Closed Thread
Ðiều Chỉnh
Unread 05-05-2008, 03:28 PM   #1
Default Cách làm các loại bánh, chè: HÌNH ẢNH, CHIA SẺ & CÔNG THỨC

Topic được lập ra để tập hợp về cách làm các loại bánh, chè gồm hình ảnh, công thức. Mong mọi người sẽ cùng vào chia sẻ ( có thể sẽ có những loại bánh post rồi nhưng mjt cũng xin post lại nhé )

1, Cheesecake làm từ phomai tươI



Bánh này ngon và cách làm cũng rất đơn giản

Phomai tươi : 250-300gr (làm từ 1 lít sữa tươi ko đường + 1 hộp sữa chua Nestle ko đường)
Trứng gà 1 quả + 1 lòng đỏ
Kem tươi 50ml
Đường 2 thìa canh đầy
Sữa chua 1 hộp Nestle không đường
Bơ 100gr trộn với phomai tươi
1 thìa cà phê đầy bột mì hoặc bột bắp (hoặc bột làm bánh Mikko)

Đế bánh: ½ gói Marie nhỏ + 30gr bơ

Khuôn bánh 12cm hoặc 14cm. Nếu ko có khuôn đế rời thì dùng một miếng giấy nến cắt tròn bằng đúng đáy khuôn và lót xuống dưới. Bánh Marie đem nghiền nát hoặc xay nát trộn với bơ chảy và dàn chặt xuống đáy khuôn tạo thành một lớp đế mỏng.

Cho toàn bộ các thứ còn lại vào máy xay sinh tố cùng lúc (dùng máy xay sinh tố hỗn hợp mịn và đều hơn, lại nhanh hơn. Nhất là khi làm cheese cake chocolate, thêm bột ca cao mà dùng máy đánh trứng, khi cắt ra bánh bị đốm trắng đốm nâu, trong khi làm bằng máy sinh tố, bánh mịn mượt đồng nhất). Chỉ cần xay 1-2 phút cho hỗn hợp đều và hơi sệt là được. Có thể nếm thấy hơi chua chua ngọt ngọt, nếu chưa vừa miệng có thể thêm đường hoặc nước cốt chanh, lưu ý là khi làm xong bánh sẽ chua hơn một tẹo.

Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh đã dàn đế, cho vào một cái khuôn khác có đổ nước, sao cho mực nước khoảng 1.5cm, bật lò nướng 175 độ và cho vào nướng. Lưu ý là CHỈ ĐỂ LỬA DƯỚI trong suốt quá trình nướng bánh. Đặt thời gian 1 tiếng, sau thời gian đó thường là bánh đã chín, có thể kiểm tra bằng cách mở ra xem mặt bánh đã đặc lại chưa, lúc này trông bánh có vẻ giống bánh flan, sau đó để nguyên bánh trong lò, hé cửa lò cho đến khi bánh nguội hẳn để bánh lên men chua tự nhiên, sau đó lấy ra đậy một cái giấy nhôm lên bánh và cho vào ngăn đá một đêm. Sau khi bánh đã cứng thì lấy ra, nếu là khuôn thường thì dùng con dao lách vào thành bánh cho rời khuôn rồi đổ ra, đừng lo bánh vỡ vì để trong ngăn đá nó cứng ngắc rồi. Lật lại để lớp đế bánh ở dưới, làm thêm xirô dâu tây rưới lên trên nếu thích, bảo quản trong tủ lạnh.
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^

thay đổi nội dung bởi: mjt_ù, 05-05-2008 lúc 03:41 PM.
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
2 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của mjt_ù vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 05-05-2008, 03:30 PM   #2
Default

2,Bánh Donut



Khoảng 3 cốc uống nước lọc đầy bột mì, như vậy là hơn 300 gr đấy
khoảng 80 gr Margarine ( bơ thực vật, cái này có tác dụng làm ruột bánh mềm, chất softening, không thể thay bằng bơ thường được )
1 trứng gà to
1 gói đường vani
khoảng 140 gr đường kính ( nhạt nhạt thôi, vì còn rắc đường )
Non một nửa viên men tươi mua ở siêu thị, nếu dùng gói men ( yeast ) bột mầu nâu thì dùng nửa gói thôi, ngâm vào khoảng 100 ml nước ấm tay, để 15''
Khoảng non nửa cốc sữa tươi
Nửa thìa con muối
Đường bột rắc lên bánh ( bắt buộc )
-Trộn chỗ nước men vào cốc sữa tươi
- Đánh trứng với đường, tiếp đến bơ thực vật, trộn dần bột mì + vani + muối, vừa trộn vừa rót từ từ nước men nở hoà sữa tươi vào, nhào đến khi thấy bột thật mềm, không quá nhão thì dừng ( có thể hơi thừa tí tẹo nước, không đáng kể ) Trộn thật kỹ bột, để ủ lâu lâu, để vài giờ cũng được
- Cán bột thành miếng dầy khoảng 7 mm, dùng khuôn tròn cắt ( không có donut cutter nên dùng tạm cái gì vậy, không lỗ cũng được, tớ cũng chẳng mua khuôn cắt )
- Khâu này quan trọng, sau khi cắt, để bánh nghỉ đến khi thấy nó nở thêm một chút mới đem rán, lót bột mì lên bàn không dính
- Để chảo dầu nóng, thả bánh vào rán nổi, lật liên tục cho bánh phồng đều, lấy ra, còn hơi nóng rắc ngay đường bột. Phải có đường bột mùi bánh mới thơm



Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Unread 05-05-2008, 03:33 PM   #3
Default

3,Bán Flan




Cái này thì khá là dễ, làm chừng 30p

Trứng gà: 5 quả

- Đường: 200g

- Bột mì: 30 g

- Chanh, cà phê đen, 1 hộp sữa, vani

Cho vào chén lường: cứ 1 chén trứng, 1 chén sữa, 100 g đường, vani, 2 chén nước lã, đánh trứng, đường cho tan, cho sữa và nước lọc vào khuấy đều, cho bột vào đánh đều, cho vani vào.

Cho vào khuôn:2 thìa canh đường,3 thìa nước để lên bếp thắng vàng bắc xuống vắt vài giọt chanh, đảo đều lòng khuôn.

Đổ hỗn hợp trứng vào, hấp cách thuỷ khoảng 30 phút. Lấy bánh ra, chế cà phê lên trên. để tủ lạnh


Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
2 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của mjt_ù vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 05-05-2008, 03:37 PM   #4
Default

4,Bánh Tart Hạnh Nhân



Phần đế bánh: 250gr bột, 1/2 quả trứng, 70gr đường xay, 2gr muối, 2gr bột nở, 150gr bơ-> tất cả trộn nhuyễn -> dàn mỏng ra khuôn, cắt xung quanh cho đẹp, lấy dao xiên lỗ ở đáy cho đỡ nở rồi nướng 200-220 độ trong 10'
Phần nhân bánh: hạt điều 100gr đập vụn, 130gr đường, 1 quả trứng, kem tươi 100ml, hạnh nhân xay 80gr, 1 ít nước chanh, 1 ít hạnh nhân lát để trang trí

Cách làm:
- Đế bánh nướng non, rải 1 lớp hạt điều vụn lên
- 90gr đường + ít nước chanh + nước sâm sấp đun caramen, khi nào ngả vang cánh gián thì cho 20ml kem tươi vào khuấy đều. Sau đó đổ lên mặt bánh tart đã rắc hạt điều.
- Bật lò 180độ
- 80gr bột hạnh nhân trộn với 40gr đường, 80ml kem tươi và 1 quả trứng. Đổ hỗn hợp này lên trên lớp caramen ở trên.
- Cho bánh vào lò nướng 5' rồi bỏ ra trang trí hạnh nhân lát rồi nướng tiếp 20' nữa là xong.
Thế là xong, chúc ngon miệng


Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
3 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của mjt_ù vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 05-05-2008, 03:38 PM   #5
Default

5, Cup cake



Tên zậy thui chứ bánh nì cũng là 1 loại bánh gato thoai nhưng đc trang trí thêm nhìu chi tiết

Dụng cụ:
- Máy đánh trứng
- Khuôn

Nguyên liệu:
- 230 g bơ
- 350 g đường
- 6 quả trứng gà
- 375 g bột mỳ
- 5g bột nở (baking powder)
- 1 chút baking soda (khoảng 1/2 thìa cà phê) - nếu không có cũng được
- 1 chút muối
- 235 ml sữa
- 1 chút vani

Cách làm:
1. Mở lò 165 độ C. Lấy dầu ăn thoa đều đáy khuôn. Rắc 1 lớp bột mỳ lên - bước này làm bánh khỏi dính vào khuôn.
2. Đánh bơ và đường. Đập từng quả trứng và đánh đều sau mỗi lần thêm trứng. Cho vani và đánh tiếp.
3. Ở trong 1 cái bát to, trộn đều bột, muối và baking soda.
4. Đổ từng 1/5 bột vào hỗn hợp trứng, đánh đều sau mỗi lần thêm bột. Sau khi trộn bột, cho 1/4 lượng sữa và trộn đều. Đổ tiếp 1 phần bột, sau đó lại 1 phần sữa cho đến khi hết bột và sữa.
5. Nướng ở 165 độ C trong khoảng 1 tiếng đến 1.5 tiếng. Cái này tớ không nhớ chính xác lắm. Nhưng sau 1 tiếng thì các bạn có thể mở lò và kiểm tra được.

Ghi chú: Bánh này có thể làm bằng khuôn hình chữ nhật hoặc hình vuông. làm icecream cake bằng bánh cũng là từ công thức này.
trang trí các bạn có thể dùng kem tươi (loại mà người ta hay dùng làm bánh kem ấy, có thể mua ở ngoài tiệm bán nguyên liệu làm bánh) hoặc làm bằng kem lạnh cho mí pé nhỏ ăn cũng được !!


Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
2 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của mjt_ù vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 05-05-2008, 03:44 PM   #6
Default

6, Pie nhân táo

Đế:
- 250g bột mỳ đa dụng
- 5g muối
- 200g bơ nhạt (nếu dùng bơ mặn, bỏ muối)
- 120ml nước lạnh (nước đá)
Lưu ý: làm mọi thứ thật nhanh trong khi các nguyên vật liệu lạnh (bỏ vào tủ lạnh trước khoảng 30'-1h)

Cân bột, muối rồi trộn đều. Lấy 200g bơ lạnh cắt thành từng miếng nhỏ như hạt lựu rồi xóc đều lên cùng với bột. Cho tất cả vào tủ lạnh khoảng 1h. Lấy cái tô đựng nguyên liệu ra khỏi tủ lạnh, dùng tay bóp những miếng bơ nhỏ cho hoà lẫn với bột. Lúc này bột chưa đều đâu, nó sẽ lổn nhổn. Lấy 1 cốc nước thật lạnh (120ml) và đổ từ từ vào bột, vừa đổ vừa lấy cái dĩa khuấy. Lưu ý là không trộn bột kỹ quá. Chia bột thành 2 phần, gói kín cho tủ lạnh khoảng 1-2h. Lấy 1 phần bột ra cán mỏng làm đế. Nếu làm khuôn pie hình tròn, cán một hình tròn đường kính lớn hơn đường kính khuôn khoảng 3-4cm thì sẽ vừa. Trong khi chờ đợi, cho cả khuôn lẫn đế vào tủ lạnh. Làm nhân. Cho nhân lên trên đế bánh. Lấy phần bột còn lại ra cán, chia thành từng sợi để đan hoặc cắt nguyên hình tròn để đặt lên trên cùng của cái bánh. Nếu để nguyên hình tròn, ở giữa nhớ lấy khuôn cắt bánh quy tạo mấy lỗ để thông hơi trong khi nướng. Nói thì lâu nhưng thực ra làm cũng không phức tạp lắm.

Nhân:
- 85 g bơ nhạt
- 20 g bột mỳ đa dụng
- 45 ml nước
- 1 chút bột nhục đậu khấu
- 1 chút bột quế
- 1 chút vani
- 75g đường kính trắng
- 50g đường đỏ
- 6 quả táo cỡ trung bình, gọt vỏ, bỏ hạt và bổ miếng cau.

Đun chảy bơ, cho bột mỳ vào khuấy đều tạo thành 1 hỗn hợp sền sệt. Cho nước, các loại bột quả khô, đường vào đun sôi, vặn nhỏ lửa.

Đế bánh đặt lên trên khuôn. Xếp táo lên trên, sau đó từ từ rưới hỗn hợp bơ đường ở trên lên. Rưới đều lên táo. Đan lớp bột hoặc đơn giản là phủ 1 lớp bột như đế lên trên.

Nước 220 độ C trong khoảng thời gian 15'. Sau đó giảm xuống còn 175 độ C và nướng tiếp khoảng 30-40'.


Bánh trước khi nướng




Nướng xong


Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
2 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của mjt_ù vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 05-05-2008, 03:46 PM   #7
Default

7, Bánh thuẫn



Thành phần : (làm 1 khẩu phần)
3 cái lòng đỏ trứng gà
4 cái lòng trắng trứng gà
100g đường cát
1/2 muỗng cà phê vani nguyên chất
100g bột mì
1 muỗng canh bột sắn
1/4 muỗng cà phê bột nổi

Chuẩn bị
Rây bột mì, bột sắn, bột nổi chung với nhau. Đánh trứng với đường đến lúc đặc. Thêm bột vani vào. Trộn 20g bột đã rây với 100ml bột nhồi trứng. Bôi mỡ và làm nóng khuôn trong một cái lò đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 250C. Múc bột trứng đã được trộn kỹ đổ vào khoảng 3/4 mỗi phần khuôn trong khuôn bánh. Nướng khoảng 5 phút. Cứ làm như vậy cho đến khi hết bột. Khi nguội, cất giữ bánh trong 1 cái thùng kín.




Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Unread 05-05-2008, 03:47 PM   #8
Default

8,Bánh Con sò


Nguyên liệu (làm 12 cái)
Dầu thực vật, mỡ để làm bánh quy, hoặc làm cho mỡ tan.
1 1/2 tách sữa.
170g phó mát Roquefort (phó mát làm từ sữa dê), bẻ vụn.
1 muỗng cà phê muối.
tiêu đen xay.
255g (2 tách) bột năng.
6 cái trứng lớn.
Cách làm
Đặt cái vĩ nướng ở vị trí thấp nhất trong lò. Đun nóng lò ở 204 độ C. Thoa dầu lên 12 miếng thiết để đặt bánh, hoặc làm cho mỡ tan ra (không dùng bơ).

Cho phó mát và sữa vào chảo, đun ấm trên lửa vừa cho đến khi phó mát tan. Lấy chảo ra khỏi bếp, cho muối và tiêu vào đánh nhẹ (Bạn có thể làm tan phó mát trong sữa trong một cái tách thuỷ tinh trong lò viba ở công suất thấp trong 1 phút).

Cho bột năng vào 1 cái chén vừa. Đánh trong hỗn hợp sữa cho đến khi trộn đều. Tốt hơn là cho đến khi hỗn hợp bột này nổi những cục nhỏ. Cho trứng vào cùng lúc với hỗn hợp bột, đánh kỹ sau mỗi lần cho thêm vào. Đổ hỗn hợp trứng vào những miếng thiếc đã chuẩn bị sẵn và nướng trong 20 phút ở 204 độ C. Đừng mở nắp lò, hạ lửa xuống còn 176 độ C và tiếp tục nướng 15 phút nữa cho bánh vàng và phồng lên. Lấy bành ra khỏi lò và ngay lập tức lấy chúng ra khỏi các miếng thiếc để giữ cho chúng khỏi ẩm. Dùng dao soi một cái lỗ trên mỗi cái bánh để làm thoát hơi. Dọn ngay hoặc hâm nóng trước khi dọn.

* Thành phần dinh dưỡng :
Calo: 193; Chất béo: 9g; CarbonHydrate: 18g; Cholesterol: 123mg; Natri: 497mg; Đạm: 9g; Chất xơ: 1g; Calo từ mỡ: 42%; Calo từ Carb: 37%




Nguyên liệu (làm 12 cái)
Dầu thực vật, mỡ để làm bánh quy, hoặc làm cho mỡ tan.
1 1/2 tách sữa.
170g phó mát Roquefort (phó mát làm từ sữa dê), bẻ vụn.
1 muỗng cà phê muối.
tiêu đen xay.
255g (2 tách) bột năng.
6 cái trứng lớn.
Cách làm
Đặt cái vĩ nướng ở vị trí thấp nhất trong lò. Đun nóng lò ở 204 độ C. Thoa dầu lên 12 miếng thiết để đặt bánh, hoặc làm cho mỡ tan ra (không dùng bơ).

Cho phó mát và sữa vào chảo, đun ấm trên lửa vừa cho đến khi phó mát tan. Lấy chảo ra khỏi bếp, cho muối và tiêu vào đánh nhẹ (Bạn có thể làm tan phó mát trong sữa trong một cái tách thuỷ tinh trong lò viba ở công suất thấp trong 1 phút).

Cho bột năng vào 1 cái chén vừa. Đánh trong hỗn hợp sữa cho đến khi trộn đều. Tốt hơn là cho đến khi hỗn hợp bột này nổi những cục nhỏ. Cho trứng vào cùng lúc với hỗn hợp bột, đánh kỹ sau mỗi lần cho thêm vào. Đổ hỗn hợp trứng vào những miếng thiếc đã chuẩn bị sẵn và nướng trong 20 phút ở 204 độ C. Đừng mở nắp lò, hạ lửa xuống còn 176 độ C và tiếp tục nướng 15 phút nữa cho bánh vàng và phồng lên. Lấy bành ra khỏi lò và ngay lập tức lấy chúng ra khỏi các miếng thiếc để giữ cho chúng khỏi ẩm. Dùng dao soi một cái lỗ trên mỗi cái bánh để làm thoát hơi. Dọn ngay hoặc hâm nóng trước khi dọn.

* Thành phần dinh dưỡng :
Calo: 193; Chất béo: 9g; CarbonHydrate: 18g; Cholesterol: 123mg; Natri: 497mg; Đạm: 9g; Chất xơ: 1g; Calo từ mỡ: 42%; Calo từ Carb: 37%
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^

thay đổi nội dung bởi: mjt_ù, 05-05-2008 lúc 04:02 PM.
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Unread 05-05-2008, 03:50 PM   #9
Default

9, Bánh phồng đậu phộng



Thành phần : ( để làm 50 cái)
* Phần nhân :
300g hạt đậu phộng
50g hạt mè
175g đường
2g muối
* Phần bánh nướng :
500g bột năng
2 lòng đỏ trứng gà
1 lòng trắng trứng gà
150ml dầu phộng
150ml nước
Chuẩn bị
* Phần nhân :
Trộn tất cả các nguyên liệu và để sang một bên.
* Phần bánh:
Rây bột, làm một cái lỗ. Đổ nước, dầu phộng, lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng vào để làm thành một niếng bột nhồi.Để qua một bên khoảng 1 giờ.
* Cách nấu:
Chia bột thành các phần bằng nhau, cán thành những hình tròn mỏng. Bỏ nhân vào, bít chặt lại và chiên trong dầu nóng cho đến lúc rám vàng
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Unread 05-05-2008, 03:52 PM   #10
Default

10, Bánh anh đào


Nguyên liệu (làm 24 cái)
520g 1 hộp bột làm bánh sôcôla.
3 cái trứng.
1 1/3 tách nước.
1/2 tách dầu thực vật.
1 bình nhân bánh xốp anh đào.
1 bình sương vani (khoảng 454g).
Câch làm
1. Chuẩn bị bánh theo chỉ dẫn, cho trứng, nước và dầu vào. Đổ hỗn hợp trứng vào 24 tách làm bánh nướng xốp bằng giấy, đổ đầy 2/3 tách.
2. Lấy 24 miếng anh đào từ phần nhân anh đào. Để qua một bên. Múc một muỗng cà phê lớn phần nhân còn lại đổ vào giữa mỗi tách bánh.
3. Nướng trong lò làm nóng sẵn ở 176 độ C từ 20-25 phút. Để nguội chảo nướng trên vĩ nướng khoảng 10 phút. Lấy ra khỏi chảo. Để nguội ngay. Phủ sương lên bánh với sương vani. Trang trí mỗi cái bánh với 1 trái anh đào.





Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
2 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của mjt_ù vì cảm thấy "rất là hay":