ADS BY iGO

Nhà bạn có trẻ con và khi đi chơi xa, đi công viên, trung tâm thương mại, bạn rất sợ trẻ con bị lạc? Nay đã có giải pháp đồng hồ định vị thông minh KidSafe, giúp bạn có thể định vị được trẻ em ngay trên điện thoại của mình, giúp bạn yên tâm không lo lắng con bị lạc hay bắt cóc nữa. Tìm hiểu ngay tại đây nhé: Đồng hồ định vị KidSafe

Closed Thread
Ðiều Chỉnh
Unread 20-03-2011, 07:17 PM   #1
Default Tìm hiểu hoạt động du lịch mice ở việt nam.

TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG DU LỊCH MICE Ở VIỆT NAM.

A. PHẦN MỞ ĐẦU.

I. Lí do chọn đề tài.

Du lịch là ngành kinh tế mang lại nguồn lợi lớn cho mỗi quốc gia, là ngành kinh tế mũi nhọn kéo theo các ngành kinh tế khác phát triển. Đối với Việt Nam, du lịch cũng đang cất tiếng nói góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế nước nhà. Trong những năm gần đây du lịch thực sự đang trên đà cất cánh, những tiềm năng du lịch đã được đánh thức, đã được lần lượt khai thác và đưa vào phát triển để phục vụ hoạt động du lịch. Bên cạnh việc phát triển theo chiều sâu những loại hình đã được khai thác từ lâu còn phát triển thêm những loại hình du lịch mới.
Đa dạng hóa kinh doanh du lịch là một biện pháp nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của điểm du lịch. Do đó, việc phát triển, khai thác du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp với hội nghị, hội thảo, khen thưởng và các sự kiện) được xem là một hướng đi có nhiều triển vọng đối với du lịch Việt Nam trong tương lai. Chính vì là một loại hình du lịch mới nên MICE sẽ vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với du lịch Việt Nam.

II. Mục tiêu của đề tài.


Với đề tài “Tìm hiểu hoạt động du lịch MICE ở Việt Nam”, mục tiêu là:
- Thấy được rõ bản chất, thực trạng hoạt động của du lịch MICE trong thời gian qua cũng như cơ hội của nó đối với du lịch Việt Nam hiện nay.
- Thấy được thách thức mà du lịch MICE đặt ra với ngành du lịch Việt Nam nói chung từ đó đề xuất ra 1 số biện pháp, chính sách nhằm khai thác và phát triển 1 cách hiệu quả loại hình du lịch này trong tương lai.

III. Phạm vi nghiên cứu.

Đề tài được giới hạn trong phạm vi:
- Hoạt động du lịch MICE nói chung ở trên thế giới và Singapore.
- Khai thác và phát triển du lịch MICE ở Việt Nam.
- Hoạt động du lịch MICE ở 2 thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh.

IV. Phương pháp nghiên cứu.


Đề tài được tập trung nghiên cứu bởi 1 số phương pháp sau:
- Phương pháp thu thập và xử lí tài liệu: thông qua báo chí, Internet, sách vở.
- Phương pháp phân tích, nhận xét, đánh giá.
- Phương pháp thực địa.

B. PHẦN NỘI DUNG

CHƯƠNG 1: TÌM HIỂU CHUNG VỀ DU LỊCH MICE.

1.1. Du lịch MICE.


1.1.1. Định nghĩa và phân loại du lịch MICE.


MICE là cụm từ viết tắt theo các chữ cái đầu tiếng Anh của các từ: Meeting (gặp gỡ, hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention/ Conference (hội nghị/ hội thảo) và Exhibition/ Event ( triển lãm, sự kiện). Như vậy, MICE tour là sự kết hợp của Meeting tour, Incentive tour, Convention tour và Exhibiton tour, hay nói cách khác, MICE tour là một loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội họp, khen thưởng, triển lãm, sự kiện được kinh doanh bởi các công ty, các doanh nghiệp du lịch có tiếng tăm, uy tín và năng lực chuyên môn cao cũng như bởi các tổ chức kinh tế, xã hội, chính trị có chức năng và thẩm quyền. Theo đó, MICE tour bao gồm các hoạt động kinh doanh sau:

* Meeting tour:
Đây là loại hình du lịch kết hợp với việc gặp gỡ giữa các cá nhân hoặc tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận về những vấn đề hoặc chủ đề riêng biệt như thông tin mới về 1 loại sản phẩm hoặc việc tìm ra giải pháp cho 1 vấn đề đang tồn tại ....Hoạt động Meeting này bao gồm 2 loại:
- Association Meeting: Đây là hoạt động gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa các nhóm người có cùng quan tâm hoặc cùng nghề nghiệp. Nguồn khách của Association Meeting thường là các thành viên của các tổ chức quốc tế, các nhà cung ứng, các nhà thiết kế sản phẩm....Quy mô của loại hình này thường nhỏ (khoảng 50 người đến 200 người), được tổ chức trên nền tảng thường xuyên, trung bình mất từ 4 đến 5 ngày, thời gian chuẩn bị đòi hỏi phải mất ít nhất 1 năm và được tổ chức luân phiên ít nhất là ở 3 nước khác nhau.
- Corporate Meeting: chia làm 2 loại:
+ Internal Meeting: là hoạt động hội thảo của những người trong cùng một tổ chức hay cùng một nhóm của công ty nhằm trao đổi thông tin hoặc khen thưởng trong nội bộ công ty.
+ External Meeting: là hoạt động hội thảo giữa công ty này với công khác nhằm trao đổi với nhau về việc hợp tác, đầu tư trong kinh doanh và những phát minh mới.
Thời gian chuẩn bị cũng như quy mô của hoạt động gặp gỡ này nhỏ hơn Association Meeting.
* Incentive tour:
Là hoạt động du lịch nhằm trao thưởng và khuyến khích tất cả các thành viên hoặc các người khác có quyền lợi hay công việc liên quan đến một công ty hoặc một tập đoàn, qua đó động viên các thành tích, thúc đẩy sự đoàn kết, gắn bó giữa các cá nhân với nhau và với công ty.
Theo cách hiểu ban đầu thì tour du lịch này chỉ dành cho nhân viên của hãng nhưng ngày nay thì đã mở rộng hơn, ngoài những người làm việc trực tiếp cho hãng còn có thể có những nhân viên thuộc các công ty con, đại lý hay các công ty có liên quan và gắn bó mật thiết với lợi ích của hãng.. Đó có thể là giám đốc các chi nhánh hay trưởng phòng kinh doanh....Do đó, kích thước tập khách của Incentive tour cũng vì thế được mở rộng hơn.
Các tour du lịch như vậy do hãng tài trợ là một hình thức khuyến khích, thưởng cho nhân viên của mình về những đóng góp của họ cho sự phát triển công ty. Chính đặc điểm như vậy mà số lượng khách tham gia thường khá lớn. Thông thường 1 tour du lịch lớn trung bình, số lượng khách thường chỉ dao động từ 100 – 150 khách, kéo dài từ 4 – 5 ngày hoặc từ 8 – 9 ngày với những hoạt động mang tính tập thể, được tổ chức trong nhà hoặc ngoài trời phụ thuộc vào thời tiết. Tất nhiên có những đoàn incentive, số lượng khách có thể lên tới hơn 200 hay thậm chí chỉ 30 – 50 khách, nhưng lượng đoàn như thế này thường không nhiều.
Nội dung của Incentive tour được tập trung vào hoạt động tập thể đề ra theo yêu cầu riêng của từng hãng. Bên cạnh những tour du lịch được tổ chức cho những đối tượng khách tập trung có cùng một đặc điểm thành phần nào đó nhưng không phải thuộc về hãng hay công ty nào. Có thể thấy một số tour du lịch quen thuộc có ít nhiều mang dáng dấp của một tour Incentive như các chuyến đi du lịch của học sinh, sinh viên, theo đơn vị lớp, khoa, trường, các đợt tập huấn, dã ngoại của cán bộ các đoàn thể, tổ chức xã hội như Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ.....Những chuyến du lịch này cũng nhằm mục đích khuyến khích những người tham gia phát huy được năng lực của mình và cũng thường có các hoạt động tập thể để nâng cao tinh thần đoàn kết của các thành viên.

* Convention tour:

Là loại hình du lịch kết hợp với hoạt động hội nghị, hội thảo giữa những chuyên gia có trình độ ngang hàng nhằm trao đổi thông tin với nhau. Số lượng tham gia khoảng từ 300 – 1500 người, thông thường khoảng 800 người, thời gian chuẩn bị không dưới 2 năm. Thông thường hoạt động này được tổ chức trước thềm các sự kiện quốc gia, quốc tế lớn và bao gồm 2 loại:
- Convention organized by members (Hội nghị được tổ chức bởi các thành viên luân phiên): là loại hội nghị được tổ chức lần lượt ở các nước theo vần ABC.
- Bid to host a convention (Hội nghị do nước chủ nhà được lựa chọn xin đăng cai tổ chức: Hội nghị này do một nước tổ chức, các thành viên gửi đại diện tham dự, đòi hỏi kinh phí lớn, cần có sự hỗ trợ của cả phía nhà nước và phía tư nhân, thời gian chuẩn bị khá dài.
Đặc điểm của Convention tour là tính toàn bộ, tính định kì, diễn ra ở một địa điểm cố định với lượng người tham dự đông.

* Exhibition/ Event tour:


- Exhibition tour: là hoạt động du lịch kết hợp với việc giới thiệu hàng hóa và dịch vụ cho thị trường mục tiêu và những đối tượng có quan tâm, qua đó quảng bá rộng rãi cho công chúng, bao gồm 2 loại:
+ Trade show: là một cuộc triển lãm được tổ chức đặc biệt cho giới lãnh đạo kinh doanh.
+ Comsumer show: là một cuộc triển lãm nhằm giới thiệu cho người tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa cũng như lợi ích khi sử dụng các sản phẩm, hàng hóa đó.
- Event tour: là hoạt động tổ chức các chương trình có qui mô, tầm cỡ không cố định và thu hút sự quan tâm, chú ý của một lượng lớn các đối tượng khác nhau nhằm đạt được những mục đích cụ thể như xúc tiến, quảng bá hay tôn vinh một giá trị nào đó...thông qua đó cũng đạt được những mục tiêu về phát triển du lịch. Các hội thi, các chương trình liên hoan, chương trình năm du lịch...là những ví dụ tiêu biểu của loại hình này.

1.1.2. Đặc trưng của du lịch MICE.


Du lịch MICE là loại hình du lịch có sự kết hợp với một hoặc nhiều hoạt động hội nghị, hội thảo, gặp gỡ, khen thưởng, triển lãm, sự kiện nổi bật ở một vùng, một quốc gia nhất định. Cũng như các loại hình du lịch khác, du lịch MICE có những đặc trưng riêng của mình.

Đối tượng khách du lịch MICE thường giữ những cương vị, địa vị quan trọng tron xã hội cũng như có tầm ảnh hưởng nhất định đến các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Họ có thể là các nguyên thủ quốc gia, các vị lãnh đạo nhà nước, các quan chức cấp cao của chính phủ, bộ, ban, ngành, các nhà khoa học, chính trị gia, các nhà hoạt động xã hội, văn nghệ sĩ, nhà quản lý, thương gia....và thường gồm nhiều quốc tịch hoặc đến từ nhiều tổ chức khác nhau. Không những thế, khách du lịch MICE thường được tổ chức với số lượng đông, được đài thọ kinh phí bởi một số tổ chức, chính phủ cùng với khả năng thu nhập và chi trả cao nên họ có nhu cầu về các dịch vụ cung ứng hoàn hảo, sáng tạo, chất lượng cao.
Do thời gian lưu trú ngắn, chương trình hoạt động bận rộn, chặt chẽ nên việc tổ chức các hoạt động du lịch MICE luôn đòi hỏi tính chuyên nghiệp, khoa học và sáng tạo. Đối với bất cứ một chương trình du lịch MICE nào, các hội nghị, hội thảo, meeting, triển lãm...luôn là nội dung chủ yếu, có tầm quan trọng bậc nhất và thường có những chủ đề cụ thể, riêng biệt cũng như mục đích cần đạt tới. Bên cạnh đó, các chương trình này còn bao gồm các hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng, thư giãn, ăn, nghỉ, thưởng thức văn nghệ...từ đó thỏa mãn các nhu cầu phong phú, đa dạng của các đối tượng khách.
Một nét đặc trưng đáng chú ý khác là du lịch MICE thường không có mùa vụ rõ rệt. Vì thế, bên cạnh lợi nhuận khổng lồ, việc kinh doanh và phát triển du lịch MICE còn là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tính mùa vụ trong hoạt động du lịch.

1.1.3. Điều kiện ra đời và phát triển du lịch MICE.


Để hấp dẫn và phát triển loại hình du lịch MICE, mỗi điểm đến (một thành phố, một vùng, một quốc gia...) phải có khả năng đáp ứng được các yêu cầu cao trên nhiều phương diện như môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật cũng như nguồn nhân lực.

Trước hết, việc kinh doanh loại hình du lịch này đòi hỏi phải có một môi trường kinh tế - chính trị - xã hội ổn định, năng động, độc lập và đáng tin cậy.
Bên cạnh đó, việc tổ chức các hoạt động du lịch MICE còn phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết về cơ sở hạ tầng. Đó là sự thuận tiện, an toàn của giao thông vận tải, nhất là các sân bay tầm cỡ quốc gia, quốc tế; là sự hiện đại, nhanh nhạy, phong phú của hệ thống bưu chính viễn thông – thông tin liên lạc, đặc biệt là các phương tiện truyền thông, truyền hình trực tiếp, liên tục, đa năng và là sự lớn mạnh, linh hoạt, uy tín của hệ thống tài chính ngân hàng.
Quan trọng hơn, loại hình du lịch MICE luôn đòi hỏi một hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, tiện nghi, quy mô lớn, đạt tiêu chuẩn quốc tế và thường xuyên được nâng cấp, trong đó chủ yếu là các khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao. Cụ thể, không gian tổ chức các hội nghị, hội thảo, meeting...phải là các hội trường, phòng họp rộng lớn, được đảm bảo các điều kiện an ninh, được cách âm và được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại như âm thanh, ánh sáng, máy vi tính nối mạng internet, projector, fax, điện thoại, các thiết bị truyền hình trực tiếp...Ngoài ra, các cơ sở tổ chức MICE tour còn phải có khả năng cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển cũng như vui chơi, giải trí chất lượng hoàn hảo cùng các chương trình tham quan phong phú, hấp dẫn và ấn tượng.
Tuy nhiên, yếu tố quyết định trực tiếp và cơ bản nhất đến khả năng khai thác và phát triển loại hình du lịch MICE phải kể đến yếu tố con người, bao gồm từ khâu tổ chức đến khâu phục vụ. Những người tổ chức phải luôn là những người có nhiều kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp, sáng tạo và phải có khả năng tổ chức các hoạt động MICE trong khu vực cũng như tại mỗi cơ sở tổ chức riêng biệt.
Cuối cùng, không kém phần quan trọng là phải có những chính sách, chiến lược xúc tiến, quảng bá để tạo dựng được hình ảnh về một điểm đến thực sự thành công của du lịch MICE đối với các tập khách tiềm năng và mục tiêu.

1.2. Thực trạng khai thác du lịch MICE trên thế giới và Singapore.


1.2.1. Thực trạng khai thác du lịch MICE trên thế giới.


MICE là loại hình du lịch được rất nhiều nước đẩy mạnh phát triển vì giá trị của dịch vụ này lớn hơn nhiều so với du lịch cá nhân hay du lịch nhóm. Theo nhận định của các chuyên gia, du lịch MICE đem lại hiệu quả đáng kể, nhờ lượng khách đông và tập trung. Khách MICE là khách hạng sang, giàu có, mức chi cho tiêu dùng cao, sử dụng nhiều dịch vụ cao cấp, thời gian lưu trú dài ngày. Ngoài lợi ích cho ngành Du lịch, MICE còn tác động tích cực đến các ngành kinh tế khác, bởi MICE là sản phẩm tổng hợp từ du lịch riêng lẻ kết hợp các chương trình du lịch MICE, với sự có mặt của nhiều nhân vật nổi tiếng như chính khách, nghệ sĩ, doanh nhân

Lọai hình du lịch MICE đã được các nhà tổ chức du lịch của các nước trên thế giới quan tâm đặc biệt, vì nó đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn, tạo ra nhiều việc làm, tạo sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia. Theo tính toán của các công ty du lịch, loại hình du lịch MICE có giá trị cao gấp sáu lần loại du lịch thông thường và hiện mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch của nhiều nước trên thế giới.
Thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới cho thấy, giá trị thu được từ du lịch MICE trên toàn thế giới hàng năm khoảng 30 tỉ đô la Mỹ và nó có mối quan hệ với các lĩnh vực kinh tế khác, tạo ra giá trị gần 5.490 tỉ đô la Mỹ, chiếm hơn 10% GDP thế giới.
Theo số liệu điều tra của tổ chức hiệp hội, hội nghị thế giới (ICCA) thì:
- Chi tiêu trung bình trong các cuộc hội họp quốc tế là 343 USD/ ngày/ người.
- Chi tiêu trung bình trong một năm của các hiệp hội, công ty lớn trên thế giới là 3 tỉ USD.
- Chi tiêu tổng cộng các cuộc họp, du lịch khen thưởng (trong nước và quốc tế) đạt 280 tỉ USD.
Trên thị trường du lịch MICE của thế giới hiện nay các nước châu Âu và châu MĨ có những nhu cầu và khả năng cung ứng tốt cho các cuộc họp, hội thảo. Các quốc gia đứng đầu về số lượng các cuộc hội họp, hội nghị: Mỹ, Anh, Đức, Nhật...
Du lịch MICE đã dần dần phát triển mạnh ở các nước châu Á. Điển hình nhất phải kể đến Trung tâm Hội nghị Hồng Kông (Trung Quốc), một trong những nơi hội tụ khách du lịch MICE lớn nhất châu á - Thái Bình Dương, với 4,5 triệu lượt khách/năm. Trung tâm Hội nghị Impact (Thái Lan) thu hút khoảng 3 triệu khách MICE/năm. Nước này hiện nay là điểm đến lớn thứ 18 của thế giới đối với khách MICE với 30 sự kiện tầm cỡ quốc tế được tổ chức mỗi năm. Thái Lan đang có những kế hoạch táo bạo trong việc thu hút các cuộc hội thảo, hội nghị, triển lãm về nước này với ngày càng nhiều về văn phòng marketing được khai trương trên thế giới. Hiện nay, nước này có 5 trung tâm hội nghị lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế và 2 trung tâm khác đang trong quá trình xây dựng.

1.2.2. Thực trạng khai thác du lịch MICE ở Singapore – Thị trường du lịch MICE lớn nhất Đông Nam Á.


Là trung tâm tài chính và kinh tế của khu vực, hàng năm Singapore tổ chức hàng ngàn sự kiện lớn như hội nghị, hội thảo và triển lãm với quy mô lớn, thu hút đông đảo khách du lịch trên thế giới. Những năm gần đây, loại hình du lịch MICE được các nước đẩy mạnh phát triển.

Vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng hoàn hảo và những điểm tham quan thu hút khách đã tạo điều kiện cho Singapore trở thành trung tâm giao thương quan trọng của khu vực.
Singapore có rất nhiều địa điểm để tổ chức cho các đoàn khách MICE lên đến hàng ngàn người như Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế Suntec Singapore, Trung tâm thương mại quốc tế (WTC), Singapore Expo, Marina Bay, đảo du lịch Sentosa…
Mục tiêu của Singapore là thu hút khoảng 17 triệu lượt khách vào năm 2015, đem về nguồn thu khoảng 30 tỉ đô la Sing. Tổng cục du lịch Singapore (STB) dự kiến sẽ tăng doanh thu từ loại hình du lịch kinh doanh và du lịch MICE lên khoảng 10 tỉ đô la Sing vào năm 2015.
Theo con số thống kê của STB, năm 2007, Singapore đã đón khoảng 10,3 triệu khách, tăng khoảng 5,4% so với năm 2006. Khách làm ăn kinh doanh và khách MICE chiếm khoảng 28% tổng lượng khách đến Singapore, và đem lại gần 35% doanh thu của toàn ngành du lịch (khoảng chừng 4 tỉ đô la Sing).

CHƯƠNG 2

HOẠT ĐỘNG DU LỊCH MICE Ở VIỆT NAM.

2.1. Những thế mạnh của Việt Nam đối với loại hình du lịch MICE.


Mặc dù MICE đã xuất hiện và phát triển từ lâu trên thế giới, nhưng du lịch MICE với Việt Nam lại là loại hình tương đối mới. Tuy vậy, Việt Nam được đánh giá là một “Ngôi sao đang lên”, một điểm đến mới hấp dẫn khách du lịch MICE từ khắp nơi trên thế giới.

Điều kiện thuận lợi để khai thác MICE ở Việt Nam là chính trị ổn định; kinh tế đang trên đà phát triển mạnh; điểm đến an toàn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương; lịch sử lâu đời và văn hóa đặc sắc; thiên nhiên phong phú, đa dạng, nhiều sản phẩm du lịch; giao thông đi đến Việt Nam thuận lợi; hạ tầng, thông tin liên lạc tốt, phòng họp trang thiết bị hội nghị hiện đại.
Thứ nhất, trong bối cảnh tình hình thế giới đang diến ra phức tạp, mất ổn định tại nhiều quốc gia và khu vực dẫn đến tâm lý không an toàn cho du khách thì Việt Nam nổi lên như một điểm đến an toàn, thân thiện trong mắt du khách quốc tế. Bên cạnh đó, các điểm đến như Singapore, Bangkok, Jakarta, Kuala Lumpua trở nên quá quen thuộc với đối tượng khách du lịch MICE nên họ muốn tìm đến những điểm mới lạ thì Việt Nam trở thành điểm đến đầy triển vọng cho loại hình du lịch này.
Thứ hai, với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, trải dài trên nhiều địa hình khác nhau: biển, rừng, sông hồ, đồi núi....các giá trị văn hóa đặc sắc mang tính truyền thống lịch sử lâu đời, cùng với 5 di sản thế giới đã thu hút khách du lịch thế giới đến Việt Nam ngày càng tăng trong đó có khách du lịch MICE.
Thứ ba, với sự nhộn nhịp của thị trường MICE trong thời gian gần đây, các công ty kinh doanh trong ngành du lịch như các hãng lữ hành, hàng không, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức hội chợ và triển lãm… đã có những bước liên kết dịch vụ để tạo ra sản phẩm du lịch trọn gói nhằm thúc đẩy lọai hình du lịch MICE. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng muốn nắm lấy cơ hội từ lượng khách tiềm năng trên bằng cách đầu tư lớn vào các khu du lịch và nghỉ dưỡng. Hiện tại đang có rất nhiều dự án du lịch trị giá hàng trăm triệu USD đang được thực hiện tại VN. Có thể kể đến như dự án nâng cấp Đen Giòn Resort lên thành Resort 4 sao đầu tiên tại Ninh Thuận, xây dựng Khu du lịch Tín Nghĩa tại Hồ Tuyền Lâm - Đà Lạt, Dự án Khu du lịch cù lao Tân Vạn - Đồng Nai. Tổng đầu tư vào các dự án này dự kiến lên đến khoảng 300 triệu USD do Công ty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư.
Thứ tư, cơ sở vật chất kĩ thuật du lịch từng bước được cải thiện và không ngừng phát triển. Hiện Việt Nam có trên 200 khách sạn từ 3 đến 5 sao, đáp ứng được yêu cầu lưu trú của khách và có nhiều khả năng tổ chức được các hội nghị, hội thảo và các sự kiện văn hóa, thể thao tầm cỡ quốc tế.
Tất cả những yếu tố trên chính là điều kiện và lợi thế để Việt Nam phát triển du lịch nói chung và du lịch MICE nói riêng. Do được xây dựng kế hoạch trước, trong thời gian dài, có thể diễn ra quanh năm nên phát triển MICE sẽ góp phần quan trọng nhằm khắc phục tính thời vụ trong du lịch.

2.2. Thực trạng khai thác du lịch MICE ở Việt Nam trong những năm qua.


Việt Nam đang là một điểm đến hấp dẫn mới đối với khách du lịch MICE. Sự “bùng nổ” của lượng du khách MICE đến Việt Nam trong thời gian qua là một tín hiệu vui với ngành Du lịch Việt Nam.

MICE được các công ty trong ngành du lịch Việt Nam khai thác từ nhiều năm nay. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Việt Nam airlines) và Saigontourism cùng các khách sạn 5 sao ở Việt nam như: New World, Sofitel, Seraton, Legend, Equaterial đã thành lập nên “Vietnam – Meetings – Incentives club”. Câu lạc bộ đã tổ chức tiếp thị tại các hội chợ quốc tế như: AIME tại Úc, IT & CMA tại Thái Lan, IMEX tại Đức, EITBM tại Thụy Sỹ. Câu lạc bộ còn quan tâm khuyếch trương hình ảnh của Việt Nam trên các tạp chí chuyên nghành như TTG (Singapore), CEI (Hong Kong), MICE NET (Úc), tổ chức nhiều đòan tham quan và tìm hiểu thị trường Việt Nam cho các nhà báo chuyên ngành du lịch MICE và các nhà tổ chức sự kiện quốc tế tại Singapore, Hong Kong, Đức, Úc. Câu lạc bộ đã tổ chức thành công các họat động giới thiệu Việt Nam tại Singapore (tháng 03/2005) và Sydney (tháng 09/ 2005). Đồng thời Việt Nam đã nhận được hợp đồng phục vụ khách du lịch MICE trong 2 năm (2005 – 2006) đến từ Úc, Singapore, Đức.
Các khách sạn có doanh thu từ thị phần du khách du lịch MICE năm 2005 tăng 10% so với năm 2004 và công suất phòng đạt trên 80%.
Mới đây, giữa cuối tháng 8/2007 là đoàn khách của Tập đoàn Schorders Investment Management Limited, tập đoàn chuyên về quản lý tài sản có trụ sở tại Anh Quốc đã chọn VN là điểm đến cho trên 180 cán bộ và nhân viên của tập đoàn tại Singapore lưu trú ở VN 4 ngày. Cũng trong thời gian này một đoàn khách MICE lớn với hơn 820 đại biểu của những nước thuộc khu vực ASEAN như Malaysia, Thái Lan, Philippines, Singapore và các khách mời đến từ Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Nhật… đã đến tham dự Hội nghị Tai - Mũi - Họng và Phẫu thuật Đầu - Cổ ASEAN lần thứ 12 diễn ra tại TP.HCM từ ngày 19 - 24/8/2007. Thành công của hội nghị không chỉ góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của VN trong lòng bạn bè quốc tế mà còn là động lực quan trọng đối với Saigontourist trong việc đẩy mạnh phát triển mảng du lịch MICE chuyên nghiệp.
Sau sự kiện Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO vào ngày 7/12/2006 đã thổi bùng làn sóng đi lại, nghiên cứu thị trường, xúc tiến đầu tư...vào Việt Nam.Tại các công ty du lịch thì hợp đồng đưa đoàn ra, đoàn vào du lịch Việt Nam bay về tới tấp. Sự kiện gia nhập WTO đã thúc đẩy dòng khách đi lại, học hỏi thị trường ngày càng nhiều.
Đặc biệt hơn là Việt Nam đã tổ chức thành công hội nghị các đại biểu cấp cao APEC. Đây chính là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển trong hoạt động du lịch MICE ở Việt Nam. Trong thời gian diễn ra hội nghị, tất cả các khách sạn từ 3 đến 5 sao ở Hà Nội được huy động đón khách, 125 khách sạn với 4296 phòng đã được chính phủ lựa chọn và 110 khách sạn cùng các cơ sở lưu trú khác đã được giới thiệu cho đoàn khách.Tổng cộng có khoảng gần 8000 phòng khách sạn và cơ sở lưu trú.
Hội nghị APEC là cơ hội quảng bá tốt nhất cho việc giới thiệu hình ảnh đất nước cùng những sản phẩm du lịch của Việt Nam hiện nay. Ngay sau sự kiện tổ chức thành công hội nghị APEC thì hoạt động du lịch MICE đã có 1 bươc tiến đáng kể: Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Công ty du lịch Vietravel đã tổ chức hơn 350 đoàn với số lượng trên 20.000 lượt du khách đi tham quan kết hợp với tổ chức hội thảo, hội nghị khách hàng. Công ty du lịch Fiditourist cũng nhận được các hợp đồng tổ chức du lịch cho các khách hàng Pepsico, Dược phẩm Fournier, Dai-ichi, HSBC, Shell, BTA, Syngenta, Hawaco, Diethelm, Toyota, Petronas, Mobiphone... với số lượng lên tới gần 15.000 khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty du lịch Saigontourist cũng có các đoàn khách lớn như 1.600 khách của Công ty Epic Designer VN, 1.000 nhân viên Công ty Prudential, 500 khách của Công ty nhựa Rạng Đông....
Khách sạn Rex cũng “kéo” được các hội nghị, hội thảo có qui mô quốc tế. Gần đây nhất là hội nghị các luật sư châu Á - Thái Bình Dương với hơn 100 luật sư. Ông Hồ Ngọc Trung, phụ trách bộ phận MICE của Rex, cho hay: “Các tháng tới, lượng khách MICE đặt chỗ tại khách sạn cũng tăng 30-50%”.
Khách sạn năm sao Caravelle (Tp.HCM) có 335 phòng, với mức giá thấp nhất 235 USD/phòng/ngày. Tuy nhiên, từ đầu tháng 10 - 2008 đến nay, khách sạn này luôn ở trong tình trạng hết phòng và lượng khách đến lưu trú với mục đích tham dự các hội nghị, hội chợ, triển lãm... chiếm đến 75%. Tại các khách sạn lớn khác ở Tp.HCM như Sheraton, New World, Legend, Rex..., lượng khách MICE đến lưu trú cũng tăng cao.
Tóm lại, qua một số tìm hiểu về hoạt động du lịch MICE ở trong nước cũng như quốc tế trong thời gian qua, có thể khẳng định MICE là 1 cơ hội tốt với ngành du lịch Việt Nam về hướng phát triển du lịch trong tương lai. Phát triển MICE là cơ hội để mở rộng thị trường du lịch, tăng lượng khách quốc tế và nâng cao uy tín cho du lịch Việt nam. Thời gian qua, các khách sạn có doanh thu từ thị phần du khách du lịch MICE năm 2008 tăng 10% so với năm 2007 và công suất phòng đạt trên 80%. Hiện nay Việt Nam chính là một trong 10 điếm đến hàng đầu của du lịch MICE trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

2.3. Hoạt động du lịch MICE ở thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh


2.3.1. Hoạt động du lịch MICE ở Hà Nội.


2.3.1.1. Những thế mạnh của Hà Nội với du lịch MICE.


Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội được đánh giá là 1 trong 2 điểm nổi bật thu hút khách du lịch MICE hiện nay. Với bề dày truyền thống văn hóa lịch sử gần 1000 năm tuổi, Hà Nội được bạn bè quốc tế đánh giá là thành phố du lịch. Trong những năm vừa qua, Hà Nội được bình chọn là 1 trong những thành phố du lịch tốt nhất châu Á và 3 trong số 10 thành phố ẩm thực ngon nhất thế giới; là thành phố hội tụ nhiều sản phẩm du lịch phong phú, đậm chất văn hóa, cơ sở vật chất tiềm năng. Mặt khác, Hà Nội là nơi tập trung số lượng lớn các đại sứ quán và các cơ quan chính phủ, rất nhiều hội nghị sẽ được tổ chức tại thủ đô và đó chính là cơ hội kinh doanh lớn cho các khách sạn, đặc biệt là các khách sạn ở trung tâm.

Hà Nội đang trở thành một trung tâm du lịch MICE với lợi thế của một Thủ đô đang trên đà phát triển hiện đại, là một thành phố vì hòa bình, an toàn và thân thiện.
Theo ước tính của Sở Du lịch, doanh thu từ du lịch MICE chiếm khoảng 30% tổng doanh thu toàn ngành du lịch Hà Nội. Lợi nhuận thu được từ du lịch MICE cao gấp 6 lần du lịch thông thường.
Sau sự kiện Hà Nội là nơi tổ chức thành công sự kiện APEC thì du lịch MICE ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đã dần tạo lập nên một thương hiệu riêng cho mình.
Giá phòng, dịch vụ của các khách sạn năm sao tại Hà Nội hiện nay đã tăng trung bình 10-25% so với cùng kỳ năm ngoái. Giám đốc kinh doanh và tiếp thị khách sạn Melia, ông Nguyễn Đức Quỳnh, cho biết lượng khách doanh nhân đến khách sạn này tăng 20% so với năm ngoái.
Các khách sạn cao cấp năm sao ở Hà Nội cũng luôn đạt mức công suất phòng 85-90% do có đông đảo doanh nhân nước ngoài đến Hà Nội tìm hiểu cơ hội đầu tư và tham dự các hội nghị quốc tế lớn. Hầu hết phòng họp, hội nghị của các khách sạn này đều được sử dụng với công suất cao và nhu cầu đặt phòng này còn kéo dài đến quí 1 năm sau.
Hà Nội đang có lợi thế rất lớn về điểm đến mới thân thiện, đồng thời chất lượng các loại hình dịch vụ cũng như cơ sở hạ tầng đã được cải thiện đáng kể khiến các công ty tổ chức MICE nước ngoài tìm đến Việt Nam.

2.3.1.2. Những hạn chế của Hà Nội trong việc khai thác và phát triển du lịch MICE.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên thì Hà Nội vẫn tồn tại 1 số khó khăn, thách thức trong việc khai thác và phát triển du lịch MICE.

Điểm yếu thứ nhất chính là chất lượng các cơ sở hạ tầng với các trung tâm hội nghị, triển lãm. Yêu cầu đặt ra là các cơ sở này phải đạt tiêu chuẩn quốc tế và các khách sạn cao cấp trong khi những công trình này ở Hà Nội còn rất hiếm. Theo các công ty lữ hành, trong thời điểm diễn ra APEC nhiều khách “có tiền” không thể đến Hà Nội vì không thể đáp ứng được yêu cầu về khách sạn. Hà Nội còn ít khách sạn cao cấp, qui mô lớn để đón khách đông. . Trong khi Thái Lan dễ dàng đón những đoàn khách lên đến cả ngàn người thì với các công ty du lịch Hà Nội đón những đoàn hơn 300 khách là cả một vấn đề. Theo đại diện của RedTour, một công ty lữ hành Hà Nội rất chú tâm khai thác du lịch MICE thì họ đã phải từ chối nhiều tour vì không đáp ứng được nhu cầu về khách sạn do quá tải, nhất là vào dịp cuối năm, thời điểm rộ nhất của du lịch MICE. Những chương trình lớn thường phải được chuẩn bị trước ít nhất là 1 năm hoặc hơn, trong khi ở Việt Nam, các dịch vụ như vé máy bay, phòng khách sạn lại rất khó có báo giá trước 6 tháng.
Bất lợi nữa là mặt bằng giá sản phẩm tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng cao hơn đáng kể so với các nước trong khu vực. Mặt khác, 1 vấn đề nữa đáng quan tâm là thủ tục visa tại Hà Nội hiện nay còn nhiều phức tạp, thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các sân bay quá lâu khiến các khách du lịch mất rất nhiều thời gian.

2.3.2. Hoạt động du lịch MICE ở thành phố Hồ Chí Minh.


2.3.2.1. Những thế mạnh của thành phố Hồ Chí Minh với du lịch MICE.


Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm kinh tế - thương mại, văn hóa, khoa học kĩ thuật...và là đầu mối giao thông quan trọng trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, Hồ Chí Minh được Tổ chức Liên hiệp Quốc tế xếp vào loại đô thị lớn nhất thế giới trong thế kỷ XXI. Thời gian qua, khách du lịch quốc tế đến TP.Hồ Chí Minh tăng bình quân 15%/năm. 6 tháng đầu năm 2008, doanh thu ngành du lịch thành phố đạt 15 ngàn tỷ đồng.

Với việc cải thiện và tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và các cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ du lịch, hiện nay thành phố có 1 hệ thống khách sạn 4 – 5 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế như: Sheraton, Saigon Hotel & Tower, Caravelle, Sofitel Plaza, New World, Renaissance Riverside, Equatorial, Legend Saigon, Duxton, Rex, Majestic...có khả năng cung cấp các phòng họp đạt tiêu chuẩn cao với sức chứa từ 300 đến 800 chỗ cùng các phương tiện trang thiết bị hiện đại phục vụ hội nghị, hội thảo. Ngoài ra hệ thống siêu thị Diamond Plaza, Thương xá Tax, Zen Plaza, Trung tâm thương mại Saigontourist.... ở trung tâm thành phố rất thuận lợi cho việc mua sắm cũng như các điểm tham quan, nghỉ dưỡng.
Với những lợi thế trên, thành phố Hồ Chí Minh chủ trương xây dựng các kế hoạch, đề án đầu tư lớn về qui mô nhằm khai thác điều kiện thiên nhiên, đẩy nhanh xây dựng các trung tâm thương mại, du lịch hiện đại, văn minh…Thành phố Hồ Chí Minh đang chuẩn bị khai trương một trung tâm hội nghị triển lãm lớn tại Khu Nam thành phố; đầu tư một Trung tâm thương mại dịch vụ hội nghị triển lãm tầm cỡ, mang tính khu vực và quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm… Từ nay đến năm 2010, thành phố cũng sẽ tập trung kêu gọi đầu tư xây dựng hệ thống các khách sạn cao cấp từ 4 đến 5 sao tiêu chuẩn quốc tế ngay tại khu trung tâm để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách du lịch MICE quốc tế.
Không ngừng cải tiến thủ tục xuất nhập cảnh, hình thành mạng lưới cung cấp thông tin để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thông tin cho du khách, nâng cao chất lượng đội ngũ trật tự viên làm nhiệm vụ bảo vệ và hướng dẫn cho khách du lịch MICE.bb
2.3.2.2. Những hạn chế của thành phố Hồ Chí Minh trong việc khai thác và phát triển du lịch MICE.
Trong đợt khảo sát và tư vấn hướng phát triển cho thị trường du lịch MICE tại Hồ Chí Minh mới đây các chuyên gia Tổ chức Du lịch Quốc tế cũng đã nhận định một trong những cản ngại lớn nhất là cơ sở hạ tầng của thành phố này vẫn chưa sẵn sàng để đón nhận cơ hội to lớn từ MICE.
Cụ thể, theo các chuyên gia này, để phát triển loại hình du lịch MICE VN cần phải có những trung tâm hội chợ triển lãm, hội nghị đủ lớn (với sức chứa ít nhất vài ngàn người) và mang tầm quốc tế. Trong khi đó như thành phố Hồ Chí Minh là đô thị loại 1 của Việt Nam vẫn đang thiếu trung tâm hội chợ triển lãm, hội nghị trầm trọng, cả thành phố chỉ có một điểm là Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hoàng Văn Thụ (HIECC) nhưng khả năng chỉ dừng lại ở sức chứa khoảng trên 300 gian hàng. Vì vậy, đón những đoàn MICE vài trăm khách, nhà tour phải xoay sở đủ kiểu: từ vé máy bay, khách sạn đều phải xé lẻ đoàn thành từng nhóm nhỏ mới giải quyết được.
Những tháng cuối năm 2008 sẽ là thời kỳ xuất hiện nhiều khó khăn, thử thách mới đối với ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh. Hiện giá tour đến Việt Nam bình quân cao hơn Thái Lan khoảng 150 USD và nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 24% nhân lực du lịch cả nước song mới chỉ khoảng 20% được đào tạo bài bản. Sản phẩm du lịch trên địa bàn dù đã được xúc tiến đổi mới, song so với các nước lân cận vẫn chưa đủ sức cạnh tranh, thu hút khách. Dự báo đến năm 2012 thành phố cần khoảng 17 ngàn phòng khách sạn cao cấp để phục vụ khoảng 12 triệu khách (trong đó gần 5 triệu khách quốc tế), nhưng mới đáp ứng được 12 ngàn phòng.
Để tạo bước đột phá mới cho thị trường du lịch MICE trong những năm sắp tới thì thành phố Hồ Chí Minh hiện đang nhanh chóng thúc đẩy việc xây dựng Trung tâm triển lãm, hội chợ, hội nghị quốc tế tại trung tâm đô thị mới Nam Sài Gòn với tổng diện tích 12,2 ha. Ngoài ra, các tổ chức du lịch hiện nay đang tích cực nghiên cứu thị trường, tìm kiếm các đối tác lớn mạnh, hoàn thiện hơn nũa hệ thống cơ sở vật chất kĩ thuật, nâng cao trình độ nghiệp vụ của đội ngũ nhân viên về kiến thức lễ tân ngoại giao, ngoại ngữ.

CHƯƠNG 3

NHỮNG THÁCH THỨC MÀ DU LỊCH MICE ĐẶT RA CÙNG 1 SỐ ĐỀ XUẤT NHẰM KHAI THÁC VÀ PHÁT TRIỂN HIỆU QUẢ DU LỊCH MICE Ở VIỆT NAM.

3.1. Những thách thức mà du lịch MICE đặt ra với Du lịch Việt Nam.


* Hệ thống cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ:


Điều kiện không thể thiếu để tiến hành du lịch MICE chính là cơ sở hạ tầng với các trung tâm hội nghị, triển lãm đạt tiêu chuẩn quốc tế và khách sạn cao cấp trong khi những công trình này ở Việt Nam còn rất hiếm.

Theo các chuyên gia về du lịch, để phát triển loại hình du lịch MICE, Việt Nam cần phải có những trung tâm hội chợ triển lãm, hội nghị đủ lớn (với sức chứa ít nhất vài ngàn người) và mang tầm quốc tế nhưng Việt Nam vẫn đang thiếu trung tâm hội chợ triển lãm, hội nghị trầm trọng. Chúng ta chưa có hệ thống các trung tâm Hội nghị cao cấp, khách sạn nhiều sao, hệ thống giao thông hiện đại, trung tâm triển lãm tầm cỡ quốc tế...Hiện nay, việc tổ chức các đoàn khách trên 1000 người cũng là một vấn đề với những tổ chức làm du lịch.
Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều Công ty như Saigontourist, Công ty Thương mại - Dịch vụ TSC, Công ty Du lịch Fiditourist, Hapro Tour...đã mạnh dạn "nhảy vào" thị trường này nhưng theo nhiều Giám đốc khách sạn, lữ hành, nước ta chưa có hạ tầng du lịch và đội ngũ nhân lực đáp ứng để tiến đến chuyên nghiệp tổ chức MICE tour.
Bên cạnh các ưu điểm như thân thiện, chi phí thấp thì nhiều khách du lịch đến Việt Nam đã phàn nàn về dịch vụ tại đây. Cụ thể, kết quả khảo sát nằm trong dự án nâng cao nhận thức về du lịch do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tài trợ cho thấy có đến 44% du khách không hài lòng về tài xế taxi, người bán hàng rong, dịch vụ tổ chức tour, đường sắt và mua sắm quà lưu niệm.
Về chất lượng phục vụ, các hãng lữ hành Việt Nam có tầm cỡ cũng chỉ mới dám đảm bảo đúng yêu cầu phía đối tác đặt ra, chưa có sự sáng tạo, hấp dẫn đối với khách. Các thành phố lớn vẫn chưa có những trung tâm mua sắm đủ sức hấp dẫn du khách, rồi tình trạng kẹt xe, đường xá xấu, đeo bám khách...cũng khiến khách "ngán ngẩm".

* Xúc tiến quảng bá.


Một thách thức nữa đặt ra là hiện nay khách hàng thiếu thông tin về du lịch Việt Nam; thiếu sự liên kết giữa các khách sạn, công ty du lịch, hãng hàng không để quảng bá hình ảnh đất nước.

Việc quảng bá là một trong những điểm yếu nhất của loại hình du lịch này cũng như của toàn ngành nói chung. Hiện tại, các hoạt động về MICE phần lớn do các công ty, các khách sạn tự kết nối và thực hiện một cách đơn lẻ, do đó tính đồng bộ chưa cao, không phát huy được hiệu quả kinh tế do những mong muốn chiếm đoạt thị trường và bảo vệ các bí quyết kinh doanh, từ đó cản trở việc liên kết, hợp tác để cùng nhau đạt hiệu quả. Việc quảng bá loại hình này ra nước ngoài nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung còn yếu và thiếu tính chuyên nghiệp.
Cụ thể, sự ra đời của Câu lạc bộ Vietnam Meeting and Incentive đã góp phần quảng bá cho du lịch MICE Việt Nam nhưng vẫn còn nhiều mặt hạn chế do khách hàng thiếu thông tin về Việt Nam, khách hàng Việt Nam có thói quen tự tổ chức, Việt Nam chưa có thị trường, chưa có tên tuổi và chiến lược marketing để phát triển thị phần MICE.
Tóm lại do những tính chất đặc thù của thị trường MICE hoàn toàn khác biệt so với thị trường du lịch thông thường mà du lịch MICE đang thiếu một tổ chức chuyên nghiệp đứng ra để điều phối hoạt động, sao cho phát triển xứng với tiềm năng, để sản phẩm không chỉ bảo đảm đúng yêu cầu mà còn đạt mức sáng tạo, hấp dẫn.

* Đội ngũ các chuyên gia, cán bộ và nhân viên du lịch.


Hạn chế đối với loại hình du lịch MICE ở Việt Nam còn thể hiện rất rõ ở yếu tố con người, đó là đội ngũ các cán bộ, chuyên gia và nhân viên.

Mặc dù đã có những bước tiến đáng kể trong việc nỗ lực tuyển chọn và đào tạo đội ngũ các chuyên gia, cán bộ, nhân viên có năng lực ở các tổ chức làm du lịch chuyên nghiệp thì nguồn nhân lực ở Việt Nam nhìn chung vẫn chưa đủ năng lực, thiếu tính sáng tạo, chưa đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ và khả năng giao tiếp ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh).
Hiện nay ở Việt Nam, các mô hình chuyên hoạt động về MICE vẫn còn thiếu 3 tổ chức quan trọng là CVB (Convention and Visitors Bureau) làm công tác marketing, PCO (Professional Conference Organizer) làm công tác tổ chức các hội nghị hội thảo chuyên nghiệp và DMC (Destination Management Company) cung cấp các dịch vụ tính năng.

3.2. Một số đề xuất nhằm khai thác và phát triển hiệu quả du lịch MICE ở Việt Nam.

Trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt với các nước ở khu vực, bên cạnh những thế mạnh, những điều kiện thuận lợi thì những hạn chế, khó khăn trong việc khai thác và phát triển du lịch MICE ở Việt Nam đang đặt ra cho ngành du lịch những thách thức to lớn. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải không ngừng nỗ lực và đề ra các giải pháp mới nhằm khai thác và phát triển du lịch MICE một cách có hiệu quả trong tương lai.

Dự báo về khả năng Việt Nam vươn lên cạnh tranh với Singapore - trung tâm thu hút khách MICE lớn nhất Đông Nam Á hiện nay - các chuyên gia du lịch cho rằng Việt Nam nên thành lập một tổ chức xúc tiến phát triển MICE, cải thiện hệ thống hạ tầng sân bay, khách sạn, các trung tâm hội nghị, tăng khả năng phân tích thị trường, thiết lập chiến lược thông tin quảng bá và tăng cường đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch MICE.
Do đó, 3 giải pháp lớn được tập trung để khai thác và phát triển du lịch MICE ở Việt Nam hiệu quả hơn là: Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch và các dịch vụ hỗ trợ; Tăng cường công tác quảng bá tiếp thị du lịch; Đào tạo chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng cho đơn vị tổ chức và đội ngũ phục vụ đối tượng khách du lịch MICE.

* Đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ.


Trước hết cần phải chủ trương xây dựng các kế hoạch, đề án đầu tư lớn về qui mô vào hệ thống các khách sạn cao cấp từ 4 đến 5 sao tiêu chuẩn quốc tế ngay tại khu trung tâm để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách du lịch quốc tế.

Để làm được điều đó thì cần huy động nguồn vốn của nhà nước, tư nhân đi đôi với việc thu hút mạnh mẽ sự đầu tư của nước ngoài để xây dựng, mở rộng qui mô và hiện đại hóa các trung tâm hội nghị, các khách sạn nhiều sao ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.
Cần cải thiện ngay hạ tầng phục vụ khách MICE: Visa, sân bay, hệ thống phòng họp, hội nghị trong đó việc xác định vị trí xây dựng trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế rất quan trọng: phải gần sân bay, khách sạn để thuận tiện cho việc đi lại và giao dịch.
Đối với hệ thống giao thông vận tải, trước hết cần đầu tư cũng như nhanh chóng xây dựng các sân bay tầm cỡ quốc tế. Việc xuất hiện sân bay lớn sẽ mở ra nhiều cơ hội và hướng phát triển cho hoạt động du lịch MICE. Bên cạnh đó phải luôn cố gắng đảm bảo, duy trì tình hình trật tự an toàn giao thông một cách lâu dài.
Hệ thống thông tin liên lạc cũng cần phải hiện đại, phát triển rộng khắp xung quanh các cơ sở tổ chức MICE để đáp ứng nhu cầu thông tin mọi lúc, mọi nơi.
Về chất lượng phục vụ, các tổ chức du lịch Việt Nam không chỉ cần đảm bảo đúng yêu cầu phía đối tác đặt ra mà cần có sự sáng tạo, hấp dẫn đối với khách.

* Công tác quảng bá, tiếp thị du lịch MICE.


Đây là một trong những yêu cầu và giải pháp quan trọng để khai thác hiệu quả và phát triển du lịch MICE ở Việt Nam:

Để Việt Nam khai thác hiệu quả loại hình du lịch MICE thì Việt Nam nên thành lập một tổ chức xúc tiến phát triển MICE, nắm chắc thông tin thị trường, thiết lập chiến lược thông tin quảng bá rộng rãi trong nước và đặc biệt là nước ngoài; xây dựng các chiến lược marketing cụ thể và nhất là cần phải có kế hoạch đào tạo chuyên nghiệp những người tiếp thị giỏi để làm việc trong lĩnh vực này. Các giải pháp khác phải hướng vào việc phân tích số liệu thông tin thị trường, thiết lập chiến lược thông tin quảng bá MICE và xây dựng website, phát triển thương mại điện tử.
Vì thị trường MICE có tính chất khác biệt với những thị trường du lịch thông thường nên cần phải có những nhà tổ chức chuyên nghiệp và cần phải được quản lí tách biệt với những sản phẩm du lịch thông thường khác. Do đó cần phải sớm ra đời một cơ quan quản lí loại hình này là: CVB (Convention and Visitors Bereau).
Quan trọng hơn cả là Tổng cục Du lịch cần xây dựng định hướng, hỗ trợ ngân sách, phối hợp các cơ quan, Bộ, Ngành chức năng, đặc biệt là sự tham gia tích cực của ngành hàng không nhằm tạo ra sự liên kết giữa các khách sạn, công ty du lịch và hãng hàng không để quảng bá hình ảnh đất nước sao cho duy trì được hình ảnh Việt Nam là một điểm đến an toàn, thân thiện trong khu vực.
Cuối cùng, việc xúc tiến, quảng bá du lịch MICE ở Việt Nam còn đòi hỏi xây dựng các chương trình dài hạn cũng như các chính sách khuyến khích và cơ chế ưu đãi cho đối tượng khách du lịch MICE.
* Đào tạo chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng cho đơn vị tổ chức và đội ngũ phục vụ đối tượng khách du lịch MICE.
Cần hiểu rõ về đối tượng khách du lịch MICE này là: với họ giá cả không quan trọng bằng chất lượng dịch vụ và sự sáng tạo của người cung cấp dịch vụ. Do đó mà từ khách sạn, nhà hàng, đến vận chuyển và đặc biệt là hướng dẫn viên đều phải thuộc hạng cao cấp và chuyên nghiệp. Yêu cầu đặt ra là những tổ chức làm du lịch cần đào tạo đội ngũ đạt tiêu chuẩn trên diện quốc tế.
Để làm được điều đó các tổ chức du lịch cần phải chủ động trong việc tìm kiếm và đào tạo có bài bản về trình độ nghiệp vụ của đội ngũ nhân viên, đặc biệt là trang bị các kiến thức về lễ tân ngoại giao và ngoại ngữ. Tìm kiếm những chuyên gia, nhà điều hânh cũng như cán bộ làm du lịch cần phải có kinh nghiệm, trình độ kiến thức cũng như sự chuyên nghiệp.
Các doanh nghiệp du lịch còn phải thành lập nhóm điều hành, các quầy thông tin có nhân viên luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ cũng như phối hợp chặt chẽ với ban tổ chức để giải quyết các vấn đề phát sinh của khách.

C. KẾT LUẬN.


MICE là loại hình du lịch còn mới và mang lại lợi nhuận cao so với các loại hình du lịch khác. Đây được xem là một hướng đi có nhiều triển vọng đối với du lịch Việt Nam. Thông qua một số vấn đề nêu trên, có thể khẳng định MICE vùa là cơ hội vừa là thách thức với du lịch Việt Nam.

Cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên thuộc hàng kỳ quan thế giới, bãi biển đẹp, hệ thống khách sạn, resort đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, tất cả tạo điều kiện cho du lịch MICE ở Việt Nam đã đạt được những thành công đáng kể và đang có những bước phát triển vững chắc. Đặc biệt sau khi Việt Nam gia nhập WTO, làn sóng tìm kiếm cơ hội đầu tư gia tăng mạnh, nhất là sau hội nghị APEC được tổ chức tại Hà Nội thì du lịch Việt Nam nói chung cũng như du lịch MICE nói riêng đã phát triển theo một hướng khác. Hình ảnh Việt Nam – Điểm đến an toàn và thân thiện đã đi xa hơn và du lịch MICE đang ngày càng khẳng định mình với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.
Tuy có sẵn những thế mạnh, những điều kiện thuận lợi trên nhiều phương diện nhưng những yêu cầu của quá trình kinh doanh, khai thác, phát triển du lịch MICE một cách hiệu quả, bền vững và lâu dài đã đặt ra cho ngành du lịch Việt Nam những khó khăn và thách thức to lớn. Điều đó đòi hỏi những giải pháp mà du lịch Việt Nam cần phải tính tới trong chiến lược phát triển loại hình du lịch có giá trị kinh tế cao này là cần thành lập một tổ chức xúc tiến phát triển MICE; nắm chắc thông tin thị trường; thiết lập chiến lược thông tin quảng bá rộng rãi trong nước và đặc biệt là nước ngoài; xây dựng các chiến lược marketing cụ thể và nhất là cần phải có kế hoạch đào tạo chuyên nghiệp những người tiếp thị giỏi để làm việc trong lĩnh vực này; cải thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ khách MICE như hệ thống sân bay, giao thông, hệ thống khách sạn, trong đó, vị trí của các trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế.
Với những thành công bước đầu cùng những giải pháp được đặt ra nhằm tạo điều kiện khai thác, phát triển du lịch MICE Việt Nam một cách hiệu quả thì chúng ta có thể tin rằng du lịch MICE ở Việt Nam sẽ là đối thủ đáng ngại của Singapore - trung tâm thu hút MICE lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.

C. KẾT LUẬN.


MICE là loại hình du lịch còn mới và mang lại lợi nhuận cao so với các loại hình du lịch khác. Đây được xem là một hướng đi có nhiều triển vọng đối với du lịch Việt Nam. Thông qua một số vấn đề nêu trên, có thể khẳng định MICE vùa là cơ hội vừa là thách thức với du lịch Việt Nam.

Cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên thuộc hàng kỳ quan thế giới, bãi biển đẹp, hệ thống khách sạn, resort đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, tất cả tạo điều kiện cho du lịch MICE ở Việt Nam đã đạt được những thành công đáng kể và đang có những bước phát triển vững chắc. Đặc biệt sau khi Việt Nam gia nhập WTO, làn sóng tìm kiếm cơ hội đầu tư gia tăng mạnh, nhất là sau hội nghị APEC được tổ chức tại Hà Nội thì du lịch Việt Nam nói chung cũng như du lịch MICE nói riêng đã phát triển theo một hướng khác. Hình ảnh Việt Nam – Điểm đến an toàn và thân thiện đã đi xa hơn và du lịch MICE đang ngày càng khẳng định mình với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.
Tuy có sẵn những thế mạnh, những điều kiện thuận lợi trên nhiều phương diện nhưng những yêu cầu của quá trình kinh doanh, khai thác, phát triển du lịch MICE một cách hiệu quả, bền vững và lâu dài đã đặt ra cho ngành du lịch Việt Nam những khó khăn và thách thức to lớn. Điều đó đòi hỏi những giải pháp mà du lịch Việt Nam cần phải tính tới trong chiến lược phát triển loại hình du lịch có giá trị kinh tế cao này là cần thành lập một tổ chức xúc tiến phát triển MICE; nắm chắc thông tin thị trường; thiết lập chiến lược thông tin quảng bá rộng rãi trong nước và đặc biệt là nước ngoài; xây dựng các chiến lược marketing cụ thể và nhất là cần phải có kế hoạch đào tạo chuyên nghiệp những người tiếp thị giỏi để làm việc trong lĩnh vực này; cải thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ khách MICE như hệ thống sân bay, giao thông, hệ thống khách sạn, trong đó, vị trí của các trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế.
Với những thành công bước đầu cùng những giải pháp được đặt ra nhằm tạo điều kiện khai thác, phát triển du lịch MICE Việt Nam một cách hiệu quả thì chúng ta có thể tin rằng du lịch MICE ở Việt Nam sẽ là đối thủ đáng ngại của Singapore - trung tâm thu hút MICE lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.


Nguồn:

D. TÀI LIỆU THAM KHẢO.
1. TS Đỗ Quốc Thông, Du lịch MICE – Tiềm năng và triển vọng, Tạp chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ mới số 12, 2008, trang 9.
2. Viet Nam Tourism Information - Thông Tin Du Lịch Việt NAM, Nxb Thông Tấn, 2007.
3. 2. Bùi Thị Hải Yến, Tuyến điểm du lịch Việt Nam, Nxb Giáo dục, 2006.
4. www.dulichvietnam.com.vn
5. www.vietnamtourism.com.vn
6. www.meetingsvietnam.com.
7. www.vietnam-mice.com
8. www.google.com.vn.
Lạc....
Baby_emo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
5 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của Baby_emo vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 23-05-2011, 12:38 AM   #2
Default

Mình đang học về du lịch được ra bài tập tổ chức hội nghị cho 700 khách. Mình chọn Nha Trang để tổ chức nhưng lại gặp vấn đề về phòng tổ chức hội nghị cho 700 người. Bạn có thể cho mình vài lời khuyên được không?
Chán cuộc sống bình yên ta tìm chốn thị thành
Giữa cuộc sống phồn hoa ta muốn về cố hương
7602thuhoa vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 23-05-2011, 12:07 PM   #3
Default

thanks, bài viết hay ^^

p/s: TS Đỗ Quốc Thông ... mình đang học ổng đây
-Vian- vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 08-12-2011, 04:36 PM   #4
Default

bài viết rất công phu, thanks a lot

To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
|
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
|
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
|
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
ncvinh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 27-04-2012, 01:21 PM   #5
Default

thanks nhiều
mình đang phải làm một bài tiểu luận nhỏ về MICE
đang ko biết tìm thông tin ở đâu
bài này tổng hợp quá, nó giúp mình nhiều lắm lắm

To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
Nếu mệt mỏi bạn có thể nghỉ một chút, đừng bỏ cuộc nhé!....


To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
nhoc_nami vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 27-04-2012, 02:02 PM   #6
Default

cái này hay đó , thanks bạn
Link shop làm áo lớp , Áo thun phong cách wwe
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.

Yahoo : kantoni181
Điện thoại : 090 8628 107

To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
Áo CM PUNK KNEES 2 FACES CHỈ 199K

To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
kevchou vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 02-05-2012, 12:46 PM   #7
Default

cảm ơn bạn thông tin rất bổ ích mình đang cần

To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
online nhanh nhất |
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
online
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
| |
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
|
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
| |
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
|
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
|
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
|
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
vemaybay2012 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Closed Thread

Ðiều Chỉnh

Chuyển đến


Bây giờ là 08:09 AM. Theo múi giờ GMT +8.