ADS BY iGO

Nhà bạn có trẻ con và khi đi chơi xa, đi công viên, trung tâm thương mại, bạn rất sợ trẻ con bị lạc? Nay đã có giải pháp đồng hồ định vị thông minh KidSafe, giúp bạn có thể định vị được trẻ em ngay trên điện thoại của mình, giúp bạn yên tâm không lo lắng con bị lạc hay bắt cóc nữa. Tìm hiểu ngay tại đây nhé: Đồng hồ định vị KidSafe

Closed Thread
Ðiều Chỉnh
Unread 30-12-2008, 09:01 PM   #1
Unhappy Hỏi về tài liệu ô nhiễm môi trường trong cơ khí

em đang làm 1 bài về ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí, mà tài liệu tìm mấy ngày rồi vẫn chưa tìm ra, các bạn ai có tài liệu về chủ đề này thì giúp mình với
nana20 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 31-12-2008, 12:31 PM   #2
Default

mình chỉ tìm được loại bài này thui,ban tham khảo thử xem
Ô nhiễm môi trường trong sản xuất công nghiệp đang là vấn đề rất bức xúc. Tạp chí Công nghiệp đã có cuộc trao đổi với các nhà khoa học, quản lý doanh nghiệp và người dân xung quanh chủ đề này.
Ông Phan Chí Dũng - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp Nhẹ, Bộ Công Thương: “Cần khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng lại phế liệu và tái tạo các sản phẩm đã qua sử dụng”

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp, việc sử dụng lại phế liệu trong quá trình sản xuất, hoặc tái tạo lại các sản phẩm đã qua sử dụng được thực hiện ở nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong ngành sản xuất giấy, nhựa, thép, thủy tinh, may mặc... mang lại nhiều hiệu quả trong SXKD của các doanh nghiệp và xã hội. Tuy nhiên, vấn đề này chưa nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội cũng như của các cơ quan quản lý nhà nước. Theo tôi, đã đến lúc cần có một chính sách rõ ràng và minh bạch để khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng các loại phế liệu. Đối với trường hợp thu gom và tái sử dụng phế liệu trong nước, cần có chính sách hoàn thuế cho các doanh nghiệp khi thu mua phế liệu trong nước, chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp và chính sách thưởng cho những cá nhân trong các đơn vị sản xuất có những đóng góp trong việc tiết kiệm nguyên liệu, thông qua việc sử dụng lại các phế liệu trong quá trình sản xuất. Khoản tiền thưởng này, sẽ được tính vào giá thành của sản phẩm. Đối với việc nhập khẩu phế liệu cho sản xuất, cần ban hành những quy định rõ ràng về tiêu chuẩn và điều kiện của việc kinh doanh nhập khẩu phế liệu, để các doanh nghiệp thuận lợi hơn khi thực hiện các hợp đồng nhập khẩu phế liệu và tránh được việc nhập khẩu các loại phế thải không rõ nguồn gốc. Nhà nước nên cho phép các doanh nghiệp đầu mối có đủ điều kiện được thành lập cơ sở xử lý phế liệu nhập khẩu trước khi đưa vào sử dụng.

Ông Hoàng Minh Hùng – Phó Viện trưởng Viện KHCN Mỏ: Chúng tôi đang tiến hành Dự án Chế biến đá xít thành vật liệu xây dựng, góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên đất.

Theo thiết kế, các mỏ khai thác lộ thiên của TKV đều có bãi thải trong, hoặc bãi thải ngoài và hàng năm phải tiếp nhận khoảng hơn 100 triệu m3 đất đá. Sau khi kết thúc mỏ, các bãi thải được cải tạo và hoàn thổ, trồng cây bảo vệ môi trường. Bức xúc nhất hiện nay là đá xít thải ra từ các nhà máy tuyển tập trung như Tuyển Than Cửa Ông, Tuyển Than Hòn Gai và các nhà máy tuyển tại mỏ, với khối lượng khoảng 4 – 5 triệu m3/năm.

Vài năm trước đây, Viện KHCN Mỏ đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm dùng đá xít thải ra từ các nhà máy tuyển, chế biến thành vật liệu xây dựng và đi đến kết luận, đá xít thải ở các nhà máy tuyển than có tính chất tương đồng với đất sét làm gạch xây dựng. Chúng tôi đã tiến hành làm thử được 20.000 viên gạch từ đá xít thải hòn Gai và Cẩm Phả. Số gạch này được sử dụng xây nhà hai tầng cho Viện. Tính năng chịu nhiệt, chịu lực nén, lực cắt và hút nước... không thua kém gạch làm từ đất sét nung. Trên cơ sở kết luận đó, Viện đã xây dựng Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất gạch từ đá xít thải vùng Quảng Ninh (công suất 30 triệu viên/năm), đến năm 2010, sẽ nâng lên 300 triệu viên/năm. Ngoài việc làm gạch, chúng tôi còn thu hồi được 10% than từ loại đá xít thải này.

Mục tiêu của Dự án là tận dụng đá xít thải ở vùng mỏ, góp phần bảo vệ môi trường vùng Than. Để Dự án đạt hiệu quả, chúng tôi kiến nghị Nhà nước và các cấp, các ngành hỗ trợ kinh phí cho Dự án, đồng thời, có chính sách khuyến khích, kêu gọi người dân sử dụng gạch chế biến từ đá xít thải, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm đất cho sản xuất nông nghiệp.

Ông Trần Quốc Hùng – Phó Giám đốc Sở Công Thương Nam Định: Xử lý chất thải tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở Nam Định còn có nhiều khó khăn.

Khi lập Đề án Quy hoạch các KCN, CCN, tỉnh Nam Định đều đề cập đến khu xử lý chất thải và khi xin xét duyệt cấp đất, hoặc thuê đất tại những nơi này, các doanh nghiệp đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường được Sở Khoa học và Công nghệ thẩm định và có bản cam kết bảo vệ môi trường khi KCN đi vào hoạt động. Nhưng đến nay, tại các KCN vẫn chưa xây dựng được trạm thu gom, xử lý chất thải. Các KCN này vẫn sử dụng chung bãi rác thải rắn với các xã. Về rác thải nguy hại, hiện nay, các doanh nghiệp vẫn tự thu gom, sau đó chuyển về khu xử lý rác thải ở Sóc Sơn. Còn ở các cụm CN, trong 16/18 cụm đang hoạt động chưa có trạm xử lý nước thải. Các doanh nghiệp vẫn tự làm nhưng chỉ mang tính hình thức, nên các KCN, CCN luôn ở trong tình trạng ô nhiễm môi trường. Để khắc phục tình trạng này, Tỉnh cũng đang xây dựng trạm thu gom rác thải rắn và trạm chung chuyển rác thải nguy hại, thành lập các tổ đi thu gom rác thải... Tuy nhiên, công tác này đang gặp rất nhiều khó khăn do kinh phí xử lý rác thải quá lớn. ở các KCN thì có Ban Quản lý KCN đôn đốc, kiểm tra, nhưng tại các CCN do địa phương quản lý, cán bộ kiêm nhiệm, không có chuyên môn và chưa có quy định thu phí bảo vệ môi trường, dẫn đến việc duy trì hệ thống xử lý rác thải vốn đã không hoàn thiện, lại cang gặp khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Xuân Trình - Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Biên Hòa: Luật Bảo vệ môi trường có những nội dung quá khắt khe.

Do đặc thù sản xuất, nên mỗi năm, Nhà máy đường của Công ty CP Đường Biên Hòa ở Tây Ninh phải ép trung bình là 350.000 tấn mía, thải ra 30.000 tấn bã/năm.

Để không gây ra ô nhiễm môi trường, Công ty đã biến bã mía thành sản phẩm có thị trường tiêu thụ, mang lại cho doanh nghiệp một nguồn thu nhất định. Trong số 30.000 tấn bã mía, Công ty đã bán 20.000 tấn cho các cơ sở chế biến thức ăn gia súc để xuất khẩu đi nước ngoài, chủ yếu là xuất sang Nhật Bản; bán cho các cơ sở sản xuất giấy 5.000 tấn để nghiền thành bột sản xuất giấy; số còn lại, Công ty đã sử dụng làm chất đốt lò hơi. Năm 1999, Công ty đã thành lập một phân xưởng sản xuất phân vi sinh, nhằm xử lý bã bùn và tro trong khi lọc từ nước mía thải ra, song do lượng phân vi sinh hàng năm lên tới 10.000 tấn, nên việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Công ty đã và đang dùng men sục vào bã bùn và tro để phân hủy tạp chất, chế biến thành phân bón phục vụ nông nghiệp.

Hiện tại, trong quá trình ép bã mía, Nhà máy phải sử dụng một nguồn nước để làm mát máy, lượng nước thải này cũng đã được xử lý nhưng không thể hoàn toàn sạch như ban đầu. Song, theo Luật Bảo vệ môi trường của Việt Nam, có những nội dung quá khắt khe, mà các doanh nghiệp mía, đường nói chung, Công ty Cổ phần Đường Biên Hoà nói riêng không thể đáp ứng được, đó là yêu cầu khi nước được thải ra, phải đạt tiêu chuẩn A (nghĩa là nước thải ra có thể uống được). Công ty và nhiều doanh nghiệp khác đã nhiều lần kiến nghị, nhưng chưa được trả lời. Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu, bởi việc xử lý chất thải không phải là việc dễ làm, vì nhiều nước có trình độ công nghệ cao trên thế giới hiện vẫn chưa thực hiện được triệt để.

Ông Nguyễn Trung Việt - Trưởng Phòng Quản lý chất thải rắn (Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM): Cần tăng cường công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường tới các doanh nghiệp

TPHCM hiện có khoảng 2.000 cơ sở sản xuất quy mô lớn, hơn 12.000 cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, 10 khu công nghiệp tâp trung, 3 khu chế xuất và 1 khu công nghệ cao. Mỗi ngày, các cơ sở sản xuất này thải ra khoảng 1.500 tấn chất thải công nghiệp và từ 540 - 770 tấn chất thải nguy hại. Riêng chất thải lỏng, ước tính mỗi khu công nghiệp thải ra từ 3.000 - 10.000 m3 nước thải/ngày. Lượng nước thải này chứa nhiều loại hóa chất, trong đó có những chất rất độc hại như chất tẩy trắng giấy, hóa chất dùng trong mạ kim loại, hoá chất, thuốc trừ sâu ... trực tiếp đổ xuống các dòng kênh và chảy ra sông, gây ô nhiễm môi trường và tổn hại sức khỏe người dân. Theo kết qủa điều tra, nồng độ chất SO2, CO, NO2 gần các khu công nghiệp, hoặc trong khu công nghiệp rất cao. Nồng độ bụi tại ven các trục giao thông đều đã vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 2 - 6 lần. Tại nhiều nhà máy luyện kim, cơ khí, hóa chất, công nghiệp vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến khoáng sản... trong khu công nghiệp, nồng độ bụi và khí độc hại như SO2 trong không khí vượt tiêu chuẩn cho phép từ 2 - 5 lần.

Để quản lý toàn bộ chất thải rắn công nghiệp, TPHCM hiện có 39 đơn vị vận chuyển rác và 12 đơn vị xử lý rác, đảm bảo việc tiếp nhận xử lý rác sinh hoạt và rác nguy hại trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận. Để công tác quản lý chất thải công nghiệp đạt hiệu quả cao, Bộ Tài Nguyên - Môi trường cần sớm thành lập trung tâm lưu giữ, xử lý chất thải nguy hại cho các khu vực; đồng thời, đề nghị Nhà nước sửa đổi, bổ sung NĐ 81/2006/NĐ-CP ngày 9-8-2006 về xử phạt vi phạm hành chánh trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; tăng cường công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường tới các doanh nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ông Trần Văn Hà - Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học Viện nghiên cứu Da Giầy: “Nước thải chứa hoá chất độc hại vẫn thải trực tiếp ra hệ thống chung mà chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu”

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm trong ngành Thuộc da đến mức báo động, bởi hầu hết nước thải chưa được xử lý trước khi thải ra hệ thống chung. Mặt khác, các chất thải rắn và khí cũng chưa có giải pháp xử lý, trong khi sự phát triển Ngành ngày càng cao, kéo theo sự gia tăng về ô nhiễm.

Ngành Thuộc da cũng đã áp dụng một số giải pháp kỹ thuật, giảm bớt lượng hoá chất độc hại thải ra môi trường mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, lại phù hợp với điều kiện trong nước hiện nay, không cần đầu tư lớn, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội. Các giải pháp đó là, tiết kiệm nước từ khâu bào da nguyên liệu, tức là loại bỏ bạc nhạc, mỡ, các chất bẩn và muối còn lại bám vào phía mặt thịt. Với phương pháp này, trọng lượng da nguyên liệu đã giảm 20 - 25% so với nguyên liệu trước khi bào, giảm được lượng nước tiêu thụ và hoá chất (tính theo tỷ lệ). Đồng thời, áp dụng công nghệ tẩy vôi, làm mềm và axit hoá, còn gọi là phương pháp thuộc da bằng sử dụng hệ số lỏng thấp. Thời gian tiết kiệm được từ 10- 15 giờ cho mỗi lô da thuộc (không để qua đêm), lượng nước giảm khoảng 70 - 100%. Ngoài ra, ngành Thuộc da cũng có thể áp dụng một số giải pháp khác để xử lý chất thải và giảm thiểu môi trường như: Rửa bằng phu lông cửa kín thay cho rửa lưu thông - cửa hở; sử dụng nước tuần hoàn; quay vòng sử dụng lại dung dịch thuộc crôm...

Tuy nhiên, cho đến nay, giải pháp sử dụng tuần hoàn nước thải hồi tươi, tẩy lông ngâm vôi và sử dụng lại dung dịch nhuộm crôm chưa có doanh nghiệp Thuộc da nào trong nước áp dụng. Nguyên nhân chủ yếu do nước thải chứa hoá chất độc hại vẫn thải trực tiếp ra hệ thống chung mà chưa bị kiểm soát nghiêm ngặt và có biện pháp xử lý hữu hiệu. Vì vậy, chúng tôi đề nghị Nhà nước dành ngân sách thích đáng cho hoạt động BVMT, trong đó có BVMT ngành Thuộc da. Khuyến khích các DN xây dựng và thực hiện lộ trình đổi mới công nghệ theo hướng thân thiện môi trường.

Bà Đào Thị Loan - Làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội: Các cấp các ngành, trung ương và địa phương cần giúp đỡ các làng nghề xử lý rác thải.

Làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, thường được người dân gọi với cái tên “làng tái xuất rác thải”, bởi hiện tại, làng nghề này có tới 70% số hộ dân sống bằng nghề thu gom rác thải công nghiệp từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, phục vụ cho các “nhà máy” tái xuất nhựa thủ công. Chính vì vậy, nhiều gia đình tự mở cơ sở sản xuất, còn nhà không có vốn thì đi thu gom rác thải về bán lại cho các chủ sản xuất.

Từ 5 năm nay, gia đình tôi không tham gia vào quá trình sản xuất, song hậu quả phải gánh chịu là hết sức nặng nề. Hàng ngày, ra đến ngõ là phải đối mặt với các đống rác thải cao ngất, bốc mùi rất khó chịu, còn ban đêm, ngủ cũng không yên, do khói độc từ các lò sản xuất nhựa bay sang.

Trước tình hình đó, gia đình tôi cùng nhiều bà con trong xóm đã nhiều lần kiến nghị chủ “các nhà máy” cần phải có những biện pháp xử lý môi trường, để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các gia đình xung quanh. Mặc dù xã đã phối hợp với các chủ “nhà máy” thành lập một số đội thu gom rác thải, tuy nhiên, việc khắc phục hậu quả còn hạn chế. Những đống rác thải ra từ các cơ sở sản xuất đồ nhựa không bao giờ được xử lý triệt để. Người dân không chịu nổi môi trường ô nhiễm hiện nay, kéo nhau nên trụ sở xã yêu cầu can thiệp, xử lý, thì các vị lãnh đạo cũng chẳng biết làm gì khác, ngoài việc hứa sẽ nhanh chóng phối hợp với các doanh nghiệp khắc phục trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, để xử lý triệt để những phế thải từ quá trình tái xuất đồ nhựa, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng từ xã, huyện, thành phố và Cục Công nghiệp Địa phương (Bộ Công Thương) tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp xây dựng một nhà máy với quy mô lớn để xử lý rác thải tập trung, có như vậy, mới hy vọng làm cho môi trường sống của người dân quê tôi được cải thiện.


----LittleDuck289----
Tú Tú vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks Tú Tú về bài viết hay này:
Unread 31-12-2008, 02:18 PM   #3
Default

cảm ơn bạn đã giúp mình nhưng mà ko có tài liệu chính xác về vấn đề ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí hay sao
nana20 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks nana20 về bài viết hay này:
Unread 31-12-2008, 05:46 PM   #4
Default

^^ sức mình có hạn mà chương trình search của google cũng có hạn lun ^^, hay bạn thử tìm bằng công cụ search của yahoo xem sao
----LittleDuck289----
Tú Tú vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks Tú Tú về bài viết hay này:
Closed Thread

Ðiều Chỉnh

Chuyển đến


Bây giờ là 10:18 AM. Theo múi giờ GMT +8.