Ðiều Chỉnh
Unread 12-08-2009, 11:58 AM   #1
Talking Hướng Dẫn Mix Và Thu Âm Ko Rè Với ADOBE AUDITION 3.0

Như các bạn đã biết, Adobe Audition (gọi tắt là Au) là một phần mềm thu âm của hãng Adobe, hãng Adobe đã mua lại phần mềm Cool Edit từ Syntrillium Software. Với những cải tiến đáng kể, Au cho chất lượng âm thanh hay hơn hẳn Cool Edit, bộ giải mã, lọc tạp âm, các effect như Reverb, Echo và các bộ lọc cũng hay hơn. Sau đây mình xin hướng dẫn cách sử dụng cơ bản để thu âm và mix một bài hát bằng phần mềm Au version 3.0 (các bạn có thể sử dụng các phiên bản thấp hơn như 1.5 hay 2.0, giao diện tương tự).
I/ CHUẨN BỊ:
1) Phần mềm:
- Phần mềm Adobe Audition link dow. http://cuasocongnghe.com/1080/downlo...l-version.html
- Crack download tại đây
- Cách crack:
+ Chạy file adobe.audition.3.0-NoPE.exe.
+ Click vào nút Patch:

+ Click Yes:

+ Browse đến file Audition.exe tại C:\Program Files\Adobe\Adobe Audition 3.0

2) Nhạc nền (hay còn gọi là beat, karaoke):
Các bạn tự tìm và download trên Internet các file nhạc nền định dạnh MP3, WMA, WAV... để thu âm. Hãy tìm trong Phòng thu của sannhac.com hoặc tìm tại goole.com.vn bằng cách thêm chữ “beat” vào trước tên bài hát bạn muốn tìm.
3) Thiết lập Volume:
- Click đôi lên hình cái loa nhỏ ở góc màn hình:

- Vào Options - Properties.
- Chọn Recording, một số soundcard là phần Input trong mục Device Mixer:

- Tick chọn Select ở cột Microphone.
- Nếu ở máy các bạn ở chỗ chữ Select là chữ Mute thì các bạn gỡ Mute ở cột Micro và tick Mute và ô Stereo Mix (hoặc). Chỉ nên để volume thấp để không bị rè, nêu nhỏ có thể dùng Au tăng lên.
II/THU ÂM:
- Sau khi cài đặt và crack xong các bạn vào biểu tượng Au trên desktop:

- Giao diện chính của chương trình:

- Đây là chế độ Multitrack, nếu các bạn vào chương trình mà không thấy giao diện này thì nhấn phím F12 sẽ thấy.
Để bắt đầu thu âm các bạn phải import nhạc nền vào.
- Click chuột phải lên khoảng trống ở track 1 - Import - Audio:
- Chỉ đến file nhạc nền bài hát bạn muốn thu:
- Mình lấy ví dụ bài muốn thu là Chỉ còn là giấc mơ - click Open:

- Sau khi có nhạc nền các bạn chọn vào biểu tượn R màu đỏ ở track 2 để khi thu âm giọng hát các bạn sẽ vào track 2, sau khi tick chương trình sẽ yêu cầu đặt tên cho session, các bạn đặt tên tùy ý.

- Tương tự khi các bạn muốn hát bè ờ track 3 thì click vào nút R ở track 2 một lần nữa rồi click vào nút R ở track 3 để giữ nguyên track 2 và thu âm ở track 3. Dưới đây mình xin lấy ví dụ đã thu xong phần giọng hát và không có phần bè:

Như vậy là các bạn đã xong phần thu âm, các bạn có thể nghe lại bằng các nhấn vào nút Play ở phần Transport.
II/CÁCH MIX CĂN BẢN:
- Sau khi thu xong các bạn đã có 1 track tiếng thô, chưa chỉnh sửa. Bây giờ chúng ta chỉ làm việc trên file wave ở track 2. Click chuột lên track 2 và nhấn F12 để vào chế độ Edit. Trong quá trình mix các bạn sẽ phải chuyển đổi qua lại giữa 2 chế độ Multitrack và Edit rất nhiều lần để nghe lại cả nhạc cả giọng hát để có những điều chỉnh phù hợp.

- Nếu các bạn nghe giọng hát quá nhỏ so với nhạc thì có thể nâng lên bằng cách bôi đen hết cả đoạn sóng âm rồi chỉnh cái volume nhỏ xuất hiện phía trên:

- Cái volume này chỉ có ở version 3.0, đối với các version cũ hơn các bạn vào menu Effect - Amplitude and Compression - Amplify, điều chỉnh thanh trượt để tăng giảm âm lượng.

- Các bạn lưu ý nên chỉnh sóng âm lớn lên vừa phải, không nên to quá vì ở bước tiếp theo ta sẽ có 1 track copy của track này để mix reverb nên âm lượng giọng hát sẽ rất lớn.
- Các bạn có thể chỉnh âm lượng to nhỏ từng đoạn bằng cách bôi đen từng đoạn đó rồi làm như trên. Ví dụ điệp khúc có thể to hơn vì nhạc cũng to hơn, những đoạn sâu lắng có thể nhỏ lại vì nhạc cũng nhỏ hơn v.v... tùy vào ý đồ các bạn muốn mix.
- Tiếp theo ta sẽ căn chỉnh EQ cho giọng hát, ví dụ tăng tiếng treble, bass v.v... cho giọng hát cỏ vẻ sáng hơn hoặc trong hơn v.v... Vào menu Effect - Filter and EQ - Graphic Equalizer:

- Click vào nút 20 bands để có thể chỉnh ở nhiều băng tần hơn, những cột bên phải là những cột dùng để chỉnh treble, bên trái là bass, ở giữa là những âm ở tầng trung (midle). Các bạn có thể nghe thử bằng cách nhấn vào nút Play (hình tam giác ở góc dưới bên trái cửa sổ để nghe thử và điều chỉnh, sau khi đã vừa ý nhấn vào Ok.
- Bây giờ các bạn nhấn F12 để ra lại chế độ Multitrack, Click phải lên track 2 chọn Copy, sau đó click phải lên khoảng trống ở track 3 chọn paste để có 1 file sóng âm y hệt như thế. Các bạn lưu trước khi Paste phải bấm phím Home trên bàn phím để 2 sóng âm ở track 2 và 3 không bị lệch nhau. Nếu sóng âm ở track 3 bị lệch các bạn nhấn chữ V và dùng chuột click rê sóng âm ở track 3 qua trái.

- Bây giờ ta chỉ mix hiệu ứng ở track 3, giữ nguyên track 2 để khi mix giọng hát của bạn không bị mờ đi mà vẫn có tiếng vang.
- Click vào nút fx ở phía trên track 1 để làm xuất hiện khe chèn hiệu ứng

- Click chuột vào mũi tên nhỏ ở phần fx của track 3 để chèn hiệu ứng reverb (xem hình bên dưới):

- Trong cửa sổ chỉnh reverb các bạn chỉnh ở 3 thanh trượt cuối cùng và 2 thanh trượt output, input bên cạnh:

- Các bạn có thể nhấn phím Space Bar trên để vừa nghe vừa chỉnh cho hợp lý. Đến đây bài hát hay hay không là do tai nghe của các bạn, những thông số trên đây chỉ là 1 ví dụ cho bài hát này, có thể không phù hợp cho những bài hát khác ở những thể loại khác.
- Để âm lượng giữa nhạc và giọng hát hài hòa, các bạn chọn qua phần mixer để chỉnh.


III/ XUẤT THÀNH FILE MP3:
- Sau khi đã mix xong, các bạn vào menu File - Export - Audio Mix Down.

- Đặt tên bài hát ở ô File name, chọn kiểu file ở ô Save as type, bên mục channels chọn Stereo. Click Save, các bạn đã có 1 bài hát dạng mp3 để thu lên sàn hay chia sẻ cho bạn bè.
Chúc các bạn thành công.
Ngồn. www.dowload.com đã có chỉnh sửa
Phụng Nhiên vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 13-08-2009, 12:44 PM   #2
Default

em có sài cái này ,cũng biết sơ sơ
ai cần chỉnh 3 cái hiệu ứng giọng trong telephone ,hay trong radio hoặc giọng bị nhiễu thì reply mình chỉ
điều kiện : 1 cái thanks

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
TheRockvn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
10 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của TheRockvn vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 11-09-2009, 03:06 PM   #3
Default

Không hiểu sao khi mình thu âm bằng adobe audition 3.0 thì tiếng nghe rất nhỏ, toàn bị nhạc nó lấn không hà, mà mình thì ko bít chỉnh. Pác nào bít chỉnh cho to lên thì hướng dẫn mình với!!
Thanh niên thích ăn nho khô, thích con gái và đàn guitar!!
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

Heokuz vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks Heokuz về bài viết hay này:
Unread 04-02-2010, 02:02 PM   #4
Default

Cho mình hỏi 1 tí. Mình có cái mic nhưng hơi cùi 1 tí nên thu nó cứ dè dè và thu trên mạng thì chán lắm, không có nhạc kèm luôn trong mic nên khi thu thì thu cả nhạc và cả lời mình hát => chán. Ai có kinh nghiệm chỉ cho mình với!!!!
Please!!!
mr.clprsd vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 13-04-2010, 10:35 AM   #5
Default

cho mình hỏi nếu cái nút Advanced ko ở dưới cột microphone mà lại ở dưới cột master volume thì phải làm thế nào
tin_kappa vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 05-06-2010, 05:12 AM   #6
Default

Hoàn toàn sai cơ bản về định nghĩa "MIX".. Việc copy làm 2 track vocal & mix ở 1 track sẽ x2 toàn bộ sóng âm & khi mix track kia thì sẽ bị loạn & sóng âm ko được đều & ổn định như trước, dẫn đến việc rất khó chỉnh EQ..
Cách mix này lưu truyền trên mạng đã lâu rồi, nhưng hoàn toàn chưa thấy ai phản đối..
Các bạn nhìn lên trên cột track sẽ thấy có 2 tab là Main & mixer.. Main là Multitrack còn Mixer là chỗ để mix, Edit view mode hoàn toàn chỉ dùng cho việc lọc noise hoặc căn chỉnh gain (có thể là compress hoặc tube mode cho máy yếu ko insert nổi)..
Lần đầu làm quen với mixer sẽ khá rắc rối nhưng thực ra nó rất trực quan & đơn giản.. Việc mix sử dụng insert FX & send bus giống send & insert của nuendo.. Insert dùng cho các FX dạng EQ, Compressor, Master... còn send bus dùng cho reverb, echo, delay... Nếu insert các fx dạng reverb, echo, delay sẽ làm vocal bị mờ & chìm so với nhạc.. nhiều người do không biết send bus đã nghĩ ra cách copy 2 track vocal & làm hỏng toàn bộ hệ thống EQ..
Khi đã add & send bus cho từng track rồi, chuyển qua Multitrack, đặt audio output của từng track về bus mà bạn muốn send để fx có hiệu lực lên track đó..
Sau khi insert EQ & compressor thì âm lượng của vocal sẽ tăng lên khá nhiều nên ko được tăng gain trong các fx mà chỉ tăng gain của track vocal thôi.
Chỉ cần EQ, compressor, reverb & delay hợp lý là được một bài hoàn chỉnh rồi..
Trước tớ dùng nuendo nhưng do máy hỏng, giờ dùng lapt cùi nên phải dùng audition 3 thì thấy Au ko hề kém Nu một chút nào về khoản mix.. Chỉ kém về chất lượng đối với những yêu cầu cao về mặt âm thanh thôi.
spiritmoon2008 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
3 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của spiritmoon2008 vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 05-06-2010, 09:17 AM   #7
Default

Theo tớ thì ko nên dùng echo.. Chỉ cần send Studio Reverb vào là ổn rồi.. Có 1 vài preset cũng khá tốt như Vocal reverb (small - medium - large) dùng tốt cho giọng yếu hoặc những bài ngắt nhiều.. còn ít reverb hơn thì có preset Swirly reverb.. Nhưng nên tập chỉnh tay là tốt nhất
Muốn giọng trong hơn thì cốt lõi nằm ở EQ.. dùng Graphic Equalizer 30band đẩy dải tần từ 4->8khz lên theo hình mũi tên sẽ làm giọng trong hơn, còn đẩy dải 80->160hz lên sẽ làm giọng trầm & ấm hơn.. còn các dải khác thì tùy theo giọng và ý đồ khi mix mà chỉnh cho phù hợp thôi.. Có 1 cách để tập chỉnh EQ & tìm ra preset phù hợp nhất với mình để tiện dùng về sau là: insert graphic EQ vào 1 track, set solo track đó rồi vào chỉnh.. Đẩy từng dải một lên tới maximum hoặc xuống minimum.. tập nghe dần cho quen, thấy thiếu gì thì thêm vào là xong..
Còn nói về các fx thì vô biên lắm.. nói đến đâu cho hết được, bạn nên tự thử nghiệm sẽ tốt hơn
spiritmoon2008 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
3 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của spiritmoon2008 vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 30-06-2010, 03:36 PM   #8
Default

Nhà mình cũng là Realtek AC97
hình thù cũng y hệt như trên hướng dẫn
headphone có cả tai nghe và mic, cắm đúng chỗ cần cắm rồi
tai nghe thì dùng đc, nhưng mic thì liệt
Máy hỏng mới cài lại, cái gì cũng lạ hoắc, thật sự là ko biết làm thế nào đây
Là con gái thì hãy đứng thật thẳng. Ngẩng đầu thật cao.
Và cười thật rạng rỡ.
Hãy làm mọi người phải băn khoăn ko hiểu bí quyết gì đã làm ta rạng rỡ như vậy
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
TraiTimPhaLe_552007 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Dưới đây là những người đã click Thanks TraiTimPhaLe_552007 về bài viết hay này:
Unread 04-09-2010, 06:10 AM   #9
Default


Có ai thử so sánh giữa các phần mềm thu âm chưa cho mình ý kiến hộ cái
(adobe VS cooleditpro)
Newsstand8x vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
Unread 23-09-2010, 01:27 PM   #10
Default

Bạn ơi cho hỏi làm sao mình thu âm đc ???
Mình ấn vào nút R chỉ thấy nó đỏ lên thui ko thấy nó thu âm ???

Lucky.. ~♫


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

So_han vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
 

Ðiều Chỉnh

Chuyển đến


Bây giờ là 02:15 AM. Theo múi giờ GMT +7.