ADS BY iGO

Nhà bạn có trẻ con và khi đi chơi xa, đi công viên, trung tâm thương mại, bạn rất sợ trẻ con bị lạc? Nay đã có giải pháp đồng hồ định vị thông minh KidSafe, giúp bạn có thể định vị được trẻ em ngay trên điện thoại của mình, giúp bạn yên tâm không lo lắng con bị lạc hay bắt cóc nữa. Tìm hiểu ngay tại đây nhé: Đồng hồ định vị KidSafe

 
Ðiều Chỉnh
Unread 27-02-2012, 03:20 AM   #1
Default ►►►Căn bản và nâng cao adobe Illustrator ◄◄◄

Tên gọi đầy đủ là Adobe Illustrator


Bạn đã biết sức mạnh về Adobe photoshop & Imegeready , nhưng bạn có biết Adobe Illustrator là gì ? và những đột phá độc đáo của nó .

Adobe Illustrator là một chương trình vẽ minh họa tân tiến và được mọi người biết đến bởi sức mạnh , tính mỹ thuật và khả năng ứng dụng không hạn chế . Sử dụng Adobe Illustrator không khó nhưng làm thế nào để nắm dược kỷ thuật đa dạng và tất tinh tế cuả nó . Với các bạn mới sử dụng Illustrator làm sao nhanh chóng có được chút " vốn liếng " kinh nghiệm .

nhưng bạn đừng lo hôm nay mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên .
Sử dụng phối hợp qua lại giữa photoshop va Illustrator , giữa ảnh bitmap va hình vector

Tạo và sử dụng màu chuyển Gradient , các đối tuợng chuyển tiếp Blend , đối tuợng luoi Gradient mesh

Tạo và ứng dụng csc màu tô Pattern đa dạng

Tạo và sử dụng các tập hợp lệnh tự dộng Action

Các kỹ thuật làm biến đổi hình dáng đối tuợng

Các hiệu ứng cho nét ve Stroke , tạo các nét bsut kiểu Picture và Scatter Brush

Các hiệu ứng cho văn bản va màu sắc .


Bảng Navigator có thêm một số tính năng giống chương trình photoshop

Bảng Links cho phép bạn quản lý mọi liên kết của file hiện hành

Bảng Pathfinder là một sự bổ sung tuyệt diệu của Illustrator từ phiên bản 8 về sau . Nhờ bản này bạn dễ dàng chọn các áp dụng các lệnh Pathfinder .

Bảng Actions bạn có thể lưu và thể hiện lại các action ( một lệnh hoặc một tập lệnh ) với bảng này Illustrator đã cho phép tạo và sử dụng các action giống như photoshop . Để sử dụng bạn chỉ việc click vào biểu tượng ở dòng Default Actions . Một danh sach các Actions tạo sẵn sẽ được liệt kê

Paintbrush đã được cài tiến để gíup bạn tạo những nét như bản cọ vẽ . Trong bản có nhiều nét bút khác nhau , được chia ra thành 4 kiểu : Art , kieu Scatter , kieu Calligraphic va kieu pattern

Luoi Gradient một trong những công cụ khá thú vị là công cụ Gradient Mesh ( lưới chuyển màu ) bạn dùng nó để tạo những hiệu ứng đặc biệt mà các chương trình vẽ vector khó thực hiện . Bạn có thể tạo ra những hiệu ứng haò màu tương tự như tranh vẽ bằng màu nước và có thể tạo ra kết quả bất ngờ .

Bộ lọc Photo Crosshatch có thể tạo hình chuyển tiếp bằng cách chọn một điểm trên đối tượng này và một điểm trên đối tượng khác , bạn cũng có thể chuyển tiếp hình từ dối tượng đường dẫn mở , đường dẫn bóng , chuyển tiếp gradient , chuyễn tiếp màu và những thuộc tính khác .

Lấy màu năn bản bây giờ bạn có thể sử dụng công cụ Eyedropper va Paint Bucket để lấy màu một đối tượng dạng văn bản , rồi áp dụng các tính chất cuả đối tượng này cho đối tượng khác hoặc cho đối tượng văn bản mới từ nét vẻ , fon chủ , kích thước fon .

Công cụ cải tiến cho tiếng nhật như các tùy chọn Wari-Chu Kinsoku Shori trong cac ban Character va Paragraph

Cải tiến lớp Layer các layer trong phiên bản 8 về sau có những điểm mới . thứ 1 : bản có thể tạo layer màu ( template layer ) cho phép bạn vẻ ra những đối tượng mới dựa trên cơ sở của những đối tượng đã có . thứ 2 :ban layers có cải tiến vè cách thức cho vệc thể hiện xem và in layer .Cuối cùng bạn có thể xuất layer sang photoshop theo định dạng file PSD .

Cải tiến bản Color va ban Swatches bay gio , bạn có thể dễ dàng tạo và sử dụng màu process hoặc màu spot . Việc quản lý màu spot cũng có cải tiến trong quá trình những màu từ file khác .

Sửa đổ hình dựa vào hộp báo ( bouding box ) là khung hình chũ nhật bao vừa vặn tất cả các đối tượng đang chọn . Bây giờ bạn có thể dùng hộp bao để thay đổi tỉ lệ , di chuyển và sao chép các đối tượng . các quá trình này được thực hiện bằng cách rê một trong những handle ( những hình vuông nhỏ xuất hiện xung quanh hộp bao )

Công cụ Free Transform cho phép bạn thực hiện một loạt các phép biến hình cho đối tươgj đang chọn như , quay . xô nghiêng và làm méo mà không cần sử dụng các hộp thoại hay bằng Transform cũng như không cần phải chọn nhiều công cụ .

Công cụ pencil có thể dùng để vẻ những đường dẫn điều chỉnh lại được , bạn có thể dùng dễ dàng công cụ pencil vẽ ra một dường cong , sau đó lại vẽ một đường cong khác . Sau đó dùng công cụ này vẽ sữa lại một đoạn của đường cong vừa vẽ . Đặc tính này giúp bạn sẽ có cảm giác như cầm trong tay một cây bút chì thật vậy .

Công cụ Smooth giúp bạn làm cho một đường dẫn vẽ bằng công cụ Pencil dạng có nhiều uốn khúc nhỏ hoặc gảy gốc trở nên trơn mịn hơn . Dể sử dụng công cụ này bạn chỉ cần drag con trỏ công cụ Smooth giữa 2 điểm bất kỳ trên đuờng dẫn cụ thể . Đường cong sẽ tự sưã lại ở đoạn giưã 2 điểm nối trên . Tuy nhiên một đểm khác giữa công cụ này với công cụ Pencil là đường cong được suả lại vẫn giữ được gần đúng hình dạng cuả đuờng cong củ .

Công cụ Erase giúp bạn xoá bỏ một phần của đường dẫn , dù là dường dẫn mờ hay đóng , để thực hiện việc này , bạn chỉ cần drag con trỏ công cụ Erase trên vùng muốn xoá .

Smart guides rất có giá trị , là những đường dẫn tạm thời giúp bạn trong quá trình tạo đối tượng giống hàng và sưả đổi đối tượng tương đối so với đối tượng khác .

Mau registration các đối tượng được áp dụng màu registration sẽ được in trên tất cả các tách màu

Công cụ Auto Trace ( tự động tìm đường biên ) giúp bạn vẽ theo các ảnh màu bằng cách đơn giản là click vào chúng . Để sử dụng công cụ này bạn cần 1 ảnh có sẵn , có thể là hình vẻ nét từ chương trình photoshop hoặc nhập từ máy quét scanner ... Bạn có thể dùng các công cụ trên mà làm theo ý mình .
.

.
.

Đây là những thông tin cần thiết nếu bạn muốn tìm hiểu về ADOBE ILLUSTRATOR.Có thể nói 1 nhà thiết kế đồ họa pro thì chẳng mấy ai không biết và làm được nó.Vậy các bạn còn chờ gì nữa, bay về đây mà na niếm thôi nào.
.»»»»» : Hưỡng dẫn vài thứ cho các bạn tham khảo về Illustrator1 :


Bấm vào đây để xem nội dung.
Adobe Illustrator và Corel Draw là 2 phần mềm thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp được ưa dùng ở khắp nơi trên thế giới bởi tính chuyên nghiệp, khả năng mạnh mẽ, tiện dụng và rất phổ biến. Thế nhưng điều này không có nghĩa là bạn đã nắm chắc được hết những tính năng của Ai và Cdr vì thực sự khả năng của soft bao giờ cũng cao hơn khả năng của mình nhiều. Tôi nghe ở đâu đó có câu “Bạn chỉ có thể biết nhiều hay ít, khó biết đủ!” (copyright by “Bao Cong” film ). Biết đủ tất là khó hay đúng hơn là không thể, nhưng chẳng ai muốn mình là kẻ biết ít. Hôm nay tôi viết bài này với mong muốn được chia sẽ với các bạn kinh nghiệm hơn 1 năm sử dụng Ai và Cdr những điều mà theo tôi nghĩ là không phải ai cũng biết của Ai và Cdr. Tất nhiên tôi cũng tự khẳng định luôn là mình cũng thuộc trong số không phải ai cũng biết những điều của Ai và Cdr nên rất mong được sự chung sức của các bạn để chủ đề này ngày 1 phong phú hơn!

Bấm vào đây để xem nội dung.Adobe Illustrator:


- Vào giữa trang in: Đối với Cdr thì điều này thực sự quá đơn giản với cách giải quyết chỉ bằng 1 cú nhấn vào nút P, nhưng với Ai thì sao? Trước khi biết đến lệnh này tôi cứ phải căn chỉnh thủ công vào giữa trang in của Ai mà kết quả vẫn ko bao giờ chính xác. Nhưng nay đã khác: Các bạn vào hộp thoại Align, chọn Alighn to artboard – lúc này Ai sẽ hiểu trang in của nó giống như 1 ofject và có thể align được. Bạn chọn Ofject cần vào giữa trang in của mình và kích chọn lệnh căn giữa là xong:


- Stroke luôn tỉ lệ thuận với ofject: Bạn vẽ 1 ofject nào đó có sử dụng khá nhiều stroke và muốn phóng to thu nhỏ nó khi cần để in ấn được theo các kích thước khác nhau. Rắc rối ở chỗ nếu bạn phóng to hay thu nhỏ ofject có sử dụng stroke thì nét strocke này ko to hay nhỏ theo mà nó luôn lì ở 1 mức như 1 pt là 1 pt. Để xử lý vụ này bạn cần ấn Ctrl + K để mở hộp thoại preferences --> General --> Kích chọn Scale Stroke & Effect. Bây giờ Stroke của bạn luôn luôn tỷ lệ thuận theo ofject mỗi khi bạn phóng to hay thu nhỏ.


- 1 cách khác cũng là 1 cách để sử lý cái vụ này: đó là biến Stroke của bạn thành 1 ofject thứ 2: Ofject ---> Path ---> Outline Stroke.


- Brush Libraries: Đây là bộ thư viện cọ được tích hợp sẵn trong Ai phòng cho những kẻ ít khi lưu trữ border và Corner đẹp vì lười: Window ---> Brush Libraries


- Tất cả các đơn vị phải theo ý muốn: Khi Open 1 File, Ai có hỏi bạn chọn File có trang in cỡ nào và được tính bằng đơn vị gì. Theo kiến thức phổ thông, bạn chọn Mm hoặc Cm, thế nhưng khi làm việc với Ai thì chỉ duy nhất hộp thoại Transform là có kích thước đúng như lúc đầu bạn chọn. Còn lại theo mặc định là pt, cụ thể nhất là stroke. Bạn ấn Crtl + K để mở hộp thoại Preferences ---> Units & Display performance ---> đổi lại các đơn vị ở dưới theo ý muốn!


- Thay đổi bộ mặt của Guides & Grid: 2 tools này giúp cho công việc của bạn đạt được tối đa về sự chính xác. Nhưng đôi khi cũng thật nhàm chán nếu cứ phải nhìn chúng mãi 1 kiểu: Ctrl + K ---> Preferences ---> Guides & Grid. Giờ thì bạn thích Guides màu gì, là nét liền hay nét đứt, Grid bạn màu gì, nét liền hay đứt, 1 ô grid của bạn tương ứng với đơn vị là bao nhiêu - tuỳ chọn trên Gridline every, ô grid đó của bạn có thể chia thêm bao nhiêu ô nhỏ nữa - tuỳ chọn trên subdivision:


- Lấy chuẩn lể máy in: Với những ai đã dùng máy in chắc hiểu loại này sẽ tự động trừ 1 đoạn lề trên trang in của mình nếu mình ko chọn borderless (tràn lề) trong máy in, có loại còn ko có borderless. Khi 1 bản thiết kế của bạn có nhiều chi tiết nằm sát mép của trang in thì sẽ thật khó để biết máy in của bạn đã trừ đi từng nào chi tiết ấy. Tất nhiên ta có thể chọn Fit to Page nhưng vẫn muốn nhìn rõ hơn bản in khi ra sẽ thế nào. Các bạn Crtl + P, chọn máy in và set máy in theo ý muốn, sau khi set xong các bạn chọn Done, nếu muốn lưu giữ chế độ set này bạn chọn save preset. Cuối cùng bạn chọn Page tool trong Ai, 1 khung đường nét đứt sẽ hiện ra. Nó cho ta biết máy in sẽ ảnh hửong thế nào với bản thiết kế của mình:


Corel Draw:


- Stroke luôn tỷ lệ thuận với ofject: F12 ---> Kích chọn Scale with Image


- Màu sắc đẹp hơn: Đây không phải là 1 cách hay đối với những người ko thích liều mạng hay chưa đủ điên rồ. Ai cũng biết rằng màu sắc của Cdr là cực kỳ chán so với các soft khác. Sao không thử thay đổi điều này: Tools ---> Color Manager ---> tắt mũi tên chỉ xuống máy tính. Nào giờ so sánh xem màu của Cdr có kém gì so với màu của Illus không. Thực sự cách này ko phải là đúng nếu không muốn nói là 1 cách sai vì nó có nghĩa là làm sai sự hiển thị màu sắc của Cdr trên màn hình máy tính của bạn. Tính tôi vốn điên từ nhỏ, đôi khi bảo điều đúng không nghe lại cứ thích làm theo cách sai miễn là cách của riêng mình. Với các loại in khác thì chưa thử, chứ với máy in phun thì tôi thấy màu sắc ra đúng như cách làm sai này: màu cực tươi luôn!


- Thư viện chất liệu: Đây là bộ thư viện được tích hợp sẵn trong cdr với tên gọi Fill Texture Dialog. Điểm khác biệt của bộ thư viện này khác với các bộ thư viện khác ở chỗ mỗi một chất liệu trong này cho phép các bạn thay đổi chi tiết màu sắc, mật độ và tỉ lệ của nó. Bộ thư viện này giúp ta giải quyết 1 số vấn đề mà không cần phải nhảy sang Photoshop. Tôi biết có 1 số người chuyên trị dùng bộ thư viện này để thiết kế mặt gạch hoa, đá hoa hết sức đẹp mắt.


- Lưu giữ chế độ mặc định tuỳ chọn cho Cdr: Với các Soft khác, khi bạn Open và thay đổi 1 số chế độ mặc định trong đó (Ví dụ như trang in Letter thành A4) thì khi tắt đi và Open lại soft sẽ tự động lưu giữ chế độ mặc định mà bạn vừa chọn này. Nhưng với Cdr, sau khi tuỳ chọn bạn phải: Tools ---> Save Settings As Default:


- Brush và Prayer: Nằm trong bộ Astitic Media Tools. Hai chức năng này trong Ai gọi chung là Brush luôn nhưng khó New Creat hơn. Tuy nhiên khả năng lại có phần hơn vì nó nhận cả 1 ofject là Gradient thành 1 new creat. Sử dụng chúng là 1 quá trình không ngắn do vậy mời các bạn tham khảo bài này:


- Lấy chuẩn lề máy in: Không khác so với Ai mà tôi đã nói ở trên. Chỉ khác 1 chút trong cách làm: Sau khi Set máy in các bạn Apply ---> View ---> Show ---> Printable Area.


.»»»»» : Hưỡng dẫn vài thứ cho các bạn tham khảo về Illustrator 2:

Bấm vào đây để xem nội dung.
Hình 1: Halloween Pumpkin

Bấm vào đây để xem nội dung.
1. Hình cơ bản
Trước tiên, sử dụng công cụ Bút vẽ và các hình cơ bản của pumpkin.

2. Nền Điền
Điền vào hình với một linear gradient mà không có đột quỵ điền. nền color1: R = 255 G = 127 B = 0, color2: R = 255 G = 127 B = 0

3. Shading
Chọn tất cả các hình dạng, hãy vào trình đơn Hiệu chỉnh> Sao chép (Ctrl + C). Sau đó, hãy đi tới trình đơn Hiệu chỉnh> Dán trong Mặt trận (Ctrl + F) để dán ở vị trí

4. Cutout Mặt
Thực hiện một lớp mới trên đầu trang của pumpkin. Sử dụng công cụ Bút vẽ và các hình cơ bản của các mặt. Chọn tất cả các hình dạng (mặt chỉ), sử dụng công cụ Gradient và điền nó với một gradient xuyên như được hiển thị. Nền color1: R = 255 G = 242 B = 0, color2: R = 255 G = 146 B = 0, color3: R = 187 G = 50 B = 0.

5. Chiều sâu
Bây giờ, tôi cần phải thêm một số sâu vào pumpkin cutouts. Bút sử dụng các công cụ, gần một hình vẽ bên trái với intersect mắt cutout. Sau đó, bên trái Sao chép và Dán mắt trong Mặt trận. Chọn bên trái mắt hình dạng và intersect hình dạng, đi đến Pathfinder, giữ phím Alt và click vào intersect hình dạng khu vực.

- Lặp lại bước này cho đến khi bạn nhận được tất cả các tính năng thực hiện (mắt, mũi, và miệng).

6. Bóng & Highligh
Điền bóng khu vực với một darker gradient (color1: R = 255 G = 146 B = 0, color2: R = 187 G = 50 B = 0). Sau đó điền vào khu vực nổi bật với một gradient nhẹ (color1: R = 255 G = 255 B = 139, color2: R = 255 G = 164 B = 0).

Kết quả:


Hình 2: Glassy Button (Các bạn có thể ứng dụng vào làm icon rất hay đấy)
Các Bạn có thể đã được thấy được cách này ở một nơi nào trước khi hoặc biết cách làm thế nào để cho Glassy nút với Photoshop. Nhưng tôi sẽ cho bạn thấy được bằng Illustrator trong 3 bước đơn giản.

1. Tạo ra những con đường vòng tròn
Đầu tiên tạo ra một vòng tròn đường dẫn và điền nó với màu cam. Sau đó, sao chép (Ctrl + C) và Dán nó trong Mặt trận (Ctrl + F). Quy mô xuống khoảng 40% và kéo nó hơi dưới đây trung tâm điểm của vòng tròn màu da cam.

2. Trộn lẫn Công cụ

Chọn công cụ trộn , Bấm vào đầu trang cạnh của các vòng tròn màu vàng và sau đó nhấp vào một lần nữa trên đầu trang cạnh của vòng tròn màu da cam. Hoặc bạn có thể trộn chúng bằng cách chọn cả hai vòng, đi đến Object> Blend> Make (Ctrl + Alt + B).

3. Thêm vào cuối cùng phản ánh sáng
Làm cho một con đường oval và điền nó với màu đen & màu trắng Nền và đặt nó trên cùng của vòng. Lưu ý nếu cài đặt của bạn là màu CMYK, hãy chắc chắn rằng đen cho gradient là màu đen đầy đủ (C = 100, M = 100, Y = 100, K = 100). Oval với sự lựa chọn con đường, đi đến Transparency pallate, chọn Màn hình Trộn lẫn Chế độ. Nếu bạn là Transparency không hiển thị, hãy vào Window> Transparency hoặc bấm Ctrl + Shift + F10.


Lợi thế

Hiện có 3 bước với lợi thế này để tạo nút Glassy với Illustrator hơn Photoshop:

1. Đó là véc tơ, mà có nghĩa là nó được mở rộng.
2. Đó là dễ dàng hơn và nhanh hơn để làm cho việc này với Illustrator (ít bước).
3. Dễ dàng hơn để thay đổi màu sắc, chỉ cần phải điền vào vòng với màu sắc khác nhau.

Hình 3: Bối cảnh trừu tượng (Cái này cực hay với các bạn đấy)1. nền
Tạo ra một miếng hình chữ nhật đường dẫn và điền nó với gradient màu xanh.

2. Màn hình gradient đường lối
Tạo một đường dẫn với Blue-Black gradient và chọn Màn hình Trộn Chế độ. Điều này sẽ tạo ra một màu xanh nhẹ gradient bóng. Nếu bạn có màu CMYK là cài đặt, hãy chắc chắn là đầy đủ các màu đen đen (C, M, Y, K = 100). Các mũi tên màu đỏ trên là hình ảnh hướng của gradient điền.

- Lặp lại các bước trước để tạo ra một màn hình gradient đường dẫn.

3. Tóm tắt sóng

Làm cho 2 con đường trắng đột quỵ.


4. Trộn lẫn Công cụ

Về đến Object > Blend > Blend Options, chỉ cần nhập Specified bước = 20. Sau đó, với 2 strokes được chọn, vào Object> Blend> Make hoặc nhấn Ctrl + Alt + B. Điều này sẽ trộn 2 màu trắng strokes trừu tượng và tạo ra một làn sóng ảnh hưởng. Nếu bạn muốn thay đổi các bước Trộn lẫn, bạn có thể đi đến Object> Trộn lẫn> Blend Options hoặc nhấp đúp chuột vào các Trộn lẫn Công cụ (B) trên thanh công cụ.


5. Thay đổi màu sắc đột quỵ
Chọn Công cụ sử dụng trực tiếp (A), chọn một trong số strokes và thay đổi nó để đột quỵ màu xanh. Thông báo như thế nào 2 strokes trộn từ màu xanh để trắng. Không phải là mát mẻ này?

6. Hoang dã pha trộn (Wild blend)
Bây giờ đi Wild của bạn với công cụ Bút, tạo 2 wavy strokes và trộn chúng. Nghe xung quanh Trộn lẫn với các bước, đột quỵ trọng lượng và màu sắc.

Kết quả:..»»»»» : Tut vẽ con bướm - AI mesh :
Bấm vào đây để xem nội dung.
Bấm vào đây để xem nội dung..»»»»» : Photo trace sử dụng mesh tool và pen tool :
Bấm vào đây để xem nội dung.

.»»»»» : Vẽ trứng - nĩa - dĩa ốp la, một bài tập tuyệt hay về illustrator :
Bấm vào đây để xem nội dung.

]Bấm vào đây để xem nội dung..»»»»» : Vẽ quả chuối nhé :
Bấm vào đây để xem nội dung.
Vẽ lại quả chuối bằng công cụ Pen tool, rồi dùng Mesh tool lên nhớ khóa từng vùng mầu nhé
Bấm vào đây để xem nội dung.ok bây giờ chỉ vào con mắt của Layer quả chuối và Ctrl+click để tắt mầu của đối tượng đi

Và chon từng điểm lấy cái hút mầu í (I) hút vùng mầu gần điểm chon nhất..hút..hút..hút

còn cái núm chuối khóa theo đường biên của mầu nhá

cái cuống cũng làm tương tự, cứ tằng tằng mà tiến

Rùi cây nhà lá vườn đây


.»»»»» : Lồng hình vào chữ :
Bấm vào đây để xem nội dung.

.»»»»» : Vẽ trái táo :
Bấm vào đây để xem nội dung.
Như thường lệ mở new file của AI
Bấm vào đây để xem nội dung.


Chọn cc Ellipse tool vẽ đường tròn! dùng Direct selection ( A) để chỉnh sửa sao cho vừa ý!

Dùg Mest tool để tạo đường lưới:

Chọn mầu và kéo những điểm mầu sao cho đc hình trái táo! thao tác này tùy thuộc vào sự khéo léo của mỗi người!
Của tôi thế này:

Vẽ lên trái táo 3 miếng nhỏ! mục đích để làm ánh lên vùng da của trái táo:

Vào menu Effect/Blur/Guassian blur. xuất hiện hộp thoại Guassian blu và để ở chế độ 6 pixel. sẽ tạo ra hình như thế này:

Tiếp tục vẽ cuống của trái táo! bạn dùng Pen và tạo hình cuống trái táo, sau đó dùng mest tool để cho ra kết quả:

Để thật hơn nên tạo cho trái táo một cái bóng ( đổ bóng). Bằng cách vẽ hình elip, tô mầu đen và cũng dùng Gaussian blur + transparency:

Kết quả cuối cùng:

Vì đang cảm hứng cao độ, tôi vẽ luôn trái táo bị cắn một góc như trong chương trình giới thiệu MTV:


.»»»»» : Vẽ gradient uốn lượn :
Bấm vào đây để xem nội dung.
đầu tiên bạn vẽ cái bóng đèn thẳng, sau đó chọn object => expand
Bấm vào đây để xem nội dung.


chú ý: chọn gradient mesh nhé, như hình nè


nó có tác dụng ra nhóm gradient không bị biến dạng khi uốn cong
sau đó bạn vào object => chọn envelope disort=> make with wrap, chọn như hình sẽ thấy.»»»»» : Grunge Borders với Illustrator :
Bấm vào đây để xem nội dung.
Hôm qua mới đọc được cái tut trên mạng hê hê pót lên cho bà con nha (ko biết đã ai viết chưa)
Bấm vào đây để xem nội dung.
hí tui làm đó

Đầu tiên dùng công cụ Ellipse tool (L) vẽ 1 hình ellip với thông số sau, ko Stroke ( ai thích to vẽ to, ai thích bé vẽ bé ko biết đâu đấy)

Bước 2:
Nháy đúp vào công cụ Twirl tool và thiết lập theo thông số sau:

Bước 3:
đặt đúng tâm của hình ellp nhấn và giữ chuột cho đến khi bạn thấy nó xoáy ưng í

Bước 4:
Chon vào đường xoắn ốc mà bạn vừa tạo, nhấn Phím D , và bỏ Stroke

Bước 5:
Bây giờ tạo một Brush mới bằng cách chọn vào hình xoán ốc, rồi vào Brushes chọn New brush (nếu không thấy phần Brushes thì bạn có thể vào Window menu chọn vào Brushes hoặc nhấn F5)


nhấn OK 2 lần
Bước 6:
Chọn một bức hình ưng í (File>Place)

Bước 7:
Chọn công cụ Rectangle tool (M) để vẽ 1 hình chữ nhật đặt lên trên cô gái

Bước 8:
Chọn cả hai, vào Transparency (Shift + Ctrl + F10) và Make Opacity Mask

Bước 9:
Vẫn trong phần Transparency chọn vào cái đen trắng bên cạnh (hì hổng biết nó gọi là gì)

rồi nhấn vào Brush mà bạn vừa tạo....để được hình cô gái như thế:

vẫn xấu quá phải ko..... tiếp này...nháy đúp vào Brush mà bạn vừa tạo đó nó hiện lên như hình, thiết đặt thông số sao cho vừa í, ở đây lolo để theo thông số của lolo he he

Rùi sau khi đã cân đo đong đếm thật kĩ ta dùng Twirl tool ( đặt thông số cho nó vừa vừa thôi nhá.....bằng cách nháy đúp vào Twirl tool và đặt lại thông số)


.»»»»» : 4 bước vẽ xâu chuỗi 1 vòng ngọc trai :
Bấm vào đây để xem nội dung.
4 bước vẽ xâu chuỗi
Bấm vào đây để xem nội dung.
NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO & DOWNLOAD PHOTOSHOP & COREL DRAW
Bấm vào đây để xem nội dung.
http://truongton.net/forum/showthread.php?p=18399844#post18399844
►►► 1 số bài thực hành cơ bản của COREL DRAWV & PHOTOSHOP ◄◄◄

Bấm vào đây để xem nội dung.
http://truongton.net/forum/showthread.php?t=1731622

thay đổi nội dung bởi: Zero_Can, 27-02-2012 lúc 04:13 AM.
Zero_Can vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
7 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của Zero_Can vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 27-02-2012, 03:56 AM   #2
Default

»»»»» : Vẽ con bò với AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.

[AI] Tranh vẽ con bò

Bạn nghĩ rằng illustrator không thể vẽ được các bức tranh kiểu chì sáp. Nhầm , bài tut sau là một ví dụ

Steps:1. Chọn công cụ Pencil vẽ thân con bò với nét Stroke khoảng 2pt
2. Tạo một layer mới đặt nó nằm trên cùng, chọn công cụ "Paint Brush" , trên bảng thông tin brush chọn loại brush "Water Color Stroke" sau đó quẹt quẹt vẽ thân và miệng bò
3. Tiếp theo bạn chọn loại brush "Calk Scribble" và quẹt quẹt tạo vết loang của các chòm lông
4. Vẽ cỏ duwois chân bò bằng loại brush "Fude" từ bảng thông tin brush
5. Tạo một layer mới đặt dưới cùng. Nếu như bạn có một Texture là một file Bipmap (file hình) thì bạn chọn menu File >Place.. Sau đó mở file texture đó ra. Bạn có thể đổi màu cho Texture bằng cách chọn công cụ Rectangle vẽ một hình bằng hình Texture, chọn màu xanh lá, sau đó chọn hòa trộn Overlay


6. Xong - nghỉ thôi phê quá
»»»»» : Vẽ ngôi sao với AI:
Bấm vào đây để xem nội dung.
H1:


H2:


H3:


H4:


H5:


H6:

»»»»» : Vẽ cây lá cây rong bằng cách tạo Brush tùy biến :
Bấm vào đây để xem nội dung.

Sao đêm lung linh
Bài tập sau giúp bạn tao ra 1 background sao lung linh ngẫu nhiên trong illus , và nếu như bạn biết cách ứng dụng thì bài tập này rất có ích với bạn . Bây giờ ta bắt đầu .1. Nhấn Ctrl+N để tạo 1 file mới . Kích thước tùy ý
2. Chọn công cụ Rectangle và vẽ 1 ô chữ nhật tùy ý , màu nền tô là màu đen.
3. Mở bảng thông tin Layer (windows > layer) và lock nó lại
4. Tạo 1 layer mới , chọn công cụ Start trên thanh công cụ và vẽ khoảng 10 ngôi sao với kích thước khác nhau, đặt chúng nằm ngẫu nhiên . 5 cái chọn màu trắng.
Lưu ý: trong quá trình vẽ nhấn phím Ctrl để có thể vẽ được ngôi sao có cánh mảnh .

5 cái còn lại tô màu tối (màu xám) gần hòa màu với màu nền đen

6. CHọn công cụ Select và chọn tất cả các ngôi sao , nhấn giữ phím Alt và kéo các ngôi sao được chọn lên vị trí khác để copy nó , sau đó nhấn Ctrl+D thì bạn có thể copy liên tục nhiều lần với cị trí chính xác như lúc nhấn Alt.
7. Cứ như vậy bạn nhân được nhiều lần cho kín cái Background màu đen

8. Chọn tất cả các ngôi sao và vào Object>Transform>Transform Each
Bạn có thể điều chỉnh tham số để ngôi sao có kích thước và chiều quay khác nhau
9. Kết quả như thế này


Và chịu khó tie mỉ hơnbạn thực hiện Transform một lần nữa sau đó Ctrl+D
thì bạn có kết quả sau

»»»»» : Vector Flower :
Bấm vào đây để xem nội dung.»»»»» : Biến dạng hình (Envelope Distort ) :
Bấm vào đây để xem nội dung.

biến dạng hình (Envelope Distort )

»»»»» : Design Background trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.

Tớ mới bắt tay vào học AI,trình độ gà,kiếm đc mấy cái tut của bọn nước ngoài đã thực hành và dịch cho bà con tìm hiểu thêm

»»»»» : Kỹ thuật trace hình :
Bấm vào đây để xem nội dung.
Trước hết mình hướng dẫn cách dùng pen tool đã.
Thực ra thì nó rất giống với ps, nếu bạn đã dùng pen ps rồi thì sẽ quen rất nhanh thôi. Nhấn P để chọn pen, mới đầu chưa quen… bạn nên tách hẳn bộ tool này ra bằng cách giữ chuột vào pentool một hồi rồi di về phía cuối ( tearoff ). Khi dùng quen rồi thì bạn có thể sử dụng các phím tắt sau khi dùng pen :
Giữ Ctrl để chuyển qua direct selection
Giữ Alt để chuyển qua convert anchor point ( Shift C )
Để kết thúc đường path mở bạn giữ ctrl rồi click ra ngoài.
Thằng AI này khác ps ở chỗ bạn nên kéo rồi convert point ngay khi vẽ chứ không tạo nút rồi mới convert ( sẽ mất nhiều thời gian ) . Lúc đầu thì hơi khó … sau sẽ quen nếu bạn hiểu rằng mỗi điểm kéo về sau sẽ dựa vào điểm trước để tạo thành đường tiếp tuyến…
Bắt đầu trace nhé, trước tiên bạn phải có hình để trace đã… mở AI ra, chọn file – place… mở hình cần trace lên. Tôi bắt đầu với phần da trướcChú ý là khi làm xong phần nào bạn khóa ngay phần đó lại bằng cách click vào biểu tượng ổ khóa cạnh layer. Xong phần da, tôi tắt tạm đi rồi tạo layer mới để xử lý các phần tiếp theo.Nhớ là tạo các khối màu trên các layer khác nhau để tiện di chuyển và khóa, tất nhiên trên cùng một layer cũng được ( có thể di chuyển bằng cách chọn đối tượng, vào object- arrange - … khóa thì vào object - lock…).Tiếp theo là mắt, môi, răng, lông … bạn nên zoom to hình lên để trace cho chính xác!Tiếp theo là tóc… ở đây tôi sử dụng thêm brush. Cũng dùng pen để tạo path rồi chọn brush bên pallete brush. Tiện thể giới thiệu cách chỉnh size và angle brush… bạn chọn loại brush rồi nhấn vào tam giác nhỏ phía góc của pallete brush rồi chọn brush options… bảng option hiện ra sẽ cho phép bạn sửa lại brush gốc tùy vào hình dạng brush.Tiếp theo là phần áo… tương tự…Phần mất thời gian nhất đây T_T! các chi tiết của cái áo… ở đây tôi quyết định không dùng pen nữa mà chuyển qua dùng Pencil tool (N) cho nhanh…Hoàn thiện lại các chi tiết khác trên hình như tay, quần , eo :”>
Cuối cùng đặt layer background trên hình trace tô gradient cho nó… vậy là xong!Đây là cách thông dụng nhất tạo hình vector, chúc bạn thành công!


»»»»» : Design Bamboo trong AI :


Bấm vào đây để xem nội dung.»»»»» : Design Stamp trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.

»»»»» : Glassy Button trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.

»»»»» : Tạo 3D Effect trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.

»»»»» : Thiết kế Flash đơn giản bằng illus cs :
Bấm vào đây để xem nội dung.
Bước 1 : các bác load file vd:
http://download.macromedia.com/pub/d...es/vid0214.zip
Bước 1: các bác mở nó ra . chon File > Export xuất file.swf
rồi hiện ra cái bản chon Al Layers to SWF Frames ngay chổ cái khung có chử Al file to SWF file rồi tiếp theo đánh dấu chọn Clip to Crop Area option


tiếp theo chọn Advanced ở phía dưới chử ok và cance và nó mở ra cái box mới
đánh dấu chọn vào lossless,looping, animate blend, chọn in sequence, ngay ô player other chọn botton up
cuối cùng wan trọng là cái ô cuối cùng bạn chọn và khóa những player đừng cho nó chuyễn động là mây,bầu trời. Nhấn phím shift chọn chử mountain_s đến mountain an còn cái cuối cùng là snowboard cái này là hình người mình blend từ nhỏ tới lớn để cho nó chuyển động cuối cùng nhấn nút web xem thử rồi ok

»»»»» : Làm quen với Corel bằng thực hành 2

»»»»» : Làm logo 3D trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.
LOGO vẽ trong AI vector có ưu điểm dễ vẽ và hình ảnh có độ sắc nét cao , khả năng xuất PNG rất tốt và khả năng kéo dãn vô hạn . Bài này giúp bạn nắm được chức năng Expand và PathFinder của AI

1.) Dùng công cụ type tool và type 1 chữ , sau đó vào Effect >Warp > Arc để bẻ cong chữ theo ý của bạn2.) Vào Effect > 3D > Extrude & Bevel sau đó thiết lập thông số như hình nhằm làm cho hình phồng lên theo kiểu 3D , bạn có thể xoay chiều cho chữ bằng hệ trục tọa độ X Y Z


3.) Dùng công cụ Selec ( A) và chọn toàn bộ chữ , sau đó vào lệnh Object > Expand apperance để tách đường path thành các đối tượng riêng rẽ , mụcd đích này giúp ta hiệu chỉnh được từng khối trên chữ 3D Logo


4.) Vào Window > PathFinder để hiện bảng thông tin PathFinder - đây là bảng xông tin dùng để nhập hoặc chia giao cắt các đường Shape và path
Kích vào nút Add to shape area để chia 2 đối tượng chỉnh sửa


5.) Sau đó dùng Select tool để chọn mặt trước của chữ 3D Logo , sau đó vào Window > Gradient để mở hộp thoại Gradient . Trên thanh màu bạn thiết lập 2 điểm màu như hình , hoặc màu khác nếu muốn


6.) Chọn phần nổi của chữ 3D Logo bằng cách chọn chúng trong bảng thông tin layer , sau đó dùng công cụ EyeDroper để lấy mẫu Gradient trên phần mặt trước của chữ 3D Logo, bạn sẽ được


7.) Giảm màu vàng xuống trong hoppj Gradient , bạn sẽ có logo mà mình muốn


------------------

Sau đây là các sản phẩm khác của tác giả
Ở logo sau được thao tác trong 5 bước

1. Apply 3D Extrude & Bevel effect
2. Expand object
3. Ungroup object
4. Apply gradient
5. Eyedropper gradient fillCác sản phẩm khác :

»»»»» : Vẽ bộ bình lọ trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.

[AI] Vẽ bộ bình lọ
Steps:1. C họn công cụ Pencil và vẽ một đường cong như hình
2. Không tô màu cho vùng màu Fill, tô màu cho Stroke là màu nâu đất, sau đó vào Effect>3D>Revolve...3.Click OK và bạn sẽ có
4.Tương tự như vậy bạn vẽ một cái hũ
5. Và một cái bát.6.Now - dịch chuyển chúng lại gần nhau bằng công cụ Move
7. Chọn tất cả chúng và vào menu Effect>Stylize>Drop Shadow...8. Vào windows > symbol. Chọn công cụ "Symbol Sprayer" sau đó chọn loại Symbol có tên là "River Foliage"trên bảng thông tin Symbol
9. Rê công cụ này phum symbol lên thâm của các đồ vật để đóng nhãn.

»»»»» : Vẽ quả dưa hấu trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.

[AI] Ăn dưa hấu nào
Steps :1.Đầu tiên vẽ một vòng tròn với nét brush như hình và tô Gradient như hình thứ 2
2. Vẽ một vòng tròn bé hơn cách mép ngoài khoảng 0,5 cm, kế đó vào Effect>Distort & Transform > Zigzag.tham số như hình dưới
3. Thiết lập tham số để biến dạng đường tròn như sau
4. Vẽ thêm 2 đường tròn nhỏ nữa và áp dụng lệnh ZigZag.5. Trên bảng thông tin layer ta tạo một layer mới.6. Dùng công cụ Pen vẽ một đường hình vòng cung, tô màu Stroke và màu Fill là màu xanh như hình dưới.7. Vẽ tiếp một đường vòng cung nhỏ hơn một chút, đường viền Stroke chọn mày trắng với giá trị nét Stroke là 2pt Chọn vùng màu Fill , tô gradient (loại radial) có màu trải từ màu đỏ đến màu trắng
8. Vẽ thêm một số hạt dưa như hình dưới, tô Gradient cho nó là xong .9. Bỏ Chọn miếng dưa, chọn màu trắng, chọn công cụ Pencil, rê công cụ Pencil vẽ một đường trên miếng dưa nhằm tạo vết cắn. Chú ý màu Fill của công cụ Penill là màu trắng và không tô màu Stroke
10.Kết quả của bạn đây


NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO & DOWNLOAD PHOTOSHOP & COREL DRAW
Bấm vào đây để xem nội dung.
http://truongton.net/forum/showthread.php?p=18399844#post18399844
►►► 1 số bài thực hành cơ bản của COREL DRAWV & PHOTOSHOP ◄◄◄

Bấm vào đây để xem nội dung.
http://truongton.net/forum/showthread.php?t=1731622
Zero_Can vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
6 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của Zero_Can vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 27-02-2012, 04:12 AM   #3
Default

»»»»» : Vẽ 3d trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.
chỉ dùng trong AI cs thôi nha, nó dùng vẽ vật thể 3d rất art, nhưng hơi nặng mình viết hơi vội và chỉ mới nghiên cứu thôi vì nó nặng quá, bái Killer xem rồi làm thử nha nếu có gì thì fix lại rồi up lên lại nha, nó còn nhiều chức năng lắm....... thử đi

»»»»» : Vẽ thìa INOX trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.
Hình 1,2
»»»»» : Vẽ con búp bê trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.

[AI] vẽ con búp bê
Bài tập này sẽ giúp bạn nhớ lại những gì mà khi bạn còn bé đã làm
Steps:
1. Đầu tiên bạn vẽ một vòng elip và tô màu như hình.2. tiếp theo vẽ mắt môt và miệng bằng công cụ Elip và Pencil. 3.Vẽ cái váy , không tô màu Stroke, màu fill bạn chọn loại màu như hình bên
4.Vẽ cái cổ bằng công cụ Pencel và tô màu giống màu khuôn mặt
5.Tạo 1 laỷe mới, đặt nó nằm dưới layer ban đầu. Sau đó dùng công cụ Pencil vẽ một hình khối như hình dưới. Trên bảng thông tin Brushes bạn chọn loại brush Dry Ink
6. Chọn layer nằm trên , chọn công cụ "Pen"vẽ một vùng mái tóc che phần trán của con búp bê
7. Chọn công cụ Pencil, vẽ một đường shape xuôi theo mái tóc phía trước, sau đó chọn loại Brush là Dry Ink trong bảng brush
8. Bây giờ dùng Pencil vẽ cánh tay. Tô gradient cho nó như màu hình dưới
9. Copy (Ctrl+C) cánh tay và Paste (Ctrl+V) nó để nhân đôi cái cánh tay, sau đó vào Object>Transform>Reflect.để tạo chiều đối xứng cho cánh tay
10.Vẽ cái chân
11. Vẽ cái giày và tô màu "Area Rug" trên bảng thông tin swatch.12.Copy và paste cái giày cùng với cái chân

»»»»» : Viết chữ theo khối trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.

[AI] Viết chữ theo khối
Steps:1.Vẽ một ô vuông bằng cồng cụ Rectangle
2. Chọn công cụ "Area Type" Sau đó clikc lên ô vuông vừa vẽ. Một con trỏ xuất hiện, hãy gõ như gì bạn nghĩ :P. 3. Tương tự như vậy, với các hình dạng khác bạn có như sau.

»»»»» : Vẽ iTUNE cực hay trong AI :

Bấm vào đây để xem nội dung.
Bài hưỡng dẫn vẽ Icon ITUNE cực hay, nếu bạn muốn khám phá thế giới ICON AQUA thì hãy thực hành bài này

Tài liệu của ndesign

Source File AI : DOWNLOAD

1.) Đây là mô hình dựng sẵn cho Icon của tác giả


2.) Bây giờ vẽ phần chân nốt nhạc . Bạn dùng Elip tool và Pen tool vẽ 3 đường Shape như hình , sau đó tô màu từng phần cho chúng , sau đó dùng Select tool chọn toàn bộ chúng và vào lệnh Object > Blend > Blend Options chọn Specified Steps = 128 . Sau đó tiếp tục vào Object > Blend > Make bạn sẽ có


3.) Dùng Elip vẽ 1 đường elip và xoáy nó nằm xiên , sau đó tô Gradient cho nó với dải màu Đen dưới trắng trên , màu là Full balck (C,M,Y,K=100) , kéo nó nằm trên nốt nhạc , chọn hào trộn Screen để loại bỏ phần màu đen


4) Vã thân nốt nhạc , vẫn dùng lệnh Blend -> nhìn hình hiểu thao tác


5.) Copy phần nốt nhạc kia làm 2 cái ( Ctrl+C và Ctrl+V), sau đó vẽ thanh nối cho nó


6.) Vẽ thâm phần phản quang cho thanh nối , với 2 lớp màu , chọn hòa trộn Screen cho lớp màu trên


7.) Vẽ đĩa CD - dùng Elip vẽ 3 đường tròn để tạo sườn cho CD , sau đó tô Gradient cho đĩa CD


8.) Dùng Line tool vẽ 8 đường thẳng , sau đó dùng Blend Tool (W) để phối màu cho 8 đường thẳng này


9.) Bây giờ kéo lớp màu kia lên trên đĩa CD , sau đó chọn lớp màu này và bề mặt đĩa CD sau đó vào Object > Clipping Mask > Make hoặc Ctrl+F7 để tạo lớp mask . Chọn hòa trộn Mulifly cho lớp màu sau đó giảm Opacity xuống 30%


10.) Lập lại bước 8 và 9 để tạo lớp màu bên dưới đối xứng


11.) Vẽ phần bóng đổ cho chân nốt nhạc , bạn hãy dùng Elip vẽ 3 đường Elip , tô màu cho chúng như hình sau đó chọn toàn bộ và vào Object > Blend > Make (Ctl+Alt+B)


12.) Chọn hòa trộn Multifly và giảm Opacity xuống 30% , sau đó kéo nó nằm dưới layer nốt nhạc


14.) Chọn đĩa CD và vào : Effect > Stylize > Drop Shadow để tạo bóng đổ


15.) Đây là sản phẩm hoàn thành

»»»»» : Vẽ rổ 3 trái táo 3D :
Bấm vào đây để xem nội dung.

DEMO :


1.) Vẽ cái rổ :

Chọn màu vàng hoặc màu bất kỳ , Màu Boder trên thanh tool đặt giá trị Rỗng . Dùng công cụ Pen vẽ các nét như hình , sau đó vào menu Effect > 3D > Revolve để tạo khối 3D2.) Bây giờ trong hộp thoại Revolve chúng ta thiết lập những thông số cần thiết như sau :Angle : 360 độ -> mục đích xoay mặt cắt toàn diện
Thiết lập các giá trị trong Blend step Shading Color và Preview Surface

3.) Bây giờ chúng ta vẽ quả táo

+ Dùng công cụ Ellipse Tool với màu nền là màu xanh lá cây , đường viền giá trị rỗng ( không tô màu ) . sau đó vẽ một khối elip đứng , sau đó vào Effect > 3D > Revolve

Giá trị Angle là 360 độ , chúng ta có kết quả4.) Chèn bóng đổ cho quả táo bằng cách dùng lệnh Shadow : Effect > Stylize > Drop Shadow


5.) Vào Window > Brushes để hiện bảng thông tin Brush . Bây giờ vẽ 1 đường Path và fill đường Path này với màu đen 100% , sau đó vẽ tiếp 1 đường highlight path và fill với 80% màu đen . Sau đó kéo mẫu brussh này vào thư viện Brush ( Kéo vào bảng thông tin Brush) - đặt tên là Art Brush.

http://www.ndesign-studio.com/images.../3d-bowl/5.gif

6.) Vào option của Art Brush đó và chọn Tints trong ô Method


7.) Bây giờ sử dụng Pen tool và vẽ 1 đường Path cong theo cái cuống mà bạn nghĩ , sau đó Stroke path cho cái cuống với loại Brush vừa tạo8.) Bây giờ dùng công cụ Selec để chọn toàn bộ quả táo , sau đí nhấn Alt và kéo quả ta sang 1 đoạn để tọa lớp Copy. Hoặc có thể dùng lệnh Copy và paste để nhân đôi quả táo. Sau đó có thể đổi màu lại cho quả táo là màu đỏ


9.) Bây giờ vào bảng thông tin Apperance để hiệu chỉnh quả táo đỏ . vào Window > Appearance hoặc Shift+F6 . Chọn quả táo đỏ - sau đó Click đúp lên lệnh : 3D Revolve : trên bảng thông tin để hiệu chỉnh thông số10.) Trong bảng setting chúng ta thiết lập như hình để xoáy quả táo


11.) Chỉnh lại cuống của quả táo theo chiều xoay


12.) Lập lại các bước trên chúng ta tạo ra 3 quả táo


13.) Bây giờ đặt layer chứa 3 quá táo nằm trên layer cái rổ , tiếp đó vẽ 1 đường Path bao vừa lấy miệng rổ và không bao phần quả táo nằm dưới miệng rổ14.) Chọn lấy các quả táo và đường path vừa vẽ sau đó vào Menu : Clipping Mask > Make hoặc nhấn Ctrl+7 để che đi vùng quả táo kô được chọn


15.) chúng ta có 3 quả táo nằm trong rổ


»»»»» : Vẽ nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh :
Bấm vào đây để xem nội dung.

Bấm vào đây để xem nội dung.
1.

2.

3.

4. Demo

»»»»» : Vẽ bình sữa Baby :
Bấm vào đây để xem nội dung.

1. Bạn dùng Pen dựng hình 1/2 bình sữa theo mặt cắt nhìn ngang. Bạn nhớ vẽ 3 phần của bình sữa với màu khác nhau2. Ở đây đã có 1 mẫu Symbol baby, mẫu này các bạn có thể vẽ lại và kéo nó vào bảng thông tin Symbol để tạo mẫu3. Vào Effect > 3D > Revolve. Thiết lập tham số như hìnhBạn sẽ có sản phẩm như hình4. Kích vào mút Map Art , mở mẫu Symbol đã tạo ở bước 25. Bạn có thể điều chỉnh và xem cái nhãn Symbol bằng cách chỉnh tham số trong ô Position6. Bạn có kết quả


»»»»» : Vẽ trái dưa hấu 3D theo mặt cắt :
Bấm vào đây để xem nội dung.
1.) Mở AI ra , sau đó dùng pentool và vẽ 1 đường như hình2.) Vào Effect > 3D > Revolve , như hình dưới thì agle = 360 độ , có nghĩa nó sẽ nhân bản cái mặt cắt theo chiều quay 1 góc 360 độ và lúc đó toàn bộ mặt cắt sẽ được phủ và khối 3D được tạo ra
3.) Bạn có thể cho đối tượng nhìn theo chiều quan sát khác nếu bạn điều chỉnh giá trị trong ô Custom Rotation
4.) Với Angle là 73 độ thì khối 3D được tạo ra theo 1 mảng
5.) Đây là một kết quả khác với màu viền ( Border ) và màu nền ( giá trị Fill ) khác


»»»»» : Multipage 2.0 for AI 9, 10, 11, 12 :
Bấm vào đây để xem nội dung.
Nếu dùng Corel ta sẽ thấy có thể làm việc với nhiều trang - muốn tăng thêm các trang ta chỉ cần add thêm là okie ngay nhưng mà Illus thì ko "chơi" thế được - phải dùng Layer, nói chung là cũng tạm được - nhưng mà chức năng Master Page thì thằng AI pó tay à do đó có 1 Plugin cho AI đã giải quyết vấn đề đó là Multipage 2.0

Cài vào phần Filter của AI trong ổ C .

Khi khởi động ta sẽ tìm thấy nó trong Windows / MultipageBạn sẽ thấy menu của nó xuất hiện

Muốn bật chức năng Multipage thì nháy vào 1 à thấy nó xuất hiện 1 trang trắng như trên là okieSố 2 là phần Reference của nó để tùy chỉnh vài cái - còn phần 3 là để tạo thêm các trang ( thực ra nếu bạn chú ý thì chính là nó tạo Layer mới đồng thời ẩn các Layer khác đi nên nó "y như corel" ấy )


Khi bạn nhấp vào 3 thì nó hỏi bạn muốn chèn 1 trang mới vào đâu, trước hay sau trang đang chọn, mình chọn là chèn thêm phía sau:Muốn chèn thêm mấy trang thì nhập số vào đó.

Bây giờ bạn làm việc với trang nào thì nhấp vào trang đó - nhìn sang Layer Palette bạn sẽ thấy các Layer khác bị ẩn hết .Bây giờ sang phần Reference ( đánh số 2 đó )Bạn đánh dấu chọn vào Double Sided và Use Left Master, Use Right Master để lúc này sẽ có 2 trang Master - 1 trang Right Master thì nó là Master Page của các trang số lẻ 1, 3, 5, 7 …

Còn Left Master là Master Page của các trang đánh số chẵn ..

VD nếu trang Left của mình như sau:Thì các trang 2 và 4, 6, 8 … sẽ có cái hình này và nó chỉ chỉ có thể Edit nếu bạn đang thao tác trên LM.Tương tự với cái Master Page bên phải

Ngoài ra bạn có thể thay đổi chế độ View Thumbnails của Multipage nhưng mà để như trên dễ nhìn hơn - khỏi cần change làm gì

»»»»» : Vẽ cờ các nước Đông Nam Á bằng AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.
Trước tiên mở AI lên tạo file mới với kích thước tùy ý(em chọn khổ A4) Mình sẽ vẽ cờ Việt Nam trước ưu tiên nước nhà hi hi. Chọn công cụ Ellipse Tool như hình(phím tắt L)


Tiếp theo vẽ hình tròn như hình(Trong khi vẽ nhấn giữ thêm phím Shif để có được vòng tròn hoàn hảo)

Tiếp theo dùng công cụ Pen Tool(phím tắt P)

Vẽ đường sin như hình

Dùng công cụ Selection Tool(phím tắt V) bao chọn 2 hình (đường sin và đường tròn)

Mở hộp thoại "Align" lên theo hai cách vào Windows-->Align hoặc phím tắt Shift + F7 chọn hai cách gióng hàng

Và click vào tab PathFinder bên cạnh hoặc phím tắt Shift+Ctrl+F9 dùng lệnh divide dể chia đường tròn và đường sin làm hai phấn như hình
-----------------------
Tiếp theo bạn phải Ungroup hai nửa của đường tròn trên và dưới bằng cách nhấn phím tăt la Ctrl+Shif+G hoặc Click phải chuột vào hình đó chọn Ungroup từ menu lệnh xuất hiện còn cách nữa la vào menu Object-->Ungroup tùy bạn theo tôi phím tắt là nhanh nhất.
Xong rồi chọn nửa vòng tròn trên như hình

Sau đó mở cửa sổ Gradient Tool ra vào menu Windows-->Gradient hoặc phím tắt Ctrl+F9 trong type chọn Radient như hình

Chọn tiếp vào thanh Slider màu đen để đổi màu cho nó nó cũng giống Photoshop thôi.

Đổi màu cho nó trong cửa sổ Swatch (menu Windows-->Swatch) rồi chọn vào màu đó ý. ***Note : Trong khi chọn màu đỏ nhớ giữ thêm phím Alt chứ không thôi nó một màu đỏ lè luôn chứ không phải màu Gradient nữa đâu.

Hoặc có thể đổi màu trên các thanh Slider như hình

Sau đó chọn công cụ Gradient trên thanh công cụ (phím tắt G). Cái này thì hơi cực hơn Corel nhưng lợi hại hơn nhiều

Kéo một đường như hình. Vậy là xong nửa trên.

Tương tự chọn nửa dưới và tô màu đỏ giống nưa trên cho nó(không dùng Gradient đâu mà dùng màu fill)
---------------------------
Sau đó bao chọn hai nửa và Group chúng lai CTRL+G hoặc Object-->Group và bỏ màu viền(Stroke) đi bằng phím tắt(/)hoặc trên thanh công cụ như hình

Tiếp theo vẽ ngôi sao VN và tô màu vàng cho nó
--------------------------------------------
***Note : trong khi vẽ ngôi sao nhấn kết hợp hai phím Shift và Alt để có ngôi sao hoàn hảo và nhớ không tô màu viền(Stroke).
Bao chọn ngôi sao va hai nửa đường tròn(đã Group rồi) gióng hang theo như hai cách ở trên
-------------------- ---------------------
Sau khi canh ngôi sao giữa đường tròn thì chọn ngôi giảm Opacity (trong Photoshop) mà trong AI nó goi là Transperency bằng cách mở hộp thoại Transperency lên (Windows-->Transperency hoặc CTRL+F10). Giảm cỡ 80% là vừa.

Sau cùng là xong buồn ngủ quá .

Đây là bộ đủ 10 nước mà em đã hoàn thành.

*** Em xin đính chính lại tut nay em chỉ dám dành cho những thành viên mới gia nhập môn phái AI thôi chứ mấy anh đi trước(công lực mạnh rồi) em không dám "Múa rìu qua mắt thợ" mấy anh có gi thì mong mấy anh chỉ bảo thêm. Nếu được bữa sau em sẽ tut bài vẽ bong bóng cũng căn bản như bài này thôi.

»»»»» : Vẽ chú mèo Kitty băng AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.
Dùng công cụ Ellip Tool vẽ như hình :

Dùng công cụ Mesh Tool (U) để phối màu như sau :

Cũng dùng Ellip Tool vẽ hình sau :

(Copy thêm 1 cái để đó )

Vào Menu Effect / Blur / Gausion Blur cho Radius = 10 px

Dùng cái vừa copy tô màu xám như sau :

Dùng công cụ Mesh Tool phối màu như sau :

Dùng Ellip Tool vẽ 1 vòng tròn nhỏ, tô màu hồng, vào Menu Effect / Blur / Gausion Blur cho Radius = 2 px, ta có :

vẫn dùng Ellip Tool vẽ 2 vòng tròn nhỏ 1 tô màu đen, 1 tô màu trắng và đặt như sau :

Dùng PenTool vẽ như hình sau :

Dùng Mesh Tool phối màu như sau :

Tiếp tục dùng Pen tool vẽ và Mesh Tool phối màu cho hình như sau :

Ráp lại với nhau ta sẽ có :


»»»»» : Vẽ lông vũ PS-CS :
Bấm vào đây để xem nội dung.
1.)Tạo 1 file mới sau đó dùng Pen định hình lông gà theo lần lượt các bước sau.

2.) sau khi vẽ xong chọn công cụ (A) và chọn lấy mảng Path thứ nhất , sau đó vào Window > Gradient sau đó thiết lập như hình

Tương tự - tiếp theo là các mảng path tiếp theo
3.) Bây giờ chọn toàn bộ các mảng sau đó chọn chế độ hòa trộn Mulifly

4.) Chúng ta có kết quả - hehe

»»»»» : Vẽ xe hơi trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.
Đây là một bài vẽ khá đơn giãn trong CT Illustrator vì chỉ cần sữ dụng 2 công cụ chính, đó là Pen Tool (P) và Gradient Tool (G). Tuy nhiên nó có cái khó là bạn phải thực sự kiên nhẫn và có khả năng về vẽ khi dùng Pen tool để đồ các đường nét và sử dụng mầu tô một cách thành thạo.
Bây giờ ta bắt đầu nhé:
Mở một file new, dùng Pen Tool vẽ các hình cần thiết. Sau khi vẽ tôi được hình này:

Lưu ý khi vẽ các mãng hình nên khép kín, không nên vẽ hình mở để sau này tiện việc phối mầu hơn.
Sau khi dùng Pen tool đồ các hình cần thiết, bước kế tiếp là phối mầu cho chiếc xe. Đây là công đoạn quan trọng nhất, tác phẩm của bạn đẹp hay xấu là phụ thuộc phần lớn vào việc này.
Chọn từng mảng một cần phối màu, nhấp chon công cụ Gradient tool. Ở hộp thoại Gradient tool:

Chú ý khi đổ màu vào các nút màu, nên chọn những màu cùng tông, chỉ khác nhau ở sắc độ đậm nhạt thì kết quả sẽ đẹp và nỗi bật được.
Qua giai đoạn phối màu ban đầu ta sẽ có hình chiếc xe như thế này:

Bây giờ để làm cho chiếc xe sống động hơn, chúng ta sẽ làm từng phần một các bộ phận của xe. Bạn cũng chỉ sử dụng 2 công cụ Pen Tool và Gradient Tool và phải kiên trì làm từng chút một.
Đây là bước tốn nhiều thời gian nhất vì có thể ta phải vẽ từ những chi tiết cực nhỏ, nhưng nếu không làm như thế thì sẽ không ra được kết quả như chúng ta mong muốn.

Với tấm kiếng này, khi phối màu, bạn dùng ton màu sáng để thấy được hiệu quả chiếu sáng của tấm gương xe. Tôi đã sử dụng ton màu tô Gradient như thế này:

Sau khi phối màu cho tấm kiếng xe, ta có kết quả như thế này:

Và...

Ở những chi tiết khác cũng vậy, đây là kết quả:
Trước

Sau

Trước

Sau

Và đây là kết quả Demo mà tôi vẽ.

Hình này xuất phát từ một hình mẫu của Thầy dạy AI bảo tôi vẽ. Bạn cứ thử đi? chỉ với 2 công cụ thôi nhưng có thể cho chúng ta nhiều kết quả còn tuyệt vời hơn nữa.
Chúc bạn thành công!

»»»»» : Vẽ biểu đồ trong AI :
Bấm vào đây để xem nội dung.
DEMO :


1.) Tao 1 file mới , sau đó chọn công cụ : Pie Graph Tool sau đó click lên Artboard/screen Sau đó nhập giá trọ 200x200

2.) Data Table

Tùy thuộc vào biểu đồ mà bạn muốn minh họa có chỉ số bao nhiêu % mà bạn sẽ nhập giá trị trong DATA TABLE

Sau khi nhập giá trị xong thì nhấp chuột vào dấu V
3.) Bây giừo chúng ta cần phải rã nhóm đối tượng để có thể chỉnh sửa từng mảng. Bằng cách vào Object > Ungroup

Sau khi rã nhóm chúng ta có thể đổi màu cho từng phần
4.) Bây giờ tạo chiều 3D cho nó banừg lệnh : Effect > 3D > Extrude & Bevel

5.) Xác định chiều quay trong hệ trục tọa độ X Y Z . Giá trị Extrude Depth là 20
Kích vào nút Fewer Option để mở bảng thông tin chiếu sáng >> tạo 1 lớp ánh sáng bằng cách Click vào nhãn Layer - nhìn hình

6.) Vào Window > Graphic Styles sau đó tạo 1 New Graphic Style - hình

7.) Bây giừo chọn các mạng còn lại sau đó Click lên Layer New Graphic Style mà bạn vừa tạo để áp hiệu ứng cho 2 mảng còn lại

8.) Bây giừo bạn dùng Selection để dịch chuyển 1 mảng nào đó ra 1 chút , sau đó nhập số % vào
WOW - xong rồi


###

»»»»» : Kỹ thuật dùng Brush vẽ tranh :
Bấm vào đây để xem nội dung.
Đây là demo :


Phần 1 : Tạo Bush :NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO & DOWNLOAD PHOTOSHOP & COREL DRAW
Bấm vào đây để xem nội dung.
http://truongton.net/forum/showthread.php?p=18399844#post18399844
►►► 1 số bài thực hành cơ bản của COREL DRAWV & PHOTOSHOP ◄◄◄

Bấm vào đây để xem nội dung.
http://truongton.net/forum/showthread.php?t=1731622
Zero_Can vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
7 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của Zero_Can vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 02-03-2012, 11:42 PM   #4
Default

»»»»» : Import file tạo bởi chương trình Adobe Illustrator :
Bấm vào đây để xem nội dung.

Các bước thực hành như sau:
1. Chuyển về vùng làm việc mặc định.
Bạn bấm chọn vùng Essentials để chọn lại vùng làm việc mặc định của Flash, tiếp đến bấm chọn Reset Essentials để khôi phục vùng làm việc mặc định này và bắt đầu vào bài thực hành 20. (Xem bài thực hành 1 về vùng làm việc).
2. Mở một flash document đã tạo trước đó.
2.1 Chọn File > Open … từ menu (hoặc phím tắt Ctrl+O):2.2 Chuyển đến folder FLASH CS4 ONLINE, chọn file 019_buom_bay.fla, tiếp theo bấm vào nút Open để mở file này. Chú ý chọn đúng file có đuôi là fla.Bạn thu được hình bướm trên Stage tương ứng với frame cuối 170:3. Lưu một flash document.
3.1 Chọn File > Save As… từ menu (Hoặc phím tắt Ctrl+Shift+S):Chọn folder FLASH CS4 ONLINE, sau đó lưu file này lại với tên 020_butterfly.fla3.2 Bấm phím phải chuột vào Layer 3 trên Timeline cho xuất hiện menu ngữ cảnh và chọn Insert Layer:Flash bổ sung Layer 4 vào Timeline, sẵn sàng để import hình mới vào:4. Import hình bướm.
4.1. Chọn File > Import > Import to Stage… từ menu (Hoặc bấm phím tắt Ctrl+R):Ghi chú: Bạn cũng có thể import hình ảnh trực tiếp vào thư viện để sau này sử dụng thông qua lệnh File > Import > Import to Library…
4.2 Trong hộp thoại Import, trỏ đến file butterfly.ai và bấm nút Open: (file butterfly.ai được đính kèm theo bài để sử dụng):4.3 Hộp thoại Import “butterfly.ai” to Stage xuất hiện, bấm OK để chấp nhận các thông số mặc định (xem thêm phần Tìm hiểu về Import AI file ở cuối bài):Bạn thu được bức ảnh bướm nằm ở góc trên bên trái màn hình, lúc này ảnh đang được chọn với khung màu xanh bao quanh:Timeline được bổ sung Layer 1 chứa ảnh bướm vừa được Import vào ở keyframe 1:Bạn bấm chọn bướm trên Stage:Property Inspector cập nhật thông tin cho thấy bướm là Movie Clip Symbol trong thư viện và có tên là Buterfly:Bạn chọn Library:Thư viện lúc này đã được bổ sung một folder tên là butterfly.ai:Bạn bấm vào nút hình tam giác màu xám bên trái biểu tượng folder để xem nội dung bên trong là movie clip Butterfly:5. Thay bướm cũ bằng bướm mới.
5.1 Bạn xóa Layer 1 khỏi Timeline:Timeline được cập nhật, bạn vẫn giữ lại Layer 4 cho bước import bông hoa ở cuối bài:5.2 Bạn bấm phím phải chuột vào movie clip buom cho xuất hiện menu ngữ cảnh và chọn Swap Symbol...:5.3 Hộp thoại Swap Symbol xuất hiện. Movie clip buom đang được chọn (thể hiện bằng dấu tròn màu đen bên trái). Bạn chọn movie clip Butterfly và bấm OK.Trên Stage hình bướm cũ đã được thay bằng hình bướm mới:5.4 Nhận xét: ở bài 19, bạn đã tạo 2 motion tween cho hai giai đoạn: giai đoạn đầu cho bướm bay vào Stage, giai đoạn cuối cho bướm bay khỏi Stage. Bạn vừa dùng lệnh Swap Symbol để thay hình bướm của giai đoạn cuối. Bạn cần thực hiện tiếp lệnh Swap Symbol để thay hình bướm của giai đoạn đầu.
Bạn chọn keyframe 1 của Layer 3 trên Timeline:5.5 Bạn bấm phím phải chuột vào movie clip buom cho xuất hiện menu ngữ cảnh và chọn Swap Symbol...:5.6 Hộp thoại Swap Symbol xuất hiện. Movie clip buom đang được chọn (thể hiện bằng dấu tròn màu đen bên trái). Bạn chọn movie clip Butterfly và bấm OK:Trên Stage hình bướm cũ đã được thay bằng hình bướm mới:


»»»»» : Tạo ảnh động theo phương pháp Frame-By-Frame :
Bấm vào đây để xem nội dung.

1. Tìm hiểu về giao diện của Flash CS4 Professional
Khi khởi động lần đầu tiên, Flash CS4 có giao diện như sau:Vùng khoanh tròn màu đỏ ở hình trên có chữ ESSENTIALS. Đây là vùng làm việc (workspace) mặc định khi khởi động Flash CS4 lần đầu. Có nhiều vùng làm việc khác nhau để chọn lựa tùy theo thói quen và sở thích của từng người, ví dụ như đối với người đã từng sử dụng Flash có thể chọn vùng làm việc CLASSIC. Khi bấm vào chữ ESSENTIALS đề cập ở trên, Flash sẽ xổ xuống một menu cho bạn chọn lựa vùng làm việc như sau:Để giúp cho những bạn mới làm quen với Flash không gặp khó khăn trong việc thiết lập vùng làm việc, bạn sẽ thực hành dựa trên vùng làm việc mặc định.
Bạn bấm chọn vào Essentials để chọn lại vùng làm việc mặc định của Flash, tiếp đến bấm chọn Reset Essentials để khôi phục vùng làm việc mặc định này để bắt đầu vào bài thực hành 1. (Việc tùy biến một vùng làm việc theo nhu cầu của từng người dùng sẽ được đề cập chi tiết ở một bài thực hành sau này)
(Xem thêm phần Tìm hiểu các thành phần của vùng làm việc mặc định Essentials ở phần kế tiếp)
2. Tạo mới một flash document
Dùng chuột bấm vào nút Flash File (ActionScript 3.0):Flash sẽ tạo ra một file mới có tên là Untitled-1:(Xem thêm phần Flash documentFlash movie ở phần kế tiếp)
3. Lưu một flash document
Tất cả các bài thực hành được lưu vào một folder chính để tiện cho việc quản lý. Bạn sẽ tạo một folder mới có tên FLASH CS4 ONLINE, sau đó lưu file này lại với tên 001_frame_by_frame.fla trong folder vừa tạo ra, sau đó sẽ thực hành tiếp. Cách làm như sau:
3.1. Chọn File > Save:3.2. Ở hộp thoại mới mở ra, bấm nút Create New folder:3.3. Một folder mới được tạo ra với tên mặc định là New Folder.3.4. Bạn đổi tên lại thành FLASH CS4 ONLINE.3.5. Di chuyển vào bên trong folder này và đặt tên file là 001_frame_by_frame.fla, xong bấm vào nút Save để lưu lại.4. Sử dụng Text Tool để viết một đoạn text
4.1. Bấm chọn vào Text Tool trên thanh công cụ bên phải4.2. Nhấp chuột vào chỗ 12.0pt trên Property Inspector4.3. Đổi số 12 thành 50 rồi nhấn phím ENTER để chấp nhận giá trị mới4.4. Bấm chuột vào Stage và gỏ vào dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE4.5. Bấm phí ESCAPE để thoát khỏi khung text, lúc này cả đoạn text đã được chọn và có một khung hình chữ nhật bao quanh.4.6. Để canh giữa đoạn text này trên Stage, trước hết chọn Edit>Cut từ menu:Kế đến chọn Edit>Paste in Center từ menu:Bạn thu được dòng chữ được canh giữa Stage như sau:5. Sử dụng lệnh Break Apart để tách text thành từng ký tự
Chọn Modify>Break Apart từ menu:Dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE được tách rời thành từng ký tự:

(Xem thêm phần Tìm hiểu về Timeline ở phần kế tiếp)

6. Chèn thêm một keyframe vào timeline
Dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE gồm có 15 ký tự bao gồm cả khoảng trắng. Bạn sẽ cho các ký tự này xuất hiện lần lượt trên màn hình. Để thực hiện điều này bạn cần 15 keyframe. Bạn chèn thêm keyframe bằng cách chọn Insert > Timeline > Keyframe từ menu:Trên Timeline xuất hiện thêm một keyframeBạn tiếp tục chèn thêm keyframe vào Timeline, tuy nhiên lần này bạn dùng phím tắt cho nhanh. Bấm phím F6 và nhìn vào số frame ở ô Current Frame cho đến khi xuất hiện số 15 thì dừng lại.

KIẾN THỨC ADOBE FLASH CS4 CĂN BẢN
>> Bài 1 (Phần 1): Giới thiệu chương trình Flash và các điểm mới của Flash CS4 Professional >> Bài 1 (Phần 2):Giới thiệu giao diện chương trình
* 1.2.A: Tạo ảnh động theo phương pháp Frame-By-Frame
* 1.2.B: Tạo ảnh động theo phương pháp Frame-By-Frame >> Bài 1 (Phần 3): Giới thiệu các công cụ vẽ

»»»»» : Tạo ảnh động theo phương pháp Frame-By-Frame (phần 2) :
Bấm vào đây để xem nội dung.

7. Sử dụng Selection Tool để chọn một hoặc nhiều ký tự trên stage
Bấm chọn Selection Tool trên thanh công cụ bên phải:Bấm chọn keyframe 1 trên Timeline:Kéo rê chuột từ góc trên bên phải chữ TUỔI TRẺ ONLINE xuống góc dưới bên trái, chừa chữ T lại:Khi nhả chuột ra bạn thấy các ký tự được chọn, trừ ký tự T đầu câu:8. Xóa một đối tượng khỏi Stage.
Bấm phím Delete để xóa các ký tự được chọn, trên Stage chỉ còn một ký tự T:Bấm chọn keyframe 2 trên Timeline:Kéo rê chuột từ góc trên bên phải chữ TUỔI TRẺ ONLINE xuống góc dưới bên trái, chừa chữ TU lại:Khi nhả chuột ra bạn thấy các ký tự được chọn, trừ 2 ký tự TU:Bấm phím Delete để xóa các ký tự được chọn, trên Stage chỉ còn hai ký tự TUThực hiện thao tác chọn keyframe, chọn các ký tự và xóa tương tự như các bước nêu trên cho các frame còn lại cho đến frame 15, bạn thu được nội dung tại các keyframe như sau:

Tại keyframe số 3:Tại keyframe số 4Tại keyframe số 5, frame này có chứa khoảng trắng sau ký tự ITại keyframe số 6Tại keyframe số 7:Tại keyframe số 8:Tại keyframe số 9, frame này có chứa khoảng trắng sau ký tự Tại keyframe số 10:Tại keyframe số 11Tại keyframe số 12Tại keyframe số 13Tại keyframe số 14Tại keyframe số 15

9. Xem thử một animation lúc đang biên soạn
Để xem thử kết quả lúc đang biên soạn, bạn nhấn phím ENTER. Chữ TUỔI TRẺ ONLINE với từng ký tự xuất hiện nhanh qua màn hình.
10. Xuất file thành flash movie
Để xuất file thành flash movie, bạn chọn Control > Test Movie từ menu như sauFlash sẽ xuất thành file 001_frame_by_frame.swf như sauTuy nhiên, file flash movie lặp lại liên tục gây cảm giác không thoải mái khi xem. Bạn bổ sung thêm số frame để khi Flash tạo được chữ TUỔI TRẺ ONLINE hoàn chỉnh thì sẽ dừng lại 2 giây.
Đóng file flash movie lại bằng cách bấm vào dấu X .
Tốc độ của bài đang thiết lập là 24 fps, để dừng lại 2 giây bạn bổ sung thêm 48 frame. Số frame hiện có là 15, bạn chọn frame số 63 trên TimelineĐể chèn thêm frame vào Timeline bạn chọn Insert > Timeline > Frame từ menu (hoặc bấm phím tắt F5):Kết quả thu được như sau:Chọn Control > Test Movie từ menu (hoặc phím tắt Ctrl+Enter) để xem kết quả:Lần này Flash sẽ dừng lại 2 giây để người xem có thời gian thưởng thức tác phẩm của bạn.
Cách này khá mất thời gian và dễ sai sót nếu chọn nhầm keyframe hoặc xóa nhầm, tuy nhiên nó giúp bạn hiểu rõ cách tạo animation theo phương pháp frame-by-frame và có thể áp dụng để tạo những animation phức tạp sau này. Trong bài thực hành số 2 bạn sẽ dùng Motion Tween để cho ra kết quả tương tự.

»»»»» : Tạo ảnh động bằng phương pháp Motion Tween :
Bấm vào đây để xem nội dung.
. Chuyển về vùng làm việc mặc định
Bạn bấm chọn vùng Essentials để chọn lại vùng làm việc mặc định của Flash, tiếp đến bấm chọn Reset Essentials để khôi phục vùng làm việc mặc định này và bắt đầu vào bài thực hành 2. (Xem bài thực hành 1 về vùng làm việc)
2. Tạo mới một flash document. (Xem bài thực hành 1 về tạo một flash document)
3. Lưu một flash document. (Xem bài thực hành 1 về lưu một flash document)
Chọn folder FLASH CS4 ONLINE, sau đó lưu file này lại với tên 002_motion_mask.fla
4. Sử dụng Text Tool để viết một đoạn text.
4.1. Bấm chọn vào Text Tool trên thanh công cụ bên phải:4.2. Nhấp chuột vào chỗ 12.0pt trên Property Inspector:4.3. Đổi số 12 thành 50 rồi nhấn phím ENTER để chấp nhận giá trị mới:4.4. Bấm chuột vào Stage và gõ vào dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE:4.5. Bấm phí ESCAPE để thoát khỏi khung text, lúc này cả đoạn text đã được chọn và có một khung hình chữ nhật bao quanh:4.6. Để canh giữa đoạn text này trên Stage, trước hết chọn Edit>Cut từ menu:Kế đến chọn Edit>Paste in Center từ menu:Bạn thu được dòng chữ được canh giữa Stage như sau:5. Thêm một layer vào Timeline.
5.1 Bấm chuột vào nút New Layer để thêm một layer vào Timeline:5.2 Bấm đúp vào Layer 2 và đổi tên thành mask:6.Chọn Rectangle Tool để vẽ hình chữ nhật.
6.1 Bấm chọn Rectangle Tool từ thanh công cụ:Chuột sẽ đổi hình dáng từ mũi tên sang chữ thập + .
6.2 Kéo chuột từ góc trên bên trái sang góc dưới bên phải để bao phủ chữ TUỔI TRẺ ONLINE:Bạn thu được một hình chữ nhật màu xanh bao phủ chữ TUỔI TRẺ ONLINE:7. Sử dụng Selection Tool để chọn hình chữ nhật và tạo motion tween.
7.1 Bấm chọn Selection Tool trên thanh công cụ bên phải:7.2 Bấm chọn hình chữ nhật. Khi đã được chọn, hình chữ nhật chuyển sang dạng hạt li ti, đồng thời phía dưới chuột xuất hiện mũi tên bốn chiều:7.3 Bấm phím phải chuột cho xuất hiện menu ngữ cảnh và chọn Create Motion Tween:7.4 Do hình chữ nhật vừa tạo ra không phải là một symbol nên flash thông báo cần phải chuyển nó sang symbol để tạo tween (xem thêm phần tìm hiểu về symbol ở cuối bài). Bạn bấm OK để đồng ý:Sau khi bấm chọn OK, bạn thấy một số thay đổi như sau:
1. Hình chữ nhật không còn những hạt li ti nữa vì đã được chuyển thành symbol.
2. Trên Property Inspector xuất hiện biểu tượng symbol (hình bánh xe) là Movie Clip với dòng chữ Instance of: Symbol 1. (xem thêm phần tìm hiểu về symbol ở cuối bài)
3. Trong khu vực frame của Timeline, Flash đã tự động bổ sung số frame thành 24 frame (mặc định cho motion tween hoàn thành trong một giây - theo mặc định Flash CS4 thiết lập tốc độ 24 fps). Đồng thời Playhead được di chuyển đến frame số 24. Bên cạnh đó bạn còn thấy các frame từ 1 đến 24 đã được đổi sang màu xanh nhạt đặc trưng của motion tween của Flash CS4.7.5 Bấm F6 để chèn keyframe vào vị trí frame 24 (Xem bài thực hành 1- cách chèn keyframe), tại frame này xuất hiện một hình thoi màu đen. Đây là đặc trưng của motion tween mới của Flash CS4.7.6 Đưa chuột đến keyframe 1 của motion tween và bấm chọn keyframe 1 khi nhìn thấy phía dưới chuột xuất hiện một khung chữ nhật mờ, playhead sẽ chuyển đến keyframe 17.7. Đưa chuột vào mép phải của hình chữ nhật, bấm và di chuyển hình chữ nhật sang trái, giữ phím Shift để hình chữ nhật di chuyển theo chiều ngang.Khi nhả chuột ra, bạn thu được sự thay đổi như hình vẽ.Trên hình bạn thấy một đường thẳng có các chấm dọc theo đường thể hiện vị trí của các frame, đây là điểm đặc trưng của motion tween cho đối tượng của Flash CS4, hoàn toàn khác với motion tween của các phiên bản Flash trước đây (Flash CS4 gọi motion tween theo cách cũ là Classic motion tween)
7.8 Motion tween kéo dài 24 frame, trong khi đoạn text chỉ kéo dài 1 frame, bạn bổ sung frame cho layer chứa đoạn text bằng cách bấm chuột vào frame số 24 của layer chứa đoạn text.
Để chèn thêm frame vào Timeline bạn chọn Insert > Timeline > Frame từ menu (hoặc bấm phím tắt F5):Kết quả thu được như sau:7.9. Bấm phím phải chuột vào layer mask để xuất hiện menu ngữ cảnh và chọn Mask. Biểu tượng của các layer sẽ biến đổi như phần bên phải của hình dưới đây đồng thời cả hai layer này bị khóa lại.Lúc này trên Stage dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE bị hình chữ nhật che khuất đã xuất hiện đầy đủ. (Xem thêm phần Tìm hiểu về Mask layer ở cuối bài)
8. Xem thử animation lúc đang biên soạn
Để xem thử kết quả lúc đang biên soạn, bạn nhấn phím ENTER. Chữ TUỔI TRẺ ONLINE với từng ký tự xuất hiện nhanh qua màn hình.
9. Xuất file thành flash movie
Để xuất file thành flash movie, bạn chọn Control > Test Movie từ menu:Flash sẽ xuất thành file 002_motion_mask.swf:Tuy nhiên, file flash movie lặp lại liên tục gây cảm giác không thoải mái khi xem. Bạn bổ sung số frame để khi Flash tạo được dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE hoàn chỉnh thì sẽ dừng lại 2 giây.
Đóng file flash movie lại bằng cách bấm vào dấu X .
Tốc độ của bài đang thiết lập là 24 fps, để dừng lại 2 giây bạn bổ sung 48 frame. Số frame hiện có là 24, bạn chọn frame số 72 trên Timeline.Để chèn thêm frame vào Timeline, bạn chọn Insert > Timeline > Frame từ menu (hoặc bấm phím tắt F5).Thực hiện tương tự cho layer còn lại, kết quả thu được như sau:Chọn Control > Test Movie từ menu (hoặc phím tắt Ctrl+Enter) để xem kết quả.Lần này Flash sẽ dừng lại 2 giây để người xem có thời gian thưởng thức tác phẩm của bạn.

»»»»» : Sử dụng Motion Presets để tạo ảnh động :
Bấm vào đây để xem nội dung.

1. Chuyển về vùng làm việc mặc định.
Bạn bấm chọn vùng Essentials để chọn lại vùng làm việc mặc định của Flash, tiếp đến bấm chọn Reset Essentials để khôi phục vùng làm việc mặc định này và bắt đầu vào bài thực hành 5. (Xem bài thực hành 1 về vùng làm việc)
2. Tạo mới một flash document. (Xem bài thực hành 1 về tạo một flash document)
3. Lưu một flash document. (Xem bài thực hành 1 về lưu một flash document)
Chọn folder FLASH CS4 ONLINE, sau đó lưu file này lại với tên 005_motion_presets.fla (phải chuột và chọn "Save target as" để lưu file về máy).
4. Sử dụng Text Tool để viết một đoạn text.
4.1. Bấm chọn vào Text Tool trên thanh công cụ bên phải:4.2. Nhấp chuột vào chỗ 12.0pt trên Property Inspector:4.3. Đổi số 12 thành 50 rồi nhấn phím ENTER để chấp nhận giá trị mới:4.4. Bấm chuột vào Stage và gõ vào dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE:4.5. Bấm phí ESCAPE để thoát khỏi khung text, lúc này cả đoạn text đã được chọn và có một khung hình chữ nhật bao quanh:4.6. Để canh giữa đoạn text này trên Stage, trước hết chọn Edit>Cut từ menu:Kế đến chọn Edit>Paste in Center từ menu:Bạn thu được dòng chữ được canh giữa Stage như sau:5. Sử dụng lệnh Break Apart để tách text thành từng ký tự.
Chọn Modify>Break Apart từ menu:Dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE được tách rời thành từng ký tự:6. Sử dụng Motion Presets để tạo ảnh động.
6.1 Chọn Window> Motion Presets từ menu (xem thêm phần Tìm hiểu về Motion Presets ở cuối bài):6.2 Motion Presets Panel xuất hiện. Bạn đưa chuột vào hình tam giác màu xám phía trước biểu tượng folder của Default Presets. Bấm chuột để mở folder này ra.6.3 Bạn bấm chuột vào fly-in-blur-left để xem thử hiệu ứng này. Bạn sẽ dùng hiệu ứng này để tạo ảnh động cho ký tự đầu tiên (chữ T).6.4 Bấm chọn Selection Tool trên thanh công cụ bên phải :6.5 Lúc này các ký tự của dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE vẫn đang được chọn. Bạn bấm chuột ra vùng xám để bỏ chọn, kế đến chọn ký tự T đầu tiên:6.5 Ở Motion Presets Panel, bấm phím phải chuột vào fly-in-blur-left cho xuất hiện menu ngữ cảnh và chọn End at current location:6.6 Flash áp dụng Motion Preset cho ký tự T, chuyển ký tự này khuất sang trái và một Motion Path xuất hiện với vị trí cuối là nơi trước đây của ký tự T. Đồng thời Flash tạo ra Layer 2 ở Timeline với biểu tượng Motion Tween gồm 15 frame áp dụng cho ký tự T này.Do Motion Presets Panel che khuất Stage, bạn chuyển Panel này sang phải như sau:
Đưa chuột vào vùng màu xám bên cạnh tiêu đề Motion Presets Panel.Kéo và thả Panel này vào bên dưới Properties Panel:6.7 Rê chuột vào thanh trượt ngang phía dưới Stage và kéo sang trái để nhìn thấy toàn bộ Motion Path:6.8 Đưa chuột vào Motion Path cho đến khi phía dưới chuột xuất hiện đường cong:6.9 Giữ chuột và đẩy đường cong chếch lên góc trên bên phải:Khi nhả chuột ra, bạn thu được sự thay đổi như hình sau:

KIẾN THỨC ADOBE FLASH CS4 CĂN BẢN
>> Bài 1 (Phần 1): Giới thiệu chương trình Flash và các điểm mới của Flash CS4 Professional >> Bài 1 (Phần 2):Giới thiệu giao diện chương trình
* 1.2.A: Tạo ảnh động theo phương pháp Frame-By-Frame
* 1.2.B: Tạo ảnh động theo phương pháp Frame-By-Frame (tiếp theo)
* 1.2.C: Tạo ảnh động theo phương pháp Motion Tween
* 1.2.D: Tạo ảnh động theo phương pháp Shape Tween
* 1.2.E: Tạo ảnh động theo phương pháp Shape Tween (tiếp theo)
* 1.2.F: Sử dụng Motion Presets để tạo ảnh động >> Bài 1 (Phần 3): Giới thiệu các công cụ vẽ

»»»»» : sử dụng Motion Presets để tạo ảnh động (tiếp theo) :
Bấm vào đây để xem nội dung.

7.1 Rê chuột vào khu vực Motion tween của Layer 2, bấm phím phải chuột cho xuất hiện menu ngữ cảnh và chọn Save as Motion Preset…:7.2 Ở hộp thoại Save Preset As, gõ my motion vào ô Preset name và bấm OK:7.3 Bấm chuột vào hình tam giác màu xám trước folder Default Presets để đóng folder này lại. Bạn sẽ thấy my motion nằm trong Custom Presets folder:8. Sử dụng Custom Presets để áp dụng cho các ký tự còn lại.
8.1 Bấm chọn keyframe 1 của layer 1:8.2 Rê chuột kéo thanh trượt phía dưới Stage sang phải để nhìn thấy toàn bộ Stage:Kết quả thu được như sau:8.3 Bấm chuột ra vùng xám để bỏ chọn. Bấm chuột chọn lại ký tự U:8.4 Ở Motion Presets Panel, bấm phím phải chuột vào my motion trong Custom Presets và chọn End at current location:8.5 Flash tạo motion tween cho ký tự U và bổ sung Layer 3 vào timeline:8.6 Tiếp tục chọn các ký tự còn lại và thực hiện tương tự. Bạn thu được 13 motion tween cho 13 ký tự:9. Di chuyển cho các Motion Tween lệch pha nhau.
9.1 Kéo thanh trượt bên phải timeline lên trên để nhìn thấy layer 2:9.2 Đưa chuột vào vùng motion tween của layer 3, Giữ chuột và kéo toàn bộ motion tween này sang phải cho đến khi thấy keyframe đầu xuất hiện dưới frame số 5 thì nhả chuột ra:9.3 Đưa chuột vào vùng motion tween của layer 4, giữ chuột và kéo toàn bộ motion tween này sang phải cho đến khi thấy keyframe đầu xuất hiện dưới frame số 10 thì nhả chuột ra.9.4 Thực hiện tương tự cho các motion tween còn lại để các motion tween lệch pha nhau 5 frame. Bạn thu được kết quả như sau:Motion tween cuối cùng ở layer 1 kết thúc ở frame 74. Bạn sẽ bổ sung frame vào toàn bộ các layer để sau khi hiệu ứng kết thúc, kết quả sẽ dừng lại 2 giây để người xem thưởng thức tác phẩm của bạn.
9.5 Bấm chọn frame 122 của layer 1:9.6 Kéo thanh trượt bên phải timeline lên trên để có thể nhìn thấy layer 2:9.7 Giữ phím Shift và bấm chọn vào frame 122 của layer 2, toàn bộ các layer khác cũng được chọn:9.8: Bấm phím tắt F5 để bổ sung frame vào cho các layer:10. Xuất file thành flash movie. Chọn Control > Test Movie từ menu (hoặc phím tắt Ctrl+Enter) để xem kết quả.


»»»»» : Điều chỉnh Motion Path :
Bấm vào đây để xem nội dung.

1. Chuyển về vùng làm việc mặc định
Bạn bấm chọn vùng Essentials để chọn lại vùng làm việc mặc định của Flash, tiếp đến bấm chọn Reset Essentials để khôi phục vùng làm việc mặc định này và bắt đầu vào bài thực hành 4 (xem bài thực hành 1 về vùng làm việc).
2. Mở một flash document
Bạn mở lại file 003_shape_tween.fla đã thực hiện ở bài thực hành 3 (phải chuột vào liên kết vào chọn "Save target as" để lưu tập tin).
2.1 Chọn File > Open từ menu:2.2 Di chuyển đến folder FLASH CS4 ONLINE, chọn file 003_shape_tween.fla và bấm nút Open.Bạn thu được kết quả như sau:3. Lưu một flash document
3.1 Chọn File > Save as từ menu:Chọn folder FLASH CS4 ONLINE, sau đó lưu file này lại với tên 004_motion_path.fla.
4. Điều chỉnh motion path
4.1. Rê chuột vào con chim phía dưới cho đến khi phía dưới chuột xuất hiện hình mũi tên bốn chiều.4.2. Bấm chọn con chim. Lúc này đường thẳng nối từ vị trí đầu đến vị trí cuối của chim xuất hiện. Đường này gọi là motion path của motion tween trong Flash CS4.4.3. Đưa chuột vào giữa motion path cho đến khi xuất hiện đường cong phía dưới chuột.4.4. Bấm chuột và kéo xuống để chuyển motion path thành đường cong.4.5. Bấm chọn con chim còn lại để thấy motion path của nó:4.6. Đưa chuột vào giữa motion path cho đến khi xuất hiện đường cong phía dưới chuột:4.7 Bấm chuột và kéo xuống để chuyển motion path thành đường cong:Lúc này nếu bạn chọn Control > Test Movie từ menu thì Flash xuất ra flash movie với hai con chim đang vỗ cánh bay từ góc dưới bên trái sang góc trên bên phải theo hai đường cong vừa được điều chỉnh.
5. Tạo motion path mới để thay thế motion path cũ
Bạn có thể cho chim bay theo motion path bất kỳ bằng cách tự mình vẽ lấy một đường cong bất kỳ rồi áp vào motion tween.
5.1 Bấm vào nút New Layer để thêm một layer vào Timeline:5.2 Bấm chọn Pencil Tool trên thanh công cụ bên phải (xem thêm phần Tìm hiểu về Pencil Tool ở cuối bài):5.3 Bấm chọn Pencil Mode phía dưới cuối thanh công cụ:Một menu phụ xuất hiện. Bạn chọn Smooth từ menu phụ này.Bạn thu được kết quả như sau:5.4 Đưa chuột vào Stage. Lúc này chuột biến thành cây bút chì. Bạn vẽ một đường cong bất kỳ từ góc dưới bên trái lên góc trên bên phải:Nhả chuột ra bạn thu được đường cong như trên.
5.5 Bấm chọn Selection Tool từ thanh công cụ:5.6 Bấm đúp chuột vào đường cong vừa vẽ để chọn nó. Đường cong sẽ phình to ra một chút và có những hạt li ti, thể hiện nó đã được chọn.5.7 Chọn Edit > Cut từ menu, đường cong sẽ biến mất khỏi màn hình:5.8 Bấm chọn Layer 1 từ Timeline, Motion path của con chim đầu tiên hiện lên:5.9 Chọn Edit > Paste in Place từ menu:5.10 Motion path cũ được thay thế bằng đường cong bạn vừa vẽ:Bạn có thể lặp lại các thao tác như mô tả ở trên để tạo motion path mới cho con chim còn lại.
6. Xóa Layer thừa
Layer 4 không còn sử dụng nữa, bạn có thể xóa layer này:
6.1 Chọn Layer 4 từ Timeline:6.2 Bấm nút Delete để xóa:7. Xuất file thành flash movie
Để xuất file thành flash movie, bạn chọn Control > Test Movie từ menu:
Flash sẽ xuất thành file 004_motion_path.swf:

NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO & DOWNLOAD PHOTOSHOP & COREL DRAW
Bấm vào đây để xem nội dung.
http://truongton.net/forum/showthread.php?p=18399844#post18399844
►►► 1 số bài thực hành cơ bản của COREL DRAWV & PHOTOSHOP ◄◄◄

Bấm vào đây để xem nội dung.
http://truongton.net/forum/showthread.php?t=1731622
Zero_Can vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
5 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của Zero_Can vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 03-03-2012, 12:26 AM   #5
Default

»»» Tối ưu hóa cách quản lý các Layer :
Bấm vào đây để xem nội dung.

1. Chuyển về vùng làm việc mặc định.
Bạn bấm chọn vùng Essentials để chọn lại vùng làm việc mặc định của Flash, tiếp đến bấm chọn Reset Essentials để khôi phục vùng làm việc mặc định này và bắt đầu vào bài thực hành 6. (Xem bài thực hành 1 về vùng làm việc)
2. Tạo mới một flash document. (Xem bài thực hành 1 về tạo một flash document)
3. Lưu một flash document. (Xem bài thực hành 1 về lưu một flash document)
Chọn folder FLASH CS4 ONLINE, sau đó lưu file này lại với tên 006_quanly_layer.fla (phải chuột chọn "Save target as" để lưu về máy)
4. Sử dụng Text Tool để viết một đoạn text.
4.1. Bấm chọn vào Text Tool trên thanh công cụ bên phải:4.2. Nhấp chuột vào chỗ 12.0pt trên Property Inspector:4.3. Đổi số 12 thành 50 rồi nhấn phím ENTER để chấp nhận giá trị mới:


4.4. Bấm chuột vào Stage và gỏ vào dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE:4.5. Bấm phí ESCAPE để thoát khỏi khung text, lúc này cả đoạn text đã được chọn và có một khung hình chữ nhật bao quanh:4.6. Để canh giữa đoạn text này trên Stage, trước hết chọn Edit>Cut từ menu:Kế đến chọn Edit>Paste in Center từ menu:Bạn thu được dòng chữ được canh giữa Stage như sau:5. Sử dụng lệnh Break Apart để tách text thành từng ký tự.
Chọn Modify>Break Apart từ menu:Dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE được tách rời thành từng ký tự:6. Chuyển các ký tự lên các layer.
6.1 Đưa chuột vào vùng có chứa các ký tự, bấm phím phải chuột cho xuất hiện menu ngữ cảnh, chọn Distribute to Layers:Flash tự động đưa các ký tự lên từng layer với tên gọi tương ứng với các ký tự của dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE6.2 Layer 1 giờ đây không chứa ký tự nào, bạn bấm chuột chọn Layer 1, bấm vào nút Delete để xóa:6.3 Đưa chuột vào mép trên của Timeline đến khi chuột biết thành mũi tên hai chiều:6.4 Bấm giữ chuột và kéo mép trên của Timeline lên phía trên đến khi nhìn thấy toàn bộ các layer thì nhả chuột ra:6.5 Bấm chuột chọn keyframe 1 của layer T:6.6 Giữ phím Shift và bấm chuột chọn keyframe 1 của layer E. Lúc này keyfram 1 của tất cả layer được chọn:7. Sử dụng Motion Presets để tạo ảnh động.
7.1 Chọn Window> Motion Presets từ menu:7.2 Motion Presets Panel xuất hiện. Trong folder Custom Presets, bạn thấy có my motion là motion preset bạn đã lưu trước đây:7.3 Bấm phím phải chuột vào my motion để xuất hiện menu ngữ cảnh, giữ phím Shift và chọn End at current location:Flash tạo một loạt motion tween cho toàn bộ các layer:7.4 Motion presets panel không cần sử dụng nữa. Bạn bấm vào dấu chéo ở góc trên bên phải của panel để đóng lại:


KIẾN THỨC ADOBE FLASH CS4 CĂN BẢN
>> Bài 1 (Phần 1): Giới thiệu chương trình Flash và các điểm mới của Flash CS4 Professional >> Bài 1 (Phần 2):Giới thiệu giao diện chương trình
* 1.2.A: Tạo ảnh động theo phương pháp Frame-By-Frame
* 1.2.B: Tạo ảnh động theo phương pháp Frame-By-Frame (tiếp theo)
* 1.2.C: Tạo ảnh động theo phương pháp Motion Tween
* 1.2.D: Tạo ảnh động theo phương pháp Shape Tween
* 1.2.E: Tạo ảnh động theo phương pháp Shape Tween (tiếp theo)
* 1.2.F: Sử dụng Motion Presets để tạo ảnh động
* 1.2.G: Sử dụng Motion Presets để tạo ảnh động
(tiếp theo)
* 1.2.H: Điều chỉnh Motion Path
* 1.2.I: Tối ưu hóa cách quản lý các Layer >> Bài 1 (Phần 3): Giới thiệu các công cụ vẽ


»»» Tối ưu hóa cách quản lý các Layer (tiếp theo) :
Bấm vào đây để xem nội dung.

8.1 Bấm chuột vào motion tween của layer U, Giữ chuột và kéo toàn bộ motion tween này sang phải cho đến khi thấy keyframe đầu xuất hiện dưới frame số 5 thì nhả chuột ra:8.2 Bấm chuột vào vùng motion tween của layer Ổ, Giữ chuột và kéo toàn bộ motion tween này sang phải cho đến khi thấy keyframe đầu xuất hiện dưới frame số 10 thì nhả chuột ra.8.3 Thực hiện tương tự cho các motion tween còn lại để các motion tween lệch pha nhau 5 frame. Bạn thu được kết quả như sau:Motion tween cuối cùng ở layer E kết thúc ở frame 74. Bạn sẽ bổ sung thêm frame vào toàn bộ các layer để sau khi hiệu ứng kết thúc, kết quả sẽ dừng lại 2 giây để người xem thưởng thức tác phẩm của bạn.
8.4 Bấm chọn frame 122 của layer E:8.5 Giữ phím Shift và bấm chọn vào frame 122 của layer T, toàn bộ các layer khác cũng được chọn:8.6: Bấm phím tắt F5 để bổ sung frame vào cho các layer:9. Tạo folder chứa các layer.
Với cách thực hiện như trên, bạn dễ dàng kiểm soát được nội dung của các layer. Bạn có thể quản lý hiệu quả hơn nữa bằng cách tạo folder chứa các layer này.
9.1 Bấm chọn layer T trên cùng của Timeline:9.2 Bấm vào nút New Folder trên Timeline để tạo mới một folder:Một folder được tạo ra với tên mặc định là Folder 1:9.3 Bạn bấm đúp vào tên folder và đổi tên thành TUOI TRE ONLINE:9.4 Dòng chữ này bị che khuất một phần. Bạn đưa chuột vào vùng phân cách các layer và các frame đến khi xuất hiện mũi tên hai chiều, bấm giữ chuột và kéo sang phải đến khi nhìn thấy đầy đủ dòng chữ TUOI TRE ONLINE:9.5 Bấm chọn layer T trên cùng của Timeline:9.6 Giữ phím Shift và bấm chọn layer E, lúc này tất cả layer được chọn:9.7 Đưa chuột kéo layer T, một đường thẳng nằm ngang có chấm tròn rỗng ruột màu trắng nằm bên trái xuất hiện. Đẩy chuột chếch sang phải để chấm tròn rỗng ruột chuyển sang phải biểu tượng các layer và thả vào folder TUOI TRE ONLINE:Khi nhả chuột ra, các layer đã được chuyển vào bên trong folder, các biểu tượng nằm dịch sang phải xa hơn so với trước.9.8 Để kiểm chứng, bạn đưa chuột vào hình tam giác bên trái folder TUOI TRE ONLINE:9.9 Sau khi bấm chuột vào hình tam giác này, tất cả layer được che lại.Nếu muốn xem lại các layer. Bạn bấm vào hình tam giác lần nữa.
10. Xuất file thành flash movie.
Chọn Control > Test Movie từ menu (hoặc phím tắt Ctrl+Enter) để xem kết quả.
Flash sẽ xuất thành file 006_quanly_layer.swf như sau:
»»» Tạo bản preview cho custom presets :
Bấm vào đây để xem nội dung.

1. Chuyển về vùng làm việc mặc định.
Bạn bấm chọn vùng Essentials để chọn lại vùng làm việc mặc định của Flash, tiếp đến bấm chọn Reset Essentials để khôi phục vùng làm việc mặc định này và bắt đầu vào bài thực hành 7. (Xem bài thực hành 1 về vùng làm việc)
2. Tạo mới một flash document. (Xem bài thực hành 1 về tạo một flash document)
3. Lưu một flash document. (Xem bài thực hành 1 về lưu một flash document)
Chọn folder FLASH CS4 ONLINE, sau đó lưu file này lại với tên007_custom_preset_preview.fla. (có thể tải về bằng cách phải chuột lên liên kết chọn "Save target as")
4. Sử dụng Text Tool để viết một đoạn text.
4.1. Bấm chọn vào Text Tool trên thanh công cụ bên phải:4.2. Nhấp chuột vào chỗ 12.0pt trên Property Inspector:4.3. Đổi số 12 thành 100 rồi nhấn phím ENTER để chấp nhận giá trị mới:4.4. Bấm chuột vào khoảng giữa, bên trái Stage và gỏ vào chữ F:5. Sử dụng Motion Presets để tạo ảnh động.
5.1 Chọn Window> Motion Presets từ menu:5.2 Motion Presets Panel xuất hiện. Trong folder Custom Presets, bạn thấy có my motionmotion preset bạn đã lưu trước đây:5.3 Bấm chọn my motion và bấm vào nút Apply:Flash áp motion tween vào chữ F.
5.4 Motion presets panel không cần sử dụng nữa. Bạn bấm vào dấu chéo ở góc trên bên phải của panel để đóng lại:Trên màn hình bạn được kết quả như sau:6. Đưa bản Preview vào folder Motion Presets của Flash.
6.1 Trước hết, bạn chọn Control > Test Movie từ menu (hoặc phím tắt Ctrl+Enter) để xem kết quả. Theo mặc định, Flash sẽ xuất thành file 007_custom_preset_preview.swf.
Bản Preview của một motion preset thực chất là một flash movie (file có đuôi .swf) có cùng tên với tên của motion preset. Trong trường hợp này, custom preset của bạn có tên là my motion, do đó bạn phải đổi tên file của flash movie thành my motion.swf để đưa vào folder Motion Presets của Flash.
6.2 Bạn vào folder FLASH CS4 ONLINE và chọn file 007_custom_preset_preview.swf6.3 Bấm phím F2 để đổi tên file6.4 Đổi tên file thành my motion:
Đối với Windows XP, Flash lưu giữ custom presets trong folder có đường dẫn sau đây:
C:\Documents and Settings\<user>\Local Settings\Application Data\Adobe\Flash CS4\<language>\Configuration\Motion Presets\
Trong đó <user> là tên của user sử dụng máy, <language> là ngôn ngữ chính của chương trình, thường là en.
Tuy nhiên, folder Local Settings có thuộc tính ẩn nên bạn phải phải cho hiện lên để có thể truy cập vào đường dẫn nêu trên.
6.5 Bạn truy cập vào folder Documents and Settings, kế đến vào folder <user> của bạn. Chọn Tools>Folder Options… từ menu:6.6 Bấm chọn thẻ View, bấm chọn nút Show hidden files and folders và bấm OK.Folder Local Settings xuất hiện:6.7 Theo đường dẫn đã mô tả ở trên, bạn di chuyển vào folder Motion Presets và thấy ở đó đã có sẵn file my motion.xml mà Flash tạo ra cho custom preset của bạn:6.8 Bạn copy file my motion.swf từ folder FLASH CS4 ONLINE và dán vào đây:6.9 Trở lại Flash. Chọn Window> Motion Presets. Bấm vào my motion để xem bản Preview:»»» Tạo hiệu ứng lấp lánh cho chữ :
Bấm vào đây để xem nội dung.

1. Chuyển về vùng làm việc mặc định.
Bạn bấm chọn vùng Essentials để chọn lại vùng làm việc mặc định của Flash, tiếp đến bấm chọn Reset Essentials để khôi phục vùng làm việc mặc định này và bắt đầu vào bài thực hành 8. (Xem bài thực hành 1 về vùng làm việc)
2. Tạo mới một flash document. (Xem bài thực hành 1 về tạo một flash document)
3. Lưu một flash document. (Xem bài thực hành 1 về lưu một flash document)
Chọn folder FLASH CS4 ONLINE, sau đó lưu file này lại với tên 008_laplanh.fla
4. Sử dụng Text Tool để viết một đoạn text.
4.1. Bấm chọn vào Text Tool trên thanh công cụ bên phải:

4.2. Nhấp chuột vào chỗ 12.0pt trên Property Inspector:
4.3. Đổi số 12 thành 50 rồi nhấn phím ENTER để chấp nhận giá trị mới:
4.4. Đưa chuột vào hình tam giác bên phải tùy chọn Family:4.5. Bấm chuột cho xổ xuống bảng liệt kê font chữ và chọn font Arial:
4.6. Đưa chuột vào hình tam giác bên phải tùy chọn Style:
4.7 Bấm chuột cho xổ xuống bảng liệt kê kiểu chữ và chọn Bold:
Bạn thu được kết quả như sau:
4.8. Bạn đưa chuột vào Stage và gõ vào dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE:
4.9. Bấm phí ESCAPE để thoát khỏi khung text, lúc này cả đoạn text đã được chọn và có một khung hình chữ nhật bao quanh.
4.6. Để canh giữa đoạn text này trên Stage, trước hết chọn Edit>Cut từ menu:
Kế đến chọn Edit>Paste in Center từ menu:
Bạn thu được dòng chữ được canh giữa Stage như sau:
5. Sử dụng Rectangle Tool để vẽ hình chữ nhật.

5.1 Bấm vào nút New Layer ở Timeline để thêm một layer:
5.2 Bấm chọn vào Rectangle Tool trên thanh công cụ bên phải (xem thêm phần Tìm hiểu về Rectangle Tool ở cuối bài):
5.3 Bấm chuột vào ô Stroke color để chọn màu viền cho hình chữ nhật:
5.4 Bảng màu hiện ra, bạn bấm chọn vào ô bên phải có dấu chéo màu đỏ. Ô này dùng để thiết lập giá trị không màu cho đường viền, tức là đối tượng được vẽ sẽ không có viền:
5.5 Bấm chuột vào ô Fill color để chọn màu ruột cho hình chữ nhật:
5.6 Bảng màu hiện ra, bạn bấm chọn vào ô dưới cùng bên trái để chọn màu gradient cho màu ruột của hình chữ nhật:
5.7 Đưa chuột vào khoảng giữa Stage, Bấm chuột vào khoảng màu xám và kéo sang phải lấn vào vùng màu trắng như hình vẽ:
5.8 Bạn thu được một hình chữ nhật có màu gradient như sau:
6. Điều chỉnh tọa độ và kích thước của hình chữa nhật. (xem thêm phần Tìm hiểu về Tọa độ và kích thước ở phần sau)
6.1 Bấm chọn vào Selection Tool trên thanh công cụ bên phải:6.2 Bấm chọn vào hình chữ nhật vừa vẽ.Khi đã được chọn, hình chữ nhật chuyển sang dạng hạt li ti, đồng thời phía dưới chuột xuất hiện mũi tên bốn chiều
6.3 Ở Property Inspector bạn bấm vào ô kế bên chữ X và gõ vào giá trị -60:
6.4 Bấm vào ô kế bên chữ Y và gõ vào giá trị 155:
6.5 Bấm vào ô kế bên chữ W và gõ vào giá trị 80:
6.6 Bấm vào ô kế bên chữ H và gõ vào giá trị 80:
Ghi chú: Khi điều chỉnh giá trị W và H cần lưu ý trạng thái của dây xích bên trái:

7. Sử dụng Color Panel để điều chỉnh màu Gradient.
7.1 Chọn Window>Color từ menu:
Color Panel xuất hiện. Lúc này màu ruột của hình chữ nhật đang được thể hiện ở đây với kiểu màu là Linear Gradient ở ô Type. Màu này là màu mặc định được chọn ban đầu với 2 màu gốc là màu trắng ở bên trái và màu đen ở bên phải, thể hiện bằng hai nút đại diện màu gốc phía dưới Color Panel. Bạn sẽ điều chỉnh để bổ sung thêm một màu gốc ở giữa (xem thêm phần Tìm hiểu về màu ở cuối bài).
7.2 Bấm vào nút đại diện màu trắng và kéo vào giữa:
7.3 Đưa chuột vào bên trái khu vực chứa các nút đại diện cho màu gốc, phía dưới chuột xuất hiện một dấu cộng. Bấm chuột để bổ sung thêm một màu mới:
7.4 Bấm đúp chuột vào nút đại diện màu gốc bên trái. Bảng màu xuất hiện để bạn chọn lựa, đồng thời chuột biến thành ống hút màu. Bạn đưa chuột vào chữ I để chọn màu gốc cho nút bên trái:7.5 Bấm đúp chuột vào nút đại diện màu gốc bên phải. Bảng màu xuất hiện để bạn chọn lựa, đồng thời chuột biến thành ống hút màu. Bạn đưa chuột vào chữ I để chọn màu gốc cho nút bên phải.Bạn thu được màu Linear Gradient với 3 màu gốc: 2 màu xanh ở hai bên và 1 màu trắng ở giữa.7.6 Color Panel không còn cần đến nữa, bạn bấm vào nút x ở góc trên bên phải để đóng lại:»»» Tạo hiệu ứng lấp lánh cho chữ (tiếp theo) :
Bấm vào đây để xem nội dung.

Lúc này hình chữ nhật vẫn đang được chọn. Bạn chọn Modify>Convert to Symbol…(hoặc bấm phím tắt F8) để chuyển thành symbol:Hộp thoại Convert to Symbol xuất hiện. Bạn gõ vào tên hinh chu nhat ở ô Name, chọn Type là Movie Clip và bấm OK để đóng hộp thoại lại.9. Tạo motion tween cho hình chữ nhật di chuyển sang phải.
9.1 Rê chuột vào symbol hình chữ nhật vừa được tạo ra. Bấm phím phải chuột cho xuất hiện menu ngữ cảnh và chọn Creat Motion Tween:9.2. Flash tạo một motion tween ở Layer 2 của hình chữ nhật với 24 frame (tương ứng với 1 giây), đồng thời di chuyển Playhead đến frame số 24:9.3. Bạn đưa chuột vào hình chữ nhật, giữ phím Shift và kéo hình chữ nhật sang phải như hình minh họa:9.4. Bạn sẽ bổ sung frame để hiệu ứng kéo dài 2 giây. Rê chuột vào keyframe 24 đến khi chuột biến thành mũi tên hai chiều:9.5. Kéo chuột đến frame 48 và nhả chuột ra:9.6. Keyframe từ frame 24 được chuyển đến frame 48:10. Sử dụng mask layer để tạo hiệu ứng lấp lánh.
10.1 Layer 1 chứa dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE ở keyframe 1. Bạn bấm chọn frame 48:10.2 Bấm phím F5 để bổ sung frame:10.3 Đưa chuột kéo Layer 1 lên phía trên Layer 2:10.4 Đưa chuột vào Layer 1, bấm phím phải chuột cho xuất hiện menu ngữ cảnh và chọn Mask:10.5 Hiệu ứng mask được kích hoạt. Cả hai layer được khóa lại.10.6 Chọn Control > Test Movie từ menu (hoặc phím tắt Ctrl+Enter) để xem kết quả:Kết quả thu được là khung chữ nhật với màu gradient chạy qua màn hình từ trái sang phải với dòng chữ xuất hiện thoáng qua. Bạn sẽ bổ sung một layer với dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE cố định phía dưới để hiệu ứng đạt được tốt hơn.
11. Bổ sung layer để tăng hiệu quả của hiệu ứng lấp lánh.
11.1 Bấm vào nút X để đóng flash movie đang xem. Bấm vào biểu tượng ổ khóa của Layer 1 để mở khóa:11.2 Đưa chuột vào dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE. Bấm phím phải chuột để xuất hiện menu ngữ cảnh và chọn Copy:11.3 Bấm chuột ra vùng màu trắng để bỏ chọn. Bấm phím phải chuột vào một ví trí không trùng với các đối tượng trên Stage cho xuất hiện menu ngữ cảnh và chọn Paste in Place:11.4 Bạn thu được một dòng chữ TUỔI TRẺ ONLINE thứ hai nằm chồng ngay trên dòng chữ cũ. Bạn bấm phím phải chuột vào dòng chữ cho xuất hiện menu ngữ cảnh và chọn Distribute to Layers:11.5. Bạn thu được layer TUỔI TRẺ ONLINE nằm ngay trên Layer 2:11.6 Bạn nắm kéo layer TUỔI TRẺ ONLINE xuống dưới Layer 2, chú ý kéo chệch sang bên trái để layer này thoát ra ngoài, không bị ảnh hưởng của hiệu ứng mask:Bạn thu được kết quả như hình minh họa:11.8 Chọn Control > Test Movie từ menu (hoặc phím tắt Ctrl+Enter) để xem kết quả:»»» Rectangle Tool, tọa độ và kích thước :
Bấm vào đây để xem nội dung.

Tọa độ và kích thước
Để định vị chính xác một đối tượng bất kỳ trên Stage, bạn cần thiết lập tọa độ cho đối tượng thông qua giá trị X Y của đối tượng. Để thiết lập kích thước cho đối tượng, bạn điều chỉnh thông số WH của đối tượng đó (W viết tắt chữ width: chiều rộng, H viết tắt chữ height: chiều cao).
Hệ thống trục tọa độ của Flash được xác định như sau: Trục X trùng với đường thẳng nằm ngang, Trục Y trùng với đường thẳng đứng. Gốc tọa độ X=0, Y=0 trùng với góc trên bên trái. Càng về bên phải gốc tọa độ, X sẽ có giá trị dương và giá trị này lớn dần khi đối tượng di chuyển sang phải. Càng xuống dưới gốc tọa độ, Y sẽ có giá trị dương và giá trị này lớn dần khi đối tượng di chuyển xuống dưới.


Nếu đối tượng không phải là symbol, góc trên bên trái của đối tượng sẽ được dùng để định vị đối tượng trên Stage. Tọa độ X, Y của đối tượng so với gốc tọa độ được tính theo điểm này.Nếu đối tượng là symbol, Registration Point sẽ được dùng để định vị đối tượng trên Stage. Tọa độ X, Y của đối tượng so với gốc tọa độ được tính theo điểm Registration Point này. Trong hình minh họa dưới đây, Registration Point chính là điểm có dấu +.Bạn thiết lập Registration Point bằng cách bấm chuột vào một trong 9 ô vuông bên phải dòng chữ Registration tronghộp thoại Convert to Symbol.Để thay đổi giá trị X, Y, W, H bạn bấm chuột vào các ô bên cạnh các chữ X, Y, W, H trên Property Inspector, kế đến bạn gõ giá trị mới vào và bấm phím Enter.Bạn cũng có thể thay đổi các giá trị nói trên bằng cách kéo chuột như sau: Rê chuột vào ô có giá trị bạn muốn thay đổi, khi nhìn thấy chuột biến thành bàn tay có mũi tên hai chiều trên ngón trỏ xuất hiện, kéo chuột sang phải hoặc sang trái và nhìn thấy kết quả cập nhật ngay trên Stage.Nếu muốn giữ nguyên tỉ lệ kích thước W và H, bạn bấm vào sợi dây xích để khóa tỉ lệ cố định. Trong trường hợp mở khóa. Giá trị W và H sẽ thay đổi độc lập.Tìm hiểu về màu
Bạn thiết lập màu viền hoặc màu ruột cho hình chữ nhật bằng cách chọn màu từ bảng màu.
- Bấm chọn vào một mẫu màu trong khu vực chứa màu solid để thiết lập màu đơn sắc (màu thuần).
- Bấm chọn vào một mẫu màu trong khu vực chứa màu gradient để thiết lập màu tô chuyển.
Bạn có thể chọn màu bằng cách đưa chuột vào ô có số hex đến khi chuột biến thành bàn tay với mũi tên hai chiều trên ngón trỏ xuất hiện, kéo chuột sang phải hoặc sang trái và nhìn thấy kết quả cập nhật ở ô bên trái số hex. Màu cho web được hiển thị bằng số thập lục phân – số hex, số này được viết bắt đầu bằng dấu #, tiếp theo là sáu số liên tục, 2 số đầu đại diện cho màu đỏ (red), 2 số giữa đại diện cho màu xanh lục (green), 2 số cuối đại diện cho màu xanh lam (blue). Các giá trị này có thể thay đổi từ 00 đến FF, tương đương với từ 0 đến 255 trong hệ thập phân.
Để điều chỉnh độ trong suốt của màu, bạn thay đổi giá trị Alpha trong ô số bên phải chữ Alpha. Giá trị 0 tương ứng với trong suốt hoàn toàn, có thể nhìn xuyên qua đối tượng để thấy những đối tượng nằm dưới. Giá trị 100 tương ứng với mờ đục hoàn toàn, không nhìn thấy những gì nằm phía dưới. Giá trị Alpha có thể gõ trực tiếp vào hoặc kéo sang phải hoặc sang trái giống như kéo giá trị số hex.
Nếu không muốn có màu viền hay màu ruột thì bấm vào ô No color (ô Thiết lập không tô màu trong hình minh họa ở trên).
Nếu muốn chọn màu khác, bạn bấm vào nút màu hình tròn ở góc trên bên phải (ô Mở hộp thoại chọn màu trong hình minh họa ở trên). Hộp thoại Color xuất hiện:
Bạn có thể bấm chọn màu ở khu vực Basic colors hoặc chọn màu ở khu vực màu bên phải hoặc kéo thanh trượt hình tam giác bên phải để chọn hoặc gõ giá trị trực tiếp vào các ô số. Sau đó bấm vào nút Add to Custom Colors và bấm OK để chấp nhận màu đã chọn. Màu đó sẽ được áp dụng cho đối tượng của bạn.
Sử dụng Color Panel
Bạn có thể sử dụng Color panel để thiết lập màu cho đối tượng:
- Bấm chọn ô có cây bút chì để thiết lập màu viền.
- Bấm chọn ô có thùng nước sơn để thiết lập màu ruột.
- Bấm chọn ô đen trắng để thiết lập màu đen cho viền và màu trắng cho ruột.
- Bấm chọn ô không màu để để thiết lập không màu cho viền hoặc ruột.
- Bấm chọn ô hoán đổi màu để đổi màu viền thành màu ruột và ngược lại.
Bạn có thể chọn màu bất kỳ từ vùng màu bên trên ô có số hex hoặc kéo thanh trượt hình tam giác bên phải hoặc gõ số trực tiếp vào ô số hex theo quy tắc đã giới thiệu ở phần trên hoặc gõ số vào ô R, G, B và Alpha hoặc kéo thanh trượt bên phải các ô này. Màu mà bạn chọn lựa sẽ được cập nhật ở ô Màu được chọn.
Bấm vào mũi tên bên phải ô Type để chọn loại màu:
- None: thiết lập không màu cho viền hoặc ruột.
- Solid: chọn màu thuần.
- Linear Gradient: màu tô chuyển tuyến tính, đối tượng sẽ được tô màu chuyển đều từ các màu gốc theo hướng đường thẳng.
- Radial Gradient: màu tô chuyển hướng tâm, đối tượng sẽ được tô màu chuyển đều từ các màu gốc theo hướng từ tâm ra.
- Bitmap: dùng nội dung bitmap làm màu tô. (Xem ví dụ thực hành trong các bài tiếp theo)
Sử dụng màu Gradient:
Bạn có thể chọn màu gradient để tô màu viền hoặc ruột cho đối tượng.
Để thêm màu gốc cho màu hiện có bạn đưa chuột vào vùng có chứa các nút đại diện cho màu gốc, khi thấy xuất hiện dấu cộng phía dưới chuột thì bấm vào. Muốn xóa bớt màu gốc thì nắm kéo nút đại diện màu gốc ra khỏi khu vực các nút đại diện cho màu gốc. Muốn đổi màu gốc, bạn bấm đúp vào nút đại diện rồi chọn màu từ bảng màu. Bạn có thể bổ sung tối đa 15 màu cho màu gradient. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là màu càng phức tạp sẽ làm tăng kích thước cuối cùng của tác phẩm và có thể làm cho tác phẩm chạy chậm nếu có chọn tween cho đối tượng.
Chọn ô Linear RGB sẽ giúp màu gradient trông mượt hơn sau khi bạn thực hiện thao tác co dãn đối tượng đã được tô màu gradient.
Tùy chọn Overflow giúp bạn thiết lập cách hiển thị màu gradient khi vùng cần fill có kích thước lớn hơn vùng ảnh hưởng của màu gradient. (Xem thêm phần Gradient Transform Tool trong các bài tiếp theo).

Tìm hiểu về Rectangle Tool
Để chọn Rectangle Tool, bạn bấm vào biểu tượng Rectangle Tool trên thanh công cụ:
Sau khi chọn Rectangle Tool, chuột sẽ chuyển sang hình dấu +. Để vẽ, bạn bấm chuột vào vị trí đầu, kéo chuột đến vị trí cuối và nhả chuột ra để thu được một hình chữ nhật. Nếu bạn giữ phím Shift trong khi vẽ, bạn sẽ thu được một hình vuông. Nếu trước khi nhả chuột ra, bạn bấm phím mũi tên xuống hoặc lên nhiều lần, bạn có thể thu được hình chữ nhật có góc bo tròn hoặc lõm vào. Bạn cũng có thể thay đổi góc bo tròn hoặc lõm vào bằng cách điều chỉnh các thông số trên Property Inspector.Property Inspector sẽ tự động cập nhật để cung cấp các thông tin liên quan đến Rectangle Tool như sau:


Ngay dưới Property Inspector là biểu tượng một hình chữ nhật kèm dòng chữ cho biết bạn đang chọn RectangleTool

Ngay dưới phần Fill and Stroke là phần chọn màu cho viền (Stroke-bên trái) và ruột (Fill-bên phải).
Bạn chọn màu từ bảng màu khi bấm vào ô màu đen kế bên cây bút chì để thiết lập màu cho viền hoặc ô màu xanh bên phải kế bên thùng nước sơn để thiết lập màu cho ruột của hình chữ nhật (xem thêm phần Tìm hiểu về màu bên dưới):


Kế đến là chọn độ lớn của đường viền. Bạn có thể nắm kéo thanh trượt nằm ngay bên phải chữ Stroke hoặc gõ số trực tiếp vào ô bên phải. Khi bạn kéo thanh trượt, ô bên phải sẽ cập nhật giá trị tùy theo vị trí thanh trượt.

Phần tiếp theo là chọn kiểu dáng cho đường viền. Nếu bạn bấm vào hình tam giác đen kế bên cây bút chì, bạn có thể chọn một trong các kiểu đường viền sau đây:

Nếu bạn bấm vào cây bút chì, bạn có thể tùy biến thêm các thông số phụ cho đường viền trong hộp thoại sau đây:


Bạn có thể thử nghiệm để tìm cho mình một kiểu dáng đường viền ưng ý. Tuy nhiên cần lưu ý một điều là kiểu dáng phức tạp sẽ làm tăng kích thước cuối cùng của tác phẩm.Phần Scale giúp hiển thị đường viền khi được phóng to hoặc thu nhỏ. Nếu bấm vào hình tam giác đen, bạn sẽ có các tùy chọn sau đây:


Normal: Thay đổi theo giá trị scale.
Horizontal: Chỉ scale theo chiều ngang.
Vertical: Chỉ scale theo chiều dọc.
None: Không thay đổi theo giá trị scale.
Nếu chọn ô Hinting, Flash sẽ tự điều chỉnh để làm tròn giá trị stroke, tránh xuất hiện những nét nhòe trên đường thẳng nằm ngang hoặc thẳng đứng.Tùy chọn Cap giúp bạn thể hiện kiểu dáng đầu mút của đường thẳng. Nếu bấm vào hình tam giác đen, bạn sẽ có các tùy chọn sau đây:
Join giúp bạn thể hiện kiểu dáng chỗ giao nhau của hai đường thẳng. Bạn sẽ thu được các chọn lựa sau đây khi bấm vào hình tam giác đen:


Rectangle Options giúp bạn điều chỉnh độ bo tròn các góc của hình chữ nhật.
Bạn có thể kéo thanh trượt sang phải hoặc trái để điều chỉnh: Kéo sang phải để điều chỉnh độ bo tròn (giá trị trong các ô sẽ là số dương), kéo sang trái để điều chỉnh độ lõm (giá trị trong các ô sẽ là số âm).
Bạn cũng có thể gõ trực tiếp giá trị vào ô trên cùng bên trái.
Nếu bạn bấm vào sợi dây xích để mở ra, bạn có thể thay đổi giá trị cho từng ô để áp dụng cho từng góc của hình chữ nhật.
Để trả về các giá trị mặc định ban đầu của hình chữ nhật, bạn bấm vào nút Reset.

Ví dụ hình chữ nhật có góc bo tròn:


Ví dụ hình chữ nhật có góc lõm:


NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO & DOWNLOAD PHOTOSHOP & COREL DRAW
Bấm vào đây để xem nội dung.
http://truongton.net/forum/showthread.php?p=18399844#post18399844
►►► 1 số bài thực hành cơ bản của COREL DRAWV & PHOTOSHOP ◄◄◄

Bấm vào đây để xem nội dung.
http://truongton.net/forum/showthread.php?t=1731622
Zero_Can vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
6 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của Zero_Can vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 29-10-2013, 11:40 PM   #6
Default

Wow tuyệt! hướng dẫn chi tiết quá!thanks
leow88 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 01-11-2013, 07:43 PM   #7
Default

я могу много говорить на эту тему.
MedvedJam vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 05-08-2014, 02:23 PM   #8
Default

Cảm ơn bạn về bài này nhé.
Hướng dẫn rất chi tiết, có thể tự học ở nhà
honey_smile193 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 18-08-2014, 10:58 PM   #9
Default

cám ơn, hjhj rất có ích
Hiện đang là cộng tác viên cho công ty chuyên
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
khánh thành và
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
sampalana vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 23-08-2014, 12:50 PM   #10
Default Tips about how to choose the right bags

Ways to choose a right bags
When shopping for a new handbag this season, think about your body type. Not every handbag is fantastic for all women. Follow these tips to discover the perfect handbag for yourself.In most cases when it comes to handbags, the opposite shape of your body type is the most flattering. When shopping, go to the dressing room, carry the bag as you normally would and check it out from all angles in the mirror.

Women with bag

TALL AND THIN
Choose handbags with a short, slouchy shape such as the hobo. Avoid shoulder bags with a short strap as they will make you look even taller. Select handbags that are wider than they are tall. A clutch is a good option.

PETITE
In spite of what you see in Hollywood, large bags aren't for small women. Large hand bags usually bombard your frame. Avoid shoulder bags with a long strap as they will weigh you down, making you look even smaller.

PLUS-SIZEChoose a large structured or boxy bag to balance out your curves. Don't carry a bag that is too small as it will make you look larger. If you love prints, keep away from tiny designs.

EVERYONE
If you are splurging with an high-priced bag, pick one that you will be able to wear often. You don't need to spend $500 or more on the handbag that will rarely allow it to be out of your closet. If you are getting several cheap bags instead, select one basic everyday bag in black or brown. Then, try fun, funky styles and metallics for the other bags.

If you aren't sure about the different types of purses and bags, on the next page are some general guidelines to help you along the way.
cisyBeshy vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
 

Ðiều Chỉnh

Chuyển đến


Bây giờ là 04:12 AM. Theo múi giờ GMT +8.