Closed Thread
Ðiều Chỉnh
Unread 22-06-2008, 11:14 PM   #1
Default Công thức dành cho bánh flan hoàn hảo

Sau một thời gian tìm hiểu về flan,sam đã đút kết đc rất nhiều kinh nghiệm từ các công thức làm flan.
Đa số mọi người nhìn vào các công thức flan đề cho loại bánh này là đơn giản dễ làm nhưng sự thật thì lại hoàn toàn trái lại .Riêng sam sam làm tới 6 lần mới thành công pà kon ạ.Sam iu cầu ở loại bánh này cao lắm,phải đặc,ko mềm nhũn(nếu ko đổ xuống cái dĩa sẽ bị bể ra),phần wan trọng nửa là bánh ko đc rỗ,tức là có lỗ chỗ bong bóng,ko có mịn màng,để có đc một cái bánh flan hoàn hảo phải thật sự cẩn thận và tỉ mỉ.Riêng sam thì sam rất thix ăn loại bánh này,nên đòi hỏi ở nó rất là cao,ko những ngon mà còn phải đẹp mắt.
Ở nhà sam toàn làm flan bằng lò nướng,nếu nhà ai có lò nướng thì càng tốt nhá,vì nếu nước flan sẽ ngon hơn là hấp hơn nửa khả năng bánh bị rỗ rất thấp.
Đây là công thức dành cho khuông bánh 20 cm(tùy theo kích cỡ loại khuông mà mọi người định vị nguyên liệu)
00ml sữa tươi không đường + 6 trứng gà + 1.25 cup đường. Lớp caramen: gần 1/2 cup đường + 75ml nước.

Ai thích béo thì thay ít sữa bằng whipping cream, ai thích bánh mềm thì bỏ bớt lòng trắng đi và cứ tính 2 lòng đỏ thì tương đương với 1 quả trứng và tương đương với 100ml sữa nhé.
Khuôn cho lên bếp: cho đường + nước vào, nhiều ít tùy mình nhưng đảm bảo phủ hết đáy khuôn, vặn lửa vừa phải đun cho đến khi thấy màu vàng đẹp thì lấy ra, mình làm caramen phải đến 15 phút mới được đó, do đó dư thời gian cho mình canh, không sợ bị cháy hay non đâu, ra được màu đẹp rất dễ dàng. Lấy khuôn ra khỏi bếp, để qua một bên cho nguội để lớp caramen này đông cứng lại.

- Trứng đập vào bát, mình dùng cái thìa nhựa to để khuấy trứng, mình khuấy theo một chiều, rất mạnh tay để trứng tan đều, nhìn hình nhé, khuấy mạnh tay thế mà trứng chỉ tan thôi chứ không hề có bọt nên không sợ gì hết nhé.Lưu ý ko đc làm hổn hợp trứng nổi bọt nhiều hoặc đánh cho bông lên,nếu thế thì cái bánh coi toi đấy.

- Sữa tươi cho vào xoong cùng với đường cho lên bếp đun cho tan hết đường và sữa nóng già (không sôi nhé), sau đó đổ sữa vào trứng và khuấy cho hỗn hợp tan thật đều.

- Sau đó lọc hỗn hợp qua một cái rây, chỉ lọc 1 lần duy nhất thôi. Lọc xong rồi thì để yên cho hỗn hợp nghỉ khoảng 10 phút nhé. Trong thời gian nghỉ này thỉnh thoảng lại lấy thìa khuấy cho hỗn hợp tan thật đều nhé vì có nhiều váng sữa đọng phía trên mặt.

- Cuối cùng thì đổ hỗn hợp vào khuôn đã có lớp caramen rồi mang đi hấp hay nướng.
Cách nướng: 160 độ C hay 325 độ F, nướng trong 35 phút (rãnh giữa, nướng cách thủy 2 lửa)

Bánh vừa ngon vừa mịn ko rỗ lại đẹp mắt,còn jì tuyệt hơn hởi các nô lệ của flan caramen.
Bánh của Sam làm:

Ai thix cầu kì thì nó ra thế này:


Sam's blog
I'm Sam vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
10 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của I'm Sam vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 23-06-2008, 04:21 PM   #2
Default

nếu k có khuôn ma cho vào mấy cái hộp nhỏ nhỏ đc k
nhà bun k có lò nướng mà chỉ hấp cách thủy nhưng muz hấp mãi mà nó chẳng đông lại rì cả
GiẤc mƠ tAn biến
Hạk pkúc vụt tắt
Nước mắt trào dâg


i want U...
pe'_bun vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 23-06-2008, 05:12 PM   #3
Default

ngon wa' ta luôn
hấp dẫn đến s ' cuối cùng
hãy cười lên và mọi việc sẽ qua
tuyetlunglinh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 23-06-2008, 05:34 PM   #4
Default

oái, nhìn ngon woa1 đi thui
mún kết bạn zới mọi ng`--> medilin94

hello_angel vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 23-06-2008, 07:52 PM   #5
Default

Nhìn ngon wa a ,làm cũng cực ,mua về luôn cho tiện ^_^'
:2T-comcun- (14): :2T-comcun- (14):

No†hing vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 23-06-2008, 11:31 PM   #6
Default

Trích:
Nguyên văn bởi pe'_bun View Post
nếu k có khuôn ma cho vào mấy cái hộp nhỏ nhỏ đc k
nhà bun k có lò nướng mà chỉ hấp cách thủy nhưng muz hấp mãi mà nó chẳng đông lại rì cả


Cái đó thì tớ ko bik,chưa bao h thử nướng flan bằng mấy cái hộp nhỏ cả.Nhưng nếu mún có một cái bánh flan tuyệt hảo thì nướng là cách tốt nhất.
Còn nếu cậu ko có lò nướng mà hấp thì củng dễ thôi.Bánh của cậu ko đông lại có thể là do nguyên liệu làm flan của cậu sữa đã nhìu wa',còn trứng thì ít wa1.Theo tỉ lệ tốt nhất là 1 quả trứng 100 ml sữa,còn hấp thì nên lửa thật nhỏ,kiên nhẫn chờ đợi.Thế là bánh sẽ đông,cao lắm là khoảng 1 tiếng rưỡi,nên đậy nắp lại để tránh cho bánh ko bỉ tổ ong.Chúc bạn thành công nhé^^


Sam's blog
I'm Sam vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
2 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của I'm Sam vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 24-06-2008, 08:38 AM   #7
Default

Trích:
Nguyên văn bởi pe'_bun View Post
nếu k có khuôn ma cho vào mấy cái hộp nhỏ nhỏ đc k
nhà bun k có lò nướng mà chỉ hấp cách thủy nhưng muz hấp mãi mà nó chẳng đông lại rì cả

đều được cả có thể sử dụng các hộp nhựa loại hộp mà khi ăn bánh flan mình vần thấy đó...

hay là có thể sử dụng tất tật các loại khuôn nào tùy thích nhưng tốt nhất nên sử dụng hộp nhôm or inot

có thể tận dụng các cái khuôn đông nước đá bằng nhôm...

hay là gầu mên bằng nhôm or inot nói chung các thứ làm từ nhôm và inot

đều ok


Hấp cách thủy bánh vẫn chín, hấp tầm 15 phút đầu tiên và mở nắp nồi thăm chừng bánh...dùng giá vớt bỏ phần nước phía trên bánh... tiếp tục hấp và cứ 10 phút lại mở ra và vớt hết nước đọng phía trên.... hấp tiếp tục và cứ thường xuyên thăm bánh và vớt nước ra cho bánh nhé... Hấp tầm 45 phút là bánh chín... hấp lâu thì bánh sẹ chắc hơn ...

Khi hấp nhớ thường xuyên mở nắp nồi và rũ hết nước phía trên nấp ra nhé bạn... để bánh flan bị thấm nước sẽ không ngon đâu

Bạn hấp bánh đến khi ...kiểm tra bằng cách lấy tăm xiên vào...nếu không có nước trào ra là bánh đã đặc rồi đó ... nếu mún đặc nữa thì hấp thêm 1 tý nữa nhé


Có thể chữa lữa bằng cách này đây:

-Cho 1 cái khăn lên trên miệng nồi rồi hãy đậy nắp lại như vậy thì hơi nước sẽ thấm vào khăn không bị nhỏ giọt đâu nhé

-Còn nữa caramen khi nấu thì không tới 15 phút đâu... nếu thích thì có thể cho nước vào nhưng thường thì ở nhà mình làm không cần nước chỉ cần cho đường vào 1 cái chảo nhỏ bằng nhôm ý (loại dùng để chiên trứng ốp la) và để lửa nhỏ cứ vậy mà khuấy đều tay đến khi đường tan và cô lại có màu nâu đen là được nhé ... nhanh tay cho vào đáy khuôn ngay để không thôy là đường sệt cứng lại ý


-Hấp bánh xong để nguội cho vào tủ lạnh ngăn đá nếu muốn thưởng thức ngay...còn không thì để bên dưới nhưng phải đủ độ lạnh và đừng cho nước thấm vào bánh nha. tốt nhất là nên lấy nắp đậy lại

p/S nếu muốn mặt bánh không bỉ rỗ thì nên đánh trứng riêng, thật đều rồi sau đó cho vào hỗn hợp sữa đường, khuấy thật nhẹ tay thôy nhé thì bánh sẽ không bị rỗ mặt đâu. Đừng cho trứng chưa đánh vào sữa như vậy trứng không đều mà hỗn hợp sẽ dễ nổi bọt làm cho mặt bánh bị rỗ xấu đi
I think you gave me a feeling of love



thay đổi nội dung bởi: ***x4c_ch3t***, 02-07-2008 lúc 10:40 PM.
***x4c_ch3t*** vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
2 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của ***x4c_ch3t*** vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 24-06-2008, 10:19 AM   #8
Default

thx cả nhà
hnay tớ sẽ làm thử
GiẤc mƠ tAn biến
Hạk pkúc vụt tắt
Nước mắt trào dâg


i want U...
pe'_bun vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks pe'_bun về bài viết hay này:
Closed Thread

Ðiều Chỉnh

Chuyển đến


Bây giờ là 07:24 PM. Theo múi giờ GMT +7.