ADS BY iGO

Nhà bạn có trẻ con và khi đi chơi xa, đi công viên, trung tâm thương mại, bạn rất sợ trẻ con bị lạc? Nay đã có giải pháp đồng hồ định vị thông minh KidSafe, giúp bạn có thể định vị được trẻ em ngay trên điện thoại của mình, giúp bạn yên tâm không lo lắng con bị lạc hay bắt cóc nữa. Tìm hiểu ngay tại đây nhé: Đồng hồ định vị KidSafe

Closed Thread
Ðiều Chỉnh
Unread 07-11-2016, 05:19 PM   #1
Default Cụ ông 83 tuổi ngày ngày chống gậy đi học cao học

Hơn 60 tuổi, cụ tốt nghiệp đại học California state University, East Bay (Đại học công lập thuộc Bang California, Hoa Kỳ), đến 82 tuổi thì học tiếp cao học.
Người học viên lớn tuổi nhất nước ấy là cụ ông Lê Phước Thiệt (83 tuổi, ngụ thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam), lớp cao học Nghành quản trị kinh doanh (Trường Đại học Duy Tân).

“Nghiện” học

Gần hai năm qua, nhiều sinh viên của Trường Đại học Duy Tân đã quen với hình ảnh cụ ông đeo ba lô, chống gậy đến lớp cao học. Mọi người vẫn đùa gọi “cụ” học viên lớn tuổi nhất nước này là “ông già gân”.

Bởi dù tuổi đã già, nhà ở tận mãi Quảng Nam nhưng cụ Thiệt vẫn đều đặn lên lớp, không vắng buổi nào.


Chia sẽ về quá trình đi học của mình, cụ kể, sinh ra trên vùng quê Đại Lộc nghèo khó, quanh năm mưa lũ bao vây. Kiếm được miếng cơm, manh áo mặc qua ngày đã khó, nghĩ gì đến việc học. Vậy mà cụ vẫn gắng theo đuổi nghiệp đèn sách.
Hồi đó chiến tranh loạn lạc nên 13 tuổi tôi đã xa nhà ra Đà Nẵng học lên Trung học đệ nhất cấp (cấp 2 ngày nay). Ngoài giờ học, tôi phải ở đợ cho người ta rồi đi dạy thêm để đủ tiền trang trãi cuộc sống” cụ nhớ lại.

Ngày đêm dùi mài kinh sử, cậu học trò nghèo mang hoài bão sẽ vào Sài Gòn thi lên tú tài. Nhưng rồi cuộc chiến nổ ra, cụ phải gác lại bút nghiêng để lao vào cuộc sống mưu sinh, nuôi sống gia đình.

“Ngày tôi về quê chỉ có hai quang ghánh nặng đầy sách, vở. Nhưng gia cảnh khốn khó nên tôi tiếp tục nghề gõ đầu trẻ và làm thuê cho người ta” cụ nói.

Năm 1970, mặc dù đã có vợ và ba người con nhưng cụ Thiệt vẫn gồng ghánh cả nhà vào Sài Gòn để thi lên tú tài. “Nhờ hai lần thi đậu tú tài 1 và tú tài 2 nên tôi không phải đi quân dịch. Sau năm 1975, cả gia đình tôi sang Mỹ định cư. Cuộc sống bên đó bận tối ngày nên việc học phải tạm dừng” cụ tâm sự.

Khi mái tóc đã bạc trắng, cụ mới có thời gian rãnh rang. Con cháu tưởng cụ sẽ ở nhà nghỉ ngơi, bù lại tháng ngày làm việc vất vả nhưng ở tuổi 60 cụ lại đi nộp hồ sơ thi vào trường ĐH California state University, East Bay (chuyên nghành kinh tế tài chính).

Những ngày tháng đó, cụ Thiệt lân la đến khắp các thư viện lớn ở Califonia tìm sách, tài liệu nghiên cứu. Có lúc, cụ còn ngủ lại trong thư viện 4-5 ngày mới chịu về nhà. Năm 2001, cụ tốt nghiệp với tấm bằng hạng ưu (loại giỏi).

Năm 2013, cụ trở lại cố hương. “Ở cái tuổi của tôi, nhiều người dành thời gian để cà phê, đánh cờ... nhưng riêng tôi không đam mê mấy món đó. Tôi thích đi học hơn” cụ cười nói.

Vậy là cụ học viên 82 tuổi nộp hồ sơ đi học cao học trong sự ngỡ ngàng, thán phục của nhiều người.

“Học để không bị tụt hậu...”

Đầu giờ chiều, cụ Thiệt sửa soạn sách vở đến trường. Quãng đường xa hơn 40 km, dù bất kể nắng mưa cũng không làm nhụt chí cụ ông ham học.

Chia sẽ về quyết định học lên cao học, cụ cười xòa: “Ở cái tuổi của tôi, đi học không phải để lấy bằng cấp leo cao, chức tước này nọ. Tôi đi học chỉ để thỏa mãn niềm đam mê. Mình đi học để tiếp thu những thay đổi của thời đại. Trong thế giới vận động và phát triển từng giờ, từng ngày, nếu không học thì sẽ tụt hậu ngay”.

Cũng bởi suy nghĩ này mà suốt mấy chục năm qua, chưa bao giờ cụ để cho bộ não của mình “nghỉ hè” dài ngày. Hồi còn ở Mỹ, lâu lâu, cụ lại đăng ký học một loại chứng chỉ nào đấy như: công nghệ thông tin, kế toán...

“Bộ óc đã hoạt động suốt 83 năm rồi nên cũng như cái bánh xe cũ sắp xì, không thể nhớ và ‘ôm’ hết mọi thứ được như ngày còn trẻ được. Nhưng tôi vẫn cố gắng để rèn luyện trí nhớ, kiểm soát thông tin”.

Cụ chia sẽ thêm, việc học tập mỗi ngày đều được lên “giáo trình” rất rõ ràng. Chuyện nào làm trước, việc nào làm sau. Để tránh bị quên và nhầm lẫn, cụ ghi lại những việc quan trọng trong một quyển sổ để tra cứu khi cần.
Nói về lời khuyên cho các bạn trẻ, cụ Thiệt khiêm tốn: “Các bạn trẻ bây giờ học giỏi và tiếp thu công nghệ rất nhanh.

Nhưng tôi vẫn luôn nhắc tụi nhỏ phải cố gắng học để đổi đời, học để thành người có ích cho xã hội”.

Từ ngày hồi hương đến nay, cụ đã tổ chức và tài trợ kinh phí cho năm hội khuyến học ở quê nhà.

Có hôm đang học ở Đà Nẵng nhưng nghe tin hội khuyến học trao thưởng cho các cháu học giỏi, cụ cũng gắng về dự để động viên.

Lướt qua bảng điểm năm nhất lớp cao học của “ông già gân”, nhiều bạn trẻ không khỏi ngưỡng mộ. Những môn chính như: tài chính, quản trị… cụ đều đạt điểm cao.
HuyenCull vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 08-11-2016, 11:42 PM   #2
Default

Thật đáng kính phục. Xứng đáng là đại diện cho tinh thần hiếu học chân chính
EIv vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks EIv về bài viết hay này:
Unread 09-11-2016, 09:46 AM   #3
Default

Đầu tiên chi thốt lên 1 câu là cụ thật là giỏi với cái độ tuổi của cụ. Thường thì với độ tuổi của cụ thì người ta thường vui chơi, hay tim một thu vui riêng rồi.
lenguyenqv vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 09-11-2016, 10:08 AM   #4
Default

Trích:
Nguyên văn bởi EIv View Post
Thật đáng kính phục. Xứng đáng là đại diện cho tinh thần hiếu học chân chính
đấy mới là ng VN hiếu học nhỉ
HuyenCull vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 09-11-2016, 10:10 AM   #5
Default

Trích:
Nguyên văn bởi lenguyenqv View Post
Đầu tiên chi thốt lên 1 câu là cụ thật là giỏi với cái độ tuổi của cụ. Thường thì với độ tuổi của cụ thì người ta thường vui chơi, hay tim một thu vui riêng rồi.
đúng đấy bạn, mình cũng phục cụ luôn
HuyenCull vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 09-11-2016, 10:26 AM   #6
Default

Thì người ta vẫn thường hay có câu nói học học nữa học mãi đây

To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
Legolas2106 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 09-11-2016, 11:28 AM   #7
Default

Vô cùng nể tinh thần học tập của ông. Những người trẻ bây giờ, nhiều người có điều kiện nhưng những gì mà họ học được trong quãng đời sinh viên là nhậu nhẹt, ăn chơi các thể loại. Ông là một tấm gương đáng để cho lớp trẻ noi theo.
suatulanhsidebyside.vn
tihoclom vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks tihoclom về bài viết hay này:
Unread 09-11-2016, 12:49 PM   #8
Default

học... học nữa... học mãi ... cụ là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ bây giờ.
bellakieu vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks bellakieu về bài viết hay này:
Unread 09-11-2016, 02:14 PM   #9
Default

Bài viết hay và rất đáng đọc!
dimsymery vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks dimsymery về bài viết hay này:
Unread 09-11-2016, 03:02 PM   #10
Default

cụ yếu rồi chắc học đk mấy năm nữa hk mãi lại giỏi quá các cháu k theo kịp
Trích:
Nguyên văn bởi Legolas2106 View Post
Thì người ta vẫn thường hay có câu nói học học nữa học mãi đây
HuyenCull vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Closed Thread

Ðiều Chỉnh

Chuyển đến


Bây giờ là 10:17 PM. Theo múi giờ GMT +8.