ADS BY iGO

Nhà bạn có trẻ con và khi đi chơi xa, đi công viên, trung tâm thương mại, bạn rất sợ trẻ con bị lạc? Nay đã có giải pháp đồng hồ định vị thông minh KidSafe, giúp bạn có thể định vị được trẻ em ngay trên điện thoại của mình, giúp bạn yên tâm không lo lắng con bị lạc hay bắt cóc nữa. Tìm hiểu ngay tại đây nhé: Đồng hồ định vị KidSafe

Trả lời
Ðiều Chỉnh
Unread 21-08-2017, 03:07 PM   #1
Default Bệnh vẩy nến và bệnh tiểu đường type 2 có liên kết với nhau?

Thật khó tin rằng các mảng vẩy nến trên bề mặt da của bạn có thể khiến bạn có nguy cơ bị các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng trên đường, nhưng đó là sự thật - và rủi ro đó là có thật. Các nghiên cứu tiếp tục cho thấy mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và bệnh đái tháo đường týp 2 , nhấn mạnh tầm quan trọng của những người bị bệnh ngoài da cần quan tâm đến sức khoẻ tổng thể của họ.

Một nghiên cứu của Đan Mạch được xuất bản vào tháng 8 năm 2013 trên tạp chí Diabetes Care theo sau hơn 52.000 người bị bệnh vẩy nến từ 10 tuổi trở lên trong 13 năm và so sánh chúng với phần còn lại của dân Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mọi người bị bệnh vẩy nến, dù nhẹ hay nặng, đều có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 - và bệnh vẩy nến nặng hơn thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng cao.Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania công bố vào tháng 9 năm 2012 tại JAMA Dermatology đã so sánh hơn 100.000 người bị bệnh vẩy nến đến 430.000 người không có nó. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người bị bệnh vẩy nến nặng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 khoảng 46% so với những người không có vẩy nến. Những người bị bệnh vẩy nến nhẹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 11%.
Nguy cơ cao hơn ngay cả đối với bệnh nhân vẩy nến mà không có các yếu tố nguy cơ khác liên quan đến bệnh tiểu đường, như béo phì . Kết quả là, các nhà nghiên cứu ước tính 115.500 ca bệnh tiểu đường mỗi năm là do nguy cơ bệnh vẩy nến.

Ngoài bệnh tiểu đường, biến chứng bệnh vẩy nến bao gồm nguy cơ cao về hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, đột qu, và tử vong liên quan đến các vấn đề về tim mạch. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã công bố một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2013 tại Viện da liễu JAMA cho thấy bệnh vẩy nến có liên quan đến nhiều biến chứng tiểu đường, bao gồm các biến chứng của bệnh tiểu đường, thận (thận), thần kinh .

Tìm hiểu thêm : Bệnh vảy nến có di truyền không?

Bệnh vẩy nến có mối quan hệ như thế nào đến bệnh tiểu đường

Có một vài lời giải thích về sự liên quan giữa bệnh vẩy nến và bệnh tiểu đường týp 2, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy cả hai điều kiện đều có chung gien chung. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2016 tại JAMA Dermatology đã so sánh dữ liệu từ 33,588 cặp song sinh Đan Mạch và phát hiện ra bệnh vẩy nến phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường - 7,6% trong số 459 người - so với những người không có (4,1% trong số 33.129). Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những kết quả này cho thấy bệnh vẩy nến, bệnh đái tháo đường týp 2 và béo phì đều liên quan chặt chẽ, và mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và bệnh béo phì có thể là do một nguyên nhân di truyền phổ biến. Hai bệnh này cũng có chung những yếu tố khác:

Cả hai đều tăng viêm. Nadia Yaqub, MD , nhà nội tiết học tại Đại học Cincinnati Health ở West Chester, Ohio, và phó giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Cincinnati , cho biết: "Viêm mãn tính do viêm vẩy nến là yếu tố quan trọng và đóng góp đáng kể cho sự gia tăng nguy cơ tiểu đường .

Bệnh tiểu đường type 2 cũng là một tình trạng viêm mãn tính.

Theo bác sĩ Andrea Neimann, phó giáo sư lâm sàng và bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Phụ nữ Johan H. Tisch ở NYU Langone Medical, viêm do bệnh vẩy nến gây ra có thể làm tăng lượng insulin kích thích tăng trưởng trong cơ thể liên quan đến bệnh tiểu đường Trung tâm ở thành phố New York.

Ngoài ra, bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn theo những cách có liên quan đến kháng insulin và đái tháo đường týp 2, Dr Neimann nhận xét.
Họ chia sẻ điều kiện liên quan. Bệnh vẩy nến có liên quan đến chứng béo phì , chỉ số khối cơ thể cao , cholesterol cao , huyết áp cao , bệnh tim mạch và đột qu .. Tất cả những điều kiện trên đều liên quan đến bệnh đái tháo đường týp 2, theo Neimann.
Bệnh vẩy nến và bệnh đái tháo đường týp 2 bị ảnh hưởng bởi lối sống. Cả hai bệnh đều liên quan đến thói quen cuộc sống nhất định, bao gồm hút thuốc lá, uống rượu và chế độ ăn uống không lành mạnh. Ngoài ra, một số phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể khiến cholesterol và lượng đường trong máu khó kiểm soát hơn.

>> Xem thêm : Cảnh báo nguy cơ suy tim vì bệnh vẩy nến

Neimann cho biết, khi các nhà nghiên cứu tìm kiếm bằng chứng cho thấy một căn bệnh có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một bệnh khác, họ sẽ xem xét "tác dụng đáp ứng liều". Đó là lý do tại sao bệnh vẩy nến nặng hơn, thì nguy cơ bệnh tiểu đường càng cao.
Sống khoẻ với bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến biến chứng không phải là điều gì đó bỏ qua, đặc biệt nếu họ bao gồm một căn bệnh mãn tính nghiêm trọng như bệnh tiểu đường tuýp 2. Chú ý đến các yếu tố nguy cơ khác của bạn, và làm việc để giảm thiểu chúng như là một phần của chiến lược quản lý bệnh vẩy nến của bạn. Điều đó có nghĩa là giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, đồng thời bỏ hút thuốc, ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn, khuyên bác sĩ Yaqub.
Một số nghiên cứu cho thấy việc giảm cân có thể cải thiện bệnh vẩy nến, Yaqub cho biết, và chắc chắn giảm cân và tập luyện thường xuyên sẽ cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể và giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Giảm trọng lượng của bạn chỉ bằng 5 đến 10 phần trăm đã được tìm thấy để làm giảm cả đường trong máu và huyết áp, và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày, ngay cả khi nó chỉ là đi bộ nhanh và không có gì ưa thích, là tốt cho sức khỏe của bạn.

Điều quan trọng là bạn sẽ được khám bệnh định kỳ cho bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao và cholesterol cao. Nói chuyện với tất cả các bác sĩ của bạn, bao gồm cả bác sĩ da liễu và bác sĩ chăm sóc chính của bạn, về bệnh vẩy nến và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, Neimann thúc giục.

Cuối cùng, theo kịp với điều trị bệnh vẩy nến của bạn và điều trị bùng phát khi chúng xảy ra. Các bác sĩ không biết liệu kiểm soát bệnh vẩy nến có giúp giảm cơ hội mắc bệnh tiểu đường hay không, nhưng Neimann nói rằng có hy vọng rằng các nghiên cứu trong tương lai sẽ trả lời câu hỏi đó.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2009 trên Tạp chí Rheumatology đã so sánh hơn 120.000 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh vẩy nến và nhận thấy rằng điều trị với thuốc chẹn alpha-tumor (TNF) giúp cải thiện sự nhạy cảm insulin và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Neimann nói: "Các nghiên cứu trong tương lai hy vọng sẽ điều tra chặt chẽ mối liên quan giữa bệnh vẩy nến, sử dụng thuốc chống viêm và sinh học, và bệnh tiểu đường.

Trong thời gian chờ đợi, đừng bỏ qua những rủi ro liên quan đến bệnh vẩy nến. Bệnh vảy nến nhiều hơn là phát ban trên bề mặt da của bạn - những ảnh hưởng của bệnh này có thể chạy sâu trong cơ thể bạn. Nhưng nhận thức được các biến chứng của vẩy nến có nghĩa là bạn có thể chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ của mình.
Thông tin
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
mới nhất |
To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.
tốt nhất
dalieu360 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh

Chuyển đến


Bây giờ là 12:41 AM. Theo múi giờ GMT +8.