Closed Thread
Ðiều Chỉnh
Unread 06-05-2008, 07:47 PM   #1
Default Các loại cơm, cháo, phở, xôi.

To pic này được lập ra để chia sẻ cách làm các loại cơm, cháo,phở.
1, Cơm lam


Nguyên liệu:
- 1/2 lon gạo hương vị việt
- 1 ống nứa non, một đầu còn mắt
Thực hiện:
- Chọn gạo nếp ngon, vo sạch rồi bỏ vào trong ống nứa
- Gạo bỏ vào khoảng 3/5 ống nứa, đổ nước ngập 4/5. Đậy nắp bằng lá, cuốn lại, để chừng 2 tiếng.
- Có 2 cách nấu, có thể vùi trong than của bếp trấu, cách này giúp cơm chín rất đều, không phải mất công trở ống nứa. Cách khác: dựng những ống nứa hai bên đống than hồng (như mái nhà) và phải xoay trở mặt ống nứa liên tục để cơm chín đều. Dùng tay nắm vào thân ống nứa, nếu thấy mềm đều là cơm đã chín.
- Dọn món cơm Lam này, người ta chặt xéo hai đầu, thực khách sẽ dùng tay bóp cho dập ống nứa và tước từng thanh nứa ra. Cơm Lam ăn có vị ngọt tiết ra của cây nứa và mùi thơm rất đặc trưng.
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^

thay đổi nội dung bởi: mjt_ù, 07-05-2008 lúc 04:05 PM.
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Unread 06-05-2008, 07:58 PM   #2
Default

2, Cơm trộn ( bibimbap)



Món cơm này bắt buộc phải đựng trong tô bằng đá để giữ độ nóng của thức ăn. Sức nóng của tô đá còn giúp làm chín lòng đỏ trứng trong lúc bạn trộn cơm.

Chuẩn bị: ( 2 phần)
- 1 bát cơm gạo Hàn quốc
- 100g thịt bò băm
- 20g giá sống,
- 20g nấm đông cô,
- 20g nấm bào ngư,
- 20g cà rốt,
- 20g cải bó xôi.
- 20g rau dương xỉ Hàn quốc,
- 2 thìa súp tương ớt Hàn quốc,
- 1 lòng đỏ trứng gà Muối, mì chính, dầu ăn, tỏi băm.

Thực hiện

- Bước 1:
Rửa giá, rửa cải bó xôi, cắt khúc vừa ăn. Ngâm nở nấm Đông cô, thái sợi. Ngâm nở rau dương xỉ, để ráo.Thái sợi cà rốt.

- Bước 2:
Phi tỏi với dầu ăn. Xào riêng từng loại dầu ăn, nêm muối, mì chính. Rửa sạch chảo, phi tỏi, xào thịt bò vừa chín, để riêng.

- Bước 3:
Làm nóng tô đá, trút cơm vào tô. Xếp từng loại rau xào và thịt bò xung quanh. Ở giữa cho tương ớt rồi để lòng đỏ trứng lên.

Thuong thuc: Don kem`voi cac loai kim chi.Dung` nong.
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^

thay đổi nội dung bởi: mjt_ù, 06-05-2008 lúc 08:04 PM.
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Unread 06-05-2008, 08:06 PM   #3
Default

3, Cơm chiên thịt bò sốt XO


Với sốt XO chúng ta sẻ có món cơm chiên thơm ngon,món cơm này xào với thịt bò,rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm nguội(dùng cơm nguội chiên cơm,hạt cơm ráo rất ngon)
- 100g thịt bò
- 50g đậu hòa lan hạt
- 50g bắp hạt
- 50g cà rốt,cắt hạt lựu
- 1/2 muỗng súp sốt XO
- 2 tép tỏi băm
- Vài cọng ngò rí
- Gia vị muối,đường,bột nêm,xì dầu
Cách làm:
Đậu,bắp,cà rốt trụng sơ,để ráo
Thịt bò cắt hạt lựu,ướp với 1muỗng xì dầu và tí dầu ăn
Đặt chảo lên bếp,để chảo nóng cho 1muỗng dầu ăn vô, phi tí tỏi cho thơm, cho thịt bò vô xào nhanh tay,sau đó cho thịt ra dĩa.
Cho tiếp 1 muỗng dầu vô chảo,cho tỏi và sốt XO vào phi thơm, cho cơm và phần rau củ vào,đảo đều,nêm gia vị cho vừa ăn,xào khoảng 5 phút cho cơm thơm,cuối cùng cho tiếp phần thịt bò vô đảo đều,xúc cơm ra dĩa cho tí tiêu xay và ngò lên mặt cơm,dùng nóng rất ngon.
Chúc ngon miệng
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^

thay đổi nội dung bởi: mjt_ù, 06-05-2008 lúc 08:11 PM.
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Unread 07-05-2008, 04:06 PM   #4
Default

4, Cơm tay cầm


Nguyên liệu:

- 1/2 kg Gạo
- 10 g Nấm đông cô
- 1 Con gà vừa
- 1 Muỗng cafe rượu thơm
- 2 Muỗng cafe bột ngọt
- 1 Muỗng cafe dầu mè
- 1 Muỗng cafe muối
- 1 Muỗng cafe đường
- 1 Muỗng canh xì dầu
- 700 gr nước lèo



NƯỚC SỐT :

Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho hành khô thái mỏng + 1 Muỗng canh nước tuong (maggie) + 1/2 muỗng cafe bột ngọt + 1/2 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe đường + 1 muỗng canh nước lèo, nêm vừa ăn, nước sốt sôi nhắc xuống, rưới lên cơm.

CHÚ Ý:

Xương gà nấu lấy nước lèo để nấu cơm.
-Gà làm sạch lông, rửa sạch, lóc lấy thịt, xắt vuông như con cờ. Nấm đông cô ngâm nước rửa sạch, cắt làm tư. Ướp vào gà nấm đông cô, rượu thơm, bột ngọt, dầu mè, bột năng, muối, xì dầu, đường. Ngâm độ nữa tiếng cho thịt gà thấm. Gạo vo sạch để ráo nước, cho gạo vào một cái nồi tay cầm, chế nước lèo vào. Để lửa to, khi vừa cạn hết nước thì cho thịt gà vào, đậy nấp lại cho kín hơi, bớt lửa lại, độ 15 phút mở nắp ra, trộn thịt gà và cơm cho đều, xong đậy nắp lại để thêm 15 phút nữa thì cơm chín.
Khi cơm chín, rưới nước sốt lên trên trộn đều , ăn nóng.
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Unread 07-05-2008, 04:10 PM   #5
Default

5, Cơm tay cầm đậu hủ tôm viên

Cơm tay cầm có thể nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau,món cơm tay cầm tôm viên đậu hủ cũng khá ngon,lại dể chế biến.

Nguyên liệu:
- 200g gạo thơm
- 100g nõn tôm
- 50g đậu hủ chiên(dụng loại đậu hủ rỏng ruột sẻ ngon hơn)
- 2 chén nước dùng xương heo
- 1/2muỗng sup hành tỏi bằm
- 1muỗng sup tương cà
- 1muỗng cà phê tương ớt
Cách nấu:
Gạo vo sạch,cho 1 chén nước dùng xương heo vào nấu chín(lượng nước cho vào tùy theo gạo mà gia giảm)
Nõn tôm cho vào một tí muối và bột nêm quyết nhuyễn,vo viên
Dùng chảo nhỏ cho vào 1m sup dầu ăn phi hành tỏi cho thơm,sau đó cho tương ớt+tương cà+đậu hủ vô xào sơ,cho luôn chén nước dùng gà còn lại vào nấu sôi và thả từng viên tôm vào nấu chín,nêm lại gia vị cho vừa ăn,dùng ít bột năng hòa với nước,cho vào để có nước sốt sanh sánh,cuối cùng nêm thêm một tí nước mắm ngon vào cho thêm phần đậm đà,cho phần tôm viên,đậu hủ và nước sốt lên mặt cơm đã nấu chín,thêm tí hành ngò,dọn lên ăn nóng rất ngon,khi ăn nhớ trộn đều cơm để nước sốt thấm với cơm,ăn mới ngon.
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Unread 07-05-2008, 04:11 PM   #6
Default

6, Cơm tay cầm sốt bơ đậu phọng


Nguyên liệu:
2 bát cơm trắng, 150g phi-lê gà.
Gia vị: 1 thìa súp bơ đậu phụng, 1 thìa cà-phê bột nêm, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1 thìa cà-phê sa tế, 1 thìa cà-phê bột cà-ri, dầu ăn.

Thực hiện:

1. Gà thái miếng mỏng, ướp với bột nêm, hành tím băm, bột cà-ri và 2 thìa cà-phê dầu ăn. Xiên thịt vào xiên, nướng vàng.

2. Đun nóng 1/2 thìa súp dầu ăn, phi thơm tỏi, cho tôm vào xào cùng sa tế.

3. Cho cơm vào bát ém chặt, úp ra đĩa, xếp xiên gà bên cạnh, rưới bơ đậu phụng lên trên xiên gà.

4. Dùng kèm với đồ chua và nước tương pha ớt thái khoanh.

Mách bạn:
Dùng bơ đậu phụng loại mặn, mua tại chợ hay siêu thị. Giá khoảng 7.000 đồng/hũ 100g.
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 07-05-2008, 04:13 PM   #7
Default

7, Cơm tay cầm cá sốt cay


Cơm tay cầm có thể nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau như tôm, cua, gà, vịt vân vân... Món cơm tay cầm nấu với cá cũng lạ và rất ngon nha !


Nguyên liệu:

150gr gạo thơm
150gr phi lê cá basa
50gr cải chua
2 chén rưỡi nước dùng xương heo
1 trái cà chua chín
1 trái ớt bằm nhuyễn
1muỗng cà phê tỏi băm
1 tép hành xắt nhỏ
1/2 muỗng ca phê bột bắp
3 muỗng cà phê dầu ăn.
Gia vị gồm muối, đường, bột nêm, nước mắm.

Cách nấu

- Phi lê cá rửa sạch, cắt miếng độ hai ngón tay, ướp tí muối, đường, bột nêm và một muỗng cà phê dầu ăn.

- Cải chua ngâm nước khoảng nửa giờ, rửa sạch cắt sợi nhỏ. Cà chua cắt hạt lựu.

- Gạo vo sạch, cho vô một cái nồi tay cầm, cho vào một chén rưỡi nước dùng xương heo,sau đó đặt lên bếp nấu . Khi cơm ráo nước, xới đều rồi cho cá đã ướp gia vị lên mặt cơm, đậy nấp vặn lửa riu riu cho cơm và cá chín.

- Dùng một cái chảo nhỏ cho lên bếp, vặn lửa để chảo nóng, cho vào một muỗng cà phê dầu ăn, phi tỏi cho thơm rồi cho cải chua vô xào nhanh tay , nêm ít đường không nêm muối, vì cải chua đã có độ mặn, xong cho phần cải chua vào nồi cơm, trải đều lên mặt.

- Cho tiếp một muỗng dầu ăn vô chảo, phi tỏi ớt cho thơm, cho cà chua vô đảo đều, cho luôn nửa chén nước dùng còn lại vô chảo, đợi nước xốt sôi nêm muối, đường, bột nêm và nước mắm cho vừa ăn.

- Dùng nửa muỗng cà phê bột bắp, hoà với tí nước, cho vào nước xốt đảo đều, sau đó cho nước xốt cay lên mặt cơm và cho ít hành xắt nhỏ lên cùng .

- Dọn lên ăn nóng, khi ăn trộn đều để cơm thấm nước xốt
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Unread 07-05-2008, 04:14 PM   #8
Default

8, Cơm hến Huế



Nguyên liệu

- 3/5kg hến sống còn vỏ.
- 1 lon gạo ngon.
- Rau ăn kèm gồm: xà lách, các loại rau thơm… lặt rửa sạch cắt sợi lớn, lỏi chuối non, bạc hà, khế chua ngọt… cắt sợi hoặc xắt lát mỏng.
- Gia vị và phụ gia: ớt bột xào với chút dầu phi tỏi, ớt tươi, tỏi tươi băm, muối mè rang, muối, đậu phụng để vỏ lụa chiên dòn, ruốc Huế pha loãng với ít nước sôi, gừng non cắt lát mỏng, da heo cắt sợi vừa chiên dòn hoặc tóp mỡ, khoai lang trắng luộc chín để nguội cắt nhỏ…
Thực hiện

- Hến xốc rửa sạch vỏ, cho vào nồi, không cần châm nước, đậy nắp, chỉ trong vài phút, thấy nước bốc hơi, hến trên mặt nồi mở miệng đều, mang nồi xuống, dùng vải dày lót tay, nắm quai nồi xốc mạnh đều cho hến lóc nạc, lượm bỏ vỏ hến, đãi lấy nạc hến để riêng. Hến tự tiết ra nhiều nước trong nồi. Để nước luộc hến lắng trong, lược lại cho sạch qua một nồi nhỏ khác. Nuớc luộc hến đẹp có màu trắng **c. Giữ nóng nước luộc hến trên bếp, thả vào ít lát gừng nếu thích.- Nấu cơm. Xới cơm cho tơi. Để nguội.
* Lưu ý: Nếu các bạn ở nước ngoài chỉ có thể tìm được hến đóng ve, keo… của châu Âu thì đề nghị các bạn hãy lấy một phần nạc hến, nấu lại cho kỹ, lược bỏ xác và dùng phần nước luộc này thay cho nước hến. Hãy nêm thêm ít muối cho đậm đà, chút gừng cho thơm và khỏi sợ lạnh bụng. Nếu không có nước hến nóng, món cơm hến không… là gì cả !

Trình bày

Dọn một dĩa nạc hến. Để mỗi thứ gia vị trong mỗi dĩa, chén nhỏ. Một dĩa cơm nguội. Một dĩa rau các loại. Một tô nước hến thật nóng. Khi ăn, cho vào chén hoặc tô… rau, cơm, vài muỗng nhỏ nạc hến, chan nước hến nóng vừa đủ ướt cơm. Vị nêm chủ yếu cho vừa miệng là muối và nước ruốc. Tùy khẩu vị, nêm các thứ gia vị cay vào từ từ và các phụ gia khác ít nhiều tùy ý. Trộn đều trước khi ăn.Nói thêm

Cơm hến bán trong nhà hàng, khách sạn thường có thêm những sợi da heo chiên dòn hay đậu phụng để cả vỏ xào dầu muối… Tùy thích dùng hay không nhưng lõi cây chuối non (cây chuối vừa lên cao vài ba tấc, chặt ngang lột bớt vỏ ngoài, lấy phần lõi bên trong) cắt ngang thật mỏng là một phụ gia mà những ai (dĩ nhiên, người Huế thì khỏi nói rồi) đã ăn cơm hến nhiều lần đều nhìn nhận: "thiếu hắn… thấy răng răng" (không có nó... thấy sao sao đó)!
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Unread 07-05-2008, 04:17 PM   #9
Default

10, Xôi gấc

VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ

1kg nếp ngỗng

300gr gấc

200gr đường

1 chén dầu ăn

Màu đỏ cam

Khuôn nhấn xôi

Muối

Lá dứa

Rượu tră‘ng

CáCH LàM Và TRìNH BàY
Chuẩn bị

-Nếp ngỗng : Lựa loại đều hạt, nhặt sạch, vo kĩ ngâm khoảng 4 tiếng với nước ấm. Khi ngâm nhớ pha nước với một chút màu đỏ cam (dùng màu thực phẩm) rồi mới trộn gạo cho màu thấm đều vào nếp.

-Gấc : Lựa gấc nếp, chín đỏ, vỏ mềm, căng, gai nở hết. Bổ gấc làm đôi, lấy hột gấc có thịt đỏ ra để riêng. Phần cùi vàng nạo ra để riêng. Dùng dao tách bỏ hột gấc, phần thịt màu đỏ trộn với rượu tră‘ng + một chút muốị Ướp như thế khoảng 30 phút.

-Lá dứa : Rửa sạch, bó gọn lại cho vào nồi đáỵ



Thực hiện

-Nếp ngâm mềm, vớt ra, để ráo nước.

-Trộn thịt gấc + cùi vàng với nếp + ½ chén dầu ăn + một chút muối cho vào xửng.

Đdể sẵn nước sôi, đặt xửng lên, cho lá dứa vào đáy nồi, hấp xôị

-Xôi vừa chín tới, cho nốt ½ chén dầu + 200gr đường trộn đều, hấp thêm 10 phút là được.

Đùng khuôn nhựa nhấn xôi theo hoa văn tự chọn (song hỷ, phúc, lộc, thọ, bông hồng...).Tùy theo ý nghĩa của buổi tiệc mà chọn chữ nhấn xôi. Ví dụ :Cưới, hỏi : Song hỷ. Tân gia : Phúc, lộc...

-Phải nhấn xôi khi còn đang nóng.
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Unread 07-05-2008, 04:18 PM   #10
Default

11, Xôi đậu xanh
Nguyên liệu
400gr nếp tóc
200gr đậu xanh cà
100gr mè trắng
2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường

Cách làm
Nếp vo sạch, để ráo
Đậu xanh nhặt bỏ hột hư, vo sạch để ráo.
Trộn đều nếp + đậu xanh + muối, cho vào xoong đổ nước ngập trên 1cm, nấu sôi cho đến khi cạn, để lửa nhỏ cho đến khi nếp và đậu xanh chín đều, xới xôi ra đĩa.
Mặc kệ người đời soi mói, tôi thích tôi làm...Tôi làm những gì tôi thích..
It's me! Mit_ù ! ^_^
mjt_ù vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks mjt_ù về bài viết hay này:
Closed Thread

Ðiều Chỉnh

Chuyển đến


Bây giờ là 06:14 AM. Theo múi giờ GMT +7.