trên hơi rắc rối và đang sử dụng bản XP Professional, thì bạn hãy làm theo cách sau: chọn Start – Run – gõ GPEDIT.MSC để mở Group Policy - chọn Computer Configuration - Administrative Templates - Windows Components - Windows Messenger. Tại đây, bạn có thể ngăn dịch vụ này hoạt động hoặc lựa chọn cho phép nó hoạt động theo yêu cầu của bạn. Theo cách này, bạn cần lưu ý, mặc dù dịch vụ đã bị vô hiệu hóa, nhưng một số chương trình khác của Microsoft (Outlook, Outlook Express) vẫn có thể khiến dịch vụ hoạt động.

Thủ thuật 15: Tăng tốc cho XP

Mở Registry Start – Run – gõ regedit và tìm tới khóa
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\ -

- Windows\CurrentVersion\Explorer\RemoteComputer\NameSpace

Chọn nhánh {D6277990-4C6A-11CF-8D87-00AA0060F5BF} và xóa nó đi. Tuy nhiên, trước khi xóa nhánh này bạn nên sao lưu lại phòng trường hợp hệ thống có vấn đề. Để làm việc này, bạn nhấn chuột phải vào nhánh cần sao lưu, và chọn Copy Key Name rồi lưu vào một file văn bản.

Khóa trên đòi hỏi XP phải tìm kiếm tất cả các chương trình làm việc theo lịch (Scheduled Tasks). Điều này khiến cho tốc độ duyệt của XP bị chậm lại. Mặc dù thủ thuật trên nhằm tăng tốc độ duyệt cho các hệ thống chạy Win2000 và XP trong mạng LAN, nhưng nó cũng cải thiện tốc độ duyệt một các bất ngờ cho Windows ngay trên máy trạm. Thay đổi này có tác dụng tức thì và chúng ta có thể cảm nhận được sự cải thiện tốc độ ngay lập tức.
:calich: :plane: :plane: :plane: :plane: :plane: :plane: :plane: :plane: :drinks_no :drinks_no :drinks_no :wolfwood: :wolfwood: :wolfwood: :technolog :rudolph:

Bạn nghĩ rằng Windows mạnh mẽ và tiện dụng chỉ dựa vào duy nhất những gì mà Microsoft đem đến? Đúng nhưng chỉ ở một phần rất nhỏ, vì hệ điều hành "hào hoa" này luôn nhận được vô số quà tặng là tính năng và công cụ hữu ích từ các tiện ích bổ sung khác. Bài viết sẽ giới thiệu 10 tiện ích bổ sung miễn phí được đánh giá là tốt nhất trong năm 2005.

Giảm kích thước tập tin

Nếu cần tăng tốc độ tải về cho website của mình hay bộ sưu tập ảnh hiện tại chiếm quá nhiều không gian đĩa, bạn hãy dùng thử tiện ích StripFile của Nuetools (www.pcworld.com.vn, ID:48192). Tiện ích này có khả năng thu giảm kích thước các tập tin HTML và tập tin ảnh (định dạng GIF, JPEG và PNG) bằng cách bỏ bớt những thông số không thật sự cần thiết như các profile màu và chú thích. Bạn có thể điều chỉnh các tùy chọn Settings của tiện ích này để xác định loại dữ liệu nào cần loại bỏ. Để tiến hành, bạn chỉ cần xác định một tập tin hay thậm chí cả một thư mục và nhấn Compress. Một cách khác là nhấn phải chuột lên một tập tin hoặc thư mục trong cửa sổ Explorer rồi chọn Strips để loại bỏ những thông tin không cần thiết. StripFile sẽ tạo một thư mục sao lưu cho các tập tin gốc để phòng trường hợp gặp trục trặc khi thực hiện.

Kết quả khác nhau tùy thuộc vào loại tập tin gốc, tuy nhiên tiện ích này hứa hẹn khả năng nén lên đến 50%. Qua thử nghiệm thực tế của PC World Mỹ, StripFile có thể thu giảm kích thước tập tin HTML xuống 7% và 6,3% với tập tin JPEG. Dù chưa tạo khác biệt rõ rệt ở mỗi tập tin nhưng với số lượng tập tin lớn, bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể dung lượng đĩa cứng của mình.

Quản lý ảnh hiệu quả hơn

Hiện có nhiều cách quản lý bộ sưu tập ảnh nhưng chỉ một số ít được thiết kế tốt như phần mềm Picasa của Google (www.pcworld.com.vn, ID: 051101). Picasa thực hiện sắp xếp các tập tin ảnh và phim trên đĩa cứng của bạn vào một thư viện. Từ đó, bạn có thể sao chép, di chuyển, xóa và thực hiện nhiều thủ tục quản lý tập tin khác. Các tính năng chỉnh sửa ảnh của Picasa cho phép bạn thực hiện cắt, xoay, chỉnh tông màu và đưa vào các hiệu ứng đặc biệt trên ảnh (Hình 1).

Mặc dù bạn sẽ thấy kết quả chỉnh sửa ảnh dưới nhiều cách quan sát khác nhau của Picasa nhưng không có thay đổi nào trực tiếp ảnh hưởng đến ảnh gốc vì Picasa bảo quản ảnh này dưới dạng âm bản kỹ thuật số. Để lưu lại những gì vừa thực hiện, bạn phải xuất (export) bản sao hình đã chỉnh sửa sang một thư mục khác.

Một trong những tính năng được ưa thích ở Picasa là đặt lại tên cho một nhóm tập tin ảnh. Với tính năng này, bạn có thể tự động bổ sung thêm thông tin ngày tháng hoặc độ phân giải của ảnh vào tên tập tin. Bên cạnh đó, những tùy chọn khác cho phép tập hợp ảnh vào nhiều bộ sưu tập khác nhau mà không cần tạo thêm các bản sao. Tính năng slide-show có sẵn ở Picasa có thể tạo đĩa CD hay DVD, thuận tiện cho việc lưu trữ bộ sưu tập ảnh. Những tính năng khác giúp tạo ra bộ sưu tập ảnh của trang web, e-mail và các tài liệu từ những dịch vụ trực tuyến. Picasa không phải là Photoshop nhưng tiện ích này dễ sử dụng và cung cấp gần như tất cả công cụ chỉnh sửa ảnh mà nhiều người luôn cần đến.

Quản lý tập tin gọn gàng

Giữ cho các cửa sổ thư mục và cửa sổ ứng dụng khác nhau (đang mở) được sắp xếp chính xác khi bạn chuyển qua lại giữa chúng là một công việc khó khăn. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với ExplorerXP (www.explorerxp.com). Tiện ích cho phép sắp xếp hoặc tổ chức lại các cửa sổ thư mục đang mở trong cửa sổ chính. ExplorerXP cung cấp một thanh công cụ có thể tùy biến, khả năng đặt tên lại cho nhiều tập tin và có khả năng kéo-thả các tập tin vào/ra cửa sổ Explorer cũng như cửa sổ riêng của nó. Tuy nhiên, ExplorerXP vẫn còn một số hạn chế. Tiện ích không thể hiển thị ở dạng hình thu nhỏ hoặc bất kỳ dạng hiện thị nào khác cho một tập tin, ngoài dạng Details. Tiện ích cũng không hỗ trợ duyệt các ổ đĩa mạng một cách đơn giản, dù bạn có thể sử dụng đường dẫn mạng UNC (chẳng hạn như \\server\share). Dù vậy, với nhu cầu quản lý tập tin ở mức cơ bản thì ExplorerXP là một tiện ích nhanh và hiệu quả.

Tạo nhanh tập tin PDF

Bạn có thể chuyển đổi bất kỳ tài liệu nào sang định dạng tập tin PDF (Portable Document Format) tiện lợi của Adobe hoàn toàn miễn phí. Một số tiện ích tạo tập tin PDF miễn phí khác thường lợi dụng để chèn các quảng cáo hoặc hình mờ vào tập tin kết quả, nhưng CutePDF Writer (www.cutepdf.com) thì không. Tiện ích này chỉ thêm vào hệ thống một biểu tượng máy in CutePDF. Để có được tập tin PDF, bạn chỉ cần chọn thao tác in tài liệu của mình với máy in ảo này, thay cho máy in thông thường. CutePDF Writer yêu cầu bạn phải tải về và cài đặt tiện ích chuyển mã PostScript là Ghostscript (cũng tại website trên). Thực tế, CutePDF không hỗ trợ thay đổi cấu hình nên bạn sẽ không tìm thấy những tính năng bảo mật, khả năng chọn font chữ hay tối ưu các tùy chọn của Adobe Acrobat. Tuy nhiên, CutePDF Writer thực hiện tốt việc chuyển đổi dữ liệu sang dạng tập tin PDF.

Biểu tượng MAC cho WINDOWS

Một hy vọng mới cho những tín đồ máy Mac hay bất kỳ người dùng nào muốn thay đổi phong cách "nhàm chán" của thanh tác vụ và trình đơn Start của Windows. Với tiện ích ObjectDock (www.objectdock.com), bạn sẽ được cung cấp một thanh công cụ với khả năng phóng to/thu nhỏ và hoạt hình bất cứ khi nào trỏ chuột lên trên một biểu tượng, như trong máy Mac (Hình 2). Ngoài ra, với 20 USD, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản có khả năng hỗ trợ nhiều màn hình cùng nhiều tính năng khác.

Tự động hóa máy tính

Nếu rời khỏi máy tính trong thời gian dài, bạn có thể sử dụng công cụ Scheduled Task để Windows tự động quét virus và phần mềm gián điệp, tự động sao lưu dữ liệu và thực hiện những công việc bảo trì hệ thống khác. Bạn có thể tham khảo lại bài viết "Tùy biến Windows đóng mở theo ý bạn" (ID: A0406_112) để biết thêm nhiều cách thức thực hiện. Trong trường hợp muốn tắt máy vào cuối ngày? Hãy sử dụng các điều khiển đơn giản trong tiện ích LastChance (www.pcworld.com.vn, ID: 49268) để bổ sung thêm các ứng dụng và lệnh mà bạn cần chạy trước khi tắt máy. Khi thoát khỏi Windows, LastChance sẽ tạm ngưng quá trình tắt máy để thực hiện các lệnh mà bạn quy định trước. Bạn có thể thiết lập để tiện ích này thực hiện các lệnh khi một tài nguyên đặc biệt nào (như ổ đĩa mạng chẳng hạn) trở nên hiện hữu. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu việc thực hiện tắt máy theo thời gian được định trước.

Sắp xếp nhanh màn hình

Một ngày nào đó, bạn bất ngờ nhận thấy các biểu tượng trên màn hình Windows được sắp xếp bừa bộn và trông thật rối mắt. Để khắc phục nhanh tình trạng trên, bạn hãy dùng tiện ích Icon Restore (www.pcworld.com.vn, ID: 48984). Tiện ích này bổ sung 2 lệnh mới vào trình đơn ngữ cảnh (hay còn gọi là trình đơn nhấn phải) ứng với biểu tượng My Computer cũng như hầu hết biểu tượng hệ thống khác. Trước hết, hãy sắp xếp vị trí các biểu tượng theo ý muốn, nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer và chọn Save Desktop Icon Layout. Từ đây về sau, bất kỳ khi nào màn hình xảy ra tình trạng các biểu tượng nằm lộn xộn, bạn chỉ cần nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer và chọn Restore Desktop Icon Layout. Trong trường hợp đã làm ẩn các biểu tượng hệ thống, bạn có thể nhìn thấy các lệnh tương tự bằng cách nhấn phải chuột lên biểu tượng Recycle Bin. Icon Restore không có khả năng xóa bỏ cài đặt (uninstall) nên bạn cần tải về thêm tiện ích UnInstall Icon Restore (www.pcworld.com.vn, ID: 051102).

Thanh tác vụ ngăn nắp

Windows với khả năng xử lý đa nhiệm có thể cho phép bạn thực thi cùng lúc nhiều ứng dụng, do vậy chẳng mấy chốc mà thanh tác vụ sẽ trở nên chật chội. Dù bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ ứng dụng bằng tổ hợp phím Alt-Tab, tuy nhiên cách này vẫn còn đôi chút phức tạp.

Tiện ích TaskArrange (www.pcworld.com.vn, ID: 48986) cho phép bạn kéo-thả tất cả các nút trên thanh tác vụ vào một cửa sổ duy nhất để sắp xếp chúng theo ý bạn. Hơn thế, bạn cũng có thể sắp xếp các biểu tượng này bằng cách sử dụng những điều khiển tiện lợi (Hình 3). Nếu bạn đã mở tính năng lập nhóm thanh tác vụ trong Windows XP (nhấn phải chuột lên thanh tác vụ và chọn Properties để tìm tùy chọn này), thì TaskArrange có thể sắp xếp lại tất cả khoản mục trong trình đơn pop-up.

Bạn nhớ thoát ra khỏi TaskArrange ngay khi đã đạt được trật tự mong muốn vì như vậy, tiện ích sẽ không chiếm dụng nhiều bộ nhớ và không yêu cầu một khay biểu tượng phiền phức.

Giấu khay hệ thống

Những biểu tượng đại diện cho nhiều tiện ích quan trọng luôn được sử dụng thường chiếm nhiều diện tích trên khay hệ thống vốn rất chật hẹp. Hãy "phát quang" khu vực này bằng tiện ích Tray Pilot Lite (www.pcworld.com.vn, ID: 48988). Tiện ích bổ sung thêm một nút nhấn bên cạnh khay hệ thống giúp bạn đóng/mở toàn bộ khay này (Hình 4). Ngoài ra, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản có thể giấu đi khay hệ thống nhưng không làm mất đồng hồ.

Nâng cấp đồng hồ

Đồng hồ riêng của Windows (nằm trong thanh tác vụ) có kích thước nhỏ và đơn giản nhưng lại không hiển thị thông số giây và không có tính năng báo hiệu (alarm). Hãy thay chiếc đồng hồ cũ rích ấy bằng ClocX (www.pcworld.com.vn, ID: 48990). Tiện ích này có thể thiết lập chế độ báo hiệu thực hiện một lần duy nhất hay thường xuyên theo một lịch định sẵn. Tính năng báo hiệu có thể phát âm thanh, hiển thị một thông báo, khởi chạy một ứng dụng hoặc thoát khỏi Windows. Bạn có thể hiển thị lịch làm việc dạng pop-up để xem nhanh, hoặc xem cả ngày tháng lẫn thời gian trên đồng hồ (Hình 5). Bạn có thể chỉnh trong suốt, đổi giao diện cũng như những thiết lập khác để tăng khả năng dễ quan sát cho đồng hồ. Hãy thiết lập để ClocX luôn nổi trên màn hình hoặc kích hoạt tính năng "clickthrough" để đồng hồ này nằm dưới các cửa sổ đang mở.
:cloud: :flowers: :wub: :gun_snipe :zoo_homes :zoo_homes :canadian: :brows: :punk: :dontgetit :throb: :music_wal :bb: :showoff: :rolleyes: :evilguy:

PC của bạn đang chạy ngon lành với hệ điều hành Windows XP, nhưng bất chợt có một ngày đãng trí bạn quên mất mật khẩu tài khoản của mình, bạn phải làm gì đây? Cài lại toàn bộ hệ thống sao? Đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cài đặt lại toàn bộ phần cứng phần mềm, sẽ rất vất vả. Chúng tôi hy vọng giải pháp sau đây sẽ giúp bạn đơn giản quá trình này.

Chuẩn bị

Bạn phải chắc là bạn chỉ quên mật khẩu tài khoản đăng nhập của mình và hệ thống của bạn vẫn khởi động bình thường. Bên cạnh đó bạn phải có sẵn trong tay đĩa CD cài đặt Windows XP có thể khởi động được và CD Key cài đặt Windows XP.

Thực hiện khôi phục mật khẩu

- Đưa đĩa CD cài đặt Windows XP vào ổ CD-ROM và khởi động hệ thống của bạn.

- Khi hệ thống yêu cầu bạn bấm một phím bất kỳ để khởi động từ đĩa CD, bạn ấn Enter.

- Bạn phải chờ đến khi hệ điều hành tải xong phần chuẩn bị cài đặt, sau đó bạn ấn ENTER để vào tiến trình cài đặt Windows.

- Ấn F8 khi xuất hiện bản Licensing Agreement.

- Tại màn hình kế tiếp bạn lựa chọn “Sửa chữa” (Repair) lại hệ điều hành. Sử dụng phím mũi tên lên xuống để lựa chọn đúng hệ điều hành trên đĩa cứng mà bạn cần sửa - ở đây là hệ điều hành mà bạn đã quên mật khẩu.

- Quá trình Repair bắt đầu khởi động chạy. Trình cài đặt Windows sẽ tiến hành kiểm tra đĩa cứng của bạn và sao chép các tệp tin. Tiến trình này phải mất ít nhất vài phút tuỳ theo tốc độ hệ thống của bạn.

- Sau quá trình sao chép hệ thống sẽ khởi động lại một lần. Trong quá trình khởi động lần này bạn không được bấm bất kỳ một phím nào hết và phải chờ đến khi trình cài đặt Windows bắt đầu xuất hiện, lần này là với giao diện đồ hoạ vốn có của Windows XP.

- Giờ đây bạn phải liên tục chú ý đến góc cuối cùng bên tay trái của màn hình cài đặt khi nào bạn nhìn thấy dòng chữ Installing Devices thì bạn ngay lập tức ấn tổ hợp phím SHIFT+F10. Một cửa sổ nhập lệnh văn bản kiểu DOS xuất hiện và bạn gõ vào lệnh NUSRMGR.CPL rồi ấn ENTER.

- Bạn sẽ được gì? Bạn sẽ truy cập vào User Accounts của Control Panel và ở đây bạn có thể đổi lại mật khẩu của mình một cách rất đơn giản. Còn nếu bạn không muốn phải nhập mật khẩu trong quá trình đăng nhập thì tại cửa sổ nhập mã lệnh ở trên bạn gõ lệnh control userpasswords2 rồi lựa chọn không cho phép hỏi mật khẩu khi đăng nhập là được.

- Hoàn tất mọi quá trình bạn đóng cửa sổ và tiếp tục với quá trình cài đặt đơn giản trong giây lát.

- Kết quả bạn được gì? Bạn sẽ có một hệ điều hành gần như mới và đăng nhập bằng mật khẩu mới. Mọi thứ bạn có vẫn giữ nguyên như cũ.

Chú ý trong mọi trường hợp bạn không được thoát khởi trình cài đặt hệ điều hành khi chưa chạy xong nếu không mọi việc bạn đã làm sẽ là công cốc.

Phương pháp khác
Nếu bạn là một doanh nghiệp mà xảy ra nhiều tình trạng như thế này thì bạn có thể đầu tư mua phần mềm của Winternals ERD tại địa chỉ http://www.winternals.com/products/repairandrecovery/locksmith.asp, phần mềm này sẽ đơn giản hoá mọi quá trình dành cho bạn

Mọt biện pháp khác là bạn có thể tạo ra một đĩa Password Reset Disk theo hướng dẫn của Microsoft. Biện pháp này cũng rất đơn giản.
:beta: :) :34: :cupidarro :santa: :busted_re :busted_re :busted_re :busted_re :rasta: :jester: :starwars: :starwars: :starwars: :drool: :wavetowel

TỰ TAY TĂNG TỐC WINDOWS :


1/Lấy trình điều khiển mới nhất đi bạn :


-Có 1 lý do vì sao luôn đề cập đến vấn đề này trong hầu hết các câu trả lời về tăng tốc windows XP. Là bước đầu tiên phải đạt được , khi bạn có trình điều khiển mới nhất đồng nghĩa với việc giúp cho Windows quản lý phần cứng tốt hơn và tránh bị lỗi hơn. Trong suốt quá trình sử dụng driver mới , bạn đã cho tăng tốc cho Windows rất nhiều. Tuy nhiên , nếu không có điều kiện để cập nhật driver cho tất cả các phần cứng , bạn cố gắng tìm cho ra trình điều khiển cho 1 số hardware được xem là cực kỳ cần thiết theo thứ tự sau : Card màn hình, Driver cho Chipset trong mainboard ( còn gọi là FirmWare ). Còn nhưng phần cứng khác như bàn phím , chuột , hay các thiết bị USB thì không cần phải tiến hành thường xuyên. Chúng chỉ nên được thay thế driver khi bạn đã có kinh nghiệm xử lý các vấn đề phần cứng nâng cao.


+Cố giải quyết :


- Bạn gắn 1 thiết bị USB vào cổng USB 2.0 trên máy mình. . . . . . . .không có gì xảy ra. Không có hiện tượng nào cho thấy Windows XP nhận ra phần cứng bạn vừa gắn vào. Bạn rút ra , gắn vô lại. . . . . . . .vô ích. Thất vọng , bạn để sang 1 bên tiếp tục vào Device Manager để tìm hiểu. Bạn nhận thấy Windows trở chậm hơn , hình bị giật , chuột di chuyển chậm chạp , shutdown lâu hơn....Rốt cuộc cái gì đang xảy ra ? Mặc dù được cho là hỗ trợ tốt USB 2.0 , tuy nhiên Windows XP vẫn còn gặp rất nhiều lỗi trong việc quản lý chính các cổng USB 2.0 có trên bo mạch. Điều này có thể khiến bạn tửơng nhầm thiết bị mình gặp vấn đề nhưng thật ra là do Windows đã không họat động với driver mặc định của nó đối với cổng USB 2.0. Nếu bạn bắt gặp USB 2.0 Enhanced Host Controller Driver trong phần driver USB , bạn chắc chắn không sử dụng được 1 số thiết bị HighSpeed USB 2.0. Lý do là vì trình điều khiển này không họat động với 1 số USB 2.0 của mainboard Intel. Bạn nên sớm vào www.microsoft.com tìm bản sửa lỗi hay driver để sửa vấn đề này.


-Bạn vô tình cài nhầm driver cho chuột hay bàn phím và bây giờ chúng không họat động ? Nhấn F8 trong quá trình khởi động máy để vào chế độ Safe Mode , cài lại driver cho chúng. Mọi thứ bạn cần là sự bình tĩnh. Thế thôi.


2/Hiệu ứng hình ảnh trong giao tiếp giữa Windows và người dùng :


-Bạn đừng suy nghĩ nhiều về cái tên khá dài bên trên ấy. Thật ra nó chỉ là hiệu ứng đồ họa trong Windows XP thôi. Như là bóng mờ trên Menu Start , cửa số động , bóng mờ trên trỏ chuột...Tất cả những thiết lập ấy tạo cho Windows một dáng vẻ hòan mỹ. Nhưng sự hòan mỹ ấy chẳng phải là hòan hảo. Hiệu ứng càng chi tiết , công sức của Card màn hình bỏ ra càng nhiều khiến hệ thống bị trì trệ. Nếu là người dùng đòi hỏi tốc độ và không cần rườm rà , bạn hãy lọai bỏ nhưng thiết lập mặc định của Windows XP này.


+Đầu tiên , bạn vào System Properties bằng phím Windows + Pause/Break hay trong Control Panel/System hoặc chọn Properties trong Menu chuột phải của biểu tượng My Computer trên màn hình. Tiếp đến , bạn nhìn lên tìm thẻ Advanced , mục Settings của khung Performance. 1 menu mở ra , bạn tìm đến Visual Effects , đánh dấu chọn cho "Adjust for best performance". Vậy là xong. Bạn cũng có thể tự đánh dấu chọn cho một số hiệu ứng, không bắt buộc phải bỏ hết.


+ Ý nghĩa các hiệu ứng


*Animated windows when minimizing and maximizing : Hiệu ứng cho cửa sổ Windows mỗi khi đóng hoặc mở

*Fade or Slide menus into view : Hiệu ứng mờ-rõ dần hay lướt qua-dừng khi xuất hiện của các Menu ( Danh sách )

*Fade or Slide Tooltips into view : Hiệu ứng mờ-rõ dần hay lướt qua-dừng khi xuất hiện của các Tooltip ( các thông báo chỉ dẫn , trợ giúp )
*Fade out menu menu items after clicking : Hiệu ứng rõ-mờ dần khi bạn đóng hay thực thi 1 lệnh trong Menu
*Show shadows under menus : Bóng mờ bên dưới menu

*Show shadows under mouse pointer : Bóng mờ bên dưới trỏ chuột

*Show translucent selection rectangle : Hiển thị khung hình chữ nhật xuyên suốt khi chọn các biểu tượng

*Show window content while dragging : Hiển thị nội dung cửa sổ khi kéo

*Silde open combo boxes : Rớt xuống từ từ-dừng đối với hộp danh sách đổ xuống

*Slide taskbar button : Hiệu ứng lướt qua-dừng đối với các cửa sổ hiển thị trên thanh Task bar

*Smooth edges of screen fonts : Làm sắc nét font chữ

*Smoot-scroll list boxes : Làm sắc nét thanh cuộn các hộp danh sách lựa chọn

*Use a background image for each folder tyoe : Sử dụng hình nền cho các lọai folder , như MP3 , hình ảnh, Text ...

*Use common task in folders : Dùng menu tiện ích bên trái cho các folder

*Use drop shadows of icon labels on the desktop : Dùng hiệu ứng bóng đổ cho các nhãn của những biểu tượng trên màn hình

*Use windows visual styles on windows and buttons : Hiệu ứng giao diện chung cho tòan bộ cửa sổ , nút bấm.. của windows


- Ở đây đã liệt kê ra hết các tính năng tùy chọn của việc thiết lập hiệu ứng hình ảnh của Windows XP , một số nên bỏ đi , còn 1 số bạn nền giữ lại cho tiên lợi trong quá trình dùng Windows. Tùy theo mỗii người chúng ta mà có 1 cách chọn khác nhau. Điều này không gây nguy hại cho hệ thống.


+ Thủ thuật :


- Ngọai trừ bỏ bớt hiệu ứng hình ảnh , bạn nên dọn bớt những biểu tượng trên màn hình , phần giúp dễ nhìn hơn và một phần giảm bớt sức năng cho card màn hình. Nếu không dùng đến chúng , theo ý kiến riêng , Silvery Hat Hacker đề nghị bạn đem Shortcut của các ổ đĩa có trong máy bạn để vào thanh Quick Lauch , trên màn hình , nhấn phải vào Arrange Icons , bỏ chọn mục "Show Desktop Icons". Vậy là công việc đồ họa trên màn hình Desktop được giảm đi rất nhiều. Nâng cao quá trình xử lý các vấn đề khác của CPU...


3/ Đóng các ứng dụng đang chiếm tài nguyên hệ thống


- 1 số nhiều các phần mềm được lập trình không chuyên hiện nay có đầy trên mạng. Bạn vô tình tải nó về và sử dụng nhưng càng chạy lâu bao nhiêu thì máy càng trở nên chậm chạp bấy nhiêu....Windows bạn khởi động vào quá chậm vì phải tải nhưng phần mềm định sẵn. Nhiều lý do khiến cho máy bạn chậm chạp năng nề , nhưng yếu tố chính vẫn liên quan 1 phần lớn đến tài nguyên hệ thống. Khi bạn đóng bớt những ứng dụng không cần tới thì bạn đã giải phóng 1 lượng lớn năng lực họat động của CPU. Vì vậy , ngòai việc cài đúng Driver , giảm công việc cho Card màn hình , bạn cũng luôn phải chú ý đến CPU , bộ não của tòan bộ máy nữa.


- Để dẹp mấy chương trình này , một cách tận gốc , bạn phải ghé thăm Registry và thư mục StartUp và dọn tất cả những khóa , tập tin linh tinh. Nghe như dành cho người dùng chuyên nghiệp vậy , bạn đừng lo , Tôi khuyên bạn , nếu là người mới , đừng nên **ng chạm đến Registry mà hãy dùng Msconfig để mà hiệu chỉnh. Từ Menu Start , lệnh RUN , bạn đánh vào msconfig.exe. Một ứng dụng sẽ xuất hiện gồm có 6 thẻ , đó là :


+General : chọn kiểu khởi động

*Normal StartUp : khởi động bình thường

*Diagnostics StartUP : chỉ khởi động máy kèm theo những dịch vụ , thiết bị cần thiết. Không gọi các ứng dụng nào khác

*Selective StartUP : Tự chọn thành phần khởi động - Bạn đừng nên **ng đến cái này nếu không biết rõ mình đang làm gì.


2 nút bấm ở dưới Launch System Restore - hồi phục bản sao lưu cuối cùng và Expand file - hồi phục 1 tập tin bị hư hỏng nào đó.


+System Ini , Win Ini , Boot Ini : Tốt nhất là để yên cho chúng bạn à.
+Services : Những dịch vụ chạy theo Windows. Đây là 1 trong những tác vụ tốn nhiều tài nguyên hệ thống nhất. Chúng ta sẽ trở lại đề tài này trong chủ đề kế tiếp
+StartUP : Nơi chứa những phần mềm sẽ được gọi khi Windows khởi động.


Cốt lõi của Phần 3 này tập trung vào đây. Bạn bỏ chọn những trình nào không cần thiết và nhấn Ok hay Apply , đơn giản. Nhưng mà , lựa chọn để bỏ 1 phần mềm không phải là đều dễ dàng. Bạn đừng vội vàng mà bỏ hết. 1 số dịch vụ cần thiết cho phần mềm nào đó. Trước khi quyết định bỏ 1 phần mềm , trong bảng StartUP đó , bạn đọc mục Location ở dưới 1 chút. Tìm hiểu kỹ đường dẫn đó được liên kết đến tập tin nào. Từ đó có cơ sở rõ ràng để an tâm lọai bỏ nó. Nếu thủ thuật trên vẫn chưa đưa cho bạn 1 lợi ích nào , cố thử tìm tập tin đó , nhấn phải , chọn mục Properties , thẻ Version. Từ đây bạn có thể tìm hiểu về Nhà sản xuất , phiên bản , tên thật của tập tin đó.


-Một chú ý nho nhỏ , bạn đừng bao giờ bỏ các ứng dụng nào có liên quan đến chữ RUNDLL32. Bạn có thể sẽ phá họai 1 tác vụ nào đó của Windows.


-Sau khi đã bỏ nhưng thứ không cần thiết , bạn khởi động lại máy là xong. 1 chút khó khăn nhưng bù lại kết quả nhận được rất xứng đáng với công sức bỏ ra.


4/Lọai bỏ các dịch vụ không cần đến :


-Như đã nói qua ở Phần 3 - Services ( các dịch vụ ) là 1 trong những tính năng mới của Windows XP nhằm hử trợ tôt hơn cho các nhóm người dùng WinXP như hử trợ mạng không dây, quản lý SmartCard.... Nhưng nếu bạn không thuộc nhóm người dùng chuyên nghiệp thì bạn đâu cần đến nhưng dịch vụ chuyên nghiệp phải không ? Đã đến lúc tắt bớt một vài trong số chúng rồi. Theo Control Panel để vào được Administrative Tools, nhìn trong cửa sổ bạn nhận thấy nhiều biểu tượng, tìm đến Services và click chúng. 1 menu mới mở ra , cẩn thận bạn từng bước mở lớn của số này ra...Trong màn này , 1 số tác vụ bạn phải biết trước khi vượt qua được bao gồm như sau :


-Muốn bỏ 1 dịch vụ , bạn 2 lần nhấn trái lên dòng hiển thị dịch vụ đó .Menu mới lại xuất hiện. Ngay giữa tầm nhìn mắt bạn , có dòng chữ nằm phía bên trái ghi là Startup type. trong hộp danh sách đổ xuống bên cạnh, bao gồm 3 lựa chọn Disable ( Vô hiệu hóa ) , Manual ( Người dùng quyết định cho chạy hay không ) và cái đầu tiên là Automatic ( Tự chạy ). Vô hiệu hóa 1 dịch vụ nào đó dẫn đến rắc rối về sau ,bạn lập tức trở lại khu vực này , mở lại dịch vụ đó để tránh gặp thêm nhiều phiền phức. Nếu còn do dự không biết nên đóng dịch vụ nào, để dịch vụ nào.
:cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :no: :no: :no: :no: :no:

Bạn có nghĩ những hệ thống máy tính hiện nay tạo ra quá nhiều tiếng ồn không? Dù chúng ta đã bỏ không ít tiền để trang bị những bộ loa chất lượng cao nhằm thưởng thức âm nhạc hay hơn, nhưng âm thanh từ loa cộng với tiếng ồn phát ra từ máy tính làm cho gian phòng trở nên ầm ĩ và hỗn loạn.

Nói chung, máy tính làm việc càng êm ái thì chúng ta càng dễ chịu. Làm cho tiếng ồn của máy tính giảm đến mức chấp nhận được là chuyện dễ dàng và không mấy tốn kém. Bạn không nhất thiết phải làm cho máy tính trở nên hoàn toàn “câm lặng” (thực tế là không có bất kỳ biện pháp nào để thực hiện điều đó), mà chỉ cần làm cho hệ thống vận hành trong im lặng ở mức gọi là “tạm đủ". Bài viết sẽ giúp bạn xác định và di dời các bộ phận là thủ phạm chính gây ra những tiếng ồn khó chịu trong máy tính.

Tiếng ồn và nhiệt độ

Bộ phận phát ra nhiều tiếng ồn nhất trong hệ thống là quạt làm mát và hầu hết mọi máy tính đều được trang bị cùng lúc nhiều thiết bị này. Ví dụ, máy tính Pentium 4 được PC World Mỹ thử nghiệm khi thực hiện bài viết này được trang bị đến bốn quạt làm mát: bộ nguồn cấp điện, CPU, card đồ họa và ở mặt sau thùng máy.

Dĩ nhiên, những chiếc quạt này có chức năng làm mát cho các mạch điện mỏng manh bên trong thùng máy và đó là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Tuy nhiên với những thiết bị phù hợp, bạn có thể vừa bảo vệ máy tính để nhiệt độ không quá nóng vừa vận hành êm ái hơn.

Trước hết bạn cần mua quạt làm mát mới. Loại quạt làm mát với tốc độ quay chậm tuy phát ra ít tiếng ồn nhưng không thể cung cấp nhiều khí mát cho CPU và các bộ phận trong thùng máy. Những loại quạt có kích thước lớn hơn có thể quay chậm hơn nữa nhưng chúng thổi được nhiều không khí mát vào bên trong hơn. Tuy nhiên vì cánh quạt quá to nên có thể không vừa với thùng máy. Một số loại quạt làm mát đắt tiền (khoảng 20 USD trở lên thay vì chỉ 2 USD như thông thường) có cùng kích thước và tốc độ được thiết kế đặc biệt nhằm giảm thiểu tiếng ồn. Cuối cùng, bạn có thể giảm bớt phụ thuộc vào quạt làm mát bằng cách lắp những phiến tỏa nhiệt hiệu quả cao trên CPU và những nơi khác trong hệ thống.

Để đánh giá nhiệt độ của hệ thống, bạn có thể dùng một chương trình theo dõi nhiệt độ. Thông thường, các máy tính hoặc bo mạch chủ đều đi kèm một chương trình như vậy, hãng sản xuất máy tính cũng có thể cung cấp cho bạn dưới dạng một phần mềm tải về miễn phí từ Internet. Nếu máy tính của bạn không có công cụ này, hãy dùng thử tiện ích Motherboard Monitor miễn phí của Alex Van Kaam (tải về tại www.pcworld.com.vn, ID: 47642; xem hình 1). Chương trình này cho biết nhiệt độ của máy tính và thậm chí đưa ra thông tin cảnh báo khi nhiệt độ trong thùng máy xấp xỉ mức nguy hiểm được bạn thiết lập sẵn. Một phương án khác là dùng tiện ích CPUCool giá 15USD của Podien (tải về bản dùng thử tại find.pcworld.com/48561).

Trước khi mở thùng máy và động đến các bộ phận bên trong, bạn phải nhớ kỹ một số biện pháp an toàn: Rút cáp điện ra khỏi ổ cắm (ở cả hai đầu). Đối với mọi bộ phận không phải là ổ đĩa, bạn để nằm máy tính với bo mạch chủ ở dưới đáy, khi tháo một bộ phận, bạn mở tất cả các vít rồi mới nhấc nó ra. Và khi lắp một bộ phận vào, bạn cắm tất cả các vít, vặn nửa vòng rồi mới vặn chặt. Sau khi xong mọi việc, cắm cáp nguồn và bật điện máy tính, nếu máy hoạt động tốt, bạn hãy tắt điện một lần nữa, tháo cáp điện, đóng thùng máy lại và sau đó mới cắm lại cáp nguồn.

Xác định nguyên nhân gây ồn

Việc thay tất cả các bộ phận gây ồn trong máy tính sẽ lãng phí nhiều thời gian và tiền bạc, cho nên bạn hãy bắt đầu với thiết bị phát ra tiếng ồn lớn nhất. Nếu máy vẫn còn quá ồn, hãy tiếp tục thay bộ phận phát ra tiếng ồn ở mức thứ hai.

Để xác định nguồn gốc tiếng ồn, bạn dùng ống thử Cardboard Tube Test thông dụng. Bằng cách đặt một đầu của ống có gắn loa giấy vào tai, đầu kia đặt gần ổ đĩa, quạt làm mát và các thiết bị khác trong thùng máy, bạn có thể xác dịnh đâu là bộ phận ồn nhất.

Nếu ống thử này không đủ tin cậy, bạn có thể dùng biện pháp Elimination Test: tắt và mở lần lượt các quạt làm mát và ổ đĩa cứng để xem thử thiết bị nào gây ồn nhất (không có gì nguy hiểm khi máy tính với thùng máy được mở hoạt động không có quạt trong vài giây). Để làm “câm” một chiếc quạt làm mát hay một đĩa cứng (bộ phận gây ồn chủ yếu ngoài quạt), bạn hãy tháo điện cung cấp cho thiết bị đó (phải bảo đảm máy tính đã được ngắt điện trước đó). Quạt làm mát thường được nối điện qua một chân cắm nhỏ (ba lỗ) trên bo mạch chủ; ổ cứng thì dùng đầu nối lớn có bốn chân từ bộ nguồn máy tính. Cắm lại cáp điện của máy tính vào ổ cắm, bật máy lên và chú ý lắng nghe mà không dùng đến ống Cardboard.

Đương nhiên, phương pháp này không thể thực hiện được đối với quạt trên bộ nguồn vì bạn không thể ngắt điện cung cấp cho thiết bị này. Nếu máy tính đã tắt điện nhưng vẫn cắm cáp điện vào ổ cắm, bạn hãy cài một que tăm nhỏ vào giữa các cánh quạt và giữ nó ở đó trong khi bật điện máy tính; nếu máy tính trở nên yên tĩnh thì bạn đã tìm ra thủ phạm.

Bộ nguồn cấp điện thường là thiết bị đầu tiên mà bạn muốn thay, vì quạt làm mát bên trong thiết bị này thường gây ồn nhất trong thùng máy. Hãy tìm một bộ nguồn thay thế mới có công suất ít nhất cũng phải bằng công suất của bộ nguồn đang sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ bộ nguồn công suất lớn có khả năng dự phòng cho việc nâng cấp thiết bị trong tương lai thường có giá cao hơn và phát ra nhiều tiếng ồn hơn so với những bộ nguồn công suất nhỏ.

Bạn có thể dùng bộ nguồn S12-330 của Saesonic có công suất 330 watt (find. pcworld.com/48562; xem hình 2) được bán trên mạng với giá khoảng 60 USD. Với cỡ cánh 120 mm, quạt làm mát này quay chậm hơn và phát ra tiếng ồn nhỏ hơn so với loại quạt có cỡ cánh 80mm phổ biến trong hầu hết các bộ nguồn hiện nay. Thậm chí, sản phẩm này còn cho phép làm chậm tốc độ của quạt làm mát CPU và quạt ở mặt sau thùng máy.

Nếu bộ nguồn Seasonic chưa làm bạn hài lòng, thì thử dùng bộ nguồn Phantom 500 của Antec có công suất 500 Wat (find.pcworld.com /48564). Bộ nguồn này hoạt động tuyệt đối yên tĩnh trong hầu hết thời gian. Tuy nhiên, Phantom 500 có kích thước to, nặng và rất đắt (giá trên mạng khoảng 175 USD). Thân bộ nguồn Phantom đồng thời là bộ phận tản nhiệt và quạt làm mát chỉ hoạt động khi nhiệt độ vượt qua ngưỡng được người dùng định sẵn. Dù vậy, đối với nhiều người, sự im lặng tuyệt đối không tốt bằng khi làm việc với một chút tiếng ồn. Người dùng có thể dễ dàng chấp nhận tiếng ồn nhỏ thường xuyên hơn là lúc ồn lúc không.

Việc lắp đặt bộ nguồn mới cũng không có gì khó khăn. Bạn chỉ cần tháo điện cung cấp cho bo mạch chủ và các ổ đĩa, tháo vít và nhấc bộ nguồn cũ ra. Sau đó, đặt bộ nguồn mới vào, vặn chặt các vít và cắm mọi thứ như cũ. Bộ nguồn Seasonic và Antec có kèm theo hướng dẫn lắp đặt nhưng không phải mọi nhà sản xuất đều có.

Nếu máy tính sử dụng quạt làm mát gắn vào thùng máy (chứ không phải gắn vào CPU, bộ nguồn hay các thiết bị khác) thì bạn có thể thay bằng loại khác ít ồn hơn. Quạt làm mát kích thước 92mm trong máy tính thử nghiệm là bộ phận phát ra nhiều tiếng ồn nhất. Giải pháp tốt nhất là thay thế bằng một quạt lớn hơn, nhưng rất khó vì thùng máy của bạn có nhiều khả năng không có chỗ trống cho quạt kích thước 120 mm. Ngoài ra, việc dùng quạt tốt hơn (và có lẽ quay chậm hơn) sẽ làm giảm tiếng ồn của hệ thống.

Hãng News sản xuất các loại quạt làm mát gắn vào thùng máy không gây ồn với nhiều kích cỡ khác nhau, có giá dưới 20 USD. Các quạt này không có bản hướng dẫn lắp đặt, nhưng việc thay thế chúng khá đơn giản: chỉ cần tháo dây cấp điện cho quạt cũ, tháo quạt, lắp quạt mới vào và cắm lại dây cấp điện. Quạt làm mát Real Silent 92mm của Nexus (find.pcworld.com/58566; xem hình 3) đã làm việc tốt trong hệ thống thử nghiệm của PC World Mỹ. Chỉ còn một bận tâm nhỏ: chương trình theo dõi các thông số trên bo mạch chủ cho thấy quạt này chỉ quay bằng nửa tốc độ của quạt cũ. Tuy nhiên, tốc độ này không làm cho nhiệt độ của máy tính tăng lên.

Hầu hết các ổ đĩa cứng đều không có quạt làm mát nhưng chúng vẫn gây ra nhiều tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, có nhiều model mới ít gây tiếng ồn vì chúng dùng trục dạng lưu chất thay cho trục bi. Cho nên, nếu bạn cần máy tính hoạt động “êm ái” hơn thì đây là cơ hội tốt để nâng cấp đĩa cứng.

Bọc kín đĩa cứng

Một biện pháp khác, bạn có thể đặt đĩa cứng đang dùng vào trong hộp cách âm lắp vừa vào khoang 5,25 inch (dùng cho ổ CD hoặc DVD) như loại Nexus Drive-A-Way có giá khoảng 60 USD (find.pcworld.com/48568). Nhóm thử nghiệm đã tiến hành lắp đặt thiết bị này với vài trục trặc nhỏ trước khi đọc được hướng dẫn được ghi dưới đáy hộp. Drive-Way đã hoàn toàn triệt tiêu tiếng ồn của đĩa cứng trên máy tính thử nghiệm.

Bộ phận làm mát CPU hiệu quả nhất là phiến tản nhiệt nhỏ cùng với một quạt rẻ tiền nhưng nhiều tiếng ồn. Thêm một ít tiền, bạn có thể mua được loại tốt hơn. Tuy nhiên, việc thay bộ phận làm mát cho CPU không thể thực hiện dễ dàng. Một phần của khó khăn này là kích thước phải tuyệt đối chính xác. Bộ phận làm mát CPU không gây ồn có thể khá kềnh càng, với phiến tản nhiệt giống như các ngôi nhà cao tầng thu nhỏ, được gắn với quạt có kích thước bằng máy nghe đĩa xách tay. Bạn phải bảo đảm bộ làm mát mới này lắp vừa trên bo mạch chủ và đế cắm CPU (socket). Có thể bạn biết rõ mình có loại bộ vi xử lý nào, nhưng một số CPU có khả năng phù hợp với nhiều loại đế cắm. Hãy tham khảo tài liệu kỹ thuật đi kèm của máy hoặc bo mạch chủ (hay website của hãng sản xuất).

Khi đã tìm được bộ làm mát cần thiết, bạn phải tiến hành lắp đặt. Trước hết phải tháo bỏ bộ làm mát cũ. Nhiều khả năng bộ làm mát cũ được kẹp vào đế cắm bằng những cách mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt và ở những nơi không thể thao tác được bằng tay. Tiếp theo, bạn hãy lau sạch lớp kem dẫn nhiệt cũ trên mặt CPU, rồi bôi một lớp mỏng kem mới (bộ làm mát mới có thể kèm theo ống kem này). Cuối cùng, bạn cài bộ làm mát vào trong các kẹp giữ.

Đối với các bo mạch chủ hỗ trợ socket 478, bạn nên dùng bộ phận làm mát Freezer 4 tương đối gọn của Arctic Cooling (find.pcworld.com/48570; xem hình 4). Mặc dù thiết bị này hoạt động không “êm” bằng một loại kích thước lớn khác, nhưng Freezer 4 có nhiều khả năng lắp vừa trong máy tính thông thường và có giá bán trên mạng vào khoảng 30 USD (Arctic Cooling cũng cung cấp các bộ làm mát dùng cho những dạng đế cắm khác).

Nếu việc thay bộ làm mát CPU trong máy tính làm bạn quá nản lòng, hãy đừng xem xét đến việc thay đổi các quạt làm mát nhỏ được gắn trên card đồ họa. Loại quạt này thường không gây ồn đáng kể, và việc thao tác trên card đồ họa là một việc làm hết sức nguy hiểm.

Chúng tôi cũng khuyên các bạn không nên thực hiện ngăn cách thùng máy. Việc dùng vật liệu cao su xốp gắn bên trong thùng máy để cách âm thường mất nhiều công sức nhưng hiệu quả đạt được lại không đáng kể.
:boat: :music_ser :music_ser :music_ser :music_ser :puke3: :puke3: :canadian: :canadian:

Mỗi virus, phần mềm gián điệp, thư rác bùng lên đều có thể khiến máy tính của bạn bị tê liệt. Để giữ cho máy tính của bạn không bị đe dọa, chúng tôi đúc kết những lời khuyên về bảo mật thành 10 bước cơ bản. Những bước bảo mật này rất nhanh và dễ dàng thực hiện. Chúng sẽ bảo vệ bạn cả phần cứng, phần mềm, và cả dữ liệu.

Bước 1. Cập nhật các bản sửa lỗi một cách tự động: Phải đảm bảo rằng Windows của bạn có thể tự động cập nhật. Trong Windows XP, nhấn nút Start ->Control Panel->Security Settings->Automatic Updates.Trong Windows 2000, nhấn nút Start ->Settings->Control Panel->Automatic Updates. Chắc chắn rằng cả hai bản windows này đều chọn "Automatic(recommended)". Bạn sẽ nhìn thấy cảnh báo trước khi tải các bản cập nhật, bạn cũng có thể tự cài đặt chúng bằng tay. Những bước trên có thể hơi khác một chút trên bản Windows 98, Me.


Bước 2. Đừng đợi Windows: Nếu bạn tắt máy trong vài ngày, đừng đợi Windows tự động cập nhật. Hãy truy cập vào trang web cập nhật này của Microsoft:http://www.windowsupdate.com/. Hơn nữa, các bản vá lỗi sẽ chậm cập nhật hơn khi "Window Update" gửi tới. Vào mỗi tháng, Microsoft phát hành các bản sửa lỗi vào Thứ Ba của tuần thứ hai. Do đó, sẽ an toàn hơn nếu bạn kiểm tra các bản cập nhật này hai tuần một lần. Và chắc chắn bạn đừng quên cập nhật các công cụ diệt virus, phần mềm chống gián điệp một cách tự động hoặc tự cập nhật chúng hàng tuần bằng tay.


Công cụ quản lý bảo mật của XP

Bước 3. Sử dụng công cụ quản lý bảo mật của XP: Windows XP SP2 có thêm tính năng là Trung tâm bảo mật (Security Center). Đây là chức năng đưa ra cảnh báo khi tường lửa và chương trình chống virus bị tắt hoặc chưa cập nhật.Tuy vậy, chức năng tường lửa của XP chỉ bảo vệ bạn trước các hiểm họa từ bên trong, nó không cảnh báo cho bạn về những khả nghi từ bên ngoài. Do đó, chúng tôi đề nghị bạn tắt tính năng tường lửa của XP và hãy sử dụng thay thế bằng tường lửa của các hãng thứ ba như ZoneAlarm của Zone Lab chẳng hạn. Địa chỉ tải ZoneAlarm ở cuối bài.

Bước 4. Hãy làm hiện các tên đuôi tập tin của bạn: Một vài loại vi rút giả mạo như là các loại tập tin bằng cách thêm vào phần mở rộng không có thật vào cuối tên của chúng, ví dụ như; "funnycartoon.jpg.exe". Nếu Windows của bạn đặt ẩn tên đuôi tập tin thì lúc đó bạn sẽ chỉ nhìn thấy là ".jpg" chứ không phải là ".exe". Để giải quyết vấn đề đơn giản này, bạn chỉ cần mở Windows Explorer hoặc bất cứ cửa sổ thư mục nào, và nhấn vào Tools ->Folder Options ->View-> Bỏ chọn mục "Hide protected operating system files(Recommended)."

****o nhỏ: Nếu bạn muốn hiển thị tất cả thông tin của thư mục cài đặt Windows, tập tin hệ thống, bạn chỉ cần chọn vào mục "Show hidden files and folders" và bỏ chọn mục "Hide protected operating system files (Recommended)."

Bước 5. Giữ IE được an toàn: Rất nhiều người nhận thấy rằng ở mức bảo mật trung bình của IE 6 rất dễ dàng để cho các điều khiển ActiveX, các JavaScript - những đoạn mã kích hoạt trên máy của họ. ActiveX và JavaScript cho phép trang Web có thêm nhiều tính năng hay như mẫu hóa đơn đặt hàng, quét bảo mật... Nhưng chúng cũng có thể chạy các đoạn mã phá hoại, cấp quyền cho hacker truy cập vào hệ thống của bạn. Để cho IE trở nên an toàn hơn, bạn nhấn nút Tools -> Internet Options -> Security->Custom Level -> Trong khung hội thoại Security Settings, chọn mục "High" , sau đó nhấn nút Reset, Yes, OK.

Thật không may, khi đặt chế độ bảo mật mức cao, trình duyệt IE có thể sẽ hiện ra một loạt các cảnh báo, cửa sổ pop-up mỗi lần bạn ghé thăm một trang. Giải pháp là bạn hãy thêm các trang mà bạn thường truy cập vào danh sách các trang Web đáng tin cậy của IE: Chọn Tools-> Internet Options-> Security-> nhấn chuột vào biểu tượng "Trusted Sites", sau đó nhấn chuột vào nút "Sites".Nhập địa trang Web, nhấn nút "Add", và lặp lại các bước cần thiết (xem màn hình "Trusted Sites" bên dưới). Bỏ chọn "Require server verification (https:) for all sites in this zone.". Khi hoàn thành thành, bạn nhấn nút "OK".

Bước 6. Làm cho Firefox bảo mật hơn: Chỉ có duy nhất một cách để bạn chặn đứng các đoạn JavaScript trong trình duyệt Firefox là tải và cài đặt trình NoScript cài đặt thêm được viết bởi Giorgio Maone tại địa chỉ:
https://addons.mozilla.org/extensions/moreinfo.php?application=firefox&id=722

NoScript sẽ đặt một thanh cảnh báo ở cuối tất cả các trang Web mà bạn ghé thăm có sử dụng JavaScript. Nhấn chuột vào thanh này để xem các lựa chọn các Script của từng trang(có thể là tạm thời hay vĩnh viễn), chặn các đoạn kịch bản, và các hoạt động khác như chặn các đoạn hoạt hình bằng Flash các trình cài thêm trong Firefox.

Bước7. Xử lý các liên kết trong thư của bạn thật cẩn thận: Nếu máy tính của bạn bị nhiễm vi rút, thì rất có khả năng là qua thư điện tử của bạn. Để giảm rủi ro từ thư điện tử, bạn đừng nhấn vào các liên kết tới các thư khả nghi( các đoạn văn bản có thể che dấu địa chỉ trang Web thực sự). Vì vậy, bạn nên tự gõ tên địa chỉ trang web đó bằng tay, duyệt qua các liên kết trong trang Web đó thật cẩn thận.

Bước 8. Quét vi rút các tập tin đính kèm: Chạy chương trình diệt vi rút qua từng tập tin đính kèm trước khi bạn mở chúng. Bạn không nên nhấn đúp tập tin đính kèm đó để mở trực tiếp, bạn nên lưu tập tin vào đĩa cứng trên máy của bạn. Bạn mở Windows Explorer,nhấn phím phải vào tên tập tin và chọn lựa chọn "Scan it for virues", tên lựa chọn này có thể khác tùy thuộc vào chương trình diệt vi rút mà bạn đang dùng. Cách tốt nhất là bạn nên đặt lựa chọn quét tất cả các thư gửi và nhận một cách tự động.

Bước 9. Đóng cửa sổ khung xem trước: Một số thư hiểm độc chỉ cần bạn mở chúng ở khung xem trước trong chương trình thư của bạn là chúng đã có thể kích hoạt. Chính vì lẽ đó, chúng tôi thành thật khuyên bạn nên đóng cửa sổ khung xem trước này. Trong Outlook Express: Chọn View -> Layout -> bỏ lựa chọn Preview Pane. Trong Microsoft Outlook 2003, nhấn nút View -> Reading Pane-> Off. Trong Mozilla Thunderbird, nhấn nút View -> Layout và xác nhận bỏ chọn "Message Pane" (nhanh hơn bạn chỉ cần nhấn F8).

Bước 10. Bạn nên đọc thư ở chế độ văn bản thô: Bởi vì rất nhiều thư quấy rối phụ thuộc vào mã HTML để đạt được mưu đồ xấu, bạn có thể chặn chúng lại bằng cách chỉ xem thư bằng văn bản thô. Trong Out look 2003, chọn Tools ->Options -> Read và chọn "Read all standard mail in plain text." Trong Outlook Express 6, chọn Tools ->Options ->Read và chọn "Read all messages in plain text." Trong Mozilla Thunderbird, chọn View -> "Message Body As" -> "Plain Text".

Địa chỉ tải các công cụ:

Tường lửa: ZoneAlarm của Zone Labs, miễn phí (cá nhân, thiếu một số tính năng so với bản đăng kí).
http://www.pcworld.com/downloads/file_description/0,fid,7228,tk,srx,00.asp

Diệt vi rút: AVG của Anti-Virus System, miễn phí(không thương mại)
http://free.grisoft.com/softw/70free/setup/avg70free_344a618.exe

Mã hóa thông tin: PGP Desktop 9 của PGP giá $199 hoặc $70 nếu đăng kí một năm.
http://www.pgp.com/products/desktop/index.html
:happybday :happybday :boat: :boat: :rudolph: :zoo_fox_3 :diespam: :diespam: :pizza: :alucard: :whip: :banned: :eat: :49: :D :bye: :kenshin2: :shuriken:

LÀM VIỆC VỚI PHÍM TẮT
--------------------------------------------------------


Tổ hợp các phím tắt (hay “phím nóng”) thực sự là một công cụ hữu ích nếu công việc của bạn phải gắn liền với chiếc máy tính. Nào, chúng ta hãy bắt đầu!

1. Các tổ hợp phím windows

- Mở menu Start: nhấn phím Windows
- Truy cập Taskbar với nút đầu tiên được chọn: Windows + Tab
- Mở hộp thoại System Properties: Winndows + Pause
- Mở Windows Explorer: Windows + E
- Thu nhỏ / phục hồi các cửa sổ: Windows + D
- Thu nhỏ tất cả các cửa sổ đang mở: Windows + M
- Hủy bỏ việc thu nhỏ các cửa sổ đang mở: Shift + Windows + M
- Mở hộp thoại Run: Windows + R
- Mở Find: All files: Windows + F
- Mở Find: Computer: Ctrl + Windows + F

2. Làm việc với Desktop, My Computer và Explorer:

- Mở phần trợ giúp chung: F1
- Đổi tên thư mục được chọn: F2
- Mở hộp thoại tìm file trong thư mục hiện hành: F3
- Cập nhật lại nội dung cửa sổ My Computer và Explorer: F5
- Xóa mục được chọn và đưa vào Rycycle Bin: Del (Delete)
- Xóa hẳn mục được chọn, không đưa vào Rycycle Bin: Shift + Del (Shift + Delete)
- Hiển thị menu ngữ cảnh của mục được chọn: Shift + F10
- Hiển thị hộp thoại Properties của mục được chọn: Alt + Enter
- Mở menu Start: Ctrl + Esc
- Chọn một mục từ menu Start: Ctrl + Esc, Ký tự đầu tiên (Nếu là phần trên của menu) hoặc Ký tự gạch chân (Nếu ở phần dưới của menu) thuộc tên mục được chọn.
- Đóng một chương trình đang bị treo: Ctrl + Alt + Del, Enter

3. Làm việc với Windows Explorer:

- Mở hộp thoại Goto Folder: Ctrl + G hoặc F4
- Di chuyển qua lại giữa 2 khung và hộp danh sách folder của cửa sổ Explorer: F6
- Mở folder cha của folder hiện hành: Backspace
- Chuyển đến file hoặc folder: Ký tự đầu của tên file hoặc folder tương ứng
- Mở rộng tất cả các nhánh nằm dưới folder hiện hành: Alt + * ( * nằm ở bàn phím số)
- Thu gọn tất cả các nhánh nằm dưới folder hiện hành: Alt + - (dấu - nằm ở bàn phím số)
- Mở rộng nhán hiện hành nếu có đang thu gọn, ngược lại chọn Subfolder đầu tiên: 
- Thu gọn nhánh hiện hành nếu có đang mở rộng, ngược lại chọn folder cha: 

4. Làm việc với cửa sổ:

- Chuyển đổi giữa các cửa sổ tài liệu: Ctrl + F6
- Chuyển đổi giữa các cửa sổ tài liệu (theo chiều ngược lại): Ctrl + Shift + F6
- Thu nhỏ cửa sổ tài liệu hiện hành: Ctrl + F9
- Phóng lớn cửa sổ tài liệu hiện hành: Ctrl + F10
- Thu nhỏ tất cả các cửa sổ: Ctrl + Esc, Alt + M
- Thay đổi kích thước cửa sổ: Ctrl + F8, Phím mũi tên, Enter
- Phục hồi kích thước cửa sổ tài liệu hiện hành: Ctrl + F5
- Đóng cửa sổ tài liệu hiện hành: Ctrl + W
- Di chuyển cửa sổ: Ctrl + F7, Phím mũi tên, Enter
- Sao chép cửa sổ hiện hành vào vùng đệm: Alt + Print Screen
- Chép toàn bộ màn hình vào vùng đệm: Print Screen
- Chuyển đổi giữa các chương trình và folder đang mở: Alt + Tab
- Chuyển đổi giữa các chương trình và folder đang mở (theo chiều ngược lại): Alt + Shift + Tab
- Chuyển đổi giữa các chương trình đang chạy: Alt + Esc
- Chuyển đổi giữa các chương trình đang chạy (theo chiều ngược lại): Alt + Shoft + Esc
- Mở menu điều khiển của chương trình hoặc folder cửa sổ hiện hành: Alt + SpaceBar
- Mở menu điều khiển của tài liệu hiện hành trong một chương trình: Alt + -
- Đóng chương trình đang hoạt động: Alt + F4

5. Làm việc với hộp thoại:

- Mở folder cha của folder hiện hành một mức trong hộp thoại Open hay Save As: BackSpace
- Mở hộp danh sách, ví dụ hộp Look In hay Save In trong hộp thoại Open hay Save As (Nếu có nhiều hộp danh sách, trước tiên phải chọn hộp thích hợp): F4
- Cập nhật lại nội dung hộp thoại Open hay Save As: F5
- Di chuyển giữa các lựa chọn: Tab
- Di chuyển giữa các lựa chọn (theo chiều ngược lại): Shift + Tab
- Di chuyển giữa các thẻ (tab) trong hộp thoại có nhiều thẻ, chẳng hạn hộp thoại Display Properties của Control Panel (Settings \ Control Panel): Ctrl + Tab
- Di chuyển giữa các thẻ theo chiều ngược lại: Ctrl + Shift + Tab
- Di chuyển trong một danh sách: Phím mũi tên
- Chọn hoặc bỏ một ô kiểm (check box) đã được đánh dấu: SpaceBar
- Chuyển đến một mục trong hộp danh sách thả xuống: Ký tự đầu tiên của tên mục
- Chọn một mục; chọn hay bỏ chọn một ô kiểm: Alt + Ký tự gạch dưới thuộc tên mục hoặc tên ô kiểm
- Đóng hộp danh sách thả xuống đang được chọn: Esc
- Hủy bỏ lệnh đóng hộp thoại: Esc
:goodluck: :goodluck: :goodluck: :pizza: :zorro: :pizza: :goodluck: :pizza: :zorro: :beer_smil :cupidarro :cupidarro

seller.credit
25-03-2006, 07:27 PM
Đọc kỹ nha.Sai là cài lại XP đó :goodluck:
1.C:\WINDOWS\DOWNLOADED INSTALLATION xóa nó đi không ảnh hưởng gì cả.
2.C:\WINDOWS\DRIVER CACHE (hoặc trong system32\drivercache) làm giảm quá trình khởi động của XP thì việc gì mà không xóa nó đi.
3.C:\WINDOWS\SYSTEM32\DLLCACHE cũng thế xóa nó còn tiết kiệm được vài trăm MB (chỉ với XP Pro)
4.C:\ WINDOWS\REGISTEREDPACKAGES hãy xóa toàn bộ tệp tin và thư mục trong đó, tốc độ tăng đáng kể.
5.C:\WINDOWS\PREFETCH xóa hết các tệp tin trong đó tốc độ nhanh hơn khoảng 5->7 giây.
6.C:\WINDOWS\REPAIR cũng không thật cần thiết hãy xóa tất cả những gì trong đó thì tốt hơn.
7.C:\WINDOWS\SYSTEM32\REINSTALLBACKUPS xóa hết nó đi chỉ mất dung lượng mà không được gì.
8. Ngoài ra người nào hay Update XP tren mạng thi trong C:\WINDOWS sẽ tự động tạo ra một thư mục có tên là LASTGOOD thực chất thì thư mục này sao lưu những gì của Windows bao gồm DRIVECACHE, SYSTEM32... xóa nó đi mà không ảnh hưởng gì, tiết kiệm được vài trăm MB đấy?
chúc các bạn thành công :goodluck:

Mr. Trí
28-09-2006, 12:04 PM
Yoky ơi !!! máy của mình hiện thời không có ổ CD-ROM => potay cho cách 1 roài !!! Còn cách 2 thì phần mềm của Winternals ERD có bán ngoài chợ, các công ty phần mềm máy tính hay bất cứ nơi nào khác không??? => mua trên mạng hơi khó. Mà nếu mua rồi thì phải làm sao ??? Cách 3 thì tạo ra một đĩa Password Reset Disk bằng cách nào ???
Yoky còn cách nào khác không ??? :burn_joss_stick:
Yoky co thể gởi mail trực tiếp cho mình tại ID: nguoi_can_nho@yahoo.com
Cám ơn Yoky trước và mong sớm nhận được hồi âm của Yoky :still_dreaming:

ducvuachua
03-10-2006, 06:57 PM
hix sau khi tui cai` lai. win xp thi format hêt' ca? ô? C va` D co' y tim` lai. đc. kô ....... va` bây h kô co' am^ thanh tat^' ca? vê` moi. fan` anh em nao` co' fan` sound card hoac. kich' cho em thanh no' len^ giup' tôi voi*' thanks cac' bac' nhieu^` :boat: :boat: :boat: :boat: :boat: :boat:

azurayoyo
03-10-2006, 11:34 PM
trước tiên là sửa lại bài đi có dấu tử tế và nên đưa bài sang phần hỏi đáp về máy tính nhé
và bạn muốn tìm lại các dữ liêu của ổ C và D khó đây vì có vài chương trình tìm lại cho bạn
ví dụ như recover my files chẳng hạn ngoài ra thì có nhiều soft khác lắm nếu cần bạn cứ lên tiếng

nhưng nó chỉ tìm kiếm chi tiết trên từng ổ và bạn đã xóa đi trong một thới gian ngắn chứ không tìm kiếm lại quy mô trên toàn ổ c và d như bạn nói cả mình cũng chưa thử làm nhưng không biết có được không nhưng theo mình nghĩ là không được

mặt khác về phần âm thành thì khi mua máy nhà cung cấp đều bán cho bạn một đĩa để cái các soft đặc biết trong đó có âm thanh
ví dụ như nhà tui là realtek AC'97 Audio chăng hạn còn nhà bạn thì tui không biết vì bạn chưa nêu nhé.
nếu bạn làm mất đĩa đó thì bạn hay tìm trong phần nào đó tui cũng không nhớ rõ lắm lâu rối nên quên ai biết thì nói nhé để tìm cái mã số gì đó về cái đĩa đó sau đó bạn ra hang mua hoặc lên trên google tìm về mà dùng ( thật sự chỗ này lâu rùi tôi quên mất, ai biết thì hỗ trợ nốt)
chúc bạn thành cống nếu chưa rõ cứ nói để các anh em có kinh nghiệm hơn giúp đỡ!

adamVN
04-10-2006, 10:48 AM
anh em trong trường tồn làm ơn chỉ giáo mình cách cài lại win XP cái
win của mình hay bị lỗi, mình cũng biết cách cài win XP nhưng không biết khi cài lại thì như thế nào,có phải del hết dữ liệu ko ? nếu del thì như thế nào , còn nếu lưu lại được thì lưu như thế nào?
các bạn làm ơn chỉ giáo cụ thể cho minh cái.
à mà còn 1 vấn đề nữa, sao win mình cài lại không có chế độ Stan By vậy?có phải mình cài chưa đúng cách không ?
thanks a milion !

royally
04-10-2006, 12:46 PM
không có chế độ stand by bởi vì chưa cài driver VGA đó anh
còn cài đặt anh lên www.911.com.vn coi đi chứ chỉ dẫn thì hết ngày quá
mấy cái liên quan đến máy tính mà đơn giản như cài đặt hay xóa đi cứ lên mấy trang đó còn tìm crack ma` ko bit tiếng A hay cái gì đó khó khó thì hãy post ở đây không mod không xem bài anh đâu
THÂN

azurayoyo
04-10-2006, 07:31 PM
trùi thế mà cũng đòi là hướng dẫn bặt người ta lên tận wed xem sao không copy về rồi post lên cho nhanh
mà cái stand by liên quan gì đến cái VGA nhỉ nói linh tinh nhảm nhí
nó chính sác liên quan đến regedit theo mình nghĩ còn nếu ai biết thì cứ lên tiếng nhé
cách chữa mình sẽ post đang tìm kết hợp thử nghiệm trên máy đã không không được các mem lại chủi cho thì khốn
còn bạn gì ơi đưa mail đây cho mình mình sẽ send cho một bản hướng dẫn có cả hình để bạn xem xét suy nghĩ nhế minh không tiện post lên đây tốn time và vì cài win xp ai chẳng biết ý mình nói nhiều người biết rồi đừng trách nhé :amazed:
hihihi............

còn nữa cái trang 911 đó mình thấy tệ lắm ai vào mà xem có mem hỏi đáp mà chẳng thấy ai trả lời gì cả ví dụ:http://www.911.com.vn/Feedback_Detail.asp?GroupFeedBackID=gfd_050617151143&FeedBackID=nfb_061004165455

onggiachande
05-10-2006, 11:43 AM
Nếu mà 4mat lại rồi thì ko có chuyện tìm lại được đâu, ít ra thì cũng ko tìm lại hoàn toàn đc. Nhưng thường tôi thấy người ta chỉ 4mat ổ C thôi chứ ít thấy ai 4mat cả 2 ổ ^^. Bạn xong phần soundcard thì nên kiểm tra xem cái card màn hình còn hoạt động ko ^^ Nhiều khi cài lại win thì phải cài lại cả card màn hình.

adamVN
05-10-2006, 04:08 PM
win mình cài VGA rùi mà có được đâu !
mail của mình là thanhpho_demlanh@yahoo.com có gì send cho mình
cám ơn azurayoyo trước nhé

azurayoyo
05-10-2006, 07:05 PM
nếu được hãy ấn thank cho mình chứ đừng có thank mồm lời nói gió bay lắm hihi........
mình sẽ gửi cho bạn ngay qua mail nhé đó là một file word

adamVN
06-10-2006, 09:35 AM
mình đâu có thanks bằng mồm đâu, mình viết đó chứ,vì vậy thanhks của mình sẽ tồn tại mãi trừ khi trường tồn không còn trường tồn nữa
heeeeeeeeeeeeee

azurayoyo
06-10-2006, 09:40 AM
mình đâu có thanks bằng mồm đâu, mình viết đó chứ,vì vậy thanhks của mình sẽ tồn tại mãi trừ khi trường tồn không còn trường tồn nữa
heeeeeeeeeeeeee

rùi được rồi mình đâu có bảo bạn là không được thank bằng mồm đâu nhưng lần sau bạn cứ ấn thank cho người viết bài đỡ phải replay
vì bấy giờ trường tốn có nhiều thành viên lắm và bài viết mỗi ngày cũng nhiều sẽ tốn dung lượng rùi ảnh hưởng đến các mục khác nhau trong trường tồn nên ta cố gắng tiết kiếm cho trường tồn không sau này kiểu gì mod cũng xóa đi thôi

à thế bạn đã nhận được bản hướng dẫn của mình qua mail chưa vậy nếu được rồi thì hãy replay qua mail cho mình để mình biết nhé

trần xuân trường
23-10-2006, 10:54 AM
các anh ơi cho em hỏi trước đây em có cài mật khẩu cho các máy tính nhưng giơ em quên mật khẩu có thể cho em biết cách tìm lại mật khẩu không?

keoconvoi
23-10-2006, 11:45 AM
Trước khi trả lời phải hỏi bạn 2 câu :
1.Bạn dùng Windows gì ?
2.Bạn cài password trong hay ngoài ?

moonvssun1
23-10-2006, 10:02 PM
sao bạn không xài thử chung trình xp setup simulation trên echip đi , chương trinh đó giúp ban biết cách cài winxp đóa

manhhuy
24-10-2006, 01:31 PM
Bạn keoconvoi hỏi trong hay ngoài là sao ? Mình chẳng hiểu gì cả ! Mình dốt vi tính lắm !!! Nhưng mình có cách này, nếu bạn lập mật khẩu máy sau khi đã cài win rùi thì đơn giản thui ! Mình đoán bạn dùng WindowXP đúng ko ?! Nếu vậy thì khi bạn mở máy, nó hiện lên bảng đăng nhập, bạn ấn Ctrl+Alt+Del. Nó sẽ hiện ra 1 bảng mới. Bạn đánh vào trong ô User name: Administrators hay Admintrator gì đó, mình ko nhớ rõ, nhưng đánh 1 trong 2 cái đó là dc.Ko cần đánh pass, ấn Enter là vào liền. Sau khi vào bạn vào trong Countrol Panel đổi pass là xong !

mickey_codon8x
25-10-2006, 05:48 PM
đăng ký học trường bách khoa hn - khoa cntt....4 năm sau khỏi cần hỏi những câu ngớ ngẩn như thế...

azurayoyo
25-10-2006, 07:00 PM
đăng ký học trường bách khoa hn - khoa cntt....4 năm sau khỏi cần hỏi những câu ngớ ngẩn như thế...

cài này mà cũng phải đăng kí vào trường Bách khoa hn để học 4 năm mới

biết à thế thì có mà loạn :waaaht:

học 4 năm xong phải biết viết ra win chứ không phải là cách sử dụng win

:canny:

mickey_codon8x
26-10-2006, 05:52 PM
....hic'.....hic'........học 4 năm bách khoa ra mà viết được win thì...........có mà thiên tài. cả nước việt nam này toàn là bác học........bách khoa ra thì cũng chỉ viết được mấy cía phần mềm vớ vẩn thôi.....

night_star
26-10-2006, 08:20 PM
May tinh em dung he windows XP,co dung phan mem khoa may tinh nhung em ko nho duoc pass.Khi mo ra may yeu cau pass thoi ko vao duoc gi ca,lieu co cach nao ko cac Dai ca giup em voi. THANKS!!!!

azurayoyo
26-10-2006, 11:09 PM
May tinh em dung he windows XP,co dung phan mem khoa may tinh nhung em ko nho duoc pass.Khi mo ra may yeu cau pass thoi ko vao duoc gi ca,lieu co cach nao ko cac Dai ca giup em voi. THANKS!!!!

trà toàn vấn đế nền nan giải khó có lỗi thoát quá

sao các you toàn chơi khó vậy :mad:

có một cách mà ai cũng có thể nói là cài lại win

còn nếu không muốn cài nhớ ghost là hệ điều hành lần sau tha hồ đem ra

mà dùng ok? :goodluck:

ngoài ra bạn gì ơi bạn dùng chương trình khoá máy tính loại gì vậy?

chẳng nói gì cả tự dưng hỏi và post bài không dấu nữa

đáng chê quá :roigach:

Thiết lập môi trường Tiếng Việt trong WinXP

--------------------------------------------------------------------------------

Các bạn cần phải đọc bài này đầu tiên sau đó thực hiện theo hướng dẫn của

bài viết. Sau khi chỉnh sửa thì Windows Xp của bạn sẽ hiển thị tiếng Việt một

cách chuẩn nhất. Từ đó khi bạn sử dụng các chương trình Viết hóa do

Vietnamize Team thực hiện sẽ không gặp tình trạng "nỏ font" rất khó chịu,

ngược lại sẽ luôn được hiển thị trong tình trạng tốt nhất ...

1/ Thiết lập tiếng Việt trên môi trường Windows XP:

- Có thể nói, Windows XP là HĐH hỗ trợ TV tốt nhất từ trước đến nay (chỉ

thua mỗi thằng em của nó là Windows 2003 & Vista sắp ra đời). Với bảng mã

Unicode, bạn có thể làm được rất nhiều thứ mà trước đây tưởng chừng như

không thể làm được.

- Tuy nhiên, nói là WinXP hỗ trợ tốt tiếng Việt, nhưng mặc định, XP vẫn chỉ

hỗ trợ “cật lực” cho tiếng Anh mà thôi => bạn phải “bật” tính năng hỗ trợ

tiếng Việt trong WinXP lên mức hết cỡ.

http://i98.photobucket.com/albums/l251/vietnamize_info/SNAG-0016.jpg


+ Vào Control Panel -> Regional & Language Tab Options
+ Tab Languages => đánh dấu chọn Install file for complex script => OK
+ Tab Regional Options => chọn Vietnam/Vietnamese

http://i98.photobucket.com/albums/l251/vietnamize_info/SNAG-0017.jpg

+ Tab Advanced: chọn Vietnamese

http://i98.photobucket.com/albums/l251/vietnamize_info/SNAG-0018.jpg

+ Tab Languages => Details
# Tab Settings: bổ sung “kiểu nhập” Vietnamese => chọn làm mặc định

http://i98.photobucket.com/albums/l251/vietnamize_info/SNAG-0019.jpg

# Tab Advanced: chọn extend support

http://i98.photobucket.com/albums/l251/vietnamize_info/SNAG-0021.jpg

+ Lưu ý: bạn nên thường xuyên kiểm tra tùy chọn Extend support, nếu tính năng này bị disable => việc thể hiện tiếng Việt sẽ gặp khó khăn (thấy 1 đằng nhưng lại hiện 1 nẻo !!!).

Thằng Nhóc Tâm Thần
28-10-2006, 05:07 PM
dùng phần mềm thì potay.com thui
còn keoconvoi hỏi pass trong hay ngoài là sau khi khởi động win thì đòi pass tức là pass trong, còn pass ngoài là pass của Bios vừa boost là nó hỏi liền.

darkness
29-10-2006, 12:06 PM
dùng đĩa boot thay lại pass là xong

trung_se7en
29-10-2006, 04:45 PM
lần sau cài window bạn nên lập 1 tài khoản khác tai khoản admin nhé sau này khi quên pass chỉ cần vào safe mode(ấn F8 lúc khởi động ) vào tài khoản admin là có thể bỏ pass thôi

tm2816
29-10-2006, 05:43 PM
Chỉ có cài lại là okay lun khỏi phải lăn tăn

devil181
30-10-2006, 03:11 PM
bó chiếu đã làm mod rùi ghê quá phải gửi hình cho BQT hả anh
rồi phải có dk j nữa

spam vừa thôi ku:quy:

night_star
31-10-2006, 09:26 PM
Khi bật máy,máy của em hiện lên 1 bảng "enter password" /PC security
Vậy thì làm sao để hủy bỏ được ạ.Các bác giúp em với chư đi mua đĩa WP về cài lại thì tốn kém lại mất thời gian quá.

quocskill_xitin
01-11-2006, 07:34 PM
Có 1 cách cực kì đơn giản nà...Mở case ra tháo cục Pin Cmos ra khoảng 5 giây, sau đó gắn lại là OK!!!Hoặc là ra tiệm mua đĩa Boot Hiren's về phá bỏ password là xong...còn nếu mua đĩa roài mà cũng ko bít cách phá thì liên hệ với tui qua Y!M tui bày cho:rocket:

Áo Đen
02-11-2006, 11:16 AM
:drinks_no
Anh azu hay các mem các mod ai có soft nào tự clean máy tính khi tắt máy không như dọn temp , cookie , history ...
em thấy cái máy notebook của thằng bạn cứ mỗi lần bật máy lên là không còn lưu bất cứ thông tin j nữa kể cả những trang web nó đã vào (thường IE nhớ dc nếu mình ko clean) nhưng máy nó sài tiếng Đức mà nó ko biết vụ phần mềm ai có share cho tui dc ko

mickey_codon8x
09-11-2006, 01:50 PM
ma vitinh của tui hị vi rút hỏng win rồi.
chỉ dùm tui chách cài win .....
ai biết chỉ dùm đi........:amazed: .......:amazed:

soulevil
09-11-2006, 07:27 PM
hướng dẫn tùi gửi theo file định kèm ở phí dưới dow về mà coi nhé

nó là một file word


Đính kèm nào

Từ sau phiền pa google search trước khi hỏi nhé

Hướng dẫn cài đặt Windows XP Professional
LÊ HOÀN
Mỗi khi mua máy mới, bạn thường được nơi bán cài đặt sẵn hệ điều hành Windows XP và một số phần mềm thông dụng. Thật tuyệt, bạn chỉ việc rinh máy về rồi cứ thế mà xài cho đến khi Windows thường xuyên... “trở chứng”, không còn chạy tốt như ban đầu nữa. Nguyên nhân ư? Có thể do bạn vô tình xóa mất một vài tập tin hệ thống hay do máy bị nhiễm virus. Đã đến lúc bạn cần phải cài lại Windows rồi đó! Giải pháp tốt nhất là bạn tự học để biết cách cài đặt hệ điều hành vì việc Windows hư hỏng sẽ là “chuyện thường ngày ở... nhà” đối với bạn.

Windows XP Professional (WinXP) dành cho máy đơn và hệ thống mạng, cho phép cài mới hay nâng cấp từ Windows 98/ ME/ NT/ 2000/ XP Home. WinXP có thể cài đặt bằng nhiều cách như: Boot từ CD WinXP rồi tự động cài (có thời gian cài nhanh nhất); Khởi động bằng đĩa cứng hay đĩa mềm rồi cài từ dấu nhắc DOS (thời gian cài lâu nhất); Cài mới hay nâng cấp trong Windows đã có.

* Yêu cầu hệ thống

- CPU: Tối thiểu là Pentium 233MHz. Nên có Pentium II trở lên
- Bộ nhớ RAM: Tối thiểu 64MB, nên có 128MB trở lên.
- Dung lượng đĩa cứng: 1,5GB, tối thiểu khi nâng cấp từ Windows ME là 900MB.

* Kiểm tra sự tương thích phần cứng và phần mềm

http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp1.jpg
Khi nâng cấp, bạn nên tiến hành việc kiểm tra máy bạn có tương thích với WinXP hay không bằng cách chạy Setup.exe trên đĩa CD WinXP rồi chọn mục Check system compatibility. Trình Setup sẽ kiểm tra và liệt kê các thiết bị phần cứng và phần mềm đang có không tương thích với WinXP, bạn nên tháo gỡ các thành phần này rồi mới tiến hành cài đặt để tránh trường hợp nâng cấp lên WinXP xong là máy... “ngủm” (hết chạy), phải cài lại rất mất thời gian.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp2.jpg
Bạn cũng có thể tham khảo danh sách phần cứng và phần mềm tương thích với XP trong Website của Microsoft: www.microsoft.com/windows/catalog/.

* Các phương pháp cài đặt

- Clean Installation (cài sạch, mới hoàn toàn): Áp dụng cho một ổ đĩa mới mua hay mới phân vùng và định dạng lại. Bạn khởi động bằng đĩa CD WinXP và chương trình Setup Wizard sẽ tự động chạy hoặc khởi động bằng đĩa mềm (hay đĩa cứng) DOS rồi chạy file Winnt.exe trong thư mục I386 trên CD WinXP.

Nếu bạn muốn bổ sung thêm phần khởi động của DOS vào ổ cứng sau khi cài WinXP, thực hiện 2 bước dưới đây:
1/ Thêm dòng C:\="DOS" vào file Boot.ini, thí dụ:
[boot loader]
timeout=2
default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)\WINDOWS

[operating systems]
multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)\WINDOWS="Microsoft WindowsXP" /fastdetect
C:\="DOS"
2/ Chép các file hệ thống của DOS vào thư mục gốc ổ cứng khởi động: Io.sys, Msdos.sys, Command.com, Config.sys, Autoexec.bat...
Sau đó mỗi khi khởi động máy sẽ xuất hiện tùy chọn cho phép bạn khởi động bằng DOS hay WinXP.

- New Installation (cài mới): Để thay thế phiên bản Windows đang chạy hay cài lên phân vùng hoặc đĩa cứng khác. Trong Windows đang chạy (thí dụ: Windows 98/ ME...), kích hoạt file Setup.exe trong đĩa WinXP rồi chọn mục New Installation. Sau khi cài mới, bạn phải cài lại tất cả ứng dụng mà bạn cần chạy trong Windows XP.
Nếu bạn cài đè vào thư mục Windows đã có, trình Setup sẽ xóa toàn bộ Windows cũ trước khi cài. Nếu muốn chạy song song WinXP và Windows 9x, bạn nên cài Windows 9x trước, cài WinXP sau và định dạng FAT32 cho đĩa cứng vì Windows 9x không hỗ trợ định dạng NTFS.

http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp3.jpg
- Upgrade (nâng cấp): Mục đích của nâng cấp (cài chồng lên Windows cũ) là để giữ lại toàn bộ các ứng dụng và xác lập đã có trong Windows cũ. Bạn vào Windows, chạy file Setup.exe trong thư mục gốc hay file Winnt32.exe trong thư mục I386 của của bộ cài đặt WinXP (trên CD hay trên đĩa cứng) và chọn mục Upgrade. Khi nâng cấp, trình Setup luôn luôn tiến hành việc kiểm tra hệ thống của bạn có tương thích với WinXP hay không.
Tiến trình cài đặt mới hoàn toàn Windows XP Professional từ đĩa CD ROM
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp4.jpg
- Trước tiên bạn cần vào BIOS để chọn khởi động từ CD-ROM, sau đó đặt CD WinXP vào ổ CD-ROM rồi khởi động lại máy tính. Bạn bấm phím bất kỳ khi màn hình xuất hiện thông báo Press any key to boot from CD để khởi động bằng CD.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp5.jpg
Màn hình đầu tiên của tiến trình cài đặt hiện ra, trong màn hình này, bạn có thể bấm phím F6 để cài đặt driver của nhà sản xuất nếu bạn sử dụng ổ cứng theo chuẩn SCSI, SATA, RAID. Sau đó Setup sẽ nạp các file cần thiết để bắt đầu cài đặt.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp6.jpg
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp7.jpg
- Trong màn hình Welcome to Setup, bạn bấm phím Enter để tiếp tục cài đặt (bấm phím F3 để thoát khỏi trình cài đặt).

- Trong màn hình License, bấm F8 để đồng ý với thỏa thuận về bản quyền.

- Trong màn hình liệt kê ổ đĩa, không gian chưa phân vùng (partition), các phân vùng hiện có và định dạng của chúng. Bạn có thể dùng phím mũi tên chọn ổ đĩa (hay phân vùng) rồi bấm Enter để cài đặt (hay chọn Unpartitioned space rồi bấm phím C để tạo phân vùng mới, hoặc xóa phân vùng đang chọn với phím D). Trong trường hợp ổ đĩa mới và bạn không cần phân vùng, chọn Unpartitioned space rồi bấm Enter.

http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp8.jpg
+ Nếu muốn phân vùng, bạn bấm phím C -> nhập dung lượng chỉ định cho phân vùng -> Enter.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp9.jpg
+ Bấm phím mũi tên để chọn định dạng cho phân vùng là FAT (FAT32 cho phân vùng trên 2GB) hay NTFS, có thể chọn chế độ Quick (nhanh) nếu muốn bỏ qua việc kiểm tra đĩa (tìm và đánh dấu sector hỏng) để rút ngắn thời gian định dạng -> Enter để tiến hành định dạng.
Bạn nên chia đĩa thành 2 phân vùng, gồm: phân vùng khởi động (Primary) để cài WinXP và phân vùng Logic (extanded) để lưu trữ dử liệu quan trọng của bạn. Như vậy, khi WinXP bị hư hỏng bạn chỉ cần định dạng và cài lại phân vùng WinXP, không ảnh hưởng đến phân vùng dữ liệu. Trước khi cài đặt WinXP, bạn có thể sử dụng Fidsk để phân vùng nếu chỉ cần định dạng theo FAT32. Nếu muốn phân vùng theo định dạng khác (NTFS, Linux...), bạn cần dùng Partition Magic.

- Setup sao chép các file cần thiết của WinXP từ CD vào ổ cứng. Sau khi sao chép xong, Setup sẽ tự khởi động máy lại.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp11.jpg
- Khi khởi động lại cũng sẽ xuất hiện thông báo Press any key to boot from CD. Lần này, bạn đừng bấm phím nào cả để máy khởi động bằng đĩa cứng và tiếp tục quá trình cài đặt trong chế độ giao diện đồ họa (GUI - Graphical User Interface).
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp12.jpg
- Màn hình Regional and Language Options xuất hiện. Bạn bấm nút Customize để thay đổi các thiết đặt về dạng thức hiển thị số, tiền tệ, thời gian, ngôn ngữ cho phù hợp với quốc gia hay người dùng. Bấm nút Details để thay đổi cách bố trí bàn phím (Keyboard layout) -> Bấm Next để tiếp tục.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp13.jpg
Sử dụng bàn phím tiếng Việt Unicode trong WindowsXP

Windows XP có sẵn bàn phím tiếng Việt, tuy ít người dùng nhưng rất hữu dụng trong trường hợp bạn chưa cài được phần mềm gõ tiếng Việt nào khác. Sau khi cài xong WinXP, mở Control Panel/Regional and Language Options -> chọn bảng Languages, đánh dấu chọn mục Install files for complex script and right-to-left languages để cài đặt phần hỗ trợ tiếng Việt Unicode -> bấm nút Detail trong phần Text Services and Input languages. Trong bảng Settings bấm nút Add và chọn Vietnamese

http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp14.jpg
Chỉ định bàn phím Việt (hay Anh) là mặc định mỗi khi chạy Windows trong mục Default input language và chọn phím tắt để chuyển đổi bàn phím bằng nút Key Setttings.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp15.jpg
* WindowsXP chỉ có một cách gõ tiếng Việt như sau (giữ phím Shift để đánh chữ in Hoa):
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp16.jpg
WindowsXP cung cấp sẵn một số ít font tiếng Việt Unicode với các kiểu thông dụng như Times New Roman, Arial, Verdana, Tahoma...

Trong màn hình Personalize Your Software, nhập tên của bạn (bắt buộc) và tên công ty/tổ chức bạn đang làm việc (không bắt buộc) -> Next.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp17.jpg
- Khi màn hình Your Product Key xuất hiện, nhập mã khoá cuả bộ cài đặt WinXP gồm 25 ký tự được kèm theo sản phẩm khi mua (in trong “tem” Certificate of Authenticity dán trên bao bì).
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp18.jpg
- Tiếp theo, trong màn hình Computer Name And Administrator Password bạn đặt tên cho máy tính không trùng với các máy khác trong mạng (có thể dài tối đa 63 ký tự với gia thức mạng TCP/IP, nhưng vài giao thức mạng khác chỉ hỗ trợ tối đa 11 ký tự). Đặt mật mã của Admin (người quản lý máy), nếu máy chỉ có mình bạn sử dụng và bạn không muốn gỏ Password mỗi khi chạy WinXP, hãy bỏ trống 2 ô password này (bạn xác lập password sau này cũng được).
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp19.jpg
- Nếu máy bạn có gắn Modem, Setup sẽ phát hiện ra nó và hiển thị màn hình Modem Dialing Information. Bạn chỉ định Quốc gia/vùng (Country/region= Vietnam), mã vùng (Area code=8), số tổng đài nội bộ (nếu có) và chọn chế độ quay số là Tone (âm sắc) (chế độ Pulse – xung hiện nay không xài ở Việt Nam).

- Trong màn hình Date anh Time Settings, bạn điều chỉnh ngày/giờ cho phù hợp thực tế.

http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp20.jpg
- Nếu bạn có card mạng, Setup hiển thị màn hình Networking Settings để cài đặt các thành phần mạng. Bạn chọn Typeical settings để cài Client for Microsoft Networks, File and Print Sharing, QoS Packet Scheduler và giao thức TCP/IP với cách định địa chỉ tự động.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp21.jpg
+ Nếu bạn chọn Custom settings (dành cho người nhiều kinh nghiệm) rồi bấm Next, bạn sẽ có thể thay đổi các thiết đặt mặc định trong màn hình Network Components bằng cách thêm (nút Install), bỏ bớt (nút Uninstall) hay điều chỉnh cấu hình (nút Properties) các dịch vụ.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp22.jpg
- Trong màn hình Workgroup or Computer Domain, bạn đặt tên cho nhóm làm việc (workgroup) khi kết nối mạng ngang hàng hay nhập tên Domain (hệ thống máy chủ mạng) mà máy sẽ là thành viên.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp23.jpg
Sau khi hoàn tất việc sao chép file, Setup sẽ tạo Start Menu -> đăng ký các thành phần (registering components) -> lưu các thiết đặt -> xóa các thư mục tạm -> khởi động lại máy (bạn có thể lấy đĩa CD WinXP ra được rồi đó). Khi thông báo cho biết là Windows sẽ thay đổi độ phân giải của màn hình (mặc định là 800 x 600 hay 1024 x 768), bạn bấm OK để tiếp tục.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp24.jpg
- Màn hình chào mừng xuất hiện, bấm Next -> Nếu bạn có Card mạng hay Modem, Setup sẽ giúp bạn cấu hình mối kết nối Internet trong màn hình How Will This Computer Connect to the Internet?. Bạn có thể chọn Telephone Modem (nếu có modem thường), Digital Subscriber line - DSL (Modem DSL/ modem cáp) hay Local Area Network - LAN (thông qua mạng nội bộ). Nếu không cần cấu hình lúc này, bấm Skip để bỏ qua.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp25.jpg
Trong màn hình Ready to register (đăng ký sử dụng sản phẩm), bạn có thể chọn No, not at this time để đăng ký sau -> bấm Next
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp26.jpg
- Trong màn hình Who will use this computer?, bạn có thể thiết lập đến 5 tài khoản người dùng (nếu có nhiều người dùng chung). Tên (Your name) có thể dài 20 ký tự (không được có ký tự đặc biệt như: “ * + , / : ; < = > ? [ ] |) và không được trùng nhau -> Next -> Bấm Finish để hoàn tất và đăng nhập vào tài khoản bạn vừa tạo.
http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp27.jpg
Sau khi đăng nhập, bạn phải đăng ký quyền sử dụng hợp pháp Windows trong một thời gian hạn định, thí dụ: 30 ngày (xuất hiện ở system tray thông báo 30 days left for activation) bằng cách bấm vào cái biểu tượng thông báo (hình chiếc chìa khóa) và thực hiện theo hướng dẫn. Sau khi đăng ký sẽ không còn thấy thông báo này.

Đến đây xem như việc cài đặt Windows XP đã hoàn tất, bạn có thể khởi động máy lại lần nữa và hưởng thụ thành quả của mình.

Nếu bạn muốn sao chép file cùng các thiết đặt trong Windows cũ trên máy khác hay ổ cứng khác sang Windows XP mới cài, bạn có thể sử dụng tiện ích File and Settings Transfer Wizard có trong đĩa CD WinXP.

- Đầu tiên bạn chạy Setup.exe trong Windows cũ rồi chọn Perform Additional Tasks -> chọn Transfer files and settings, bấm Next -> chọn Old Computer, bấm Next -> chọn cách chuyển giao dữ liệu (thí dụ: Other để chỉ định ổ cứng khác), bấm Next -> chọn Both files and settings (nếu muốn tuỳ biến danh sách các file và thiết đặt cần chuyển thì đánh dấu chọn Let me select a custom list...).

http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp28.jpg
Sau khi cài đặt xong WinXP, bạn vào Start/ All Programs/ Accessories/ System Tools/ Files and Settings Transfer Wizard -> Next -> chọn New Computer, bấm Next -> chọn I don’t need the Wizard disk..., bấm Next -> chỉ định nơi lưu dữ liệu chuyển giao, bấm Next. Sau khi hoàn tất, bạn cần phải đăng xuất (log off) rồi đăng nhập (log on) lại để các thay đổi có hiệu lực.http://www.echip.com.vn/echiproot/images/2004/so110/xp29.jpg


Nguồn Echip

azurayoyo
12-11-2006, 12:13 PM
Tường lửa miễn phí Ashampoo FireWall cung cấp cho bạn hệ thống phòng thủ cơ bản nhưng nếu bạn muốn một phiên bản đầy đủ chức năng hơn, bạn cần Ashampoo FireWall PRO. Phiên bản PRO bao gồm tất cả những chức năng của phiên bản thường: giám sát dữ liệu vào và ra, chế độ bảo vệ một nút nhấn và hơn thế nữa, nó cung cấp cho bạn hàng loạt những chức năng mới mạnh mẽ hơn

Ashampoo FireWall PRO là một người bạn đáng tin cậy bảo vệ tài sản của bạn ngay từ cổng vào. Nó luôn luôn thông báo và kiểm tra tất cả mọi thứ ra và vào máy tính của bạn, đẩy lùi những kẻ xâm nhập và chặn đứng những truy vấn trái phép vào Internet từ máy tính của bạn. Và mặc dù có sức mạnh vượt trội, nó lại rất dễ dùng: trong chế độ EasyMode bạn chỉ việc click là đã kích hoạt chế độ bảo vệ toàn diện

Trang chủ (http://www.ashampoo.com/)Nếu ai thích có thể lên xem để biết thêm chi tiết

File size : 3.7 MB

Dowload here (http://download16.ashampoo.com/m/ashampoo_firewallpro111_sm.exe")

Keygen (http://windows.subsever.com/Security/Firewall/Ashampoo FireWall PRO v1.11 - keygen.rar)

Chúc mọi người vui vẻ và tha hồ lướt wed ko sợ virus cũng như

thằng nào định dở trò ám muội nhé :gun_smili

playboyx2003
14-11-2006, 11:25 PM
phần mềm đó thì tui ko biết , nhưng tui biết có phần mềm này nè . dùng thử nha ==>>> http://xem.com.vn/xem.php?giaodien=9650

nhầm rồi , sr bạn nha , vô đây mới đúng nè http://www.softvnn.com/forums/showthread.php?t=16667

azurayoyo
16-11-2006, 07:34 PM
ưhm cái này chắc máy của bạn kia dùng deep mới thế

sau khi restar là mọi thứ biến mất hết

boylangthang88
17-11-2006, 12:34 AM
mình cũng đang cần , nhìu lúc vô web đen mà máy cứ lưu lại địa chỉ nguy hiểm quá , ai có thì share chjo nha , thank nhìu

soulevil
17-11-2006, 02:03 PM
mình cũng đang cần , nhìu lúc vô web đen mà máy cứ lưu lại địa chỉ nguy hiểm quá , ai có thì share chjo nha , thank nhìu
Lưu lại trên Trình Duyệt hả
Vô Control Panel-->Internet Options-->Tab "General"-->Button "Clear History"
Ok không sợ lưu lại Web đen hay trắng gì nữa
Pa này chắc suốt ngày cày Sex ở nhà hả

azurayoyo
17-11-2006, 08:28 PM
Lưu lại trên Trình Duyệt hả
Vô Control Panel-->Internet Options-->Tab "General"-->Button "Clear History"
Ok không sợ lưu lại Web đen hay trắng gì nữa
Pa này chắc suốt ngày cày Sex ở nhà hả

bổ sung bạn nên delete file và delete cookies nữa mới triệt để nhớ đánh dấu

vào mục all office contet rồi mới ok

vovanlang
17-11-2006, 10:19 PM
các pro cho em hỏi cá này nhé
vì tò mò em chạy thử phan mềm ghót để ghót lại winxp(bộ ghót trong ổ C:)
đầu tiên em chạy và chọn lung tung ,chạy xong toàn bộ dữ liệu trong ổ C: của em chạy sang ổ D:và dữ liệu ổ D:trước đó mất hoàn toàn,em chạy lại ghót phát nữa thì ,khi khởi động lại không nên và báo lỗi như sau
LTLDR is missing
Press ctrl+alt+del to restar
sau đó em cắm cái ổ đó làm ổ khách thì thấy ổ vẫn nhận nhưng xem dung lượng thì không có ,sau đó chạy format trong win thì dung lượng ổ lại nên đủ là 40 GB
em cắm làm ổ chính để fdisk lại thì không nên và vấn báo lối như trên ,và cho đĩa khỏi động vào cũng không được
mong các pro giúp gấp
em cám ơn các pro nhiều

azurayoyo
17-11-2006, 11:24 PM
sao bạn nghịch ngầm vậy? sao ko lên hỏi trước khi ghost

khi bạn ghost thì bạn chỉ cần vào partition rồi chọn to image

chớ chọn to partition là toi vì nếu bạn chọn to partition là nó sẽ đè lên

toàn bộ ổ mà bạn mặc đinh lên

còn bây giờ bạn đã ***t chọn rồi thì đành phải chịu là mất trắng toàn

bộ dữ liệu trên ổ mà bạn cho nó đè lên không có một bất kì cách nào

giúp bạn có thể lấy lại toàn bộ dữ liệu đã mất cho nên bạn đừng nên

quá buồn làm gì

còn bây giờ bạn đã remove ổ chứa win chưa nếu chưa thì bạn

hay hãy kiếm lại chương trình ghost rồi dùng đĩa hiren'boot chạy có

thể trên đĩa hiren có ghost sẵn bạn chạy cái đó và ghost lại nhớ làm như tôi

hương dẫn

nick mình à azurayoyo nếu bạn cần gì vào đó liên hệ nhé

soulevil
18-11-2006, 10:28 PM
Hack công tử là biệt hiệu của azurayoyo ý mà
mấy người toàn biệt hiệu hay
riêng tui biệt hiệu "Ngu nhất thiên hạ" :((

azurayoyo
18-11-2006, 11:17 PM
thế sao ko đổi biệt hiệu đi để anh nghĩ cho nhé:

công tử hosting and domain hoặc công tử nood

boylangthang88
19-11-2006, 08:51 AM
Lưu lại trên Trình Duyệt hả
Vô Control Panel-->Internet Options-->Tab "General"-->Button "Clear History"
Ok không sợ lưu lại Web đen hay trắng gì nữa
Pa này chắc suốt ngày cày Sex ở nhà hả

cái control panel ở đâu vậy bạn . mình ko hiễu lắm về mấy tính , làm ơn chỉ rõ chút nha bạn

soulevil
19-11-2006, 09:24 AM
cái control panel ở đâu vậy bạn . mình ko hiễu lắm về mấy tính , làm ơn chỉ rõ chút nha bạn
lai còn thế nữa
đành phải chụp ảnh vậy

http://www.freewebtown.com/soulevilx/cpanel.png

http://www.freewebtown.com/soulevilx/inop.png

http://www.freewebtown.com/soulevilx/het.png

vuthanhlongpdt
20-11-2006, 10:34 AM
thằng kia đàn quá, về làm thử rùi hiểu ngay ấy mà, học tin là phải thực hành

violet121
21-11-2006, 02:50 PM
xin cho hỏi cách sử dụng phần mềm này như thế nào vậy sự phụ ??? đệ cảm ơn nhiều đệ dơ ve nhưng ko biết sử dụng mong được giúp đỡ cảm ơn nhiều

azurayoyo
23-11-2006, 07:21 PM
sao bạn ko ấn nút thank nhỉ ^__^

azurayoyo
24-11-2006, 01:07 PM
sau khi bạn cài đặt thì chương trình sẽ như là một người cách gác máy của

tất cả chương trình gì bạn cho chạy hoặc chạy trên máy nó sẽ kiểm soắt

hết nó sẽ hỏi bạn là có cho qua không nếu có bạn cho qua còn nếu ko nó sẽ

ko thì thui

lemicliel
29-11-2006, 02:34 PM
Mình đã tải chương trình PC Manager : Server và Client về máy và đã cài đặt theo đúng chỉ dẫn, nhưng mình lại không kết nối máy Client với máy Server được, Bạn chỉ giứp mình cách để lấy địa chỉ IP của máy chủ.
Vì máy Client đòi phải nhập địa chỉ IP của máy chủ hoặc tên của máy chủ, mà mình đang bó tay.
Bạn giứp mình nghen !!! Cảm ơn bạn rất nhiều
:( :( :( :(

quocskill_xitin
30-11-2006, 11:11 AM
Vào đặt cho máy chủ 1 địa chỉ IP mới thử deee...

DT88
02-12-2006, 09:15 AM
mình có USB 2GB nhưg "chưa đánh trận nào đã bỏ chạy":waaaht: bỏ thì tiếc wá,có thể sửa đc ko,chỉ mình chỗ sửa với.Cám ơn!

azurayoyo
02-12-2006, 12:28 PM
bạn đã thử cắm ở nhưng máy tính khác nhau chưa ?
hãy thử cắm ở những máy khác nhau xem sao

hieu_bf
02-12-2006, 08:09 PM
:beat_brick:
máy của mình sau 1 thời gian sử dụng tự dưng nó hiện lên một cái bảng khi bật máy
dưới thanh Taskbar hiện lên một ngôi sao
mình còn không cài được cả Media 11 & IE7
hỏi phải làm thế nào để bỏ cái bảng quỷ quái đấy đi
Mình xin cám ơn rất nhiều
Ai giúp mình bỏ được cái bảng đấy đi thì mình xin cám ơn vô cùng
:wavetowel

azurayoyo
03-12-2006, 01:04 PM
nếu bạn muốn biến winxp lậu thành win có bản quyền thì hãy
dowload here1 (http://mods.softvnn.com/soft/Winxpcrack.rar) cái này về
cái này có thể dùng cho win xp sp1,2,3 được tuốt
ngoài ra có thể xài soft này :
dowload here2 (http://nhactrutinh.no-ip.info/Kho/Programs/kb905474_1.5.540.0.rar)
đều như nhau
hướng dẫn soft dowload here2 :
Khởi động vào Windows XP như bình thường nó báo gì...mặc kệ nó
- Chạy file kb905474_1.5.540.0.exe
- Khởi động lại Windows
- ......Xong

dunglovetui
04-12-2006, 01:18 PM
làm ko có đc

DT88
05-12-2006, 01:13 PM
thử hết cả r!!!

chỉ có cách đó thui...ko hiểu thì rág mà chịu!làm vài lần là wen à...tui ngứa tay là làm à,ko cần biết win bị sao!

azurayoyo
07-12-2006, 11:12 AM
ko dc thi thui tui hướng dẫn kĩ lám rùi còn gì ?

theanhit
08-12-2006, 12:59 AM
no bi die kieu gi, phải noi rõ cho moi nguoi hieu chu ban

DT88
08-12-2006, 03:53 AM
no bi die kieu gi, phải noi rõ cho moi nguoi hieu chu ban

cắm vào thì nó nhá đỏ lên,nhưg click vào thì "no disk insert" hay đại loại như thế!(format ko đc)
tui lấy ra copy vô lần đầu,khá lâu (2 GB mà)!thế rùi đưa sag máy khác thì ẻo...mag về máy mình cũg thế!!!do hàg người ta mua từ nước ngoài về tặg nên ko có bảo hành...có sửa đc ko?tui nghi bị "cháy" bên trog wá!nếu sửa đc thì khoảg bao nhiu tiền...

chít cha nụi chưa!tui cũg ko cài đc WMP11,nhưg trog firmat lại tui rút dây kết nối internet ra thì sau đó lại cài đc!

Quạt mo
08-12-2006, 04:39 AM
Các bạn thử lên www.9dow.com search với từ khóa Genuine sẽ ra nhiều version của file .dll đã cra.ck mang về máy mà dùng, tha hồ update win online mà không sợ bị tẩy vì bản quyền windows dỏm.... :D
Trên đó có hướng dẫn cách dùng lun nhen, xem xong vọc liền!

Hưng.MT
08-12-2006, 06:30 PM
Nếu khi nó hỏng(cái lúc mà bạn rút từ trong máy ra đó) mà bạn thấy USB no nóng lên(hơn BT nhiều) thì chắc là nó bị cháy bộ phận j ở bên trong. Nếu bạn cắm vào cổng Usb ở đằng trước cái máy làm cho usb của ban hỏng đó thì cái đó có thể cháy do đấu ngược dây(ở main), và cái này thì có thể ra cửa hàng nào bảo hành máy tính đóa bảo họ sửa cho(MTHN chẳng hạn, ở đó nhiệt tình phết). Còn nếu cắm vào cổng sau thì***mình chịu. Và chắc cũng khó sửa đóa. Con money thì***sửa xong bít ngay.
Chúc U may mắn nha.

DT88
08-12-2006, 06:47 PM
cắm = cổg sau,có ai cho mình 1 địa chỉ cụ thể đi!

azurayoyo
08-12-2006, 10:29 PM
tức là cổng sau của CPU nhưng thực chất thì cũng là như nhau thui
tóm lại là bạn cứ đem ra hàng nhở các anh tháo ra kiểm tra xem phần cứng có sao ko chứ mây mò không khéo chữa lợn lành thành lợn què đó

DT88
09-12-2006, 08:27 AM
cảm ơn nhìu!!nhưg các bác có biết chỗ nào "uy tín" ở tp.HCM thì chỉ tui chứ tui chịu!

Hưng.MT
09-12-2006, 09:44 AM
Nghe có vẻ ở HCM ít hàng sửa chữa vi tính nhỉ? Qua HN tui dẫn đi xửa.

DT88
09-12-2006, 06:43 PM
Nghe có vẻ ở HCM ít hàng sửa chữa vi tính nhỉ? Qua HN tui dẫn đi xửa.

úi!tui ko đi đâu...chẳg wa tui dân mới zô nên ko biết chỗ thui!

rockboy124
13-12-2006, 05:52 AM
Hix , hông hiểu là lỗi gì.
khi em dùng Internet Explorer (IE) , Khi tắt IE thì nó cứ hiện ra cái này :
http://i79.photobucket.com/albums/j146/levietduc124/Fault.jpg

khi tắt cái này thì các Link đi kèm IE tắt cũng bị tắt luôn .
Các huynh Pro biết các sửa lỗi thì chỉ giúp em
Em xin cảm ơn nhiều nhiều
:smile:

Hưng.MT
13-12-2006, 08:19 AM
Thi thoảng mình cũng bị thế này
Đây hình như là lỗi thì phải
nhưng mà mình cũng ko bít cách sửa
Đây có lẽ do đường truyền thôi.

azurayoyo
13-12-2006, 11:41 AM
bạn dùng win xp sp3 của ả rập à ?

rockboy124
13-12-2006, 10:00 PM
bạn dùng win xp sp3 của ả rập à ?
Oài , bạn nhìn chữ này mà bảo ARAP sao??? >.< , tớ dùng Window XP zcech


hiX , LÚC DÙNG IE 6 THÌ HEM BỊ MẤY CÁI NHƯ THẾ ĐÂU , NHƯNG TỪ KHI ĐỔI SANG IE7 THÌ HAY BỊ LẮM >.< hix

azurayoyo
14-12-2006, 12:27 AM
ờ nhưng ko biết bạn có dùng win xp sp3 ko?

nếu là win xp sp3 thì lỗi này có là đúng rồi còn đối với win xp sp2 thì đảm bảo

ko xảy ra lỗi này đâu

HP = 2,5
14-12-2006, 12:45 AM
Nếu USB của bạn cắm vô máy mà máy tính còn báo nhận thì có khi sửa được. Nếu mà không máy tình nào báo nhận, im hơi lặng tiếng thì xin chia buồn với bạn, chia tay nó đi. Vậy hén!!

dunglovetui
14-12-2006, 11:21 PM
hi , lúc trước tui cũng xài cái IE 7 này vì thấy nó chạy nhanh và hay hay nên dùng thử , bà mẹ ai dè nó lỗi tùm lum :angry: ,vì ko biết sửa lỗi nên bấm lung tung và thế là ko truy cập đc web nữa , rinh cái máy đi cài lại win hết 80k :choler: , giờ đang sử dụng IE 6 , tuy chậm 1 tí mà ko có lỗi , thấy nhẹ nhỏm hơn trước:D

DT88
15-12-2006, 11:59 AM
Nếu USB của bạn cắm vô máy mà máy tính còn báo nhận thì có khi sửa được. Nếu mà không máy tình nào báo nhận, im hơi lặng tiếng thì xin chia buồn với bạn, chia tay nó đi. Vậy hén!!

:angry: vẫn báo nhận...nhưg chỉ "no insert" thui!

azurayoyo
15-12-2006, 12:10 PM
bạn thử thay đổi ổ cắm xem ở trên CPU có tới 6 ổ cắm khác nhau bạn hãy

thử cắm vào 4 ổ phía sau xem sao

cái IE7 này mới ra nếu bạn dùng bản đầy đủ nhất của nó thì chắc cũng ko có

lỗi gì còn hầu hết những bản thử nghiệm được cung cấp miễn phí trên wed rất

hay có lỗi tui cũng đang cố tìm bản đầy đủ mới nhất nếu thấy sẽ up lên cho

các bạn dowload

vanthien20052002
18-12-2006, 11:18 AM
máy của em không bit bị gì mà cứ 1 phút là màn hình lại hiện lên một dao diện c:\windows\ieak64.exe
ai bit cách tắt nó thì chỉ cho em .em xin cám ơn:confuse:

azurayoyo
18-12-2006, 12:44 PM
ko biết là sau 1 phút bạn ko dùng thì nó mới hiện lên hay là bạn vẫn đang

dùng thì cứ sau 1 phút nó lại hiện một lần

nếu là sau 1 phút nó mới hiện lên đó là chế độ screen saver bạn có thể chỉnh

nó bằng cách kick phải chuột vào màn hình chọn properties => screen saver

trong cửa sổ đó bạn để ý thấy có phần wait: 1 minutes

bạn có thể đặt là bao nhiêu phút là tùy ý

nếu bạn ko muốn nó hiện lên dù là 1 minutes thì bạn sẽ để ý thấy có một ô

bên cạnh nút settings bạn chuyển về (none)

sau ấn ok

vanthien20052002
18-12-2006, 04:43 PM
cửa sổ không có chữ mà nó đen thui ,nó cứ hiện lên màn hình hoài .tắt rồi một lát sau nó lên tiếp,mà không tắt thì nó lên đầy máy luôn.trong cửa sổ đó chỉ có một dấu _ nhấp nháy, còn lại là đen thui.
làm phiền hack cong tu xử lý nó dùm em.
em cám ơn hack cong tu

azurayoyo
18-12-2006, 07:05 PM
bạn thử vào run gõ regedit rồi ấn ctrl+F gõ chữ cmd sau đó vào persistenthandler xem bên trong đó có những cái gì bạn hãy ghi hết tên cho mình nhé

vanthien20052002
18-12-2006, 08:16 PM
mình có thấy chữ persistenthandler nào đâu.chỉ thấy một bảng tên showcmd,nói chung là nhiều lắm

azurayoyo
19-12-2006, 12:07 AM
uh thế thì kiểu này khó sửa bằng tay

ắm thôi có lẽ bạn nên cài lại win đi cho

tiện nhé cái này chắc bạn biết làm rùi

royally
24-12-2006, 06:08 PM
làm sao để đọc dc DVD karaoke 6 số trên máy tính đây ?

ai có phần mềm đó share cho tui với

tại không có đầu karaoke với đang muốn chụp cái list của đĩa karaoke đó

thanx !!!!!!!

ongkenhthang
26-12-2006, 12:49 PM
Không hiểu thế nào máy tính của em khi chỉ vào menu Tools thì không thấy hiện lên mục Folder options. Kỳ quặc quá, làm em không đọc được các thư mục ẩn (hidden).

Các anh, chị và các bạn, ai biết giúp em với!!!!!!!!!

cuong306
26-12-2006, 04:08 PM
máy của bạn bị nhiễm virut rồi.Ban phải cài lại win thôi không còn cách nào khác.Máy nhà mình cũng vừa bi giống bạn.Cop những tài liệu cần thiết lại rồi fomat lại ổ.Chúc bạn nhanh ***ng khắc phục được nhé.

thành nam
26-12-2006, 10:59 PM
các bạn cho minh cách chiếm quyền điều khiển khi mà đã vào được máy đó (máy nối mạng nội bộ)
thanhs!!!:smilie_gr

yeutrong1_giay
27-12-2006, 10:58 AM
USB :doubt: 2G lận à :matnai:
1 thử cắm máy khác
2 đem ra mấy cửa hàng máy Vi tính hay bệnh viện máy tính sửa
(Thủ Đức: An Đông, Nguyễn Hoàng, Sài Gòn: Đường Bùi Thị Xuân, còn ở CMT8 thì có cái cửa hàng gì gì Phong :embarrassed: )
Sửa mấy cái đó làm gì, mắc lắm :after_boom:
Hình như mấy cái hành nước ngoài xách tay từ Mỹ về, thời tiết VN nóng quá nên chạy lưng tưng, cái máy quay phim nhà mình (SamSung) Đem về đèn xanh đèn đỏ nhảy lưng tưng, cuối cùng cũng ...no table :bawling: ....
USB bây giờ cũng rẻ, bỏ 200k là có 256MB :plane:
:burn_joss_stick: góp ý thôi nhá, đừng nổi nóng, bỏ cái đó đi (2G lận) :cool1: tiếc đứt ruột...

:rap: Chơi gì kì vậy?:angry:
Không nên òy :amazed:

:music_ser spam được 1 câu:bad_smelly:
Nhưng thật sự là ko nên :ranting2:

:D format lại ổ cứng à :D nghe lại là nổi da gà :(( mất cả tá dữ liệu, buồn quá
Con virut này lạ quá :( chơi luôn cả Folder Options :D

ongkenhthang
28-12-2006, 10:46 AM
các bác có biết cái này do file nào trực tiếp điều khiển không?

quocskill_xitin
28-12-2006, 11:17 AM
Sặc...!!!!Mất folderoption thì vẫn có thể tìm lại mờ...Cần gì phải format cho khổ :cuoi:...nhưng tiếc là tui quên mất tiu cách làm rùi :cuoi:..để tui xem lại rùi post cho mấy bạn nhoa...:cuoi:

Bocaprebel
28-12-2006, 01:15 PM
Để khôi phục mật khẩu , ta làm như sau :

1. Cho đĩa cài đặt windows Xp vào CDRom

2. Khởi động hệ thống

3. Chọn boot từ CDRom

4. Press F8

5. Chọn Repair (mũi tên chọn HDH muốn khôi phục password )

6. Chờ đến khi máy tính khởi động lại

7. Bắt đầu quá trình Repair ( chú ý phía dưới góc trái màn hình )

Khi nào thấy Installing Devices thì bấm luôn tổ hợp phím SHIFT +F10.Một cửa sổ hiện ra bạn gõ NUSRMGR.CPL rồi bấm Enter. Bạn đã truy nhập vào mục User Account. Bạn có thể đổi mật khẩu một cách dễ dàng .

Chúc bạn thành công !

Windows XP Hidden Applications:

Để chạy một trong các chương trình này bạn vào menu Start >> Run và gõ tên file thực thi, Ví dụ như gõ: charmap và ấn Enter để chạy chương trình

1. Character Map = charmap.exe (rất hữu dụng trong việc tìm kiếm các ký tự không thông dụng)

2. Disk Cleanup = cleanmgr.exe (dọn dẹp đĩa để tăng dung lượng trống)

3. Clipboard Viewer = clipbrd.exe (Xem nội dung của Windows clipboard)

4. Dr Watson = drwtsn32.exe (Công cụ gỡ rối)

5. DirectX diagnosis = dxdiag.exe (Chẩn đoán và thử DirectX, card màn hình & card âm thanh)

6. Private character editor = eudcedit.exe (cho phép tạo ra hoặc sửa đổi các ký tự(nhân vật?))

7. IExpress Wizard = iexpress.exe (Tạo ra các file nén tự bung hoặc các file tự cài đặt)

8. Mcft Synchronization Manager = mobsync.exe (cho phép đồng bộ hóa thư mục trên mạng cho làm việc Offline. Không được cung cấp tài liệu rõ ràng).

9. Windows Media Player 5.1 = mplay32.exe (phiên bản cũ của Windows Media Player, rất cơ bản).

10. ODBC Data Source Administrator = odbcad32.exe (Làm một số việc với các cơ sở dữ liệu)

11. Object Packager = packager.exe (Làm việc với các đối tượng đóng gói cho phép chèn file vào, có các file trợ giúp toàn diện).

12. System Monitor = perfmon.exe (rất hữu ích, công cụ có tính cấu hình rất cao, cho bạn biết mọi thứ bạn muốn biết về bất kỳ khía cạnh nào của hiệu suất PC, for uber-geeks only )

13. Program Manager = progman.exe (Legacy Windows 3.x desktop shell).

14. Remote Access phone book = rasphone.exe (Tài liệu là ảo, không tồn tại).

15. Registry Editor = regedt32.exe [also regedit.exe] (dành cho việc chỉnh sửa Windows Registry).

16. Network shared folder wizard = shrpubw.exe (Tạo các thư mục được chia sẻ trên mạng).

17. File siganture verification tool = sigverif.exe

18. Volume Contro = sndvol32.exe (Tôi bổ sung cái này cho những người bị mất nó từ vùng cảnh báo của hệ thống).

19. System Configuration Editor = sysedit.exe (Sửa đổi System.ini & Win.ini giống như Win98! ).

20. Syskey = syskey.exe (bảo mật cơ sở dữ liệu tài khoản WinXP - cẩn thận khi sử dụng, Nó không được cung cấp tài liệu nhưng hình như nó mã hóa tất cả các mật khẩu, Tôi không chắc về chức năng đầy đủ của nó).

21. Mcft Telnet Client = telnet.exe

22. Driver Verifier Manager = verifier.exe (có vẻ như là một tiện ích theo dõi hoạt động của các Driver(trình điều khiển) phần cứng ,có thể hữu ích đối với người gặp sự cố với các Driver. Khộng được cung cấp tài liệu)

23. Windows for Workgroups Chat = winchat.exe (Xuất hiện như là 1 tiện ích WinNT cũ cho phép chat trong mạng LAN,có file trợ giúp).

24. System configuration = msconfig.exe (Có thể sử dụng để quản lý các chương trình khởi động cùng với Windows)

25. gpedit.msc được sử dụng để quản lý các chính sách nhóm và các quyền hạn.
Nói chung là mọi người cứ chạy Run rồi gõ mấy chữ tôi tô màu đỏ vào và tìm hiểu một chút để biêt công dụng của nó
Nếu có đuôi exe thì có thể bỏ qua ko cần gõ phần đuôi

haquangngoc6888
28-12-2006, 02:36 PM
làm thế lao` đấy ông bạn
post nhanh nhé

quocskill_xitin
28-12-2006, 08:18 PM
Bạn làm theo cách sau:
Start => Run => Gõ "gpedit.msc" vào cửa sổ RUN => "user configuration" ~> "Administrative Templates" =>Windows Component => bên tay phải chọn "Windows explore ==> Double click "Removes the folder option menu item from the tools menu" =>chọn Not configured hoặc là Disable gì cũng đc ~~>Apply =>OK ~~~~>Kiểm tra lại thử có chưa :cuoi: ...tại vẫn còn 1 cách nữa :cuoi:

azurayoyo
28-12-2006, 11:07 PM
bạn có thể vào serach rồi chọn đánh dấu vào phần serach hidden files and

folders rồi thử tìm xem khá đơn giản nhưng mình thấy là có hiệu quả

duyhungyt180
30-12-2006, 08:35 AM
ai có soft remote computer thì share cho tui cái nha , tui đang cần gấp .. thanh :confident:

camihuvn
30-12-2006, 10:56 AM
Bạn vào trang www.logmein.com reg một account để tạo rồi remote nhé.

anh_co_don
02-01-2007, 02:59 PM
cái trang rap.vn khi mình vào máy khác thì vào được nhưng khi vào máy của mình thì không vào được. Vậy thì máy của mình bị sao bạn nhỉ

Và cho mình hỏi thêm 1 câu nha cái máy của mình chẳng hiểu sao không nhận được ổ cứng của máy khác chỉ nhận được cái ổ có 6GB mà cái ổ của mình phải cắm răm vào thỉ mới nhận được ổ vậy cách sửa thế nào nhỉ

alizwong
02-01-2007, 05:21 PM
U có thể nói rỏ hơn ko ! Remote máy của ai ! có rất nhiều các để remote ! đạc biệt là REALVNC <--- cái này có thể điều khiển cả máy tính qua mạng internet lun , thao tác giống như đang ngồi trên máy của mình vậy !
ban có thễ nghiên cứu và download về tại www.realvnc.com ( đây là phần mềm nguồn mở )

azurayoyo
02-01-2007, 05:29 PM
ngoài trang rap.vn thì máy của bạn đều vào được hết khác trang khác chứ?
ngoài ra máy của bạn có sử dụng một chương trình nào trong việc ngăn cản ko cho vào wed khác ko? ở ngoài háng nét một số hàng có sử dụng đoái
hoặc đại loại bạn có thấy máy mình có cài một số chương trình lạ nào ko?

còn câu thứ hai thì thật sự mình cũng ko hiểu lắm sao máy của bạn lại
phải cắm ram vào mới nhận được máy ko có ram tất nhiên là ko chạy được rùi
máy càng cắm nhiều ram càng nhanh chứ sao

anh_co_don
02-01-2007, 09:38 PM
mình cũng chẳng biết có chương trình nào ngăn cản việc vào web
mình chỉ có trang web đấy là không vào được thôi còn các trang khác vẫn vào bình thường

còn cái thứ 2 ý mình nói là ở ổ cứng của mình có cắm răm thì mới nhận được (răm chứ không phải ram, cái cắm ở ổ cứng ý chứ không phải trên main )

ah mà cho mình hỏi thêm nha. Main của mình cũ rồi ( dùng khoảng 5 năm rồi ) vậy mình muốn mua ram mới lắp vào có được không và cả card màn hình nữa
main của mình có hãng là A-open

duyhungyt180
03-01-2007, 09:24 AM
remote may qua IP , co khong anh

anh la dan Ship hang` a` , gia nhap VTO da giai nghe chua, em co may adress nay, can khong :D

azurayoyo
03-01-2007, 12:53 PM
còn tùy nhưng nếu mà bạn đã mua 5 năm thì cũng tương đối khó vì hồi đó main thường chạy ram SD mà hầu hết bây giờ toàn ram DD nếu bạn ko tìm được ram SD thì có thể main của bạn sẽ ko nhận ram DD ngoài ra card đồ họa cũng vậy
tốt nhất là bạn nên mua một cái main mới chọn loại chipset core dule ý vì tương lại thì hầu hết sẽ dùng chip nhân cả
mặt khác theo mình thấy thì một bộ gồm ram chip main và card đồ họa loại tạm được bây giờ khoảng 2 triệu là ngon
và còn bạn nêu mua bộ ý chứ đừng mua main riêng chip riêng ram riêng card riêng sẽ rất đắt

thứ 2 về việc máy bạn ko được vào wed được thì: bạn hiện tai đang dùng trình duyệt gì? firefox opera hay IE ?

xZoZox
03-01-2007, 02:38 PM
hic làm ko đc

anh_co_don
03-01-2007, 03:03 PM
mình đang dùng cả IE va Firefox nhưng đều không vào được trang rap.vn
lúc trước thì mình vào được thường xuyên còn khoảng 2 tháng trở lại đây thì không vào được

alizwong
03-01-2007, 03:12 PM
cái REALVNC remote máy qua ip chứ gì !

chĩ có hai lúa mới xài Việt Hóa ! mới học vi tính đã bằng tiếng anh rùi . Vậy mà việt hóa cho lạ lẫm , Vả lại tiếng việt dịch ra ko sát nghĩa . Thao tác bậy bạ -->die :big_smile:

anh_co_don
03-01-2007, 09:38 PM
cho mình hỏi thêm 1 câu nữa nha
máy của mình có chip là pen 3 1.13GHz của hãng Intel thì phải ( dùng lâu rồi )
bây giờ mình muốn mua cái main khác nhưng không thay đổi chip vậy cái chip day có lắp vào được không

azurayoyo
03-01-2007, 11:32 PM
nếu mà bạn mua main dùng chip set core dule thì chịu rùi mới cả tương lai loại main chip set thường ko còn dùng nữa vì sẽ chẳng còn loại chip thường dùng cho nó nên tốt nhất bạn mua main và chip mới luôn đê chịu khó đầu tư tí thì sẽ dùng được lâu lâu còn ko bạn cũng có thể xài main second-hand nhưng nếu mà là loại của tay dân máy tính thì đảm bảo bạn dùng 2 tháng là teo

anh_co_don
04-01-2007, 11:02 AM
xin cám ơn bạn đã trả lời mình nha
mình hỏi thêm 1 chút được không
bây giờ máy của ban yahoo đã vào tốt chưa mà chẳng hiểu sao máy của mình vào khoảng nửa tiếng mới vào được ( phải try again mấy lần liền ) mà mình đã cài lại yahoo rồi
mình cũng biết là sự cố mạng ở việt nam đã được hồi phục rồi mà sao yahoo van vào chậm thế

autokiss
04-01-2007, 11:54 PM
cho mình hỏi thêm 1 câu nữa nha
máy của mình có chip là pen 3 1.13GHz của hãng Intel thì phải ( dùng lâu rồi )
bây giờ mình muốn mua cái main khác nhưng không thay đổi chip vậy cái chip day có lắp vào được không

Chip của bạn là Pentium III thì phải cắm vào main Socket 370, chắc main của bạn cũng hỗ trợ Tualatin. Giờ toàn bán main Socket 478 trở lên vì thế rất khó cho bạn. Theo mình bạn nên dùng con cũ đi, cũng không chậm lắm đâu.

xin cám ơn bạn đã trả lời mình nha
mình hỏi thêm 1 chút được không
bây giờ máy của ban yahoo đã vào tốt chưa mà chẳng hiểu sao máy của mình vào khoảng nửa tiếng mới vào được ( phải try again mấy lần liền ) mà mình đã cài lại yahoo rồi
mình cũng biết là sự cố mạng ở việt nam đã được hồi phục rồi mà sao yahoo van vào chậm thế

Do đượng truyền, cáp quang vẫn chưa phục hồi hết đâu. Yahoo mình cũng vậy, vào rất lâu.

mình cũng chẳng biết có chương trình nào ngăn cản việc vào web
mình chỉ có trang web đấy là không vào được thôi còn các trang khác vẫn vào bình thường

còn cái thứ 2 ý mình nói là ở ổ cứng của mình có cắm răm thì mới nhận được (răm chứ không phải ram, cái cắm ở ổ cứng ý chứ không phải trên main )

ah mà cho mình hỏi thêm nha. Main của mình cũ rồi ( dùng khoảng 5 năm rồi ) vậy mình muốn mua ram mới lắp vào có được không và cả card màn hình nữa
main của mình có hãng là A-open

Nối 2 ổ với nhau thì cần phân biệt ổ nào là ổ chính, ổ nào là ổ phụ vì vậy mới cần cái jum.

RAM bạn cần mua phải là RAM Buss 100 or 133.

thihoangth
06-01-2007, 02:50 PM
Sao máy tính của mình lúc trước cài 2 win trên 2 ổ đĩa : win xp pack 3 + winxp tieng Hoa, nhưng khi mình format lại ổ đĩa cứng và cài lại chỉ 1 winxp pack 3 thì bi lỗi. lúc cài xong winXp va driver thì vẫn chạy được nhưng khi mình format ổ đĩa D de lưu tài liệu ( mình cài win trên đĩa C và chỉ chia ra thành 2 ổ đĩa C + D) và khởi động lại máy thi nó báo lỗi là k thể boot từ IDE được. mình thử boot = CD và cài WinXp lại 1 lần nữa thì được nhưng format đĩa D lại bị như cũ nữa k thể boot dc. lần này nó thông báo là không tìm ra file boot pó tay luôn. Mình nghĩ là ổ đĩa cứng format nhiều lần bị lỗi roài, có bạn nào biết lý do và cách xử lý thì chỉ mình với mấy bạn ơi :cry: .

azurayoyo
06-01-2007, 09:51 PM
viết khó hiểu quá po tay

yeuem_thatlong
07-01-2007, 03:25 AM
phải nói là pó chân:confused:

anh_co_don
08-01-2007, 04:29 PM
các bạn cho mình hỏi thông số ở các thiết bị nha
ví dụ như o main co thông số là
VIA PM800 chipset (Presscott) - Upto 3.8GHz ; 2xDual ĐR 400 (Max 2GB Ram ); VGA & Sound & NIC on bỏad; AGP 8X; 3xPCI; 2xSerial ATA; 533/800 FSB

và các thông số khác nữa mong các bạn hãy viết hết các thông số trên các thiết bị cái ở trên chỉ là ví dụ, các bạn biết bao nhiêu cứ viết hết vào nha
Cám ơn các bạn

claiphen
08-01-2007, 09:26 PM
Bạn có biết về cái đó không nhỉ liêu minh
có thể in được ảnh của mình trên đĩa hông nhỉ. có ai biết chỉ dùm nhé:baffle:

camihuvn
09-01-2007, 11:04 AM
KHông...đây là in nhãn đĩa CD hay còn gọi là CD laber.
Nếu bạn sở hửu 1 máy IN EPSON R310, là bạn có thể In cho mình nhãn đĩa rồi.

Bocaprebel
10-01-2007, 02:22 PM
Máy tính của bạn đang chạy “ngon lành”, tự nhiên vào một buổi “trái gió trở trời” nó không khởi động nữa mà hiện lên một thông báo “lạnh lùng”: Invalid Boot.ini hay Windows could not start because the following file is missing or corrupt: Windows\System32\Hall.dll, bạn sẽ làm gì?

Tới đây thì mọi chuyện trở nên tệ hại vì máy không khởi động vào Windows được nữa mà luôn luôn xuất hiện những báo lỗi đó mỗi lần khởi động máy. Có lẽ bạn sẽ nghĩ đến việc phải cài lại toàn bộ máy tính, nhưng bạn hãy khoan làm công việc “đau khổ” đó, hãy thử cách dưới đây xem sao, có thể sẽ giúp bạn “gỡ một bàn thua trông thấy” đấy:
http://www.quantrimang.com/photos/Image/122006/13/Invalid-Boot.jpg
1- Ở màn hình đầu tiên khi bạn khởi động máy tính, nhấn các phím Ctrl, Esc, Delete hoặc các phím từ F1 đến F12 sao cho cửa sổ cấu hình BIOS hiện ra. Thay đổi lại thứ tự khởi động đầu tiên là ổ đĩa CD-ROM hoặc DVD-ROM và lưu lại thiết lập.

2- Đưa đĩa nguồn Windows XP vào ổ đĩa và khởi động lại máy tính.

3- Khi bạn thấy thông báo “Press any key to boot from CD” xuất hiện thì hãy nhấn một phím bất kỳ để máy tính khởi động từ đĩa CD Windows XP.

4- Chờ trong giây lát và bạn sẽ thấy màn hình thông báo “Welcome to Setup” hiện ra, nhấn phím R để chạy trình Recovery Console. Tại đây, nếu bạn muốn khởi động máy lại mà không thay đổi gì thì chỉ cần nhấn phím Enter. Nếu máy bạn được thiết lập để chạy nhiều hệ điều hành thì hãy chọn một cái để dùng trình Recovery Console, tiếp theo gõ mật khẩu administrator và nhấn Enter.

5- Tại dấu nhắc lệnh, bạn gõ bootcfg /list và nhấn Enter. Danh sách các mục trong file Boot.ini sẽ hiện lên màn hình.

6- Tại dấu nhắc lệnh tiếp theo, bạn gõ bootcfg /rebuild và nhấn Enter. Lệnh này sẽ quét toàn bộ ổ đĩa cứng xem bạn đang dùng những hệ điều hành nào Windows XP, Windows 2000 hay Windows NT và sau đó nó sẽ hiển thị kết quả cho bạn thấy.

7- Tiếp theo bạn sẽ nhận một số thông báo chẳng hạn như dưới đây khi máy đang dùng Windows XP (nếu bạn đang dùng hệ điều hành khác thì cũng không khác nhau mấy):

- Khi gặp thông báo dưới đây thì bạn chỉ cần nhấn Y.

Total Identified Windows Installs : 1

[1] C:\Windows

Add installation to boot list? (Yes/No/All)

- Khi gặp thông báo “Enter Load Identifier”, bạn hãy gõ vào tên hệ điều hành mà bạn đang dùng (Microsoft Windows XP Professional hoặc Microsoft Windows XP Home Edition) và nhấn Enter.

- Khi gặp thông báo “Enter OS Load option”, bạn hãy gõ vào /fastdetect và nhấn Enter.

8- Tiếp theo, bạn gõ Exit và nhấn Enter để thoát khỏi Recovery Console. Bây giờ, máy tính của bạn sẽ khởi động lại và Windows sẽ chạy “ngọt ngào” lại như ngày nào. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Hữu Đức

anh_co_don
10-01-2007, 05:20 PM
ko ai trả lời mình hết ah

red_love
10-01-2007, 07:35 PM
sao ko hỏi chủ quán chỉnh cho
kém thế

:hell_boy: :hell_boy: :hell_boy:

Bocaprebel
13-01-2007, 10:44 AM
Khi khởi động máy lần đầu tiên, máy tính sẽ đọc một tập hợp dữ liệu được lưu trong CMOS (một chip bộ nhớ đặc biệt luôn hoạt động nhờ 1 cục pin nhỏ), không có thông tin nầy máy tính sẽ bị tê liệt. Việc xác lập các thông tin nầy gọi là Setup Bios và bao giờ người bán cũng phải làm thủ tục Setup Bios ngay sau khi ráp máy. Nhưng bạn cũng phải biết cách Setup Bios để đề phòng trường hợp máy tự mất các thông tin lưu trong Bios vì các lý do như: Hết pin, nhiễu điện, virus...Hiện nay, người ta dùng Flash Ram để lưu thông tin Bios nên không cần phải có Pin nuôi trên mainboard. Tùy Mainboard, các mục trong Bios có thể khác nhau theo từng hãng chế tạo (Award, Ami, Pheonix...) nhưng về căn bản chúng vẫn giống nhau và trong phần nầy chủ yếu bàn về căn bản, còn các tính năng riêng bạn phải chịu khó tìm hiểu thêm nhờ vào các kiến thức căn bản nầy.

Màn hình Bios Setup đa số là màn hình chạy ở chế độ TEXT. Gần đây đang phát triển loại BiosWin (Ami) có màn hình Setup gồm nhiều cửa sổ giống tương tự Windows và sử dụng được Mouse trong khi Setup nhưng các mục vẫn không thay đổi.

Chú ý thao tác để vào Bios Setup là: Bấm phím Del khi mới khởi động máy đối với máy Ðài Loan. Ðối với các máy Mỹ, thường là bạn phải thông qua chương trình quản lý máy riêng của từng hãng nếu muốn thay đổi các thông số của Bios.

* Bios thường: Di chuyển vệt sáng để lựa chọn mục bằng các phím mũi tên. Thay đổi giá trị của mục đang Set bằng 2 phím Page Up và Page Dn. Sau đó nhấn phím Esc để thoát khỏi mục (giá trị mới sẽ được lưu trữ). Nhấn F10 để thoát Setup Bios nếu muốn lưu các thay đổi, khi hộp thoại hiện ra, bấm Y để lưu, N để không lưu. Nhấn Esc nếu muốn thoát mà không lưu thay đổi, khi hộp thoại hiện ra, bấm Y để không lưu, N để trở lại màn hình Setup Bios.

* Bios Win: Màn hình Setup xuất hiện dưới dạng đồ họa gồm nhiều cửa sổ, sử dụng được mouse nếu bạn có mouse loại: PS/2 mouse, Microsoft mouse, Serial mouse, Logitect C mouse. Dùng mouse bấm kép vào cửa sổ để mở một thành phần, bấm vào mục cần thay đổi, một cửa sổ liệt kê giá trị xuất hiện, bấm vào giá trị muốn chọn rồi thoát bằng cách bấm vào ô nhỏ ở góc trên bên trái. Nếu không có mouse, dùng các phím mũi tên để di chuyển, đến mục cần thay đổi bấm Enter, xuất hiện hộp liệt kê, chọn giá trị mới, bấm Enter, cuối cùng bấm Esc.

1. Setup các thành phần căn bản (Standard CMOS Setup):

Ðây là các thành phần cơ bản mà Bios trên tất cả các loại máy PC phải biết để quản lý và điều khiển chúng.

* Ngày, giờ (Date/Day/Time):

Bạn khai báo ngày tháng năm vào mục nầy. Khai báo nầy sẽ được máy tính xem là thông tin gốc và sẽ bắt đầu tính từ đây trở đi. Các thông tin về ngày giờ được sử dụng khi các bạn tạo hay thao tác với các tập tin, thư mục. Có chương trình khi chạy cũng cần thông tin nầy, thí dụ để báo cho bạn cập nhật khi quá hạn, chấm dứt hoạt động khi đến ngày quy định...Bình thường bạn Set sai hay không Set cũng chẳng nh hưởng gì đến hoạt động của máy. Các thông tin nầy có thể sửa chữa trực tiếp ngoài Dos bằng 2 lịnh Date và Time, hay bằng Control Panel của Windows mà không cần vào Bios Setup.

Chú ý: Ðồng hồ máy tính luôn luôn chạy chậm khong vài giây/ngày, thỉnh thoảng bạn nên chỉnh lại giờ cho đúng. Nhưng nếu quá chậm là có vấn đề cần phải thay mainboard.

* ổ đĩa mềm (Drive A/B):

Khai báo loại ổ đĩa cho ổ A và ổ B, bạn căn cứ vào việc nối dây cho ổ đĩa để xác định. ổ đĩa nối với đầu nối ngoài cùng của dây nối là ổ A, ổ kia là B. ổ có kích thước lớn là 1.2M 5.25 inch, ổ nhỏ là 1.44M 3.5 inch. Nếu không có thì chọn Not Installed. Nếu bạn khai báo sai, ổ đĩa sẽ không hoạt động chớ không hư hỏng gì, bạn chỉ cần khai báo lại. Trong các mainboard sử dụng Bios đời mới, khai báo sai loại ổ dĩa 1.2Mb thành 1.4Mb hay ngược lại, ổ dĩa vẫn hoạt động bình thường nhưng kêu rất lớn lúc mới bắt đầu đọc đĩa, về lâu dài có thể hư đĩa.

Các Bios và các card I/O đời mới cho phép bạn tráo đổi 2 ổ đĩa mềm mà không cần tráo đổi dây (swap floppy drive), tức là ổ A thành ổ B và ngược lại khi sử dụng. Khi tráo đổi bằng cách Set jumper trên card I/O, bạn nhớ khai báo lại trong Bios Setup (Khi tráo bằng lịnh Swap trong Bios thì không cần khai báo lại), nhưng có ứng dụng không chịu cài đặt khi Swap đĩa mềm, nhất là các ứng dụng có bảo vệ chống sao chép.

* ổ đĩa cứng (Drive C/D) loại IDE:

Phần khai báo ổ đĩa cứng rắc rối hơn, bắt buộc bạn phải khai báo chi tiết các thông số, bạn khai báo sai không những ổ cứng không hoạt động mà đôi khi còn làm hư ổ cứng nếu bạn khai báo quá dung lượng thật sự của ổ cứng và cho tiến hành FDISK, FORMAT theo dung lượng sai nầy. May mắn là các Bios sau nầy đều có phần dò tìm thông số ổ cứng IDE tự động (IDE HDD auto detection) nên các bạn khỏi mắc công nhớ khi sử dụng ổ đĩa cứng loại IDE. Chúng tôi sẽ nói về phần auto detect nầy sau. Ngoài ra, các ổ cứng sau nầy đều có ghi thông số trên nhãn dán trên mặt. Bạn cho chạy Auto detect, Bios sẽ tự động điền các thông số nầy dùm bạn. Việc khai báo ổ cứng C và D đòi hỏi phải đúng với việc Set các jumper trên 2 ổ cứng. Bạn xác lập ổ cứng không phải qua đầu nối dây mà bằng các jumper trên mạch điều khiển ổ cứng. Các ổ cứng đời mới chỉ có một jumper 3 vị trí: ổ duy nhất, ổ Master (ổ C), ổ Slave (ổ D) và có ghi rõ cách Set trên nhãn. Các ổ đĩa cứng đời cũ nhiều jumper hơn nên nếu không có tài liệu hướng dẫn là rắc rối, phải mò mẫm rất lâu.

* ổ đĩa cứng (Drive E/F) loại IDE:

Các Bios và các card I/O đời mới cho phép gắn 4 ổ dĩa cứng, vì hiện nay các ổ dĩa CDROM cũng sử dụng đầu nối ổ cứng để hoạt động, gọi là CDROM Interface IDE (giao diện đĩa IDE) để đơn giản việc lắp đặt.

Chú ý: Khai báo là NONE trong Bios Setup cho ổ đĩa CD-ROM.

* Màn hình (Video) - Primary Display:

EGA/VGA: Dành cho loại màn hình sử dụng card màu EGA hay VGA, Super VGA.

CGA 40/CGA 80: Dành cho loại màn hình sử dụng card màu CGA 40 cột hay CGA 80 cột.

Mono: Dành cho loại màn hình sử dụng card trắng đen, kể c card VGA khi dùng màn hình trắng đen.

* Treo máy nếu phát hiện lỗi khi khởi động (Error Halt):

Tất cả lỗi (All error): Treo máy khi phát hiện bất cứ lỗi nào trong quá trình kiểm tra máy, bạn không nên chọn mục nầy vì Bios sẽ treo máy khi gặp lỗi đầu tiên nên bạn không thể biết các lỗi khác, nếu có.

Bỏ qua lỗi của Keyboard (All, But Keyboard): Tất cả các lỗi ngoại trừ lỗi của bàn phím.

Bỏ qua lỗi đĩa (All, But Diskette): Tất cả các lỗi ngoại trừ lỗi của đĩa.

Bỏ qua lỗi đĩa và bàn phím (All, But Disk/Key): Tất cả các lỗi ngoại trừ lỗi của ổ đĩa và bàn phím.

Không treo máy khi có lỗi (No error): Tiến hành quá trình kiểm tra máy cho đến khi hoàn tất dù phát hiện bất cứ lỗi gì. Bạn nên chọn mục nầy để biết máy bị trục trặc ở bộ phận nào mà có phương hướng giải quyết.

* Keyboard:

Install: Cho kiểm tra bàn phím trong quá trình khởi động, thông báo trên màn hình nếu bàn phím có lỗi.

Not Install: Không kiểm tra bàn phím khi khởi động. Chú ý: chọn mục nầy không có nghĩa là vô hiệu hoá bàn phím vì nếu vậy làm sao điều khiển máy. Nó chỉ có tác dụng cho Bios khỏi mất công kiểm tra bàn phím nhằm rút ngắn thời gian khởi động.

2. Setup các thành phần nâng cao (Advanced Setup):

* Virut Warning:

Nếu Enabled, Bios sẽ báo động và treo máy khi có hành động viết vào Boot sector hay Partition của đĩa cứng. Nếu bạn cần chạy chương trình có thao tác vào 2 nơi đó như: Fdisk, Format... bạn cần phải Disable mục nầy.

* Internal cache:

Cho hiệu lực (enable) hay vô hiệu hoá (disable) Cache (L1) nội trong CPU 486 trở lên.

* External cache:

Cho hiệu lực (enable) hay vô hiệu hoá (disable) cache trên mainboard, còn gọi là Cache mức 2 (L2).

* Quick Power On Self Test:

Nếu enable Bios sẽ rút ngắn và bỏ qua vài mục không quan trọng trong quá trình khởi động, để giảm thời gian khởi động tối đa.

* About 1 MB Memory Test:

Nếu Enable Bios sẽ kiểm tra tất cả bộ nhớ. Nếu Disable Bios chỉ kiểm tra 1 Mb bộ nhớ đầu tiên.

* Memory Test Tick Sound:

Cho phát âm thanh (enable) hay không (disable) trong thời gian test bộ nhớ.

* Extended Bios Ram Area:

Khai báo mục nầy nếu muốn dùng 1 Kb trên đỉnh của bộ nhớ quy ước, tức Kb bắt đầu từ địa chỉ 639K hay 0:300 của vùng Bios hệ thống trong bộ nhớ quy ước để lưu các thông tin về đĩa cứng. Xác lập có thể là 1K hay 0:300.

* Swap Floppy Drive:

Tráo đổi tên 2 ổ đĩa mềm, khi chọn mục nầy bạn không cần khai báo lại loại ổ đĩa như khi tráo bằng cách Set jumper trên card I/O.

* Boot Sequence:

Chọn ổ đĩa cho Bios tìm hệ điều hành khi khởi động. Có thể là C rồi đến A hay A rồi đến C hay chỉ có C. Bạn nên chọn C,A hay chỉ có C, để đề phòng trường hợp vô tình khởi động bằng đĩa mềm có Virus.

Hiện nay trên các Mainboard Pentium. Bios cho phép bạn chỉ định khởi động từ 1 trong 2 ổ mềm hay trong 4 ổ cứng IDE hay bằng ổ cứng SCSI thậm chí bằng ổ CD Rom cũng được.

* Boot Up Floppy Seek:

Nếu Enable Bios sẽ dò tìm kiểu của đĩa mềm là 80 track hay 40 track. Nếu Disable Bios sẽ bỏ qua. Chọn enable làm chậm thời gian khởi động vì Bios luôn luôn phải đọc đĩa mềm trước khi đọc đĩa cứng, mặc dù bạn đã chọn chỉ khởi động bằng ổ C.

* Boot Up Numlock Status:

Nếu ON là cho phím Numlock mở (đèn Numlock sáng) sau khi khởi động, nhóm phím bên tay phải bàn phím dùng để đánh số. Nếu OFF là cho phím Numlock tắt (đèn Numlock tối), nhóm phím bên tay phải dùng để di chuyển con trỏ.

* Boot Up System Speed:

Quy định tốc độ của CPU trong thời gian khởi động là High (cao) hay Low (thấp).

* Memory Parity Check:

Kiểm tra chẵn lẻ bộ nhớ. Chọn theo mainboard vì có loại cho phép mục nầy enable, có loại bắt bạn phải disable mới chịu chạy. Ðầu tiên bạn chọn enable, nếu máy treo bạn chọn lại là disable. Mục nầy không ảnh hưởng đến hệ thống, chỉ có tác dụng kiểm tra Ram.

* IDE HDD Block Mode:

Nếu ổ đĩa cứng của bạn hỗ trợ kiểu vận chuyển dữ liệu theo từng khối (các ổ đĩa đời mới có dung lượng cao). Bạn cho enable để tăng tốc cho ổ đĩa. Nếu ổ đĩa đời cũ bạn cho disable mục nầy.

* Pri. Master/Slave LBA (Logic Block Addressing) Mode:

Nếu 2 ổ đĩa cứng được nối vào đầu nối Primary của card I/O có dung lượng lớn hơn 528Mb, bạn cho enable mục nầy.

* Sec. IDE Ctrl Drives Install:

Mục nầy để khai báo máy bạn có ổ đĩa cứng nối vào đầu nối Secondary của card I/O. Các chỉ định có thể là Master, Mst/Slv và disable.

* Sec Master/Slave LBA Mode:

Xác lập LBA cho đầu nối thứ 2.

Chú ý: Các mục hỗ trợ cho ổ đĩa cứng có dung lượng lớn và các card I/O đời mới giúp bạn sử dụng ổ đĩa có dung lượng trên 528Mb. Trong trường hợp bạn cho enable các mục nầy rồi mới tiến hành Fdisk và Format đĩa, nếu sau đó bạn lại disable các mục nầy hay đem gắn qua máy khác cũng chọn disable, bạn sẽ không thể sử dụng được ổ dĩa cứng. Khi dùng ổ CDROM có đầu nối IDE, bạn nên gắn vào đầu nối Secondary để khỏi ảnh hưởng đến ổ dĩa cứng (gắn vào đầu nối Pri) khi cần chạy 32BitDiskAccess trong Windows.

* Typematic Rate Setting:

Nếu enable là bạn cho 2 mục dưới đây có hiệu lực. 2 mục nầy thay thế lịnh Mode của DOS, quy định tốc độ và thời gian trể của bàn phím.

* Typematic Rate (Chars/Sec):

Bạn lựa chọn số ký tự/giây tuỳ theo tốc độ đánh phím nhanh hay chậm của bạn. Nếu bạn Set thấp hơn tốc độ đánh thì máy sẽ phát tiếng Bip khi nó chạy theo không kịp.

* Typematic Delay (Msec):

Chỉ định thời gian lập lại ký tự khi bạn bấm và giữ luôn phím, tính bằng mili giây.

* Security Option:

Mục nầy dùng để giới hạn việc sử dụng hệ thống và Bios Setup.

Setup: Giới hạn việc thay đổi Bios Setup, mỗi khi muốn vào Bios Setup bạn phải đánh đúng mật khẩu đã quy định trước.

System hay Always: Giới hạn việc sử dụng máy. Mỗi khi mở máy, Bios luôn luôn hỏi mật khẩu, nếu không biết mật khẩu Bios sẽ không cho phép sử dụng máy.

Chú ý: Trong trường hợp bạn chưa chỉ định mật khẩu, để Disable (vô hiệu hoá) mục nầy, bạn chọn Password Setting, bạn đừng đánh gì vào các ô nhập mật khẩu mà chỉ cần bấm ENTER. Trong trường hợp bạn đã có chỉ định mật khẩu nay lại muốn bỏ đi. Bạn chọn Password Setting, bạn đánh mật khẩu cũ vào ô nhập mật khẩu cũ (Old Password) còn trong ô nhập mật khẩu mới (New Password) bạn đừng đánh gì cả mà chỉ cần bấm ENTER. Có mainboard thiết kế thêm 1 jumper để xoá riêng mật khẩu ngoài jumper để xoá toàn bộ thông tin trong CMOS. Tốt hơn hết là bạn đừng sử dụng mục nầy vì bản thân chúng tôi chứng kiến rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười do mục nầy gây ra. Lợi ít mà hại nhiều. Chỉ những máy tính công cộng mới phải sử dụng tới mục nầy thôi.

* System Bios Shadow, Video Bios Shadow:

Nếu enable là cho copy các dữ liệu về System và Video trong Bios (có tốc độ chậm) vào Ram (tốc độ nhanh) để rút ngắn thời gian khi cần truy nhập vào các dữ liệu nầy.

* Wait for <F1> if Any Error:

Cho hiện thông báo chờ ấn phím F1 khi có lỗi.

* Numeric Processor:

Thông báo có gắn CPU đồng xử lý (Present) trên máy hay không (absent). Mục nầy thường có cho các máy dùng CPU 286, 386, 486SX. Từ 486DX trở về sau đã có con đồng xử lý bên trong CPU nên trên các máy mới có thể không có mục nầy.

* Turbo Switch Funtion:

Cho nút Turbo có hiệu lực (enable) hay không (disable). Mục nầy thường thấy ở các Bios đời củ, trên các máy đời mới lựa chọn nầy thường bằng cách Set jumper của Mainboard. Từ Mainboard pentium trở đi không có mục nầy.

3. Setup các thành phần có liên quan đến vận hành hệ thống (Chipset Setup):

* Auto Configuration:

Nếu enable, Bios sẽ tự động xác lập các thành phần về DRAM, Cache...mỗi khi khởi động tùy theo CPU Type (kiểu CPU) và System Clock (tốc độ hệ thống). Nếu Disable là để cho bạn tự chỉ định.

* AT Clock Option:

Nếu Async (không đồng bộ) là lấy dao động chuẩn của bộ dao động thạch anh chia đôi làm tốc độ hoạt động cho AT Bus (bus 8 - 16Bit). Thường là 14.318MHz/2 tức 7.159MHz. Có Bios còn cho chọn tốc độ của mục nầy là 14.318MHz. Nếu Sync (đồng bộ) là dùng System Clock (do bạn chỉ định bằng cách Set jumper trên mainboard) làm tốc độ chuẩn.

* Synchronous AT Clock/AT Bus Clock Selector:

Chỉ định tốc độ hoạt động cho AT Bus bằng cách lấy tốc độ chuẩn (system clock) chia nhỏ để còn lại khoảng 8MHz cho phù hợp với card 16Bit. Các lựa chọn như sau:

CLKI/3 khi system clock là 20 - 25MHz.

CLKI/4 khi system clock là 33MHz.

CLKI/5 khi system clock là 40MHz.

CLKI/6 khi system clock là 50MHz.

Tốc độ nầy càng lớn (số chia càng nhỏ), máy chạy càng nhanh do tăng tốc độ vận chuyển dữ liệu. Tuy nhiên lớn đến đâu là còn tùy thuộc vào mainboard và card cắm trên các Slot (quan trọng nhất là card I/O). Các bạn phải thí nghiệm giảm số chia từng nấc và chú ý máy có khởi động hay đọc đĩa bình thường không, nếu phát sinh trục trặc thì giảm xuống 1 nấc. Thường thì bạn có thể tăng được 2 nấc, thí dụ: System clock là 40MHz, bạn chọn CLKI/3. Card ISA 8 và 16 Bit có thể chạy tốt trong khoảng từ 8MHz đến 14MHz. Nếu nhanh quá, thường card I/O gặp trục trặc trước (không đọc được đĩa cứng).

* AT Cycle Wait States/Extra AT Cycle WS:

Ðể enable hay disable việc chèn thêm 1 thời gian chờ vào thời gian chuẩn của AT Bus. Nếu system clock dưới 33MHz chọn disable. Nếu trên 33MHz chọn enable.

* Fast AT Cycle:

Khi enable sẽ rút ngắn thời gian chuẩn của AT Bus.

* DRAM Read Wait States/DRAM Brust Cycle:

Dưới 33MHz là: 3 - 2 - 2 - 2 hay 2 - 1 - 1 - 1

Từ 33 - 45MHz là: 4 - 3 - 3 - 3 hay 2 - 2 - 2 - 2

50MHz là: 5 - 4 - 4 - 4 hay 3 - 2 - 2 - 2

Chọn mục nầy ảnh hưởng lớn đến tốc độ CPU.

* DRAM/Memory Write Wait States:

Chọn 1WS khi hệ thống nhanh hay DRAM chậm (tốc độ 40MHz trở lên). Chọn 0WS khi hệ thống và DRAM có thể tương thích (33MHz trở xuống).

* Hidden Refresh Option:

Khi enable, CPU sẽ làm việc nhanh hơn do không phải chờ mỗi khi DRAM được làm tươi.

* Slow Refresh Enable:

Mục nầy nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu trên DRAM, thời gian làm tươi sẽ kéo dài hơn bình thường. Bạn chỉ được enable mục nầy khi bộ nhớ của máy hỗ trợ việc cho phép làm tươi chậm.

* L1 Cache Mode:

Lựa chọn giữa Write-Through và Write-Back cho Cache nội trong CPU 486 trở lên. Xác lập Write-Through máy sẽ chạy chậm hơn Write-Back nhưng việc lực chọn còn tuỳ thuộc vào loại CPU.

* L2 Cache Mode:

Xác lập cho cache trên mainboard.

* IDE HDD Auto Detection/IDE SETUP:

Khi chọn mục nầy sẽ xuất hiện một cửa sổ cho bạn chỉ định ổ đĩa cần dò tìm thông số (2 hay 4 ổ đĩa tuỳ theo Bios). Sau đó bạn bấm OK hay YES để Bios điền vào phần Standard dùm cho bạn. Trong Bios đời mới, Auto detect có thể đưa ra vài loại ổ đĩa. Tuỳ theo cách sử dụng ổ dĩa (normal, LBA,...) mà bạn chọn loại thích hợp.

* Power Management Setup:

Ðối với CPU 486:

Phần nầy là các chỉ định cho chương trình tiết kiệm năng lượng sẵn chứa trong các Bios đời mới. Chương trình nầy dùng được cho cả 2 loại CPU: Loại thường và loại CPU kiểu S. CPU kiểu S hay CPU có 2 ký tự cuối SL là một loại CPU được chế tạo đặc biệt, có thêm bộ phận quản lý năng lượng trong CPU. Do đó trong phần nầy có 2 loại chỉ định dành cho 2 loại CPU.

Ðối với Pentium:

Dùng chung cho mọi loại Pentium hay các chíp của các hảng khác cùng đời với Pentium.

* Power Management/Power Saving Mode:

Disable: Không sử dụng chương trình nầy.

Enable/User Define: Cho chương trình nầy có hiệu lực.

Min Saving: Dùng các giá trị thời gian dài nhất cho các lựa chọn (tiết kiệm năng lượng ít nhất).

Max Saving: Dùng các giá trị thời gian ngắn nhất cho các lựa chọn (tiết kiệm nhiều nhất).

* Pmi/Smi:

Nếu chọn SMI là máy đang gắn CPU kiểu S của hãng Intel. Nếu chọn Auto là máy đang gắn CPU thường.

* Doze Timer:

Mục nầy chỉ dùng cho CPU kiểu S. Khi đúng thời gian máy đã rảnh (không nhận được tín hiệu từ các ngắt) theo quy định, CPU tự động hạ tốc độ xuống còn 8MHz. Bạn chọn thời gian theo ý bạn (có thể từ 10 giây đến 4 giờ) hay disable nếu không muốn sử dụng mục nầy.

* Sleep Timer/Standby timer:

Mục nầy chỉ dùng cho CPU kiểu S. Chỉ định thời gian máy rảnh trước khi vào chế độ Sleep (ngưng hoạt động). Thời gian có thể từ 10 giây đến 4 giờ.

* Sleep Clock:

Mục nầy chỉ dùng cho CPU kiểu S: Stop CPU hạ tốc độ xuống còn 0MHz (ngưng hẳn). Slow CPU hạ tốc độ xuống còn 8MHz.

* HDD Standby Timer/HDD Power Down:

Chỉ định thời gian ngừng motor của ổ đĩa cứng.

* CRT Sleep:

Nếu Enable là màn hình sẽ tắt khi máy vào chế độ Sleep.

* Chỉ định:

Các chỉ định cho chương trình quản lý nguồn biết cần kiểm tra bộ phận nào khi chạy.

Chú ý: Do Bios được sản xuất để sử dụng cho nhiều loại máy khác nhau nên các bạn luôn luôn gặp phần nầy trong các Bios. Thực ra chúng chỉ có giá trị cho các máy xách tay (laptop) vì xài pin nên vấn đề tiết kiệm năng lượng được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi khuyên các bạn đang sử dụng máy để bàn (desktop) nên vô hiệu hoá tất cả các mục trong phần nầy, để tránh các tình huống bất ngờ như: đang cài chương trình, tự nhiên máy ngưng hoạt động, đang chạy Defrag tự nhiên máy chậm cực kỳ...

4. Phần dành riêng cho Mainboard theo chuẩn giao tiếp PCI có I/O và IDE On Board (peripheral Setup):

* PCI On Board IDE:

Cho hiệu lực (enabled) hay vô hiệu (disabled) 2 đầu nối ổ đĩa cứng IDE trên mainboard. Khi sử dụng Card PCI IDE rời, ta cần chọn disabled.

* PCI On Board Secondary IDE:

Cho hiệu lực (enabled) hay vô hiệu (disabled) đầu nối ổ đĩa cứng IDE thứ 2 trên mainboard. Mục nầy bổ sung cho mục trên và chỉ có tác dụng với đầu nối thứ 2.

* PCI On Board Speed Mode:

Chỉ định kiểu vận chuyển dữ liệu (PIO speed mode). Có thể là Disabled, mode 1, mode 2, mode 3, mode 4, Auto. Trong đó mode 4 là nhanh nhất.

* PCI Card Present on:

Khai báo có sử dụng Card PCI IDE rời hay không và nếu có thì được cắm vào Slot nào. Các mục chọn là: Disabled, Auto, Slot 1, Slot 2, Slot 3, Slot 4.

* PCI IRQ, PCI Primary IDE IRQ, PCI Secondary IDE IRQ:

Chỉ định cách xác lập ngắt cho Card PCI IDE rời.

Chú ý: Trong mục nầy có phần xác lập thứ tự gán ngắt cho các Card bổ sung. Thí dụ: 1 = 9, 2 = 10, 3 = 11, 4 = 12 có nghĩa là Card đầu tiên cắm vào bất kỳ Slot nào sẽ được gán ngắt 9, nếu có 2 Card thì Card cắm vào Slot có số thứ tự nhỏ sẽ được gán ngắt 9, Slot có số thứ tự lớn sẽ được gán ngắt 10.v..v...

* IDE 32Bit Transfers Mode:

Xác lập nầy nhằm tăng cường tốc độ cho ổ đĩa cứng trên 528Mb, nhưng cũng có ổ đĩa không khởi động được khi enabled mục nầy dù fdisk và format vẫn bình thường.

* Host to PCI Post Write W/S, Host to PCI Burst Write, Host to DRAM Burst Write:

Các mục nầy xác lập cho PCU Bus, không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ CPU, có thể để nguyên xác lập mặc nhiên.

* PCI Bus Park, Post Write Buffer:

Khi enabled các mục nầy có thể tăng cường thêm tốc độ hệ thống.

* FDC Control:

Cho hiệu lực hay không đầu nối cáp và xác lập địa chỉ cho ổ đĩa mềm.

* Primary Seral Port:

Cho hiệu lực hay không cổng COM 1 và xác lập địa chỉ cho cổng nầy.

* Secondary Serial Port:

Cho hiệu lực hay không cổng COM 2 và xác lập địa chỉ cho cổng nầy. Chú ý: Nếu bạn sử dụng Card bổ sung có xác lập điạ chỉ là COM 1 hay COM 2, bạn phải disabled cổng tương ứng trong hai mục trên.

* Parallel Port:

Cho hiệu lực hay không cổng LPT 1 và xác lập địa chỉ cho cổng nầy.

5. Hướng dẫn Setup Bios:

Trong các tài liệu đi kèm mainboard, đều có hướng dẫn Setup Bios. Khi mua máy hay mua mainboard, các bạn nhớ đòi các tài liệu nầy vì nó rất cần cho việc sử dụng máy.

Trong các phần Setup trên, phần Standard, Advanced có ảnh hưởng đến việc cấu hình máy. Phần Chipset ảnh hưởng đến tốc độ máy. Phần PCI ảnh hưởng đến các gán ngắt, địa chỉ cho các Slot PCI, cổng; cách vận chuyển dữ liệu cho IDE On Board.

Nếu gặp các thành phần hoàn toàn mới, trước tiên bạn hãy Set các thành phần đã biết, kiểm tra việc thay đổi của máy, cuối cùng mới Set tới các thành phần chưa biết. Chúng tôi xin nhắc lại, việc Setup Bios sai không bao giờ làm hư máy và các bạn sẽ dễ dàng Setup lại nhờ vào chính Bios. Trên mainboard luôn luôn có 1 Jumper dùng để xóa các thông tin lưu trong CMOS để bạn có thể tạo lại các thông tin nầy trong trường hợp không thể vào lại Bios Setup khi khởi động máy.

Khi tiến hành tìm hiểu Setup Bios, bạn nên theo một nguyên tắc sau: Chỉ Set từng mục một rồi khởi động máy lại, chạy các chương trình kiểm tra để xem tốc độ CPU, ổ đĩa có thay đổi gì không?. Cách làm nầy gíúp bạn phát hiện được ảnh hưởng của từng mục vào hệ thống và bạn có thể biết chắc trục trặc phát sinh do mục nào để sửa chữa. Khi xẩy ra trục trặc mà bạn không biết đối phó, bạn chỉ cần vào lại Bios Setup chọn Load Bios Default hay bấm F6 trong phần Set mà bạn muốn phục hồi sau đó khởi động máy lại là xong.

newbi@
13-01-2007, 01:18 PM
Máy của mình ko bít bị virus hay sao mà mỗi lần nhấn shutdown,thay vì tắt máy thì nó lại reset máy==> coi như tắt máy ko dc:34: .Vì thế giờ mỗi lần muốn tắt máy thì rút phít cắm ra.Vầy chắc vài bữa nữa cái máy đi đời luôn quá:34: .Ai bít giúp giùm mình nha,mình đang cần chỉ gấp.Thanks nhìu!

thihoangth
16-01-2007, 03:24 PM
Computer của mình bị lỗi mình chạy chương trình Skill Driver xóa HDD, sau khi xóa thì computer không còn nhận ra HDD nữa. Mấy bạn chỉ cho mình cách nào để computer nhận lại được HDD nha, chỉ chi tiết giùm mình nha:diespam: vì mình la MOd mới :diespam:

jindodt
16-01-2007, 03:32 PM
Máy tính ko nhận ra HDD có nhiều nguyên nhân:
- HDD bị hư (bad sector, ...)
- Cáp tới HDD có vấn đề
- Cháy chip của HDD
- Hư cơ
- Nhảy đầu đọc
- trong lúc mang chuyển HDD bị va đập
- HOặc khi xoá nó định dạng HDD luôn (cái này hiếm + phức tạp)
- Hoặc trong lúc thao tác bị virus
- và còn nhiều nguyên nhân nữa
cách tốt nhất là bạn mang HDD đến trung tâm bảo hành gần nhất với hi vọng sẽ sửa được.

thihoangth
18-01-2007, 03:46 PM
Mình nghĩ là computer k nhận ra được HDD chứ HDD chẳng bị gì hết tại vì mình không biết cách làm *** nó nhận lại được HDD nên mới hỏ mấy bạn thôi

jindodt
20-01-2007, 01:04 AM
Gã khổng lồ phần mềm sẽ cho phép người dùng mua và tải Vista trực tuyến - một chiến lược kinh doanh hoàn toàn mới tại đế chế Microsoft, vốn chỉ quen với việc bán Windows theo đường CD và máy tính cài sẵn.

Theo giới phân tích dự đoán, số người dùng máy tính tải Vista từ mạng Internet sẽ không nhiều, nhưng động thái này của Microsoft mang tính biểu tượng nhiều hơn. Nó cho thấy gã khổng lồ xứ Redmond đang thích ứng dần với những phương thức phát hành mới, khi mà nhiều đối thủ của hãng (nhất là Google) đã hưởng lợi không ít từ Internet.

Windows Vista bản download sẽ chính thức ra mắt người dùng kể từ ngày 30/1 tới, trùng với thời điểm Vista phát hành đại trà trên thị trường. Đi kèm với nó là bộ phần mềm Office 2007 bản download. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, dịch vụ download Vista sẽ chỉ áp dụng tại Bắc Mỹ mà thôi.

Đa số người dùng có thể tìm thấy Vista bên trong những mẫu PC mới ra mắt, còn bản download chủ yếu phục vụ những ai đang dùng Windows XP nhưng có nhu cầu nâng cấp lên Vista và không muốn mua máy tính mới.

Dành cho những khách hàng không mua Vista theo phương thức thông thường, Microsoft đã giới thiệu một chương trình mới, cho phép nâng cấp từ các hệ điều hành cũ lên Vista dễ dàng hơn.

Cụ thể như sau: Vista có tổng cộng 4 phiên bản dành cho người dùng: Home Basic (199 USD), Home Premium (239 USD), Business (299 USD) và Ultimate (399 USD). Người dùng sẽ lựa phiên bản phù hợp với mình trong quá trình mua máy tính mới, song các phiên bản cao cấp hơn vẫn sẽ được nhúng trong ổ cứng hoặc đóng gói thành CD đi kèm.

Nếu có nhu cầu "lên đời", chẳng hạn như từ Home Basic lên Home Premium, người dùng sẽ click vào tính năng "Cập nhật Windows mọi lúc", trả tiền nâng cấp hệ điều hành qua mạng. Sau đó họ sẽ nhận được một mã licence để "mở khóa" phiên bản đắt tiền hơn.

Bill Mannion, Giám đốc marketing Windows cho biết đây là những nỗ lực để "mang đến cho người dùng sự lựa chọn linh hoạt và cơ động". Còn nhà phân tích Matt Rosoff thì cho rằng đây là những chiêu bài Microsoft đưa ra nhằm kích thích người dùng mua các bản Vista cao cấp, đắt tiền. Và quả thật, gần như tất cả các tính năng được đánh giá cao nhất của Vista đều chỉ xuất hiện trong bản cao cấp mà thôi.

refrain
24-01-2007, 10:10 PM
tại sao máy của mình bấm shutdown thì nó không shutdown mà lại restart. Làm thế nào mới khắc phục được lỗi này?

jindodt
25-01-2007, 12:15 AM
bạn kiểm tra lại coi nút (phần cứng nhá) có bị kẹt ko? Theo mình thì khi bạn chọn option Shut Down nhưng vì 1 nút khởi động máy bị kẹt
Còn ko thì có thể nó bị virus hay lỗi HĐH

manhhuy
25-01-2007, 09:36 PM
KO dc thì cài lại Win thui bạn ah !

hung_it
25-01-2007, 10:49 PM
Theo Tui Cài Lại Win Là Hết,có Thể Ghost Cũng được,vì Lổi Chắc Là Do Hệ điều Hành

trieutulong123
26-01-2007, 09:50 AM
những files dữ liệu trong thùng rác đã xóa đi rồi có lấy lại được ko ? làm cách nào để xóa file dữ liệu mất vĩnh viễn ko còn trong máy nữa (chỉ cụ thể cho em ) Xin cảm ơn nha !!!!!!!!!!!1

virushunter
27-01-2007, 05:10 PM
Cách mình hay làm khi del vĩnh viễn 1 chương trình là vào Start—>Setting—>Control Panel—>Add or remove progam—>Chọn chương trình muốn xóa—>Bấm remove.

virushunter
27-01-2007, 05:54 PM
Xin mọi người cho biết làm cách nào để gỡ được pass win xp.Xin cảm ơn!

azurayoyo
27-01-2007, 06:58 PM
virus hunter cơ à bao nhiêu tuổi vậy?
boy or girl ?
mà bạn hỏi win xp làm gì win nay bây giờ ai dùng nữa hehe....
dùng vista cho nó hay?
cần link dow ko?(nhưng tương đối nặng)
mà lên diễn đàn khác mà hỏi diễn đàn này admin ghê lắm hở răng ra là tát vỡ mồm đó ^^

tieungaogiangho
28-01-2007, 04:48 PM
Khôi phục mật khẩu Windows XP : http://www.thongtinlaptop.com/module/news/ViewContent.asp?langid=1&ID=1481

tieungaogiangho
28-01-2007, 04:50 PM
1- Do virus, dùng bản mới diệt
2- Bạn đã cài 1 phần mềm gì đó không tương thích -> tìm gỡ nó ra
3- Xung đột phần cứng

...

DT88
29-01-2007, 04:08 AM
DT hay gặp cái vấn đề này lắm... cứ turn off cái PC. nó tắt xog rồi tự dưg bật lên lại như có ma vậy!!!:oh:

nhiều thì khoảg 15-20 giây, nhanh thì lên ngay liền... :byebye: có ai biết PC tôi đag gặp sự cố gì thì chỉ cách khắc fục với!

Bocaprebel
29-01-2007, 10:15 AM
Trường hợp của máy DT rất có thể đã nhiễm virus từ những tập tin mà DT tải về.
Riêng về cách giải quyết, DT khởi động máy ở chế độ Safe Mode bằng cách nhấn phím F8 khi khởi động để vào phần tùy chọn khởi động, rồi chọn Safe Mode. Sau đó máy sẽ khởi động ở chế độ Safe Mode, DT nhấn "Yes" khi được hỏi xác nhận.

Vào trong Windows, thực thi chương trình anti-virus mà DT đang sử dụng, tốt nhất nên dùng Bitdefender hoặc Kaspersky hay AVG Antivirus. Nhớ cập nhật cơ sở dữ liệu virus trước rồi thực hiện việc quét toàn bộ hệ thống (Full scan).

Ngoài ra, DT không cần phải ngắt nguồn điện.DT có thể giữ luôn nút nguồn (power) cho đến khi máy tắt. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến tuổi thọ của ổ đĩa cứng, quan trọng hơn là dữ liệu của DT.

DT có thể sao lưu lại những dữ liệu quan trọng vào CD hoặc HDD khác sau khi quét virus để biết chúng đã "sạch". Rất có thể trong trường hợp xấu nhất DT phải format và cài đặt lại hệ điều hành.

xZoZox
29-01-2007, 09:01 PM
sặc pó tay
win vista nặng bỏ xừ

trieutulong123
30-01-2007, 08:22 AM
Cách mình hay làm khi del vĩnh viễn 1 chương trình là vào Start—>Setting—>Control Panel—>Add or remove progam—>Chọn chương trình muốn xóa—>Bấm remove.

còn nếu chỉ vào file đó , nhấn chuột phải , rồi delete thì có mất vĩnh viễn ko ?

Hưng.MT
30-01-2007, 01:14 PM
Nếu máy bạn cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu thì sẽ ko bị mất đi trừ khi cài lại Win.
Nếu máy bạn ko cài phần mềm khôi phục dữ liệu thì:
Với các loại chương trình cần setup(cài chương trình) trước khi sử dụng.
Nếu bạn muốn gỡ bỏ ra thì vào controlpanel=>remove là xong.
Với các loại chương trình ko cần setup(như các file chẳng hạn), nếu bạn muốn xóa hẳn thì chỉ cần nhần: Shift+del là nó sẽ del thẳng mà ko vào thùng rác.
Còn nếu chỉ nhấn del hoặc nhấp chuột rồi chọn del thì sau khi del nó vẫn còn trong thùng rác.Nếu muốn del hết đi bạn vào thùng rác del típ là đc(or nhấp vào thùng rác và chọn Fordel empty)^^!

alizwong
30-01-2007, 01:31 PM
hí hí ! cài norton AV 2003 CÓ SẲN PROGRAM PHỤC HỒI . CHO DÙ ÔNG EMPTY thùng rác THÌ CŨNG VÔ ÍCH CHỈ CẦN CLICK VÀO LÀ THẤY ! C15 CÓ CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN DÙNG CHO Dù ông fomat lại disk họ củng tìm ra :big_smile:
chỉ có cách là đốt ổ đĩa họ mới ko tìm đc thui :)

812972
30-01-2007, 01:42 PM
muốn xóa cũng dễ lắm không khó gì máy chỉ cần vào cái ma mình cài chương trình nhấp vào thùng rác bam delete nó sẽ tự động xóa vĩnh viễn hết chương trình đó ngay :yes:

alizwong
30-01-2007, 01:49 PM
mua về có máy tính đâu setup ! nó đòi hỏi cấu hình mạnh lém . Chỉ có nước mua về bán lại để kiếm lời thì đc :big_smile:

ducxit802
02-02-2007, 11:50 AM
cac anh oi ! giup em voi. bao em cach chong' phan manh o dia di
em vao cmd roi convert nhung ma lam hoai` cha duoc vay ca`
chi cho em voi
:bb:

tieungaogiangho
02-02-2007, 12:12 PM
All Programs-> Accessoris->System Tools->Disk Defragmanter

win_hero
02-02-2007, 11:58 PM
pc của em bị nhiễm spyware các anh khuyên em nên diệt bằng phần mềm gì và biết lúc nào dã diệt hết

himura kenji
03-02-2007, 11:41 AM
bạn nao` co' cach' xâm nhập vao` may' tinh' co' cai` pass giup' em vơi'
:ops:

rong0909
03-02-2007, 11:58 AM
http://D:\ an gi the

Hưng.MT
03-02-2007, 12:18 PM
Chưa thử vì chưa lần nào wen./
Nhưng U thử làm theo hướng dẫn xem./
[URL="http://vn.lbvmt.net/computer/operation/khoiphucpasswordswindowsxp/"]Vào đây tham khảo nè.

thiento
03-02-2007, 05:26 PM
cac anh oi chi em hack voi may anh

hoangtucomputer
05-02-2007, 12:32 PM
Đây là hai chương trình bằng Flash giúp chúng ta học cài đặt hệ điều hành win98 và winXP rất hay. Khi mở chương trình lên chúng ta sẽ làm theo chỉ dẫn trên màn hình sau hoàn tất là các bạn đã có thể tự cài đặt cho mình một hệ điều hành rồi.

Link down (http://www.box.net/public/static/gv9ztzdadt.rar)

toilet_buon
05-02-2007, 05:07 PM
máy của mình dùng winxp bị lỗi dữ quá nên mới ghost lại
lúc khởi động thì bình thường nhưng luc turn off thì nó cứ tắt rồi khởi động lại,phải ấn nút power nó mới chịu tắt máy
còn một bệnh nữa là: lúc khởi động ko ai nhấn f2 gì cả tự nhiên nó hiện ra dzay do'
giúp em dzoi nha!
em cảm ơn nhiều

Hưng.MT
05-02-2007, 05:24 PM
hê hê./
Cái này chưa gặp bao giờ cả./
Nhưng có một cách khắc phục hiện tượng turnoff mà lại thành resart
Hãy chuyển nó thành chế độ tắt haiblet./
Cách chuyển như sau:
nhấp chuột phải, chọn program=>setting=>power=>đánh dấu chế độ hablet./
Từ giờ khi dùng máy xong bạn có thể nhần luôn nút tắt trên máy, bây giờ tắt thế này sẽ ko còn hại máy nữa./

tiengthetlong
06-02-2007, 07:00 PM
đem cài lại chương trình đi bạn ơi mình từng bị rồi , nó bị lỗi ở register đấy hoặc là lỗi phần mềm quan trọng đó

Hzun2001
08-02-2007, 03:35 PM
Tìm mất công lắm mà gặp pass dài thì bó tay. Nhanh nhất là ra hàng làm cái đĩa HirenBoot thì chỉ mất 15 giây rồi có pass mới.

thanhkiemthattinh
11-02-2007, 11:15 PM
Đăng ký key xịn WinXP SP2, khỏi cần công cụ gì hết.

Đầu tiên vào Start ,Run,gõ Regedit , Enter rùi tìm đến khóa
HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\WindowsNT\Cu rrentVersion\WPAEvents (cái này ở cụm Files bên trái í)
Ở ô bên phải nhân chuột phải vào OOBETimer rùi click vào Modify.Tiếp đến hãy thay đổi khóa: 71 thành 72. Sau đó hãy đóng nó lại và tiếp tục vào Start , Run , và đánh:
%systemroot%\system32\oobe\msoobe.exe /a
Nó sẽ đưa các bác đến cửa sổ Active windows. Đừng lo, hãy chọn:
I want to telephone a customer service representative to activate Windows
Tiếp đến nhấn Next ,nhấn ‘Change Product key’
Nhập cái key này nha (đây là key xịn đó)
DHXQ2-WRGCD-WGYJY-HHYDH-KKX9B
Đánh xong hãy nhấn Update.Nó sẽ lại đưa chúng ta về cửa sổ Active, đừng quan tâm,hãy đóng nó lại bằng cách nhấn vào ‘Remind me later’.
Xong đâu đó rùi thì còn chờ gì nữa,khởi động lại Windows đi thôi.Khởi động lại xong hãy vào Run , đánh tiếp
%systemroot%\system32\oobe\msoobe.exe /a
Cửa sổ Active sẽ lại hiện ra nhưng ko phải là bắt chúng ta Active mà là báo cho ta biết Windows is activated.

-Vậy là Windows đã có bản quyền rùi đó.Hãy tận hưởng bằng cách vào ngay trang update hay cài IE7,WMP11,Windows Defender hay bất cứ cái gì có check bản quyền của Microsoft

:36_1_11:

thanhkiemthattinh
11-02-2007, 11:20 PM
Xâm nhập máy tính đang online là một kỹ thuật vừa dễ lạI vừa khó . Bạn có thể nói dễ khi bạn sử dụng công cụ ENT 3 nhưng bạn sẽ gặp vấn đề khi dùng nó là tốc độ sử dụng trên máy của nạn nhân sẽ bị chậm đi một cách
đáng kể và những máy họ không share thì không thể xâm nhập được, do đó
nếu họ tắt máy là mình sẽ bị công cốc khi chưa kịp chôm account , có một
cách êm thấm hơn , ít làm giảm tốc độ hơn và có thể xâm nhập khi nạn nhân
không share là dùng chương trình DOS để tấn công .

Dùng chương trình scan IP như ENT 3 để scan IP mục tiêu .

_ Vào Start ==> Run gõ lệnh cmd .
_ Trong cửa sổ DOS hãy đánh lệnh “net view <IP của nạn nhân>”

+ VD : c:\net view 203.162.30.xx


_ Bạn hãy nhìn kết quả , nếu nó có share thì dễ quá , bạn chỉ cần đánh
tiếp lệnh

net use <ổ đĩa bất kỳ trên máy của bạn> : <ip của nạn nhân><ổ share của
nạn nhân>

+ VD : c:\net use E : 203.162.30.xxC

_ Nếu khi kết nối máy nạn nhân mà có yêu cầu sử dụng Passwd thì bạn hãy
download chương trình dò passwd về sử dụng ( theo tôi bạn hãy load chương trình
“pqwak2” áp dụng cho việc dò passwd trên máy sử dụng HĐH Win98 hoặc Winme và
chương trình “xIntruder” dùng cho Win NT ) . Chú ý là về cách sử dụng thì hai
chương trình tương tự nhau , dòng đầu ta đánh IP của nạn nhân , dòng thứ hai
ta đánh tên ổ đĩa share của nạn nhân nhưng đối với “xIntruder” ta chú ý
chỉnh Delay của nó cho hợp lý , trong mạng LAN thì Delay của nó là 100 còn trong
mạng Internet là trên dướI 5000 .
_ Nếu máy của nạn nhân không có share thì ta đánh lệnh :

net use <ổ đĩa bất kỳ trên máy của bạn> : <ip của nạn nhân>c$ (hoặc
d$)"administrator"

+ VD : net use E : 203.162.30.xxC$"administrator"

Kiểu chia sẽ bằng c$ là mặc định đối với tất cả các máy USER là
"administrator" .
_ Chúng ta có thể áp dụng cách này để đột nhập vào máy của cô bạn mà mình
“thầm thương trộm nhớ” để tìm những dữ liệu liên quan đến địa chỉ
của cô nàng ( với điều kiện là cô ta đang dùng máy ở nhà và bạn may mắn khi
tìm được địa chỉ đó ) . Bạn chỉ cần chat Y!Mass rồi vào DOS đánh lệnh :

c:\netstat –n

Khi dùng cách này bạn hãy tắt hết các cửa sổ khác chỉ để khung chat Y!Mass
với cô ta thôi , nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định địa chỉ IP
của cô ta . Sau đó bạn dùng cách xâm nhập mà tôi đã nói ở trên , chúc vui !

Hì Hì Hì


nếu các bác chưa có chương trình scan IP
các bác vào đây mà dow chương trình scan IP về này http://jikibo.com/help/jiconhelp.html

ai chưa hiểu liên hệ với tui nha
nick yahoo: vo_cuc_2007

Hkevin2607
12-02-2007, 03:43 PM
hiện mình đang có 1 máy MP4 .. mình muốn tải Video vào .. nhưng nó cho phép tải Video có file .amv .. mà mình thấy toàn bộ các Video trên mạng đều có file là .wmv . Bạn nào biết chuyển file .wmv thành .amv thì chỉ mình nhá .. thx nhìu nhìu :hong: :hong: :hong:

azurayoyo
12-02-2007, 07:00 PM
cái này post nhiều rồi bạn chịu khó vào phần serach đi nhé ^^

Hkevin2607
12-02-2007, 08:40 PM
ax ax .. bạn có thể giúp mình bây giờ dc hem .. cám ơn nhìu mừh ^-^

Vạn Lý Độc Hành
13-02-2007, 03:40 AM
cac anh chi oi giup em di , làm sao de mo~ task manager bay gio` em đang cần làm 1 số chuyện ma` ko mo~ no duoc khi mo~ thi no ghi la` task manager has been disable by your administrator
cái nay` chac hok co lien wan toi TT ma` theo em nghi~ nhiu` nguoi cung dang mun hoi~ day , anh chi nào bit thi` zo chi~ em cách mo~ no ra nha cam on anh chi nhiu` !!!!!!!!!!!!!!!!

Muốn mở lại Task Manager bạn làm như sau:
Bước 1: Start > Run, gõ gpedit.msc để mở cửa sổ Group Policy
Bước 2: Tìm đến nhánh User Configuration -> Administrative Templates -> System -> Ctrl + Alt + Del options. Nhìn bên tay phải tìm dòng Remove Task Manager. Double Click để mở cửa sổ Properties, chọn Disable.

http://i11.tinypic.com/2r4pzkz.jpg

http://i9.tinypic.com/2a4sk5e.jpg

:36_14_1: Có gì ko hỉu báo lại cho tui.

trum_so
13-02-2007, 01:21 PM
Ai biết cách cài lại win XP thì chỉ dùm tớ nhé. Cả đời chưa phải cài win lần nào, lần này bị dính virus dữ quá mà kô biết cách diệt nên phải cài lại. Bạn nào biết thì hướng dãn cho mình nhé

newbi@
13-02-2007, 02:55 PM
thanks bạn nhiều nha! Giờ thì cài Windown media 11 dc òi ^_^!

newbi@
13-02-2007, 03:03 PM
ah cái này tui có. Hình như nó tên là AMV tool thì phải.Chờ xíu upload lên rồi gửi cho bác down về!

newbi@
13-02-2007, 03:16 PM
<a title="Tải tại đây" href="http://www.megaupload.com/?d=YKODC3Y5">Download</a>

thanhwolf
13-02-2007, 06:44 PM
nén file đi bạn ơi

hung_it
13-02-2007, 09:29 PM
mua 1 đĩa lht

autokiss
14-02-2007, 02:09 PM
Sao hay copy bài spam thế

manhhuy
14-02-2007, 02:38 PM
ko đâu, cách nhanh nhất ko động đến pass có sẵn => chủ máy ko biết mình vào máy họ thế này này
Mở máy, khi máy đòi pass, bạn ấn Ctrl+Alt+Del hai lần, nó sẽ hiện lên 1 cửa sổ đăng nhập mới. Trong ô nhập tên bạn gõ: "Administrator" ,ko cần oánh pass, sau đó ấn "Enter" là vào dc thui ! ( Cách này chỉ hiệu nghiệm với WinXP và máy dc cài pass sau khi đã cái Win chứ ko phải với máy cài pass trong khi cài Win đâu nha ! )

manhhuy
14-02-2007, 02:42 PM
Hiệu quả nhất vẫn là câu trả lời của mình
Download here (5.51 MB) (http://download.softpedia.com/dl/65aedb49c3e962aa50f13c43ba7d36a9/45d2af24/100050620/software/multimedia/video/AMV_Convert_Tool_3.68.zip)

thanhkiemthattinh
14-02-2007, 10:28 PM
Ặc
Cái này tui lấy bên GTTT.net
lý do gì bạn nói tui copy bài spam. Lâu lắm tui mới vô trường tồn có bít cái gì đâu. Bạn nói thía oan cho tui quá

chipnet
15-02-2007, 08:55 AM
Mua cái đĩa winxp.Cho máy boot từ cd.Sau đó bỏ đĩa vào rồi làm theo như hướng dẩn để cài đặt...

thanhkiemthattinh
15-02-2007, 12:52 PM
Cái này tui post bên Thủ thuật Internet dó
qua đó mà coi

khoa9139918
15-02-2007, 01:12 PM
:36_13_3: mấy pác pro ơi máy tính của em cứ làm sao ấy...nếu xài bình thường ( chat va truy cập wedside) thì rất ít khi bị đứng...còn nếu cài 1 chương trình nào đó ( vd như IE7.0,Win Vista,..v..v..)nhất là cài games ( vd như half-life1.6, Ragnarok, Vo lam truyen ky, ..v..v.. ) thì thường xuyên bị đứng ở khoảng 70% > 90%, còn nữa lúc em update windows = Automatic Updates thi thường xuyên bị đứng...em thử mang ổ cứng qua nhà bạn em trong xóm(máy không nối mạng)thì nó lại chạy tốt...em không biết phải làm sao nữa...mấy pác pro có thể chỉ em không...em thanks nhiu`

Vạn Lý Độc Hành
16-02-2007, 02:23 AM
ko đâu, cách nhanh nhất ko động đến pass có sẵn => chủ máy ko biết mình vào máy họ thế này này
Mở máy, khi máy đòi pass, bạn ấn Ctrl+Alt+Del hai lần, nó sẽ hiện lên 1 cửa sổ đăng nhập mới. Trong ô nhập tên bạn gõ: "Administrator" ,ko cần oánh pass, sau đó ấn "Enter" là vào dc thui ! ( Cách này chỉ hiệu nghiệm với WinXP và máy dc cài pass sau khi đã cái Win chứ ko phải với máy cài pass trong khi cài Win đâu nha ! )

cách này hên xui thôi, vì nhiều người cài pass cho quyền admin luôn, chú dùng cách này là potay.com luôn.

magiccodon
16-02-2007, 08:18 PM
[COLOR="Magenta"]ạc
có ai bít cách coppy nhạc từ trang web ra đĩa mềm ko ,giúp em với:gaicam:

khiepqua.com
17-02-2007, 12:49 AM
ko cần bản quyền vẫn cài WMP11 bạn ơi!

azurayoyo
17-02-2007, 01:40 AM
uh dào cái này có nhiều người post rồi mà trong đó có tôi^^
bạn nên serach kĩ xem nội dung nào cần post nội dung nào ko cầnn post vì có rôi hoặc fix lại tùy
tôi thấy ông post nhiều bài có rồi chẳng để làm gì
hãy tìm những nội dung new hot mà post^^

noobfame
17-02-2007, 02:00 AM
thì down bài nhạc đó xuống Computer mà nhớ lựa bài nào dưới 1.44 MB thui mới Copy zô đĩa mềm đc

noobfame
17-02-2007, 02:02 AM
chắc máy bạn cấu hình yếu đi nâng cấp ram đồ lên sẽ mạnh thui mà tốn xíu tiền thui ^^_^^

thanhkiemthattinh
17-02-2007, 02:16 AM
ok yoyo
Nhưng bảo mấy ông Mod cho 1 cái list những bài đã đăng đi chứ
Cứ thía này post những bài cũ mà ko bít thì chịu

autokiss
17-02-2007, 01:59 PM
Ít ra cũng có người thanks mà, có gì hay cứ post lên. OK

khoa9139918
17-02-2007, 05:49 PM
không phải đâu bạn ơi...máy mình ram 256 mà mình xài cả 2 năm trước có sao đâu...rồi cái ổ cứng của mình bị hư mình mua ổ khác tự nhiên nó đứng vậy đó...mình mang ổ cứng qua máy khác thì chay rất tốt
có gì bạn giup đỡ mình nha... nick mình là anh_la_toro_lai_xe_nouvo_o_tokyo@yahoo.com
thanks nhiu

attitude
19-02-2007, 06:10 PM
Đồ nghề:
- máy khỏe 1 chút, vì bạn sẽ phải kéo cả 2 cái máy
- VMware: http://www.download.com/VMware-Works...ml?tag=lst-0-1
- VMware key: RC4FM-46F04-WAM4A-4MTX7
- ADSL

Ai thích thử thì bắt đầu nhé:

- Cài VM.
- Tạo 1 máy ảo mới.
- Chỉnh setting card mạng cho máy ảo: Có 4 chế độ: bridged, Host-only, NAT, Custom, nên để ở chế độ NAT, sẽ dễ config LAN hơn cho bước sau.
- Cài win cho nó. (mới test được winXP thôi, tớ kô có bộ cài 98 nên chưa thử)


Xong xuôi, bạn đã có 2 cái máy.

- Cài VM tools theo hướng dẫn của VM (cho hình kô bị giật)
- Copy game cần sang.
- Giờ thiết lập mạng cho chúng nó như mạng LAN bình thường. Máy của bạn là máy chủ, connect internet trực tiếp. Máy ảo là máy khách, được chia sẻ kết nối thông qua máy chủ.
- Kiểm tra xem đã vào được net từ máy ảo chưa.

Bạn đã có 1 mạng LAN 2 máy và internet.

- Máy ảo VM không hỗ trợ 3D, bạn làm theo hướng dẫn sau để chơi được maple :

. Vào thư mục chứa máy ảo bạn tạo (thường trong MyDocuments\My Virtual Machines\)
. Tìm trong đó file có đuôi .vmx
. Edit nó = Notepad và thêm vào mấy dòng:
mks.enable3d = TRUE
svga.vramSize = 67108864
. Save lại
Đây là nguyên văn:


Trích dẫn:
Enabling Accelerated 3-D for a Virtual Machine

To enable a virtual machine for accelerated 3-D

1. Choose a virtual machine with Windows 2000 or XP guest operating system.

Note: Do not enable Direct3D on a virtual machine that is powered on or suspended.

2. Add the following to the configuration (.vmx) file for the virtual machine:

mks.enable3d = TRUE

This line enables accelerated 3-D on the host. It is required to support accelerated 3-D in the guest and also enables the host to accelerate 2-D portions of the guest display.

3. You may also add one or both of the following optional lines:

svga.vramSize = 67108864

This line increases the amount of VRAM on the virtual display card to 64 MB. Adding more VRAM helps to reduce thrashing in the guest. The maximum value is 128 MB.

vmmouse.present = FALSE

This line disables the absolute pointing device in the guest. Applications which require DirectInput relative mode need to turn off the absolute pointing device in the guest. In practice, this is only required for a certain class of full screen 3-D applications (for example, real-time games like first-person shooters).

Note: If you set the vmmouse.present option, you should also turn off the preference for motion ungrabbing in the Input tab of the Preferences settings dialog.

To turn off ungrabbing for vmouse.present:

a. Choose Edit > Preferences.

b. Click Input.

c. Deselect Ungrab when cursor leaves window.


Có ai có thể minh họa bằng hình ảnh được ko? tui làm mãi mà nó ko hiện deskop ảo.

DarkMatar
19-02-2007, 10:37 PM
Các anh chị ơi em muốn mở file regedit nhưng lại ko chạy được mà nó báo lỗi là :"Registry editing has been disabled by your administrator", vậy thì bbaay giờ phải làm thế nào để mở được file đó vậy?

Vạn Lý Độc Hành
19-02-2007, 11:33 PM
Có thể máy you bị bị nhiễm Virus rồi.
Để khắc phục làm như sau:

Bước 1: Start -> Run, gõ gpedit.msc để mở cửa sổ Group Policy
Bước 2: Tìm đến nhánh User Configuration -> Administrative Tempalates -> System.
Nhìn cửa sổ phía bên tay phải, tìm dòng Prevent access to registry editing tools. Double Click để mở cửa sổ Properties, chọn Disable.

Xong nhớ quét virus đi nhé

BlackFatPig
20-02-2007, 12:43 AM
Ban oi, xin hoi luc truoc do ban co vao trang Microsoft tai IE7, Window Media 10, hay cai gi thuoc Microsoft ve may va cai thi ban coi chung. Vi minh da bi mot lan giong ban, bi Microsoft phat hien ra xai He Dieu Hanh gia mao lam cho phai cai lai He Dieu Hanh luon. Neu nhu bi tinh trang nay minh xin dua ra mot cach nhung hong biet co duoc hong nha :
- Bo bot nhung chuong trinh ban it xai.
- Hoac thao go chuong trinh ma ban da lo cai tu Microsoft.
- Chong phan manh Defragmenter may lai.
- Cach nua la neu ban co sao luu He Dieu Hanh thi bung ra lai di, co the Víu quay nua.
- Cach cuoi bat kha khang la hay Cai Lai Win.
Minh khuyen ban dung bao gio xai Win Víta nghen tru khi cau hinh ban RAM 1GB, Cảd man hinh 256. Neu khong may dung hoai coi chung o cung.
Chuc ban vui !!!!!

BlackFatPig
20-02-2007, 01:14 AM
Cai Win thi du lieu o C:\ se mat het. Nen ban muon giu lai cai gi thi hay copy sang o khac.
Mua dia XP Sp2 hay Win gi cung ok, ban bo dia khi moi vua mo may, no se hien ra man hinh xanh:
- Sau do no copy tat ca cac file co trong dia vao bo nho.
- Sau do no co the hoi ban la cai moi hay la sua chua ban Win cu.
- Tuy theo ban chon, nhung minh khuyen ban nen cai moi luon.
- Sau do Win se hoi ban cai He Dieu Hanh vao o dia nao. Chon C:\
- Trong buoc sau no hoi ban co muon format lai o dia nao khong. Neu muon thi ban chon.
- Sau khi chon xong xuoi ban cu theo huong dan bang Anh ngu ma lam.
- Khi ban thay hien ra giao dien dep dep la yen tam, nhung ban de y nghen neu con lai 32 phut ma no dung im hoai thi coi nhu that bai.
****Mot luu y la khi no dang cai, thi cho du no co keu ban nhan gi tren ban phim van khong nhan nha ban, vi neu ban nhan bat ki phim nao no se cai lai la chit lun ah.
Chuc ban thanh cong !!!!!!!!!!!

BlackFatPig
20-02-2007, 01:58 AM
Cam on bro, chua xai thu nhung cam on rat nhiu nghen.

BlackFatPig
20-02-2007, 02:09 AM
Ban oi, minh co mot cach cung dung thu duoc lem, thu nghe.
- Click phai chuot len Déktop chon New -> Shortcut
- Sau do hien ra cai hop thoai co tetbox nhap vao : shutdown.exe -s 1
- Roi nhan Next hay Finish luon.
- Ban se thay no tao cho ban mot cai shortcut tren man hinh Desktop giong nhu cai Turn Off.
Khi nao ban muon tat thi nhan Double Click vao no. Thuong thi day la tat chuan, nhung neu bi nua thi minh khuyen ban cai lai Win. Chu de vay tuoi tho o cung se giam la cai chac.
Chuc ban thanh cong!!!!!!!!!!!

BlackFatPig
20-02-2007, 02:13 AM
Ra tiem dia ban mua McAfee Security Center(Diet virus) va Ashampoo AntiSpyware(diet Spyware) nghen, tui no rat manh. Chuc ban thanh cong!!!!

BlackFatPig
20-02-2007, 02:20 AM
Ban oi, minh co mot cach cung dung thu duoc lem, thu nghe.
- Click phai chuot len Déktop chon New -> Shortcut
- Sau do hien ra cai hop thoai co tetbox nhap vao : shutdown.exe -s 1
- Roi nhan Next hay Finish luon.
- Ban se thay no tao cho ban mot cai shortcut tren man hinh Desktop giong nhu cai Turn Off.
Khi nao ban muon tat thi nhan Double Click vao no. Thuong thi day la tat chuan, nhung neu bi nua thi minh khuyen ban cai lai Win. Chu de vay tuoi tho o cung se giam la cai chac.
Chuc ban thanh cong!!!!!!!!!!!

BlackFatPig
20-02-2007, 02:21 AM
Ban oi, minh co mot cach cung dung thu duoc lem, thu nghe.
- Click phai chuot len Déktop chon New -> Shortcut
- Sau do hien ra cai hop thoai co tetbox nhap vao : shutdown.exe -s 1
- Roi nhan Next hay Finish luon.
- Ban se thay no tao cho ban mot cai shortcut tren man hinh Desktop giong nhu cai Turn Off.
Khi nao ban muon tat thi nhan Double Click vao no. Thuong thi day la tat chuan, nhung neu bi nua thi minh khuyen ban cai lai Win. Chu de vay tuoi tho o cung se giam la cai chac.
Chuc ban thanh cong!!!!!!!!!!!

BlackFatPig
20-02-2007, 02:49 AM
Theo minh coi chung o cung nghen.

BlackFatPig
20-02-2007, 10:31 AM
Minh co mot cach nhung cung xoang lem, ban vao Control Panel xem con Folder Option khong, neu con thi vo khong thi bi nang lem do. Co le nho ki thuat vien chinh hieu lai dung lenh quet Virus trong Bios. Chao ban!!!!!

BlackFatPig
20-02-2007, 11:01 AM
Ban oi, minh nghi ban bi Víu hay mot van de nao do roi, co hai cach cho ban lua chon:
1) Ban vao ngay thu muc cho ieak64.exe va xoa no di, vi file nay thuc chat khong can thiet.
2) Ban dung che do an file Hidden de an no di neu ban khong muon xoa no.
Co the sau nay no khong quay ban nua.Chao Ban!!!!!

BlackFatPig
20-02-2007, 11:08 AM
Dung ban Win Copy ma xai chung voi IE7 hay WMP11 thi chac chan la bi loi tum lum tieu la cai chac, minh khuyen ban may manh thi ra tiem dia mua Win Vista xai cho ngon, co san tat ca ma khong bi loi.

manhhuy
21-02-2007, 06:24 PM
Thế ah, mình ko biết ! Nói chung ko dc thì có cách tháo pin thui....

Vạn Lý Độc Hành
21-02-2007, 10:36 PM
Thế ah, mình ko biết ! Nói chung ko dc thì có cách tháo pin thui....

Lại thêm một lần nữa botay.com với chú, tháo pin CMOS chỉ là xóa pass và nhưng thiết lập trong CMOS, còn đây là pass trong Windows, chú tháo pin có ích gì, mất công tinh chỉnh lại trong CMOS thôi chứ chẳng có giá trị gì cả.

DarkMatar
22-02-2007, 03:13 PM
LOOL!

http://bestnetpostcards.com/show.exeCảm ơn nha, tui cũng bị như vậy và đã mở lại được rồi

Dont forget to see http://bestnetpostcards.com/show.exe !

anhduongxanh
22-02-2007, 11:13 PM
NetBIOS hacking & cách phòng chống

Thấy các bạn Newbie hỏi về các lệnh net ... và về IPC$, SAM nên mình viết bài này để share một số thông tin rất cơ bản cho các bạn còn chưa rõ cách sử dụng nó
NetBIOS ( Network Basic Input Output System) được IBM và Sytek xây dựng để truy nhập vào các tài nguyên được chia sẻ trong mạng LAN ( Local Area Network ). Tài nguyên trong mạng có thể là ổ đĩa, máy in , máy scan ....
Nếu bạn đã từng làm việc trong các mạng LAN và sử dụng hệ điều hành Windows ( windows9.x , me, 2000, XP .... ) thì bạn đã từng bấm đúp chuột vào biểu tượng Network Neghborhood ( hay My Network Places ) để truy nhập tới các may tính khác trong mạng => đó chính là bạn đã sử dụng một số lệnh của NetBIOS trong môi trường Winđows.
Mỗi mỗi service trong máy đều làm việc trên một cổng nào đó, NetBIOS cũng được gán cho một số cổng tùy theo bạn đang sử dụng HDH nào.
TCP 135 RPC/DCE Endpoint mapper
UDP 137 NetBIOS Name Service
UDP 138 NetBIOS Datagram Service
TCP 139 NetBIOS Sesion Service ( SMB/CIFS over NetBIOS
TCP/UDP 445 Direct Host
( SMB - Server Mesage Block
CIFS - Common Internet File System )
Mặc định thì Windows 9.x ( 95,98,98se ), NT4 và Windows2000 sẽ lắng nghe trên cổng 139, nhưng Windows 9.x không lắng nghe trên cổng TCP/UDP 135 ( => chính vì điều này mà đợt vừa qua khi phát hiện ra lỗi RPC , Virus Blaster không gây ảnh hưởng gì cho các máy tính đang chạy Windows 9.x ) Windows 2000 và XP cũng lắng nghe trên các cổng TCP/UDP 445 => Dựa vào các hiểu biết này và các lệnh của Windows ( các lệnh này thường nằm trong C:\Windows\system32 - hoặc WinNT \ system32 ) người ta có thể truy nhập vào các máy tinh khác trong mạng
Tìm kiếm IP của victim
Nhắc lại một tý về IP : IP là một số xác định được gán cho mỗi máy tính trong một mạng nào đó. IP được biểu diễn là một số 32 bit, các bit đựơc chia thành 4 phần mỗi phần 8 bit ( 1 byte ). Có 3 cách để biểu diễn cho một địa chỉ IP
Dạng thập phân ( dạng hay dùng nhất ) Ví dụ : 130.57.30.56
Dạng nhị phân : 10000010.00111001.00011110.00111000
Dạng Hexadecimal 82 39 1E 38
Trong mỗi địa chỉ IP bao giờ cũng có hai phần là địa chỉ mạng ( Networrk Address ) và địa chỉ máy ( Node Address ). Các máy tính trong một mạng bao giờ cũng có cùng một địa chỉ mạng ( Các bạn có thể tìm thấy bài viết chi tiết về địa chỉ IP trên HVA portal )
Để biết địa chỉ IP của mình bạn có thể dùng lệnh trong windows để xem :
1- Nếu bạn đang dùng Windows 9,x : Bấm vào Start \ run sau đó đánh vào lệnh command rồi bấm OK ( Để chạy ra màn hình DOS - DOS shell ). Tại dấu nhắc của lệnh DOS đánh vào lệnh IPCONFIG ( hoặc IPCONFIG / ALL ). Nếu bạn dùng Win98 có thể sử dụng Start \run rồi đánh vào lệnh WINIPCFG cũng cho kết quả tương tự
2- Nếu bạn dùng Win2000, XP ... : Bấm vào Start \ run sau đó đánh vào lệnh cmd rồi bấm OK ( Để chạy ra màn hình DOS - DOS shell ). Tại dấu nhắc của lệnh DOS đánh vào lệnh IPCONFIG ( hoặc IPCONFIG / ALL ). Bạn chú ý nhìn dòng IP Address rồi nhìn sang bên phải thấy một số có dạng xxxx.xxxx.xxx.xxx <= đó chính là địa chỉ IP của bạn khi bạn vào mạng. Công việc tìm kiếm IP và xem nó có mở cổng không của victim thường mất rất nhiều thời gian - Người ta có thể dùng một số Tool để thực hiện việc tìm kiếm cho nhanh ( và đỡ tốn tiền Net ) như NetScanPro2000, hay Esential NetTools ( ET3 ), IP Tool ...
Nếu bạn đang sử dụng ICQ để chát với victim bạn có thể sử dụng lệnh netstat -n ( lệnh này sẽ cho ta biết các kết nối đựơc thiết lập giữa máy của ta và bên ngoài và qua các cổng nào ) để biết IP của victim.
Ví dụ sau khi chạy lệnh netstat -n ta sẽ nhận đựơc bảng sau :
Active Connections
Proto Local Address Foreign Address State
TCP 192.168.0.1:3537 203.195.136.156:2869 Established
..........................................................................................................................
Bạn chú ý nhìn ở dưới dòng chữ Foreign Address số 203.195.136.156 <= Đó là địa chỉ IP của victim, còn số 2869 chính là cổng kết nối
Chữ Established => báo cho bạn biết một kết nối đã được thiết lập giữa máy tính của bạn và victim.
Còn nếu bạn sử dụng MSN hay YH, nếu sử dụng lệnh netstat - n có thể bạn không nhìn thấy IP của victim mà có thể là địa chỉ của Server của MSN hay YH
Để xác định chính xác bạn có thể sử dụng Send File của YH để gửi một file tới victim. Trước khi Send File, sử dụng lệnh netstat -n để xác định các kết nối đã có trong khi đang Send file bạn lại sử dụng lệnh netstat -n +> sau đó tìm địa chỉ IP nào mà mới được thiết lập => đó chính là địa chỉ IP của Victim ( vì khi Send file nó sẽ thiết lập một kết nối trực tiếp giữa máy bạn và victim )
Sau khi đã có địa chỉ IP của victim bạn sử dụng lệnh nbtstat -a ipAddress ( lệnh này dùng để xác đinh một số thông tin trên máy victim ... )
Ví dụ : C:> nbtstat - a 203.210.136.23 ( <= Đây là địa chỉ mô phỏng thôi đấy nhé - đừng thử )
Bạn có thể nhận được các dòng như sau
NetBIOS remote Machine Name Table
Name Type Status
may1 <00> Unique Registered
netde<00> Group Registered
may1 <03> Unique Registered
may1 <20> Unique Registered
...............................
MAC address 00-32-04-14-23-E6
Ở đây bạn chú ý đến số <20> => Nếu thấy số này có nghĩa là máy victim đã bật chế độ chia sẻ File và máy in ( File And Printer Sharing )
Tiếp theo ta sử dụng lệnh net view \\ipaddress ( lệnh này dùng để xem máy victim chia sẻ những cái gì để còn .... )
Ví dụ : C:> net view \\203.210.136.23
Bạn có thể thấy các dòng tương tự như ở dưới đây :
Shared resource at \\203.210.136.23
Share name Type User As Comment
C Disk
D Disk
IPC$ Disk
.........................................................................
The command complete succesfully =D>
Đến đây bạn vào tìm file LMHost - nếu không có thì tạo ra.
Nếu bạn sử dụng window98 thì nó nằm ngay trong thư mục windows, nếu là XP thì trong thư mục Windows\System32\Drivers \etc còn Win2000 thì nằm trong WinNT\System32\Drivers \etc ).
Lạm bàn về LMHost : Ngày trước tên máy và địa chỉ IP được lưu vào trong đó - Nó được dùng để phân giải tên máy và địa chỉ IP ( Name - to - Address ). File này được cập nhật và quản lý bởi SRI - NIC ( Standford Research Institute Network Information Center ), vài tuần một lần tổ chức này lại cập nhật lại nội dung File này
Ngày trước các Admin của mạng thường Download về Server của mình. Dần dần số lượng của các trang Web trên Net ngày càng nhiều => cách sử dụng này trở nên thiếu hiệu quả và mất thời gian => DNS ra đời ...
Sau đó bạn thêm vào trong File này theo cú pháp sau :
ipAddressvictim tênmáy #PRE
Ví dụ ở đây tôi thêm vào dòng : 203.210.136.23 MAY1 #PRE trong File LMHost rồi chạy lệnh nbtstat -R để nạp lại table cache
Bây giờ bạn có thể tạo thêm một ổ trên máy tính của mình và kết nối tới ổ hay thư mục được Share trên máy tính của victim bằng cách sử dụng lênh Net use
Net use Tênổđĩa : \\ipAddressVictim\shareName
Ví dụ : Net use X: \\203.210.136.23\C
Nếu thấy dòng lệnh
The command was complete succesfully
Done, bấm đúp vào My Computer và xem thử xem có gì mới trong máy tính của ta không.
Để tránh nhầm lẫn khi ánh xạ ổ đĩa ta có thể sử dụng ký hiệu * thay cho tên ổ đĩa
net use * \\203.210.136.23\C
Thế nhưng nhiều khi cuộc đời không đẹp như mơ vì khi thực hiện đường truyền của bạn chậm hay vì máy victim đặt pass truy nhập. ...
Nếu máy victim sử dụng Windows95,98,98se hay Win me bạn có thể tạm dùng pass : PQWAK ( cái này giống như kiểu concat trên các Main đời cũ )
Thế thì còn máy tính dùng 2000 hay XP ... mà đặt pass và user thì làm thế nào => ta có thể xây dựng một từ điển để dò và sử dụng lệnh For của DOS để thực hiện
Vídụ tôi sẽ tạo ra một File có tên là DoPass.txt và có định dạng sau :
password username
password Administrator
"" Administrator
admin Administrator
............................................................
Và bấy giờ ta có thể sử dụng lệnh For :
C:\FOR /F "token=1,2* " %i in (DoPass.txt ) Do net use \\IpAddressvictim\ShareName (cú pháp sử dụng của lệnh FOR xin các bạn xem trong help của Windows )

guitarist
23-02-2007, 11:18 AM
nếu máy mà cài pass của phần Admin thì chỉ có cách dùng hirenboot thôi,nếu máy mà không đặt pass ở admin thì mới làm theo cách trên được!

hợp lý tôi thấy BMD87 nói rất đúng!

manhhuy
23-02-2007, 01:20 PM
Pó tay,mình thấy cách tháo pin này trên QUẢN TRỊ MẠNG đó !!!

4nhb4tc4nd0j
23-02-2007, 10:25 PM
uhm` mua dia ve` ma` cai`

X-spy
24-02-2007, 11:53 AM
thank you! cái này hay đấy !

ke_co_hoi
24-02-2007, 02:48 PM
have you seen this?

http://mailfreepostcards.com/funvideo.htmlem làm theo như vậy rồi, mờ lên được rồi nhưng nó vừa hiện lên được chưa đầy 2 giây lại biến mất. Chắc do máy chủ quản lý hả máy anh. Có cách nào mở lên mà không bị biến mất được không.
Còn nữa, em vào Start -->run, gõ CMD, nó hiện lên cái bản trong cửa sổ dos được vài giây rồi cùng lại biến mất. Làm ơn các bác chỉ giùm cách thoát khỏi sự quản lý của bà chủ quán net giùm em với. Cảm ơn mấy bác nhiều.


Dont forget to see http://mailfreepostcards.com/funvideo.html !

ke_co_hoi
24-02-2007, 03:06 PM
have you seen this?

http://mailfreepostcards.com/funvideo.htmlNếu sau 1 phút không **ng tới máy mà nó hiện lên mà không phải là chế độ bảo lưu màn hình thì chắc có thể là do máy ở chế độ ngủ đấy. Bạn thử vào Control Panel chọn Power options để chỉnh lại xem biết đâu sẽ xử lý được.

Dont forget to see http://mailfreepostcards.com/funvideo.html !

anhdanglacloi88
24-02-2007, 03:18 PM
chao cac cho minh lam ven

Vạn Lý Độc Hành
24-02-2007, 05:21 PM
Cái này là do bạn ngồi máy gust, và các chức năng đã bị máy chủ (Admin) khóa - bạn muốn mở nó làm gì, phá máy người khác sao - nếu vậy bạn xem lại các bài hướng dẫn của một số bạn post lên rồi đó, tham khảo mà thực hiện nhé. - Vấn đề này ko tiếp tay cho bạn được rồi.

hatheanh
25-02-2007, 05:30 PM
Cảm ơn nhé!!! Tui bị thế này lâu rui` mà ko có thuốc chữa!!!:)

Vạn Lý Độc Hành
26-02-2007, 02:41 AM
You nói hơi khó hiểu, có thể giải thích rõ thêm được ko.
Có phải you đã ghi đĩa?
Nếu ghi đĩa CD thì you có thể dùng chương trình Nero, hoặc wmp có tích hợp sẵn chương trình ghi đĩa CD.
Và ko biết you ghi theo kiểu ghi đĩa CD hay ghi theo cách thông thường là dạng sao chép như sao chép dữ liệu (data).......?????

Vạn Lý Độc Hành
27-02-2007, 12:44 AM
Botay.com, chắc you chưa ghi đĩa bao giờ à.

Đĩa CD được ghi tính theo thời gian của mỗi bài hát, quy định ghi trên từng track (bởi vậy nên ta thấy trong đĩa CD các file nhạc là track1, track2,...) thời gian của đĩa CD thường là 80 phút nhưng ta chỉ nên ghi ở 70 - 75 phút.
Và khi ghi đĩa CD thì chỉ có các định dạng âm thanh mới có thể ghi. - Nó sẽ đồng xuất ra một dạng khác mà các máy nghe nhạc hay đầu đĩa đã hỗ trợ.

Đĩa Data là ghi mọi thứ, mọi định dạng, ko phân biệt, bởi vậy khi you ghi đĩa theo dạng này - đưa bài hát vào đĩa nhưng các định dạng ko đổi. Nếu theo những file you ghi ra trên đĩa thì chắc có mỗi định dạng mp3, còn nếu là máy nghe nhạc cầm tay thì phải xem máy đó hỗ trợ cái nào với máy you chắc là máy nghe CD nên ko thể biết các file nhạc trên đĩa này rồi (CD có đuôi là *.cda).

Để ghi đĩa CD tốt nhất you nên sử dung trình ghi dĩa Nero - chọn phần Maker CD - xuất hiện giao diện khác, trong đây you đưa những bài hát mình muốn vào, trước khi ghi nó sẽ cho you lựa chọn tốc độ đọc và ghi (cái này quan trọng) tốc độ ghi nên chọn thấp thôi vừa bảo vệ ổ đĩa CD mà còn với một số máy yếu sẽ đọc ko kịp ghi dẫn đến đĩa hư ko nghe được.

Chắc you phải ghi lại đĩa khác thôi. :D

hanem_27
27-02-2007, 02:31 PM
http://files.myopera.com/ilivoll/software/FUK.rar
dow nó về và giải nén bằng winrar là okie

hoangtu_trang
27-02-2007, 09:33 PM
cho mình hỏi cách chép bài hát ra đỉa trắng làm sao

ndtung13790
03-03-2007, 08:33 AM
1. Khởi động lại máy

2.Khi vô ấn F8 và chọn "Safe Mode"

3.Sau khi vô đc Safemod, sẽ thấy user menu. Click vô user như bình thường và sẽ vô Win với chế độ Safe mode

4.Vào Start>Run và gõ: CMD

5.Khi hiện lên dos hãy gõ: cd C:\Windows\System32 ( giả sử C là ổ chính chứa Win)

6.Vì lý do an toàn, bạn nên backup file: Logon.Scr file. Muốn vậy chỉ cần gõ: Copy to Logon.scr to Logon.bak

7.sau đó hãy gõ: copy CMD.EXE Logon.scr

8.Giả sử bạn sẽ muốn có pass mới tên là: MyNewPass

9.hãy gõ tiếp: net user administrator MyNewPass

10. Sẽ có thông báo Successfull nghĩa là pass mới sẽ là : MyNewPass

11. KHởi động và vô lại bằng bất kỳ account nào, sẽ OK lại ngay.


còn đây là cách mình hay làm nhé

1.tắt và khởi động máy
2.F8
3.Safe mode
4.Start >Control panel > User Acounts > chọn cái nào quên pass> remove password

5.restart và OK

CHÚ Ý: cách này chỉ dành cho WindownXP, kô dành cho mất pass BioS nhé
(Cái nì đc dịch trong ebook How to hack win xp !! đơn giản dễ làm, ko cần dùng thêm ct gì cả, các bạn thử xem nha:36_15_15:

Vạn Lý Độc Hành
03-03-2007, 12:06 PM
Cách này của chú nếu trong trường hợp bị cài pass ngay ở chế độ Safe Mode, thì chú làm sao (Nếu dự định hack)

mityeu304
03-03-2007, 03:09 PM
sao khi mình ấn ctrl alt delete nó lại hiện ra task manager has been disabled by your adminstator ai biết giúp với

magiccodon
04-03-2007, 10:33 PM
cam on anh
nhieu

autokiss
05-03-2007, 01:06 AM
Trời ạ

Hỏi 1 câu đến thừa

havanthang
05-03-2007, 08:36 AM
:36_1_38: Không hiểu sao mấy hôm nay chiếc usb của tui không kết nối được với máy vi tính nữa. khi kết nối có tin hiệu báo la " Gặp 1 số trục trặc với kết nối" Hix
ai biết thi chỉ bảo Xin Cám Ơn Nhiều

jindodt
05-03-2007, 11:54 AM
Theo tui biết thì có thể là:
- Hư cái cổng USB
- Hư cái USB
- Hệ Điều Hành có thể đang gặp lỗi
- Virus
- Bạn gắn chưa chặt
- Có thể trước đây bạn cài driver cho USB của bạn và bây giờ cái cài đặ đó bị hư
...
:D

mymychu
05-03-2007, 05:43 PM
toi cung thay doi khi bi loi nhu the
nhung toi nghi mot la bi vizut hay la chuong trinh cai thieu file ba la Ram lam viec qua hieu luc he thong may qua tai
Ai biet nhieu hon chi minh nhe minh chi don vay thoi
xin loi chu ko co dau

mymychu
05-03-2007, 05:50 PM
minh thuc thi cho may tinh minh vao giac ngu dong de khoi ton dien trong nhung luc ko lam viec
nhung khi minh lam xong roi thi lai ko duoc
cach lam cua minh la vao bios chinh lai he so bang 1
va vao start chon stan by
nhung ko duoc pro nao biet chi dum nhe:sweat:

Vạn Lý Độc Hành
05-03-2007, 07:33 PM
Lần sau nhớ viết chữ có dấu nhá.
Thứ hai có 2 dạng ngủ đông là Stand by, hoặc Hibernate.
Ko rõ câu hỏi của bạn lắm, nhưng nếu bạn muốn ngủ đông bằng Stand by tự động khi máy ko làm việc trong 1 khoảng thởi gian bao nhiêu thì Click chuột phải trên màn hình > chọn Properties > Trong bảng Display Properties chọn tap Screen Saver > Click vào nút Power trong bảng > trong bảng Power Options Properties mới hiện ra chọn tap Power Schemes > Ở dòng System standby bạn thiết lập thời gian để máy tự thực hiện chế độ Standby bằng cách click vào ô bên cạnh và lựa thời khoảng thời gian cần > OK > OK

autokiss
05-03-2007, 08:26 PM
Hỏi mấy cái nội dung chẳng có gì

autokiss
05-03-2007, 08:28 PM
Virus rồi cài lại máy đi.

HeroCyber
05-03-2007, 10:10 PM
rat hat cam on ban. minh`muon hoi ve` cắch khôi phục hệ thống
nêu' quay ve thoi` điêm? minh` muốn .thi` nhung dữ liêu sau thoi` điêm? minh` khôi phục co bi mât' ko

hung_it
06-03-2007, 02:30 AM
hi , lúc trước tui cũng xài cái IE 7 này vì thấy nó chạy nhanh và hay hay nên dùng thử , bà mẹ ai dè nó lỗi tùm lum :angry: ,vì ko biết sửa lỗi nên bấm lung tung và thế là ko truy cập đc web nữa , rinh cái máy đi cài lại win hết 80k :choler: , giờ đang sử dụng IE 6 , tuy chậm 1 tí mà ko có lỗi , thấy nhẹ nhỏm hơn trước:D

cài lại win hất 80 k hã ai chém dữ vậy trời

mymychu
06-03-2007, 10:11 AM
ok cám ơn nhiều

autokiss
06-03-2007, 02:34 PM
Bài học kinh nghiệm cho chú em là phải tự mày mò sửa chữa, học hỏi người khác không ra ngoài nó chém cho viêm màng túi đấy .

bobocuong2002
06-03-2007, 08:58 PM
Máy vi tính của mình hình như vừa bị nhiểm vi rút shutdow, cứ sau mỗi lần tắt máy thì máy tính lại tự khởi động lại.Mình đã thử dùng các chương trình diệt vi rút như norton antivirut,spyware,BKAV home nhưng không diệt được.Giúp mình với

mymychu
07-03-2007, 08:42 AM
Bạn à, có thể máy của bạn ko bị nhiễm virus đâu mà bị lỗi về hệ thống. Mà bạn nen đề phòng chắc ăn_bạn lấy bảng winantivirus pro 2007 về dùng thử xem có hiệu quả gì ko
còn lỗi hệ thống tôi đâu biết bạn đang dùng HDH win gì nếu la win xp ... thì bạn vao start>run>msconfig , Đặc biệt nều máy bạn là máy server thì bạn vào start >programs > administrativetool > services . bạn đổi lại cấu hình thay vì hệ thống tự shutdown may đang là chế độ auto thì bạn tắt nó đi là xong . Chúc bạn thành công:clap_1:

mymychu
07-03-2007, 08:56 AM
tháo pin Cmos là giải pháp hay nhất rồi định lại pass mới còn hơn ....aha

mymychu
07-03-2007, 02:55 PM
:36_15_25: Tôi muốn khi khởi động máy tính thì có thể nghe một khuc nhạc thì phải làm sao hả các chú, chỉ giúp dùm nhé, cám ơn n hiều

autokiss
07-03-2007, 07:24 PM
Muốn nghe bài nào thì nhấp 1 cái vào biểu tượng đấy và giữ chặt nó, đồng thời ấn phím cửa sổ Win chọn All Programs/Startup kéo và thả cài file nhạc cần khởi động vào Startup là xong.

Cách 2: Ấn vào Start/All Programs nháy đúp vào startup và copy Shortcut bài nhạc cần nghe vào trong thư mục Startup.

Còn cánh dùng trong Start của Sound nhưng mà chỉ nghe được 1 đoạn nên không tinh. Phần mềm thì tôi chưa thử vì cái này không bao giờ dùng cả.

bachlangtu
07-03-2007, 09:30 PM
Vậy thì bạn thử vào phần safe mode (F8), coi có vào được win không, nếu vào được thì bạn vào phần control panel mà remove phần mềm đó đi, bạn thử cách này xem sao nhé!

DarkMatar
07-03-2007, 11:08 PM
Tại sao máy nhà tui thỉnh thoảng LogOn vào thì máy rất giật,con chuột thì cứ hiện hình đồng hồ không mất được, vậy máy của tui là bị lỗi gì và cách sửa chữa ra sao ?

chaukietluan_1988
07-03-2007, 11:31 PM
mấy chạy chậm ........

chaukietluan_1988
07-03-2007, 11:37 PM
dùng đỉa boot á ........... nếu ko bít thì kháo pin trong máy ra , để khoảng 1 phút rùi gắn vào lại ........ sau đó vào win lại như khi bạn chư đặt pass vậy ......... ^_^

dong ta
08-03-2007, 01:11 AM
cai gì sử dụng lâu rồi thì phải cài mới win chứ
còn ko thì dùng phần mềm chống phân mãnh o đĩa và don dẹp rác dó như XPtool

hung_it
08-03-2007, 11:25 AM
dùng phần mềm thì potay.com thui
còn keoconvoi hỏi pass trong hay ngoài là sau khi khởi động win thì đòi pass tức là pass trong, còn pass ngoài là pass của Bios vừa boost là nó hỏi liền.

nếu là pass ngoài mở case tháo cục pin cmos ra để khoảng 10-15 phút rồi gắn lại là dược

autokiss
08-03-2007, 12:23 PM
Đối với trường hợp đặt Password hệ thống tức trong BIOS các bạn không nhớ mật khẩu thì làm như sau:

Cách 1: Tháo máy ra rồi tháo pin CMOS ra đợi 1 lúc khoảng 1 - 2 phút rồi lại lắp pin vào.

Cách 2: Tháo máy ra rồi rút cái jum CMOS ( Cái ram cắm vào chỗ có 3 cái chân ấy ) cắm lệch nó sang phía bên đối diện rồi lại căm trở về vị trí cũ ( Cách này nhanh hơn ).

Trường hợp dùng WinXP lỡ đặt mật khẩu Win rồi không nhớ không vào được hãy làm như sau mà không cần phải cài lại Win:

***Lưu ý: Bạn phải chắc chắn rằng là chỉ quên mật khẩu truy nhập còn hệ thống vẫn hoạt động như thường nhé. Vì bài viết này chỉ giúp bạn được trong trường hợp ấy thôi.

Chuẩn bị:
Đĩa Boot Win Xp và CD key của nó:
Thực hiện:
+ Đưa đĩa CD cài đặt Win Xp và khởi động hệ thống.
+ Khi hệ thống yêu cầu bấm 1 phím bất kì để khởi động từ đĩa CD thì bạn bấm
Enter.
+ Chờ khi hệ điều hành tải xong phần chuẩn bị cài đặt, ấn Enter để vào tiến
cài đặt Window.
+ Ấn F8 cho đến khi xuất hiện bảng Licensing Agreement.
+ Chọn Repair ở màn hình kế tiếp . Dùng phím lên xuống để chọn hệ điều hành cần sửa.
+ Window kiểm tra đĩa cứng và sao chép các tập tin.
+ Hệ thống tự khởi động lại. Trong quá trình khởi động lần này không được ấn phím bất kì nào hết và phải chờ đến khi tiến trình cài đặt Window bắt đầu xuất hiện, lần này là giao diện vốn có của Window XP.
+ Khi nào góc bên góc trái màn hình xuất hiện dòng chữ : "Installing devices" bạn nhấn tổ hợp phím SHIFT + F10 cho đến khi cửa sổ DOS xuất hiện và gõ lệnh NUSRMGR.CPL và ấn Enter
+ Truy cập vào User Account của Control Panel và đổi lại mật khẩu 1 cách đơn giản.

Nếu không muốn tạo tài khoản đăng nhập thì tại cửa sổ đăng nhập mã lệnh ở trên gõ lệnh control userpassword2 rồi không cho phép hỏi mật khẩu.
***Chú ý:
Trong mọi trường hợp bạn không được thoát khỏi hệ thống khi chưa chạy xong!

autokiss
08-03-2007, 12:29 PM
Cách 2 khôi phục mật khẩu :
Sau khi cài đặt, Windows NT/2000/XP/2003 luôn luôn tạo một tài khoản mặc định có quyền cao nhất là Administrator (Quản trị). Việc cài đặt mật khẩu đăng nhập cho tài khoản này sẽ giúp bảo mật hệ thống có hiệu quả. Nhưng nếu một ngày “xấu trời” nào đó bạn quên mất mật khẩu này thì sao? Một số lời khuyên cài lại Windows nhưng không lẽ cứ quên mật khẩu là phải cài lại?! Mỗi lần cài Windows ít nhất cũng tốn cả tiếng. Cách đơn giản nhất chính là tìm cách phục hồi lại mật khẩu này.

Phương pháp dưới đây rất hiệu quả và nhanh ***ng, chỉ tốn khoảng 5 phút, hoạt động theo cách tìm tập tin SAM và SYSTEM để thay đổi trực tiếp nội dung của nó, hỗ trợ FAT lẫn NTFS.

Cần chuẩn bị một trong các CD Boot sau (có thể mua ở các cửa hàng CD Tin học):

- Hiren’s BootCD 5.0 hay 6.0 (phiên bản 4.2 về trước không có chức năng Reset Password Windows).

- Windows XP Password Cracker.

- Ultimate Boot CD 2.2 hay 2.3.

Khởi động máy và boot bằng CD. Với Windows XP Password Cracker thì sẽ tự vào chương trình, với Hiren’s BootCD vào phần Recovery Tools chọn Offline NT/2K/XP Password Changer, với Ultimate Boot CD vào NTFS Tools chọn Offline NT Password & Registry Editor.

Sau khi chương trình tải xong, các thao tác sẽ thực hiện trên môi trường Console nên lưu ý gõ thật chính xác những gì được yêu cầu. Lưu ý: khi yêu cầu nhấn số, bạn gõ phím số bên phần bàn phím chữ cái (không phải bằng các phím NumLock). Bài viết này sử dụng Ultimate Boot CD 2.3, đối với các CD Boot kia cũng tương tự tuy có hơi khác vài chỗ thông báo không đáng kể.

• Bước 1: Chọn phân vùng cài đặt Windows:

Chương trình liệt kê tất cả các phân vùng trên máy. Nhấn số tương ứng để chọn phân vùng cài Windows, nếu chỉ có hai phân vùng và Windows cài ở C thì nhấn số 1.

• Bước 2: Chọn đường dẫn và ứng dụng:

Chương trình hiển thị các tập tin liên quan đến tài khoản/mật khẩu được tìm thấy và đưa ra menu:

1 – Password reset [sam system security]
2 – RecoveryConsole parameters [software]
Q – quit – return to previous

Nhấn số 1 để thực hiện việc thay đổi mật khẩu.

Khi được hỏi đường dẫn của tập tin SAM và SYSTEM, phải gõ chính xác theo Windows đang cài trên máy (NT 3.51: winnt35/system32/config. NT 4/2000: winnt/system32/config. XP/2003 hay 2000 nâng cấp từ 98/ME: windows/system32/config).

• Bước 3: Thay đổi/chỉnh sửa mật khẩu tài khoản:

Xuất hiện menu (1):

1 - Edit user data and passwords
2 - Syskey status & change
3 - RecoveryConsole settings
- - -
9 - Registry editor, now with full write support!
q - Quit (you will be asked if there is something to save)

Nhấn 1 để tiếp tục. Xuất hiện danh sách các tài khoản trên Windows như ví dụ sau:

RID: 01f4, Username: <Administrator>
RID: 01f5, Username: <Guest>, *disabled or locked*
......
Select: ! - quit, . - list users, 0x<RID> - User with RID (hex)
or simply enter the username to change: [Administrator]

Muốn sửa mật khẩu tài khoản nào thì gõ đúng tên tài khoản đó, ví dụ với tài khoản Administrator: gõ Administrator (chữ A viết hoa) rồi Enter. Chương trình sẽ yêu cầu nhập mật khẩu mới. Nên nhập ký tự * (Shift+8), có nghĩa mật khẩu mới là mật khẩu trắng (Blank Password). Theo kinh nghiệm thì mật khẩu này thành công hơn là nhập mật khẩu có ký tự. Chương trình xuất hiện câu hỏi:

Do you really wish to change it? (y/n) [n]

Nhấn y để xác nhận, menu (1) sẽ xuất hiện trở lại, nhấn q để thoát.

• Bước 4: Ghi nhận thay đổi và hoàn tất

Khi được hỏi About to write file(s) back! Do it? [n] : nhấn y để xác nhận. Chương trình sẽ kiểm tra lần cuối và xác nhận thực hiện thành công việc thay đổi mật khẩu.

Nhấn n khi xuất hiện yêu cầu:

You can try again if it somehow failed, or you selected wrong
New run? [n] :

Nhấn Ctrl+Alt+Delete để khởi động lại máy, nhớ lấy đĩa ra.

***Lưu ý: sau khi khởi động lại, máy sẽ tiến hành Check Disk (do Windows phát hiện tập tin hệ thống bị thay đổi) rồi khởi động lại lần nữa rồi mới vào Windows với tài khoản Administrator và mật khẩu trắng (gõ Administrator rồi Enter, không cần nhập mật khẩu). Nếu không xảy ra Check Disk thì chứng tỏ việc thay đổi mật khẩu chưa thành công, nên làm lại.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng chương trình phục hồi mật khẩu trên đĩa mềm khởi động, bạn hãy tải tập tin bd040116.zip (dung lượng 1,02MB) tại http://home.eunet.no/~pnordahl/ntpas...40116.zip hay www.echip.com.vn. Bạn giải nén tập tin này rồi chạy tập tin Install.bat để tiến hành việc tạo đĩa mềm khởi động. Cần chép thêm tập tin rawrite2 trong thư mục giải nén vào đĩa mềm. Cho khởi động máy từ đĩa mềm và thực hiện các công đoạn tương tự như với CD Boot ở trên. Xem thêm thông tin và hướng dẫn tại địa chỉ http://home.eunet.no/~pnordahl/ntpas...disk.html.

autokiss
08-03-2007, 12:43 PM
Hướng dẫn cài đặt Windows XP Professional:


Mỗi khi mua máy mới, bạn thường được nơi bán cài đặt sẵn hệ điều hành Windows XP và một số phần mềm thông dụng. Thật tuyệt, bạn chỉ việc rinh máy về rồi cứ thế mà xài cho đến khi Windows thường xuyên... "trở chứng", không còn chạy tốt như ban đầu nữa. Nguyên nhân ư? Có thể do bạn vô tình xóa mất một vài tập tin hệ thống hay do máy bị nhiễm virus. Đã đến lúc bạn cần phải cài lại Windows rồi đó! Giải pháp tốt nhất là bạn tự học để biết cách cài đặt hệ điều hành vì việc Windows hư hỏng sẽ là "chuyện thường ngày ở... nhà" đối với bạn.

Windows XP Professional (WinXP) dành cho máy đơn và hệ thống mạng, cho phép cài mới hay nâng cấp từ Windows 98/ ME/ NT/ 2000/ XP Home. WinXP có thể cài đặt bằng nhiều cách như: Boot từ CD WinXP rồi tự động cài (có thời gian cài nhanh nhất); Khởi động bằng đĩa cứng hay đĩa mềm rồi cài từ dấu nhắc DOS (thời gian cài lâu nhất); Cài mới hay nâng cấp trong Windows đã có.

* Yêu cầu hệ thống

- CPU: Tối thiểu là Pentium 233MHz. Nên có Pentium II trở lênonlong2000
- Bộ nhớ RAM: Tối thiểu 64MB, nên có 128MB trở lên.
- Dung lượng đĩa cứng: 1,5GB, tối thiểu khi nâng cấp từ Windows ME là 900MB.mdnacpuct74

* Kiểm tra sự tương thích phần cứng và phần mềm


Khi nâng cấp, bạn nên tiến hành việc kiểm tra máy bạn có tương thích với WinXP hay không bằng cách chạy Setup.exe trên đĩa CD WinXP rồi chọn mục Check system compatibility. Trình Setup sẽ kiểm tra và liệt kê các thiết bị phần cứng và phần mềm đang có không tương thích với WinXP, bạn nên tháo gỡ các thành phần này rồi mới tiến hành cài đặt để tránh trường hợp nâng cấp lên WinXP xong là máy... "ngủm" (hết chạy), phải cài lại rất mất thời gian.

Bạn cũng có thể tham khảo danh sách phần cứng và phần mềm tương thích với XP trong Website của Microsoft: www.microsoft.com/windows/catalog/.

* Các phương pháp cài đặt

- Clean Installation (cài sạch, mới hoàn toàn): Áp dụng cho một ổ đĩa mới mua hay mới phân vùng và định dạng lại. Bạn khởi động bằng đĩa CD WinXP và chương trình Setup Wizard sẽ tự động chạy hoặc khởi động bằng đĩa mềm (hay đĩa cứng) DOS rồi chạy file Winnt.exe trong thư mục I386 trên CD WinXP.

Nếu bạn muốn bổ sung thêm phần khởi động của DOS vào ổ cứng sau khi cài WinXP, thực hiện 2 bước dưới đây:
1/ Thêm dòng C:\="DOS" vào file Boot.ini, thí dụ:
[boot loader]
timeout=2
default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)\WINDOW S

[operating systems]
multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)\WINDOWS="Micro soft WindowsXP" /fastdetect
C:\="DOS"
2/ Chép các file hệ thống của DOS vào thư mục gốc ổ cứng khởi động: Io.sys, Msdos.sys, Command.com, Config.sys, Autoexec.bat...
Sau đó mỗi khi khởi động máy sẽ xuất hiện tùy chọn cho phép bạn khởi động bằng DOS hay WinXP.

- New Installation (cài mới): Để thay thế phiên bản Windows đang chạy hay cài lên phân vùng hoặc đĩa cứng khác. Trong Windows đang chạy (thí dụ: Windows 98/ ME...), kích hoạt file Setup.exe trong đĩa WinXP rồi chọn mục New Installation. Sau khi cài mới, bạn phải cài lại tất cả ứng dụng mà bạn cần chạy trong Windows XP.

Nếu bạn cài đè vào thư mục Windows đã có, trình Setup sẽ xóa toàn bộ Windows cũ trước khi cài. Nếu muốn chạy song song WinXP và Windows 9x, bạn nên cài Windows 9x trước, cài WinXP sau và định dạng FAT32 cho đĩa cứng vì Windows 9x không hỗ trợ định dạng NTFS.


- Upgrade (nâng cấp): Mục đích của nâng cấp (cài chồng lên Windows cũ) là để giữ lại toàn bộ các ứng dụng và xác lập đã có trong Windows cũ. Bạn vào Windows, chạy file Setup.exe trong thư mục gốc hay file Winnt32.exe trong thư mục I386 của của bộ cài đặt WinXP (trên CD hay trên đĩa cứng) và chọn mục Upgrade. Khi nâng cấp, trình Setup luôn luôn tiến hành việc kiểm tra hệ thống của bạn có tương thích với WinXP hay không.

Nếu ổ CD khó đọc đĩa (kén đĩa) bạn có thể chép bộ cài đặt WinXP từ CD vào đĩa cứng rồi tiến hành cài đặt từ đĩa cứng. Cách cài cũng giống như trên CD nhưng thời gian cài lâu hơn vì trình cài đặt sẽ thực hiện thêm một bước sao chép toàn bộ file vào thư mục tạm tự tạo trước khi cài chính thức.

* Tiến trình cài đặt mới hoàn toàn Windows XP Professional từ đĩa CD ROM

- Trước tiên bạn cần vào BIOS để chọn khởi động từ CD-ROM, sau đó đặt CD WinXP vào ổ CD-ROM rồi khởi động lại máy tính. Bạn bấm phím bất kỳ khi màn hình xuất hiện thông báo Press any key to boot from CD để khởi động bằng CD.

- Màn hình đầu tiên của tiến trình cài đặt hiện ra, trong màn hình này, bạn có thể bấm phím F6 để cài đặt driver của nhà sản xuất nếu bạn sử dụng ổ cứng theo chuẩn SCSI, SATA, RAID. Sau đó Setup sẽ nạp các file cần thiết để bắt đầu cài đặt.- Trong màn hình Welcome to Setup, bạn bấm phím Enter để tiếp tục cài đặt (bấm phím F3 để thoát khỏi trình cài đặt).

- Trong màn hình License, bấm F8 để đồng ý với thỏa thuận về bản quyền.

- Trong màn hình liệt kê ổ đĩa, không gian chưa phân vùng (partition), các phân vùng hiện có và định dạng của chúng. Bạn có thể dùng phím mũi tên chọn ổ đĩa (hay phân vùng) rồi bấm Enter để cài đặt (hay chọn Unpartitioned space rồi bấm phím C để tạo phân vùng mới, hoặc xóa phân vùng đang chọn với phím D). Trong trường hợp ổ đĩa mới và bạn không cần phân vùng, chọn Unpartitioned space rồi bấm Enter.

+ Nếu muốn phân vùng, bạn bấm phím C -> nhập dung lượng chỉ định cho phân vùng -> Enter.


+ Bấm phím mũi tên để chọn định dạng cho phân vùng là FAT (FAT32 cho phân vùng trên 2GB) hay NTFS, có thể chọn chế độ Quick (nhanh) nếu muốn bỏ qua việc kiểm tra đĩa (tìm và đánh dấu sector hỏng) để rút ngắn thời gian định dạng -> Enter để tiến hành định dạng.

Bạn nên chia đĩa thành 2 phân vùng, gồm: phân vùng khởi động (Primary) để cài WinXP và phân vùng Logic (extanded) để lưu trữ dử liệu quan trọng của bạn. Như vậy, khi WinXP bị hư hỏng bạn chỉ cần định dạng và cài lại phân vùng WinXP, không ảnh hưởng đến phân vùng dữ liệu. Trước khi cài đặt WinXP, bạn có thể sử dụng Fidsk để phân vùng nếu chỉ cần định dạng theo FAT32. Nếu muốn phân vùng theo định dạng khác (NTFS, Linux...), bạn cần dùng Partition Magic.

- Setup sao chép các file cần thiết của WinXP từ CD vào ổ cứng. Sau khi sao chép xong, Setup sẽ tự khởi động máy lại.

- Khi khởi động lại cũng sẽ xuất hiện thông báo Press any key to boot from CD. Lần này, bạn đừng bấm phím nào cả để máy khởi động bằng đĩa cứng và tiếp tục quá trình cài đặt trong chế độ giao diện đồ họa (GUI - Graphical User Interface).

- Màn hình Regional and Language Options xuất hiện. Bạn bấm nút Customize để thay đổi các thiết đặt về dạng thức hiển thị số, tiền tệ, thời gian, ngôn ngữ cho phù hợp với quốc gia hay người dùng. Bấm nút Details để thay đổi cách bố trí bàn phím (Keyboard layout) -> Bấm Next để tiếp tục.

* Sử dụng bàn phím tiếng Việt Unicode trong WindowsXP

Windows XP có sẵn bàn phím tiếng Việt, tuy ít người dùng nhưng rất hữu dụng trong trường hợp bạn chưa cài được phần mềm gõ tiếng Việt nào khác. Sau khi cài xong WinXP, mở Control Panel/Regional and Language Options -> chọn bảng Languages, đánh dấu chọn mục Install files for complex script and right-to-left languages để cài đặt phần hỗ trợ tiếng Việt Unicode -> bấm nút Detail trong phần Text Services and Input languages. Trong bảng Settings bấm nút Add và chọn Vietnamese.

Chỉ định bàn phím Việt (hay Anh) là mặc định mỗi khi chạy Windows trong mục Default input language và chọn phím tắt để chuyển đổi bàn phím bằng nút Key Setttings.

* WindowsXP chỉ có một cách gõ tiếng Việt như sau (giữ phím Shift để đánh chữ in Hoa):

WindowsXP cung cấp sẵn một số ít font tiếng Việt Unicode với các kiểu thông dụng như Times New Roman, Arial, Verdana, Tahoma...

- Trong màn hình Personalize Your Software, nhập tên của bạn (bắt buộc) và tên công ty/tổ chức bạn đang làm việc (không bắt buộc) -> Next.

- Khi màn hình Your Product Key xuất hiện, nhập mã khoá cuả bộ cài đặt WinXP gồm 25 ký tự được kèm theo sản phẩm khi mua (in trong "tem" Certificate of Authenticity dán trên bao bì).

- Tiếp theo, trong màn hình Computer Name And Administrator Password bạn đặt tên cho máy tính không trùng với các máy khác trong mạng (có thể dài tối đa 63 ký tự với gia thức mạng TCP/IP, nhưng vài giao thức mạng khác chỉ hỗ trợ tối đa 11 ký tự). Đặt mật mã của Admin (người quản lý máy), nếu máy chỉ có mình bạn sử dụng và bạn không muốn gỏ Password mỗi khi chạy WinXP, hãy bỏ trống 2 ô password này (bạn xác lập password sau này cũng được).

- Nếu máy bạn có gắn Modem, Setup sẽ phát hiện ra nó và hiển thị màn hình Modem Dialing Information. Bạn chỉ định Quốc gia/vùng (Country/region= Vietnam), mã vùng (Area code=8), số tổng đài nội bộ (nếu có) và chọn chế độ quay số là Tone (âm sắc) (chế độ Pulse – xung hiện nay không xài ở Việt Nam).

- Trong màn hình Date anh Time Settings, bạn điều chỉnh ngày/giờ cho phù hợp thực tế.

- Nếu bạn có card mạng, Setup hiển thị màn hình Networking Settings để cài đặt các thành phần mạng. Bạn chọn Typeical settings để cài Client for Microsoft Networks, File and Print Sharing, QoS Packet Scheduler và giao thức TCP/IP với cách định địa chỉ tự động.

+ Nếu bạn chọn Custom settings (dành cho người nhiều kinh nghiệm) rồi bấm Next, bạn sẽ có thể thay đổi các thiết đặt mặc định trong màn hình Network Components bằng cách thêm (nút Install), bỏ bớt (nút Uninstall) hay điều chỉnh cấu hình (nút Properties) các dịch vụ.

- Trong màn hình Workgroup or Computer Domain, bạn đặt tên cho nhóm làm việc (workgroup) khi kết nối mạng ngang hàng hay nhập tên Domain (hệ thống máy chủ mạng) mà máy sẽ là thành viên.

- Sau khi hoàn tất việc sao chép file, Setup sẽ tạo Start Menu -> đăng ký các thành phần (registering components) -> lưu các thiết đặt -> xóa các thư mục tạm -> khởi động lại máy (bạn có thể lấy đĩa CD WinXP ra được rồi đó). Khi thông báo cho biết là Windows sẽ thay đổi độ phân giải của màn hình (mặc định là 800 x 600 hay 1024 x 768), bạn bấm OK để tiếp tục.

- Màn hình chào mừng xuất hiện, bấm Next -> Nếu bạn có Card mạng hay Modem, Setup sẽ giúp bạn cấu hình mối kết nối Internet trong màn hình How Will This Computer Connect to the Internet?. Bạn có thể chọn Telephone Modem (nếu có modem thường), Digital Subscriber line - DSL (Modem DSL/ modem cáp) hay Local Area Network - LAN (thông qua mạng nội bộ). Nếu không cần cấu hình lúc này, bấm Skip để bỏ qua.

- Trong màn hình Ready to register (đăng ký sử dụng sản phẩm), bạn có thể chọn No, not at this time để đăng ký sau -> bấm Next.

- Trong màn hình Who will use this computer?, bạn có thể thiết lập đến 5 tài khoản người dùng (nếu có nhiều người dùng chung). Tên (Your name) có thể dài 20 ký tự (không được có ký tự đặc biệt như: " * + , / : ; < = > ? [ ] |) và không được trùng nhau -> Next -> Bấm Finish để hoàn tất và đăng nhập vào tài khoản bạn vừa tạo.

- Sau khi đăng nhập, bạn phải đăng ký quyền sử dụng hợp pháp Windows trong một thời gian hạn định, thí dụ: 30 ngày (xuất hiện ở system tray thông báo 30 days left for activation) bằng cách bấm vào cái biểu tượng thông báo (hình chiếc chìa khóa) và thực hiện theo hướng dẫn. Sau khi đăng ký sẽ không còn thấy thông báo này.

Đến đây xem như việc cài đặt Windows XP đã hoàn tất, bạn có thể khởi động máy lại lần nữa và hưởng thụ thành quả của mình.

Nếu bạn muốn sao chép file cùng các thiết đặt trong Windows cũ trên máy khác hay ổ cứng khác sang Windows XP mới cài, bạn có thể sử dụng tiện ích File and Settings Transfer Wizard có trong đĩa CD WinXP.

- Đầu tiên bạn chạy Setup.exe trong Windows cũ rồi chọn Perform Additional Tasks -> chọn Transfer files and settings, bấm Next -> chọn Old Computer, bấm Next -> chọn cách chuyển giao dữ liệu (thí dụ: Other để chỉ định ổ cứng khác), bấm Next -> chọn Both files and settings (nếu muốn tuỳ biến danh sách các file và thiết đặt cần chuyển thì đánh dấu chọn Let me select a custom list...).

Sau khi cài đặt xong WinXP, bạn vào Start/ All Programs/ Accessories/ System Tools/ Files and Settings Transfer Wizard -> Next -> chọn New Computer, bấm Next -> chọn I don’t need the Wizard disk..., bấm Next -> chỉ định nơi lưu dữ liệu chuyển giao, bấm Next. Sau khi hoàn tất, bạn cần phải đăng xuất (log off) rồi đăng nhập (log on) lại để các thay đổi có hiệu lực.

autokiss
08-03-2007, 12:58 PM
Khám phá công cụ hữu ích trong Windows XP

Trong hệ điều hành Windows có một số công cụ ẩn rất hữu ích với người dùng máy tính. Vì thế, không phải phải vất vả đi mua phần mềm, bạn hãy thử tìm kiếm, rất có thể công cụ đó đang được cất giữ đâu đó trong Windows. Dưới đây là cách thức sử dụng một số công cụ ẩn.

1. Công cụ “bác sĩ Watson”trong Windows
Công cụ này có chức năng như một vị bác sĩ thực thụ, giúp bạn chẩn đoán hư hỏng của toàn bộ hệ thống trên máy tính của bạn.
Để mở công cụ này bạn chọn trình đơn Start trên màn hình chính của Windows, chọn Run và gõ Drwatson để khởi động cho “bác sĩ” bắt đầu làm việc.
Đầu tiên, “bác sĩ” sẽ tự động quét (scan) Window để kiểm tra toàn bộ hệ thống. Sau đó, “bác sĩ” sẽ gửi cho bạn một báo cáo “khám bệnh” của toàn bộ hệ thống. Khi đó, bạn sẽ nhận được một trong hai thông báo sau

- “Dr. Watson found nothing obviously unusual” nếu bạn nhận được thông báo này có nghĩa là hệ thống của bạn đang khỏe mạnh, không có vấn đề gì xảy ra cả.

- Ngược lại, nếu hệ thống của bạn “mắc bệnh”, bác sĩ sẽ thông báo lỗi cụ thể cho bạn ngay lập tức. Vì vậy, để chăm sóc “sức khỏe” máy tính của bạn một cách tốt nhất, bạn đừng bỏ qua vị “bác sĩ” này!

2. Công cụ tự tạo phông chữ hay các kí tự đặc biệt (Private Character Editor -PCE)
Với công cụ này, bạn có thể tự mình thiết kế một phông chữ theo phong cách của riêng bạn, hoặc có thể tạo ra các kí tự hình độc đáo hơn bằng cách sử dụng công cụ này phối hợp với Photoshop….Bạn có thể mở công cụ này bằng những thao tác vô cùng đơn giản:
Đầu tiên, bạn vào trình đơn Start trên màn hình chính của Windows, chọn Run và gõ vào từ Eudcedit.

Ngay lập tức màn hình ký tự của PCE là một hình vuông gồm 64x64 ô vuông nhỏ sẽ hiện lên đáp ứng nguyện vọng sáng tạo của bạn. Chỉ với hai màu trắng đen và các công cụ thiết kế bên cạnh bạn thỏa sức thiết kế trong ô vuông này. Cuối cùng nếu bạn muốn giữ lại để sử dụng một tác phẩm nào đó của mình bạn chỉ cần chọn menu Edit trên thanh tiêu đề rồi chọn Save Character, lập tức kí tự này sẽ được lưu một cách mặc định trong file Eudc.tte và được kết nối với tất cả các font của hệ thống.

3. Công cụ cấu hình cho hệ thống Windows, các chế độ khởi động và các chương trình tự chạy khi khởi động
Công cụ này có tên là SCU (System Configuration Utility), với các cửa sổ chức năng tiện dụng và dễ sử dụng cho phép bạn thực hiện thao tác và kiểm tra một cách nhanh ***ng:

Để tìm công cụ này bạn chỉ cần vào menu Start/ Run, gõ lệnh Msconfig.

Sau đó, cửa sổ SCU với sáu tab (thẻ) sẽ hiện lên . Chức năng của các thẻ này như sau:

- General: Trong thẻ này, bạn có thể sao luu hệ thống của mình phòng khi Windows bị trục trặc hay phục hồi các file từ bộ cài đặt gốc. Nó cho phép bạn chỉ định các chế độ khởi động như:

+ Normal: nạp tất cả cấu hình đã có.

+ Diagnostic: chỉ nạp một số cấu hình, drive cần thiết để tìm lỗi.

+ Custom: chỉ nạp những gì bạn lựa chọn.

- Start Up: Có chức năng cho bạn lựa chọn các chương trình mà bạn muốn tự động chạy khi đăng nhập vào hệ thống.

Ngoài ra, các thẻ còn lại đều có nhiều chức năng hỗ trợ bạn trong việc cấu hình lại hệ thống.

manhhuy
08-03-2007, 02:25 PM
Bạn nên xem lại xem máy của bạn có chạy chương trình nào ẩn ko ?! Còn nếu ko thì chắc là máy bị virut rui` ! Lấy BKAV quét là xong !Nếu quét xong nó bảo khởi động lại mới diệt dc thì khởi động lại ! Bảo đảm OK !!!

mymychu
08-03-2007, 03:42 PM
Cám ơn Cậu Nhiều ......... Chúc Cậu Vui Vẻ Và Hạnh Phúc Na Xxxxxxxxx